วิธีทำข้าวมันไก่ พร้อมน้ำจิ้มข้าว แสนอร่อย
ถ้าพูดถึงเมนูที่หาทานได้ง่าย อร่อย และถูกปากคนไทย หนึ่งในนั้นเชื่อว่าคงต้องมีเมนู “ข้าวมันไก่” อย่างแน่นอน แต่จะหาเนื้อไก่นุ่มๆ น้ำจิ้มอร่อยๆ ให้ถูกปากก็ยากเย็นเหลือเกิน
เพราะแต่ละเจ้าก็มีสูตรไม่เหมือนกัน ในเมื่อหาร้านอร่อยๆถูกปากยากนัก วันนี้เราจึงมีวิธีสนองความอยากอาหารของคุณด้วยการแจกสูตรเด็ดที่อร่อยและง่ายแม้มือใหม่ก็ยังทำได้!
วัตถุดิบ 1. ไก่ เลือกซื้อแบบเป็นตัวหรือเฉพาะส่วนที่เราชอบทานได้เลย 2. กระเทียม 5 กลีบ 3. เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ 4. รากผักชี 5. ซีอิ๊วขาว 2-3 ช้อนโต๊ะ 6. กระเทียม 3-4 หัว
ส่วนผสมข้าวของข้าวมันไก่ 1. น้ำซุบไก่ (จากที่ไก่ที่เราต้ม) 2. ข้าวหอมมะลิ วัตถุดิบน้ำจิ้มข้าวมันไก่ 1. ขิงสดหั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ 2. เต้าเจี้ยว 6 ช้อนโต๊ะ 3. กระเทียมหั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ 4. ซิอิ๊วหวาน 1 ช้อนโต๊ะ 5. พริกขี้หนูหั่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ 6. น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ 7. มะนาว 1 ซีก
วิธีทำ 1.ตั้งเตาใส่ไก่ลงไปในหม้อเติมน้ำพอท่วมตัวไก่แล้วเติมเกลือ รากผักชี ซีอิ๊วขาว กระเที่ยมลงไป ตั้งไฟปานกลาง ประมาณสามสิบนาที 2.คอยตักฟองและไขมันที่ลอยอยู่ออกดูว่าไก่นั้นสุกดีแล้วหรือยังถ้าสุกเกินไปไก่จะไม่อร่อยได้ต้องดูให้ดีๆ พอสุกดีแล้วให้เรานำไก่มาหั่นเป็นชิ้นๆ สวยงามพอดีคำดูน่าทานจัดเรียงเอาใว้ 3.เตรียมหม้อหุงข้าวใส่ข้าวหอมมะลิที่เราได้เตรียมเอาใว้ลงไปแล้วเติมน้ำซุปที่เราต้มไก่เมื่อสักครูลงไปในหม้อหนึ่งข้อนิ้วหรือตามที่หม้อหุงข้าวแต่ละบ้านกำหนดเอาใว้ 4.ระหว่างที่เรารอข้าวสุกนั้นก็หันมาเตรียมน้ำจิ้มข้าวมันไก่แสนอร่อยของเราเองโดยผสมซิอิ๊วขาว ซิอิ๊วดำ น้ำตาล กระเทียม เต้าเจี้ยว มะนาว ขิง และพริกขี้หนูเข้าด้วยกัน 5.ลองชิมดูว่ารสชาติถูกปากอร่อยยิ่งกว่าทานที่ร้านหรือยัง ถ้ายังก็เติมเต้าเจี้ยวเพิ่มความเค็ม หรือน้ำตาลเพิ่มความหวานลงไป ขั้นสุดท้ายพอข้าวสุกเสริฟพร้อมไก่และน้ำจิ้มให้กับคนที่บ้านได้ทานกันพร้อมหน้า ก็หวังเป็นอย่างยิ่งสำหรับความอร่อยในมื้อนี้ที่สามารถทำทานกันได้ทั้งครอบครัว แถมยังเก็บเอาใว้ทานได้อีกหลายมื้ออีกด้วย รู้แบบนี้แล้วอย่ารอช้า รีบหาความอร่อยให้คุณและคนที่บ้านได้เลย