หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ต่อเติมบ้าน แบบไหน ไม่ต้องขออนุญาต?

ต่อเติมบ้าน แบบไหน ไม่ต้องขออนุญาต?

 

สำหรับอาคาร ไม่ว่าจะ ต่อเติม หรือ สร้างใหม่ ก็จะต้องขออนุญาตด้วยกันทั้งสิ้น แต่อย่างไรก็ตาม ยังมีกรณียกเว้นสำหรับการต่อเติมบ้าน ที่สามารถทำได้เลยโดยไม่ต้องยื่นแบบขออนุญาตกับหน่วยงานท้องที่

 

พระราชบัญญัติ ควบคุมอาคาร พ.ศ.2522 ระบุไว้ว่า หากมีการดัดแปลงหรือต่อเติมอาคาร ควรจะต้องยื่นขออนุญาตดัดแปลงต่อเติมกับหน่้วยงานในท้องที่ ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้ว การดัดแปลงและต่อเติมอาคาร โดยเฉพาะที่พักอาศัยประเภท บ้านเดี่ยวและทาวน์เฮ้าส์ มักทำเพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้สอยภายในบ้าน ซึ่งเข้าข่ายการดัดแปลงและต่อเติมที่ต้องขออนุญาต

 

แต่สำหรับการดัดแปลงและต่อเติมยังมีกรณีที่ได้รับการยกเว้น ซึ่งมีด้วยกัน 5 กรณี ได้แก่

 

กรณีที่ยกเว้น ไม่ต้องขออนุญาตต่อเติมอาคาร

 

การ ‘เพิ่ม’ หรือ ‘ลด’ เนื้อที่ของพื้นที่ชั้นใดชั้นหนึ่ง รวมกันไม่เกิน 5 ตารางเมตร และต้องไม่มีการ ‘เพิ่ม’ หรือ ‘ลด’ จำนวนเสาหรือคาน

 

การ ‘เพิ่ม’ หรือ ‘ลด’ เนื้อที่ของหลังคารวมกันไม่เกิน 5 ตารางเมตร และต้องไม่มีการ ‘เพิ่ม’ หรือ ‘ลด’ จำนวนเสาหรือคาน

 

การเปลี่ยนแปลงโครงสร้างอาคาร ด้วยการใช้วัสดุ ขนาด จำนวน และชนิดเดิม

 

การเปลี่ยนส่วนใดๆภายในบ้าน ที่ไม่ใช่ส่วนโครงสร้างอาคาร ด้วยวัสดุชนิดเดิม หรือวัสดุชนิดอื่นที่ไม่ได้เพิ่มน้ำหนักแก่โครงสร้างอาคารเกิน 10% ของน้ำหนักเดิม

 

การเปลี่ยน ต่อเติม เพิ่ม ลด เนื้อที่ส่วนใดๆ ก็ตาม ที่ไม่ใช่ส่วนที่เป็นโครงสร้างอาคาร และไม่เพิ่มน้ำหนักแก่โครงสร้างอาคารเกิน 10% ของน้ำหนักเดิม

 

จะเห็นได้ว่า การดัดแปลงหรือต่อเติมที่ไม่ต้องขออนุญาตนั้น ส่วนใหญ่เป็นการต่อเติมเพียงเล็กๆน้อยๆเท่านั้น ซึ่งการต่อเติมโดยส่วนใหญ่มักทำมากกว่าข้อยกเว้นนี้ แต่ไม่ได้ขออนุญาต ซึ่งหากมีการร้องเรียนหรือตรวจพบ จะถูกดำเนินการตามกฎหมาย โดยมีโทษดังนี้

 

บทลงโทษหากไม่ขออนุญาตก่อสร้าง ดัดแปลง ต่อเติมอาคาร

 

ถูกระงับการก่อสร้าง ดัดแปลง และต่อเติมอาคาร หากสามารถแก้ไขให้ถูกต้องได้ เจ้าของอาคารจะต้องยื่นคำอนุญาตหรือแก้ไขให้ถูกต้องภายในเวลาที่กำหนด แต่ต้องไม่น้อยกว่า 30 วัน ในกรณีที่ไม่สามารถแก้ไขให้ถูกต้องได้ หรือเจ้าของอาคารไม่ยอมแก้ไขตามคำสั่งของเจ้าพนักงาน จะถูกรื้อถอนอาคารบางส่วนหรือทั้งหมาย ภายในเวลาที่กำหนด แต่ไม่น้อยกว่า 30 วัน

 

ผู้กระทำผิด มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

 

ผู้กระทำผิดจะต้องถูกโทษปรับอีก วันละไม่เกิน 10,000 บาท ตลอดเวลาที่ยังฝ่าฝืนหรือจนกว่าจะปฏิบัติให้ถูกต้อง

 

ในการก่อสร้าง ดัดแปลง หรือต่อเติมอาคาร นอกจากจะต้องขออนุญาตหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อความถูกต้องแล้ว การพูดคุยและทำความเข้าใจกับเพื่อนบ้านเองก็เป็นอีกข้อที่ควรทำ เพื่อการอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข - เทอร์ร่า บีเคเค

 

#ขออนุญาต #ก่อสร้าง #ดัดแปลง #ต่อเติม #ต่อเติมบ้าน #ควบคุมอาคารขออนุญาตต่อเติมอาคาร #ขออนุญาตก่อสร้าง

 

อ่านเพิ่มเติม https://www.terrabkk.com/articles/196042

 

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: TERRABKK.COM
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Atthapol Jamburi
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
 
ชื่อ
ต่อเติมบ้าน แบบไหน ไม่ต้องขออนุญาต?
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
แชร์ความทรงจำ “คิดถึงวัยเด็ก”
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
20 ผู้คนที่พบเจอบางสิ่งในสถานที่ไม่คาดคิดมาก่อนหนุ่มเผย ขนส่งเจ้าดัง พนง. แห่ลาออก ทิ้งพัสดุกองเต็มคลังสาวยุ่นหัวใส เปลี่ยนเสื้อชั้นในให้เป็นหน้ากากเปิดภาพฝูงชนชาวจีนปลดแอก แห่เที่ยวเทือกเขาชื่อดัง เดินเบียดกันแน่นเอี๊ยดหลายชั่วโมงแชร์ความทรงจำ “คิดถึงวัยเด็ก”สภ.แม่ปิงจับวัยรุ่นต่างชาติ ดื่มกินปิ้งย่าง ข้างน้ำปิงไอเดียการจัดมุมนั่งเล่นภายในบ้าน แบบน่ารัก เพียงแค่ได้เห็นก็เหมือนได้พักผ่อนรองฯต่อศักดิ์ ไหว้วานลูกน้องตระเวนหาซื้อ หน้ากาก N95 เจตนาบุญส่งแพทย์ พยาบาลไว้ใช้ แต่พอรู้ผลทำเดือดน้องหมาแสนรู้ดูแลและจูงกระบือไปท้องนา วิถีชีวิตบ้านๆแต่ความสุขไม่ธรรมดาเคอรี่แจงแล้วข่าวพนักงานลาออก อ้างไม่เป็นความจริง ตัวแทนบริษัทกำลังตัดสินใจจะดำเนินคดีกับคนปล่อยข่าวหรือไม่
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บ้าน คอนโด ที่ดิน
เงียบสงบดีบรรยากาศอีสานบ้านเราแบบบ้านสไตล์คอทเทจ ขนาด 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ ตกแต่งโทนสีขาวสะอาดไอเดียการจัดมุมนั่งเล่นภายในบ้าน แบบน่ารัก เพียงแค่ได้เห็นก็เหมือนได้พักผ่อนแบบบ้านโทนสีขาวเรียบง่ายอบอุ่น สไตล์คอจเทจขนาด 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ
ตั้งกระทู้ใหม่