หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

โอกาสการลงทุนอสังหาฯ ในยุคไวรัสโควิด-19

โอกาสการลงทุนอสังหาฯ ในยุคไวรัสโควิด-19

  

ผู้แถลง: ดร.โสภณ พรโชคชัย
ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย
บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส
  

            ในท่ามกลางเมฆหมอกควันของภัยร้ายไวรัสโควิด-19 นั้น ก็ยังมีโอกาสดีๆ สำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เช่นกัน อย่ามองแต่ในแง่ร้าย

            ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก.เอเจนซี่ ฟอร์
เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) กล่าวว่าในยุคปัจจุบันนี้ ผู้คนงดออกจากบ้านกัน อย่าว่าแต่มาดูโครงการบ้านจัดสรรเลย แม้แต่ห้างสรรพสินค้าที่ขายให้กับคนในท้องถิ่น (ไม่เกี่ยวกับนักท่องเที่ยว) ร้านอาหาร โรงภาพยนตร์ ฯลฯ ก็ยังแทบร้างผู้คนไปเลย  หลายแห่งอาจจะพอดูมีคนบ้างเฉพาะในตอนเย็นระยะสั้นๆ หรือช่วงวันเสาร์-อาทิตย์เท่านั้น  ภาวะอย่างนี้ยิ่งทำให้คนเรายิ่งยากจนลงไปอีก ในแง่หนึ่งโอกาสการซื้อขายบ้านจึงลดน้อยลงตามไปด้วย  แม้แต่กิจกรรมของนายหน้าที่ต้องไปเปิดบ้านให้ผู้สนใจซื้อได้เยี่ยมชม ก็ยังมีความเสี่ยงและมีผู้สนใจไปเปิดบ้านน้อยลงไปด้วยเช่นกัน

            ก่อนอื่นเราต้องมองโลกในแง่ความเป็นจริงก่อนว่าไวรัสนี้คงอยู่ไม่นาน อาจส่งผลเพียงระยะหนึ่ง ดังนั้นเราจึงต้องไม่ตื่นตระหนกจนเกินไปเข้าทำนอง “ไวรัสโควิด-19 มีโอกาสติด  1% มีโอกาสบ้า 99%” ดูอย่างกรณีสำหรับกรณีฮ่องกงในปี 2546 ที่มีโรคซาร์สเกิดขึ้น ดัชนีราคาบ้านอยู่ที่ 61.6 จุด เพราะตกต่ำต่อเนื่อง แต่เมื่อถึงปี 2547 ดัชนีราคาบ้านก็กระโดดขึ้นเป็น 78.0 จุด  แสดงว่าโรคซาร์ส ไม่ได้มีผลอะไรโดยตรง  แม้แต่กรณีประท้วงหนักของนายโจชัวหว่องและคณะในปี 2554 ก็ยังมีผลให้ราคาบ้านในปีถัดไปเพิ่มจาก 256.9 จุด เป็น 296.8 จุด  อย่างไรก็ตามผลการประท้วงรุนแรงในปี 2562 ทำให้ราคาที่อยู่อาศัยในฮ่องกงตกต่ำลงบ้าง <1>

            อย่างกรณีตลาดหุ้นตกหนักในจนต้องหยุดการขายเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 12 มีนาคม 2563 (บางคนอาจเสียดายที่หุ้นไม่ได้ตกหนักในวันศุกร์ที่ 13 ตามวันผีบอก) ก็เป็นในลักษณะที่เกิดขึ้นได้จากผลทางจิตวิทยา นัยว่าไม่ได้เกี่ยวข้องที่ผิดปกติ <2> ซึ่งกรณีนี้แตกต่างจากอสังหาริมทรัพย์ที่มีลักษณะอืด (Inertia) เปลี่ยนแปลงช้า ไม่ได้ปุบปับเหมือนหุ้น จึงทนแรงหวือหวาต่างๆ ได้มากเป็นพิเศษ

 

            ในแง่หนึ่ง การขายที่อยู่อาศัยหรืออสังหาริมทรัพย์ต่างๆ ยากขึ้น  ในอีกแง่หนึ่งผู้ถือครองทรัพย์สินอาจยากจนลงอย่างเฉียบพลัน อาจต้องการขายทรัพย์สินโดยไม่เกี่ยงงอนราคาเช่นแต่ก่อน ผู้ซื้อก็อาจสามารถซื้อทรัพย์สินได้ในราคาถูกลงได้  การนี้ก็จะทำให้กิจกรรมการซื้อขายกลับมาคึกคักขึ้นมรใหม่ โดยเฉพาะในกรณีบ้านมือสองที่อาจต้องลดหย่อนราคาลงไปเพื่อให้นักลงทุนสนใจซื้อ  ดร.โสภณคาดว่าราคาที่พร้อมจะขายและมีผู้ซื้ออาจเป็นเงินประมาณ 70% ของราคาตลาดจริง หรือราว 60% ของราคาเรียกขาย โดยประมาณกันว่าราคาเรียกขายสูงกว่าราคาตลาดจริงอยู่ประมาณ 10%  ทั้งนี้คงขึ้นอยู่กับการต่อรองที่ประมาณ 80-90% ของราคาตลาดจริง จึงจะจูงใจให้มีผู้สนใจซื้อในภาวะที่ขาดสภาพคล่อง

            การใช้เทคโนโลยีเพื่อการขายคงจะเกิดมากขึ้นในแง่หนึ่งก็ทำให้นายหน้ามีโอกาสในการขายลดน้อยลงไปส่วนหนึ่ง  แต่ในทางตรงกันข้าม นายหน้าอสังหาริมทรัพย์ก็อาจเติบโตสวนกระแสได้หาก
            1. นายหน้านั้นๆ สามารถหาทรัพย์สินได้ในราคาที่เหมาะสมที่ผู้ซื้อสามารถซื้อเพื่อการลงทุนได้
            2. นายหน้านั้นๆ มีเครือข่ายเป็นที่ยอมรับของผู้ซื้อหรือนักลงทุนจำนวนมากพอ
            3. นายหน้านั้นๆ มีความน่าเชื่อถือคือได้สร้างแบรนด์ไว้ดี เป็นต้น

            อย่างไรก็ตามในกรณีนักพัฒนาที่ดินก็ยังสามารถประสบความสำเร็จได้เช่นกัน เช่น  ในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา มีการเปิดตัวโครงการใหม่ๆ ที่สามารถขายได้หมด หรือเกือบหมดหรือราวๆ ครึ่งหนึ่งในชั่วเวลา 1 เดือนที่เปิดตัว <4> เพราะ
            1. ตั้งอยู่ในทำเลดี เข้าถึงง่าย ใกล้ห้างสรรพสินค้าหรือแหล่งดึงดูดอื่น
            2. ราคาเหมาะสม ถือได้ว่าคุ้มค่ากว่าการซื้อสินค้าของโครงการอื่นในละแวกใกล้เคียง
            3. รูปแบบที่ออกแบบมามีลักษณะ “ประหยัดยอด ประโยชน์สุด” สวยงาม มีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ เป็นต้น

            ในท่ามกลางวิกฤติย่อมมีโอกาสเสมอ ต้องศึกษาวิจัยให้ดี ไม่แน่ใจก็มาปรึกษา AREA ได้

อ้างอิง
<1> ไวรัสโควิด-19 กับอสังหาริมทรัพย์. AREA แถลง ฉบับที่ 155/2563: วันอังคารที่ 10 มีนาคม 256 https://bit.ly/2xqYCkv
<2> “ตลท.”ย้ำ Circuit Breaker เมื่อหุ้นตก 10% เหมาะสม ชี้หุ้น ตปท.ลงแรง ยันไม่พบซื้อขายผิดปกติ. สยามรัฐออนไลน์  12 มีนาคม 2563 15:38 น.  เศรษฐกิจ https://siamrath.co.th/n/138636
<3> IMF. Real estate prices as financial soundness indicators. www.imf.org/external/pubs/ft/reif/2005/eng/ch1.pdf
<4> โครงการที่อยู่อาศัยที่เปิดใหม่ ก.พ. 63 ที่เปิดปุ๊บหมดปั๊บ. AREA แถลง ฉบับที่ 160/2563: วันพฤหัสบดีที่ 12 มีนาคม 2563. https://bit.ly/3cX6M4v

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.area.co.th/thai/area_announce/area_press.php?strquey=press_announcement3651.htm
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: doctorsopon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
 
ชื่อ
โอกาสการลงทุนอสังหาฯ ในยุคไวรัสโควิด-19
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
แชร์ความทรงจำ “คิดถึงวัยเด็ก”
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
หนุ่มเผย ขนส่งเจ้าดัง พนง. แห่ลาออก ทิ้งพัสดุกองเต็มคลังสภ.แม่ปิงจับวัยรุ่นต่างชาติ ดื่มกินปิ้งย่าง ข้างน้ำปิงรองฯต่อศักดิ์ ไหว้วานลูกน้องตระเวนหาซื้อ หน้ากาก N95 เจตนาบุญส่งแพทย์ พยาบาลไว้ใช้ แต่พอรู้ผลทำเดือดแม่ค้าเบเกอรี่ ติดโควิดน้องหมาแสนรู้ดูแลและจูงกระบือไปท้องนา วิถีชีวิตบ้านๆแต่ความสุขไม่ธรรมดาเปิดภาพฝูงชนชาวจีนปลดแอก แห่เที่ยวเทือกเขาชื่อดัง เดินเบียดกันแน่นเอี๊ยดหลายชั่วโมงเคอรี่แจงแล้วข่าวพนักงานลาออก อ้างไม่เป็นความจริง ตัวแทนบริษัทกำลังตัดสินใจจะดำเนินคดีกับคนปล่อยข่าวหรือไม่20 ผู้คนที่พบเจอบางสิ่งในสถานที่ไม่คาดคิดมาก่อน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บ้าน คอนโด ที่ดิน
เงียบสงบดีบรรยากาศอีสานบ้านเราแบบบ้านสไตล์คอทเทจ ขนาด 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ ตกแต่งโทนสีขาวสะอาดไอเดียการจัดมุมนั่งเล่นภายในบ้าน แบบน่ารัก เพียงแค่ได้เห็นก็เหมือนได้พักผ่อนแบบบ้านโทนสีขาวเรียบง่ายอบอุ่น สไตล์คอจเทจขนาด 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ
ตั้งกระทู้ใหม่