หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ลงโษณาตำแหน่งนี้

ธงชัย วินิจจะกูลคิดผิดแล้ว, โสภณ พรโชคชัยกล่าว

ธงชัย วินิจจะกูลคิดผิดแล้ว, โสภณ พรโชคชัยกล่าว

  AREA แถลง ฉบับที่ 168/2563: วันพุธที่ 18 มีนาคม 2563

ผู้แถลง: ดร.โสภณ พรโชคชัย
ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย
บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส
  

           ผมมั่นใจว่า ศ.ดร.ธงชัยวิเคราะห์ผิดๆ เรื่องอำนาจของรัฐเหนือประชาชน และเป็นการส่งเสริมแนวคิดที่ให้ความสำคัญกับกฎหมู่มากกว่าผลประโยชน์ของชาติและประชาชน

            เมื่อเช้านี้ (17 มีนาคม2563) ผมเพิ่งได้ฟังเทปปาฐกถาของ ศ.ดร.ธงชัย วินิจจะกูลแห่งมหาวิทยาลัยวิสคอนซิน-แมดิสัน สหรัฐอเมริกาที่แสดงเมื่อวันที่ 9 มีนาคม 2563  ท่านเป็นรุ่นพี่ของผมที่ธรรมศาสตร์เมื่อ 44 ปีก่อน (พ.ศ.2519) ท่านพูดว่า “ผู้ปกป้องคุ้มครองประเทศชาติ ("ส่วนรวม") จึงต้องพิทักษ์ ปกป้องป้องสมบัติสาธารณะหรือผลประโยชน์ของส่วนรวมซึ่งเหนือกว่าส่วนบุคคล แม้ว่าการกระทำของรัฐจะกระทบกระเทือนสิทธิ เสรีภาพและทรัพย์สินของเอกชนก็ตาม และทั้งๆ ที่เป็นสิทธิที่ติดตัวมาแต่กำเนิดหรือเป็นทรัพย์สินของบุคคลผู้นั้นมานานแล้วก็ตาม ตัวอย่างชัดเจนที่สุดคือการใช้อำนาจรัฐเข้าจัดการป่าสงวน. . .รัฐบาล สามารถควบคุมป่าและขับไล่ประชาชนได้” ท่านยังพูดถึงว่าสิงคโปร์เข้าไปละเมิดสิทธิ์ของประชาชนทั่วไปในลักษณะต่างๆ

            ผมไม่ใช่ศาสตราจารย์ด้านประวัติศาสตร์หรือกฎหมาย แต่ผมขอมองต่างมุมกับ อ.ธงชัย ขอทุกท่านโปรดเปิดใจพิจารณาด้วยปัญญา ดังนี้:

            1. รัฐต้องมีสิทธิในการทำเพื่อประโยชน์สาธารณะ ไม่ใช่เพื่อประโยชน์ของปัจเจกบุคคล ทั้งนี้อาจเป็นแนวคิดที่แตกต่างกันระหว่างแบบฝรั่งเศสที่เน้นปัจเจกบุคคลกับแบบอังกฤษที่เน้นสังคมส่วนรวม อย่างเรื่องป่าไม้ ป่าเป็นสมบัติของแผ่นดินหรือของประชาชนทุกคน ดอยสุเทพก็เป็นของชาวเบตงเช่นกัน อุทยานแห่งชาติตารุเตาก็เป็นของคนหนองคายเช่นกัน แผ่นดินไทยเป็นของคนไทยทุกคนที่ต้องช่วยกันรักษาโดยไม่แบ่งแยก ไม่ใช่ให้พวกที่อยู่ใกล้ๆ เอาไปใช้ประโยชน์แบบมือใครยาว สาวได้สาวเอาโดยไม่ละอายใจ

            2. ผมทราบดีว่าถ้าไม่มีการสร้างเขื่อนรัชชประภา (เชี่ยวหลาน) ไม่มีการประกาศอุทยานแห่งชาติเขาสก ป่านนี้ป่าไม้แถวนั้นถูกทำลายโดยการบุกรุกของประชาชนไปหมดแล้ว ไม่เหลือสัตว์ป่า ป่าไม้ให้ลูกหลานไทยจนถึงทุกวันนี้

            3. ในการแก้ไขความยากจน ไม่ใช่ว่าเราต้องให้ประชาชนอยู่ตรงนั้นไปชั่วนาตาปี แตะต้องไม่ได้ พวกเขาต้องโยกย้ายออกจากพื้นที่ป่าบ้าง ไม่ใช่ว่าจะต้องปล่อยให้พวกเขาครองป่ากันสบายแฮ เอาสมบัติของแผ่นดินไปแบ่งกัน ทุกวันนี้ชาวบ้านบุกรุกเอาที่ป่าไปทำไร่ข้าวโพด ฯลฯ ปีละนับล้านไร่ (ใหญ่เท่าขนาดของกรุงเทพมหานคร) ทุกปี เรากลับวางเฉย แต่พอจะเอาที่ป่าเสื่อมโทรม 13,000 ไร่ไปสร้างเขื่อนแม่วงก์เพื่อประชาชนส่วนรวม พวกเอ็นจีโอกลับชักดิ้นชักงอกันใหญ่

            4. ถ้าเป็นรัฐเผด็จการทรราชสั่งประชาชนโน่นนี่ก็เป็นเรื่องหนึ่ง แต่รัฐที่ อ.ธงชัยคุ้นเคยมาค่อนชีวิตที่ย้ายไปอยู่สหรัฐอเมริกา ควรทำให้อาจารย์ได้ตระหนักรู้บ้างว่า รัฐที่ประชาชนเลือกผู้ว่าการรัฐ นายกเทศมนตรี หัวหน้าตำรวจ ผู้พิพากษา ผู้ประเมินค่าทรัพย์สินเพื่อการเก็บภาษี ฯลฯ เป็นรัฐที่ต้องมีอำนาจในการจัดการกับสิทธิของปัจเจกบุคคล ถ้า อ.ธงชัยไม่เสียภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง (Property Tax) ทรัพย์ของท่านก็อาจถูกขายเพื่อนำเงินมาเสียภาษี และนำเงินส่วนใหญ่ที่ขายได้คืนท่านในฐานะเจ้าของ เจ้าของจะอ้างไม่มีเงินเสียภาษีแต่มีบ้านหลังเบ้อเริ่มตั้งอยู่ในชุมชนไม่ได้

            5. อ.ธงชัยอ้างถึงสิงคโปร์ สิงคโปร์เป็นประเทศประชาธิปไตยที่สุดประเทศหนึ่ง อาจารย์เคยได้ยินเรื่องการซื้อเสียงในสิงคโปร์หรือ ถ้าลีเซียนลุงทำรัฐประหาร ประชาชนสิงคโปร์จะยอมหรือ แต่เขาจำกัดสิทธิบางอย่าง เช่น ในอาคารชุดหนึ่งๆ จะให้ชาวบ้านเลือกห้องกันเองไม่ได้ ต้องจับฉลาก ซึ่งจะทำให้คนเชื้อสายจีน อินเดีย และมาเลย์ ต้องอยู่ปะปนกัน ถ้าขืนให้อยู่เป็นกลุ่มๆ ตามใจชอบ ก็คงเกิดความแตกแยกภายในชาติขึ้นมาได้ สิงคโปร์จึงทำถูกต้องแล้ว ความคิดประชาธิปไตยไร้รากจึงไม่ใช่ประชาธิปไตยที่แท้ที่ทำเพื่อความผาสุกของประชาชน

            6. ในมาเลเซีย รัฐบาลสามารถเวนคืนที่สวนยางมาทำนิคมอุตสาหกรรม ให้เอกชนไปเข้าทำประโยชน์ นี่ก็เพื่อชาติเห็นๆ กล่าวคือ การทำสวนยางได้ผลตอบแทนต่ำ การทำนิคมอุตสาหกรรมให้ผลตอบแทนสูงกว่าต่อสังคม สร้างงานได้ด้วย แต่ประเด็นก็คือ เราต้องจ่ายค่าทดแทนการเวนคืนให้เท่ากับราคาตลาดและรวมค่าเสียโอกาสต่างๆ ตามมาตรฐานสากล ไม่ใช่จ่ายแบบต่ำ-ช้า (จ่ายต่ำๆ จ่ายช้าๆ) แบบประเทศไทยในสมัยก่อน

            การสอนให้คนเราเน้นความสำคัญของปัจเจกบุคคล โดยไม่สนใจผลประโยชน์ของส่วนรวม เป็นสิ่งที่ดูดีแต่แท้จริงแล้วเป็นการนับถือกฎหมู่ เป็นการทำลายสังคมทางหนึ่ง ทำให้สังคมไม่พัฒนา แคระแกร็นอยู่อย่างนั้น

ผู้แถลง:
ดร.โสภณ พรโชคชัย (sopon@area.co.th) ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส หรือ AREA (www.area.co.th): ซึ่งเป็นองค์กรที่มีฐานข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ภาคสนามขนาดใหญ่ที่สุดและปรับปรุงให้ทันสมัยที่สุดในประเทศไทย และดำเนินการเก็บข้อมูลต่อเนื่องมาตั้งแต่ พ.ศ.2537 เป็นศูนย์ข้อมูลที่มีความเป็นกลางทางวิชาการ และเป็นอิสระทางวิชาชีพ โดยไม่ถูกครอบงำโดยผู้มีส่วนได้ส่วนเสียใด ๆ สมาชิกของศูนย์ข้อมูลฯ ได้รับข้อมูลที่เป็น First-hand information ในเวลาเดียวกัน

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.area.co.th/thai/area_announce/area_press.php?strquey=press_announcement3657.htm
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: doctorsopon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
30 VOTES (5/5 จาก 6 คน)
VOTED: Sarasin Santayasuk, iwootjung, Manot SS, nj009, iluhoo, Taweelux
 
ธงชัย วินิจจะกูลคิดผิดแล้ว, โสภณ พรโชคชัยกล่าว
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ฌอนเคลื่อนไหวแล้ว ครั้งแรกในรอบ 10วัน เปิดใจยอดบริจาคไม่ใช่ 8 แสนสุดทน! อากาเซจัดให้ "รถแห่หน้า JYP" #FairTreatmentForGOT7ลูกทรพี กระทืบแม่วัย 76 ปี กระดูกซี่โครงร้าวรีวิว พรหมลิขิต ภาคต่อ บุพเพสันนิวาส #ออเจ้า2คุยกับ "ไพบูลย์" แปลกใจคนด่าทหาร อวยคณะราษฎร ทั้งที่เป็นคณะรัฐประหารแม่น้ำแยงซี ของจีน เอ่อล้นเกินระดับเตือนอุทกภัยหลายจุด ! หลังฝนตกหนักต่อเนื่องBelgian Blue วัวที่ได้ชื่อว่ามีกล้ามแข็งแรงที่สุดในปฐพี!ครอบครัวแตกหักเริ่มคลายความจริง คดีกลับมานับหนึ่ง​ จากคนใกล้ตัวน้องชมพู่​โฆษกรัฐบาล ยืนยันนายกฯ และ รมว.กระทรวงกลาโหมใช้งบประมาณ 64 จัดซื้ออาวุธ ยุทโธปกรณ์คุ้มค่า เกิดประโยชน์ต่อประเทศชาติมากที่สุดแหม่มโพธิ์ดำ' ฉะ ส.ส.ก้าวไกล ฉวยดราม่าลงรูปลิงอินโดโยงแบนกะทิไทย ชี้ควรจะปกป้องไม่ใช่ซ้ำเติมทวิตสนั่น ชาวเน็ตสงสัยการโพสต์เฟสบุค ของพี่สาวน้องชมพู่ จนมีทัวร์ลงนี่คือใบหน้าที่ผ่านมีดหมอล่าสุดของ กอล์ฟ ค่ะ ค่อยๆ พิจารณาก่อนตัดสินใจไก่ทอดมังสวิรัติ แบรนด์ KFC จะอยู่หรือจะไป
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บ้าน คอนโด ที่ดิน
Watching: Bangkok House & Land Prices, 1984-2020: Lessons to the Worldทำบ้านด้วยงบ 4 แสนวิธีปลูกผักชีใส่กระถาง ผลผลิตงอกงาม เก็บกินง่าย เก็บเกี่ยวได้ใน 45 วันปลูกพริกกินเองได้ที่บ้าน ไม่ต้องซื้อ ประหยัด ปลอดภัยไร้สารพิษ
ตั้งกระทู้ใหม่