หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

วิธีการเลือกเลนส์สำหรับถ่ายภาพและวีดีโอ

วิธีการเลือกเลนส์สำหรับถ่ายภาพและวีดีโอ ปัจจุบันนี้ ด้วยราคาของกล้องที่ถูกลง และโปรแกรมตัดต่อวีดีโอที่ใช้งานง่าย ทำให้ไม่ว่าใครก็สามารถถ่ายคลิปหรือทำหนังของตัวเองได้ แต่คำถามก็คือ จะเลือกเลนส์วีดีโอสำหรับถ่ายวีดีโอด้วยกล้อง DSLR, Mirrorless หรือกระทั่งกล้องถ่ายภาพยนต์อย่างไรดี? บทความนี้ Camera Maker จะพาไปดูความแตกต่างของเลนส์วีดีโอต่างๆ เพื่อที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจเลือกเลนส์ได้ง่ายขึ้น

เลนส์ไวด์ Wide Angle (เลนส์มุมกว้าง)

ความยาวโฟกัส : Full-Frame ประมาณ 24-40 มม. ; APS-C (กล้องตัวคูณ) : 15-24 มม. 4/3 : 10-17 มม. เลนส์ไวด์เหมาะสำหรับการถ่ายรูปหรือวีดีโอที่ต้องการเก็บทั้งแบบและฉาก ทั้งในมุมแคบและมุมกว้าง

นอกจากนี้ เลนส์ไวด์มักจะเป็นเลนส์ประเภทแรก ๆ ที่คนซื้อต่อจากเลนส์คิท และเลนส์ฟิก ลักษณะพิเศษของเลนส์มุมกว้าง คือ ภาพที่ได้จะมีความชัดลึกที่สูง คือ มีความชัดตั้งแต่วัตถุที่อยู่ไกล้เลนส์ ไปจนถึงฉากหลังที่ห่างออกไป แต่ข้อเสีย คือ ภาพที่ได้จะมีความบิดเบือนเล็กน้อย คือ วัตถุในภาพจะดูเล็กลง และดูเหมือนอยู่ห่างออกไปไกลกว่าปกติที่ตาคนเรามองเห็น และบริเวณขอบของภาพอาจจะดูโค้งได้

เลนส์ Standard (มาตรฐาน)

ความยาวโฟกัส : Full-Frame ประมาณ 50 มม. ; APS-C ประมาณ 35 มม. 4/3 : 20-25 มม. เลนส์มาตรฐาน เป็นเลนส์ที่ใช้ถ่ายภาพตามสถานที่มองเห็นทั่วไป โดยไม่หวังผลพิเศษอะไร เหมาะสำหรับการถ่ายภาพทิวทัศน์หรือภาพทั่วๆ ไปเพราะให้มุมมองที่เป็นธรรมชาติ และบางครั้งเราก็มักจะเรียกว่า “เลนส์ติดกล้อง” ขนาดเล็ก พกพาสะดวก และจับภาพได้ไว มีให้เลือกตั้งแต่ค่า รู้รับแสง (f) สูงยันต่ำ อย่างไรก็ตาม เลนส์มาตรฐานนั้นไม่เหมาะกับคนที่ต้องการภาพที่คมชัดมากๆ

เลนส์ Medium Telephoto

ความยาวโฟกัส : Full-Frame ประมาณ 85-100 มม. ; APS-C : ประมาณ 50-60 มม. 4/3: 35-50 มม. เลนส์ Medium Telephoto หรือ เลนส์เทเลระยะกลางเป็นเลนส์ที่จับภาพได้ค่อนข้างเร็ว โดยเฉพาะรุ่นที่มีค่ารู้รับแสงกว้าง ซึ่งนอกจากจะเร็วแล้วยังให้รูปที่สวยในที่แสงน้อยอีกด้วย

หากกล้องของคุณมีเซ็นเซอร์ APS-C หรือ Super 35 เลนส์ขนาด 50 มม. f/1.8 เป็นเลนส์ที่น่าจะมีติดตัวไว้ เนื่องจากคุณภาพดีและราคาไม่แพง

เลนส์ Telephoto

ความยาวโฟกัส : Full-Frame: 135 มม. ขึ้นไป APS-C : 85 มม. ขึ้นไป 4/3 : 60 มม. ขึ้นไป เลนส์เทเลที่มีระยะไกลขึ้น เหมาะสำหรับการถ่ายภาพที่มีมุมมองราบเรียบ ละลายหลัง และดึงเอาวัตถุที่อยู่ไกลเข้ามาใกล้ แต่ด้วยระยะความยาวโฟกัสที่ค่อนข้างไกล ทำให้ตัวเลนส์ยาวและน้ำหนักมากจนยากที่จะถือด้วยมือ จึงนิยมใช้ร่วมกับขาตั้งกล้อง

เลนส์ Ultrawide

ความยาวโฟกัส: Full-frame : น้อยกว่า 24 mm. APS-C : น้อยกว่า 16 mm. 4/3: น้อยกว่า 10 mm เลนส์เหล่านี้จะมีระยะที่พอดีกับฉาก ใช้งานง่าย และให้ภาพที่มีความชัดลึกสูง แต่ข้อเสียก็เหมือนกับเลนส์ไวด์ประเภทอื่น ก็คือขอบของภาพจะมีความิดเบือน จนมีคำกล่าวไว้ว่า “ยิ่งเลนส์มีมุมกว้างมากขึ้นเท่าใดก็จะเห็นความบิดเบือนมากขึ้นเท่านั้น” แต่ก็แลกมากับภาพที่สวยและมีมิติมากเช่นกัน

แล้วเลนส์วีดีโอแบบไหนที่ควรซื้อ?

Camera Maker ขอแนะนำว่า หากว่าในมือของคุณ คือ กล้อง DSLR พร้อมเลนส์ Kit อยู่แล้ว เลนส์ต่อไปที่ควรจะซื้อ คือ เลนส์ฟิก 50 มม. f/1.8 ซึ่งเป็นเลนส์ที่เหมาะสำหรับการถ่ายพรอตเทรด ราคาไม่แพง ระยะกำลังดี และด้วยค่า f/1.8 จะทำให้สามารถละลายหลัง รวมถึงฝึกถ่ายไฟโบเก้และถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้อีกด้วย

สำหรับเลนส์วีดีโอหรือเลนส์ซีนีม่าที่ใช้ในการถ่ายภาพยนต์ การใช้เลนส์ไพร์ม (เลนส์ฟิกระยะหรือที่เรามักเรียกว่า “เลนส์ฟิก”) จะให้ภาพและการโฟกัสที่ดีกว่าใช้เลนส์ซูม แต่ข้อเสียก็คือ “ราคาแพง” เพราะอาจต้องมีการซื้อเลนส์หลายระยะด้วยกัน (เพราะซูมเข้า-ออก ไม่ได้นั่นเอง) สำหรับเลนส์วีดีโอที่ใช้ในการถ่ายทำข่าว เหตุการณ์ และสารคดี เลนส์ซูมดีๆ สักตัวหนึ่งเป็นทางเลือกที่ดี เพราะสามารถปรับระยะได้ ทำให้ไม่จำเป็นต้องเสียเวลาเปลี่ยนเลนส์จนอาจพลาดฉากสำคัญๆ ไป

หากคุณกำลังมองหาเลนส์วีดีโอดี ๆ สักตัวอยู่ล่ะก็ สามารถเข้ามาช็อปออนไลน์กับ Camera Maker ได้ที่ https://www.cameramaker.co.th/shop

Camera Maker ไม่ได้มีเพียงแค่เลนด์วีดีโอหรือเลนส์ซีนีม่าคุณภาพเท่านั้น แต่เรายังเป็นศูนย์รวมอุปกรณ์ถ่ายภาพสำหรับคุณ ซึ่งไม่ว่าจะเป็น ฟิลเตอร์แผ่น คุณภาพสูง เช่น Nisi ฟิลเตอร์ หรือเลนส์คุณภาพ อย่างเช่น เลนส์ Samyang, เลนส์ LAOWA และเลนส์ Mitakon และอื่นๆ อีกมากมาย สามารถติดต่อสั่งซื้อได้ที่ cameramaker.co.th

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่:
https://cameramaker.co.th
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: nattgongolm
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
 
ชื่อ
วิธีการเลือกเลนส์สำหรับถ่ายภาพและวีดีโอ
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
แชร์ความทรงจำ “คิดถึงวัยเด็ก”
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
รองฯต่อศักดิ์ ไหว้วานลูกน้องตระเวนหาซื้อ หน้ากาก N95 เจตนาบุญส่งแพทย์ พยาบาลไว้ใช้ แต่พอรู้ผลทำเดือดสภ.แม่ปิงจับวัยรุ่นต่างชาติ ดื่มกินปิ้งย่าง ข้างน้ำปิงหนุ่มเผย ขนส่งเจ้าดัง พนง. แห่ลาออก ทิ้งพัสดุกองเต็มคลัง20 ผู้คนที่พบเจอบางสิ่งในสถานที่ไม่คาดคิดมาก่อนสั่งยกระดับ 5 มาตรการ ศูนย์ covid มท มีหนังสือด่วนที่สุดถึงผู้ว่าฯทั่วประเทศเปิดภาพฝูงชนชาวจีนปลดแอก แห่เที่ยวเทือกเขาชื่อดัง เดินเบียดกันแน่นเอี๊ยดหลายชั่วโมงแม่ค้าเบเกอรี่ ติดโควิดสาวยุ่นหัวใส เปลี่ยนเสื้อชั้นในให้เป็นหน้ากากมท. มีหนังสือด่วนที่สุดถึงผู้ว่าฯทั่วประเทศ ยกระดับ 5 มาตรการ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด มือถือ Gadget เทคโนโลยี
เมื่อโควิด-19 ทำให้ประเทศไทยต้องเปลี่ยนEdward Snowden ระบุ แม้ COVID-19 หายไป แต่ข้อมูลที่ให้รัฐไปแล้วอาจถูกนำไปใช้ในทางอื่นต่อTOT ออกซิมใหม่ SIM for Work ราคา 66 บาท ใช้ 4G ไม่อั้น นาน 60 วัน[ลือ] iPhone 12 ยังคงกำหนดตามเดิม ไม่เลื่อน, iPhone SE2 อาจเปิดตัวกลางเดือนหน้า
ตั้งกระทู้ใหม่