หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

อดีตที่หอมหวาน- ตำนานรถเมล์ขาว

ในสมัยในหลวง ร.4 สยามเปิดประเทศทำมาค้าขายกับนานาอารยประเทศ เรือสำเภา เรือกลไฟบรรทุกสินค้าแล่นในแม่น้ำเจ้าพระยาอย่างคึกคัก มีชาวตะวันตก (ฝรั่ง) เข้ามาเป็นที่ปรึกษาราชการ แหม่มฝรั่งเข้ามาสอนภาษาอังกฤษในรั้วในวัง ฝรั่งทั้งหลายที่เข้ามาพักอาศัย ณ เมืองบางกอก มีนิสัยชอบนั่งรถม้า เดินออกกำลังกาย ชอบแสงแดด ประสงค์จะท่องเที่ยวสัญจรแต่สยามยังไม่มีถนนสำหรับยานพาหนะ คงมีเพียงทางเดินของผู้คนแบบตรอก ซอก ซอย

 

ฝรั่งรวมตัวกันทำหนังสือขึ้นไปถวายในหลวง ร.4 ร้องขอให้ก่อสร้างถนนในบางกอก เพื่อเดินออกกำลังยืดเส้นยืดสาย และเพื่อสะดวกต่อการใช้รถม้าดังเช่นเมืองใหญ่ในยุโรป

ชาวสยามสยามตั้งแต่ดึกดำบรรพ์ใช้เรือเป็นหลัก ในต้นสมัยรัตนโกสินทร์ เมื่อปลอดจากศึกสงคราม กับพม่า จึงเน้นการขุดคูคลองเป็นหลักเพื่อป้องกันบ้านเมือง เพื่อการเดินทางและเพื่อการเกษตร เรื่องถนนสำคัญน้อยกว่าคลอง

ตรอก ซอก ซอย ทางเดินในบางกอก ไม่ใช่ถนน ยามหน้าแล้ง ทางเดินกลายเป็นขี้ฝุ่น ยามหน้าฝนทางเดินเละเป็นโคลน

ประวัติศาสตร์สยามบันทึกว่า ถนนเส้นแรกที่เกิดขึ้น คือ ถนนเจริญกรุง ตามด้วยถนน ถนนบำรุงเมือง และถนนเฟื่องนคร

ต่อมาในราวปีพ.ศ. 2428 ในสมัยในหลวง ร.5 เมื่อมีการสร้างถนนเพิ่มมากขึ้นอีกหลายสาย ชุมชนสยามเริ่มหันมาใช้ถนนมากขึ้น มีรถม้า รถเจ๊กลาก จนกระทั่งมีการนำรถยนต์เข้ามาใช้ ทั้งราชการและส่วนตัว

เครื่องจักร เครื่องยนต์ ระบบไฟฟ้า ถูกพัฒนาขึ้นมาแทนการใช้แรงงานสัตว์ แรงงานทาส และเพื่อความสะดวกสบาย

นายเลิศ เศรษฐบุตร สุภาพบุรุษหนุ่มชาวสยามที่ถือได้ว่าเป็น นักธุรกิจชั้นนำในสังคมยุคนั้น ติดต่อค้าขายกับฝรั่งในบางกอกมานาน ผ่านการต่อสู้และบุกเบิกการ ตั้งห้างนายเลิศ ธุรกิจรถเช่า ม้าเช่า ขายจักรยาน ทำธุรกิจส่งออก-นำเข้า มีกิจการเรือเมล์ ทำธุรกิจที่ดินโรงน้ำแข็งโรงแรม ตั้งบาร์ขายเหล้า นายเลิศ ฯ ประสบความสำเร็จในธุรกิจทุกสาขา

กิจการเดินเรือเมล์ในคลองแสนแสบของนายเลิศฯ ไปได้สวย นายเลิศฯ จึงคิดต่อยอดธุรกิจเรือเมล์ด้วยการเดินรถเมล์บนบกที่จะเชื่อมต่อกับเรือเมล์ของตน ซึ่งยังไม่มีใครลงทุนมาก่อน

พ.ศ. 2450 นายเลิศ ฯ ทดลองกิจการรถเมล์ขั้นต้นโดยใช้ม้าลากรถโดยสารจากสะพานยศเส (กษัตริย์ศึก) ถึงประตูน้ำสระปทุม กิจการพอมีกำไรเลี้ยงตัวได้ ปัญหาคือ ความเร็วที่แปรผันไปตามสภาพของม้า นายเลิศฯ จึงหันไปมองที่รถเมล์ใช้เครื่องยนต์แทนม้า

พ.ศ. 2453 รถบรรทุกยี่ห้อ ฟอร์ด จากต่างประเทศ คือ ตัวเลือกที่นายเลิศ ฯ ตัดสินใจนำเครื่องยนต์และโครงรถ เข้ามาต่อตัวถังเป็นรถเมล์ในเมืองไทยที่ทำด้วยไม้ทั้งคันซึ่งนายเลิศ ฯ ออกแบบเอง รถเมล์ใช้เครื่องยนต์ที่วิ่งได้ไกลกว่าม้าลาก นายเลิศฯ ขยับขยายเส้นทางวิ่งให้ไกลขึ้น คือจากประตูน้ำสระปทุม ไปจนถึงบางลำพู (ประตูใหม่ตลาดยอด)

รถเมล์ยุคแรกยาวประมาณ 1 ใน 3 ของรถเมล์ปัจจุบัน นั่งได้ 10 คน ตัวรถทาสีขาว มีเครื่องหมายกากบาทสีแดงในวงกลมแดง คนทั่วไปเรียกรถเมล์นี้ว่า รถเมล์ขาว

รถเมล์ขาวนายเลิศฯ เริ่มขยายพื้นที่กว้างขวางมากขึ้น รถเมล์ขาวชนะใจชาวบางกอกยิ่งนัก ผู้คนหันมาใช้บริการรถเมล์แทนการใช้เรือ นายเลิศ ฯ มีนโยบายเฉียบขาดว่า “สุภาพ ซื่อสัตย์ ประหยัด ทันใจ เอากำไรน้อย และบริการผู้มีรายได้น้อย”  พนักงานรถเมล์ขาวปฏิบัติตามได้จริงเป็นรูปธรรม

ปี พ.ศ . 2468 เกิดน้ำท่วมใหญ่ในกรุงเทพ นายเลิศ ฯ ใช้เรือเมล์อพยพประชาชน ขนย้ายสัตว์เลี้ยงให้ชาวบ้านแถวคลองแสนแสบ ขนของบรรเทาทุกข์ วิ่งรับ-ส่งผู้โดยสารโดยไม่คิดเงิน ในหลวง ร.6 จึงพระราชทานบรรดาศักดิ์นายเลิศ ฯ เป็น เสวกตรี พระยาภักดีนรเศรษฐ เพื่อตอบแทนความดีงาม

ผู้เขียนเอง ยังจำภาพลักษณ์รถเมล์ขาวได้ดี พนักงานขับรถเมล์ พนักงานเก็บเงิน พนักงานตรวจตั๋วที่แต่งเครื่องแบบสีขาว มีหมวก รองเท้าสีขาว รถเมล์สะอาด ทั้งภายนอกภายใน รถมีสภาพดี พนักงานพูดจาสุภาพ จอดขึ้นลงตรงป้าย กระเป๋ารถเมล์จะช่วยเหลือเด็ก คนชราขึ้น-ลงรถ มีอู่จอดรถเป็นระเบียบทุกแห่ง แม่ค้า- พ่อค้านำกระบุงปุ้งกี๋ใส่ผักไปขายที่ตลาดก็ขึ้นรถเมล์ขาวได้ โดยนั่งตอนท้ายรถเมล์ซึ่งจะมีพื้นที่วางของ รถเมล์ขาวของนายเลิศฯ ให้โอกาสคนยากจนได้มีโอกาสทำมาหากิน มีบรรยากาศของการแบ่งปัน เอื้อเฟื้อต่อกัน

มีผู้ลงทุนกิจการรถเมล์ตามแบบนายเลิศ ฯ เกิดขึ้นอีก 28 ราย ในพื้นที่กรุงเทพ ฯ และปริมณฑล ในยุคที่เฟื่องฟูที่สุด กิจการรถเมล์ขาวของนายเลิศ ฯ มีพนักงานกิจการรถเมล์ขาวมียอดราว 3,500 คน มีรถเมล์ขาวทั้งสิ้น 800 คัน

ธุรกิจรถเมล์ที่เกิดขึ้นใหม่ในกรุงเทพในช่วงเวลาต่อมา มีปัญหาเรื่องเส้นทางเดินรถที่ไม่สอดคล้อง สภาพรถและการบริการที่ไม่ได้มาตรฐาน เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง น้ำมันขึ้นราคา แต่ราคาค่าโดยสารถูกควบคุม รถเมล์หลายบริษัทเจ๊ง แต่รถเมล์ขาวอยู่ได้

ในเดือนกันยายน 2518 ม.ร.ว. คึกฤทธิ์ ปราโมช เป็น นรม.  มีคำสั่งให้รวมรถโดยสารประจำทางทุกสายในกรุงเทพฯ มาเป็นบริษัทเดียวกัน เรียกว่า “บริษัทมหานครขนส่ง จำกัด” ดำเนินกิจการในรูปรัฐวิสาหกิจประเภทบริษัทจำกัด แต่ยังติดขัดด้วยปัญหาข้อกฎหมาย รถเมล์ขาวที่แสนดีที่รับใช้ประชาชนมานาน 70 ปี ใน 36 เส้นทางถูกแปรสภาพยุบรวมละลายหายไปในบริษัทมหานคร ฯ ดังเช่นตะวันลับขอบฟ้า

ต่อมาสมัยรัฐบาลของ ม.ร.ว. เสนีย์ ปราโมช ได้ออกพระราชกฤษฎีกาเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2519 เพื่อฟื้นฟู ชุบชีวิตกิจการรถโดยสารทั้งหมดอีกครั้งโดยให้มาสังกัดองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ หรือ ขสมก. เป็นรัฐวิสาหกิจ

ผู้เขียนขอให้ท่านผู้อ่านประเมิน ประสิทธิภาพและสถานะการเงินของ ขสมก. ด้วยตัวเอง

พระยาภักดีนรเศรษฐ ( นายเลิศ เศรษฐบุตร ) เสียชีวิตเมื่อ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2488เมื่ออายุ 74 ปี

กิจการรถเมล์ขาวของนายเลิศ ฯ ที่ประชาชนกรุงเทพ ฯ ชื่นชอบ ในมาตรฐาน การบริการที่เป็นหนึ่งมาตลอดในแผ่นดิน จึงกลายเป็นตำนานแห่งความสำเร็จอันงดงามที่เคยมีมาในอดีต ที่ปัจจุบันเรายังโหยหา และใฝ่ฝันถึง

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: http://nipatthonglek.blogspot.com/2018/03/9.html?view=mosaic
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Somaster
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: zerotype, Endymion, ken 7
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
“น้องโอลีฟ” แม่ค้าขนมโตเกียว ในลุคใหม่
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ช็อตเด็ดสัตว์โลก : รวมช็อตเด็ด งูที่กินอาหารอะไร ใหญ่เกินตัว แล้วดูสภาพ จิ...!!!ทุกพื้นที่ มีแต่แอน….แอนชิลี สก๊อตเคมมิส !! Thailandแนะนำซีรี่ย์จีนแนวโรแมนติกสุดฟินดูได้ในแอป iQIYI รีบๆตามเก็บให้ครบ!!หายโง่!!ประวัติหัวลำโพง(คนไม่พูดถึง)อ้าวยังไง! หลุดจับโป๊ะ "เวียร์ ศุกลวัฒน์" ไปเช่ารถกับสาวสวย หลังประกาศปิดฉากรัก 9 ปีอีกราย"น้องนานา" โนบราปลาหมึกย่าง เชียงใหม่คู่รักสายฮา อ้ายสติ๊ก โบกมือลาฝรั่งเศสถาวร หลังพบรักนางบีสาวสุรินทร์ ช่วยกันสร้างจนร่ำรวยเป็นเศรษฐีหากดีลระหว่าง TRUE+DTAC สำเร็จ ลูกค้าของทั้ง 2 ค่ายจะได้อะไร?ชุดประจำชาติเวียดนาม ที่จะนำไปประกวดบนเวที Miss Universe 2021แฟนคลับตีกันเองยับ! หลัง "มิกค์ ทองระย้า"และ"อาเล็ก ธีรเดช" โดนจับเปรียบเทียบความหล่อ-โปรไฟล์การศึกษารีวิว "บทสวดมนต์" ที่สวดก่อนนอนประจำ ได้ "อานิสงส์" จิตใจสงบเยือกเย็นมากขึ้น21 ซีรี่ย์เกาหลีคัดมาแล้ว ดราม่าขั้นสุด เอาให้ตับพังกันข้างนึง!! อัพเดทปี 2021อัพเดท 10 ซีรี่ย์จีนพากย์ไทย ทั้งฟินทั้งดราม่า ครบรสทุกเรื่อง !!!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
สุนัขพันธุ์อะไรเอ่ยด้วงที่มีกลิ่นเป็นอาวุธไม่น่าเชื่อ!! ในเวลาเพียง 24 ชั่วโมง จะมีบางสิ่งที่เราไม่รู้มาก่อน เกิดขึ้นบนโลก13 เรื่องราวจริงเกี่ยวกับ CIA ที่คุณอาจจะไม่เคยรู้มาก่อน
ตั้งกระทู้ใหม่