หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

อะไรที่ทำให้คิงเพาเวอร์ถูกสื่อกล่าวหาว่าผูกขาด

ช่วงนี้ประเด็นเรื่องสัมปทานดิวตี้ฟรีในสนามบินบ้านเรากำลังเป็นที่กล่าวถึงโดยเฉพาะจากสื่อที่ชื่อว่าฐานเศรษฐกิจ จะเห็นว่าสื่อนี้เหมือนเป็นไม้เบื่อไม้เมาของกลุ่มนายทุนใหญ่ๆ แต่ที่พอจะสังเกตเห็นได้ว่าหลังๆ นี่คิงเพาเวอร์จะโดนสื่อยี่ห้อนี้ขยี้ข่าวอยู่เป็นเนืองๆ และก็มีประเด็นเรื่องของคิงเพาเวอร์ผูกขาดเกิดขึ้น..............อีกครั้ง
    ซึ่งประเด็นนี้ก็ต้องยอมรับว่าในสายตาของสังคมก็คงมองคิงเพาเวอร์ว่าเป็นการผูกขาดดิวตี้ฟรี.....แต่เหรียญย่อมมี 2 ด้านเสมอ  เท่าที่หาข้อมูลได้เบื้องต้นก็พบบทสัมภาษณ์ของนายวิชัย ศรีวัฒนประภา ประธานกรรมการ กลุ่มบริษัทคิง เพาเวอร์ ได้ให้สัมภาษณ์ นสพ.ไทยรัฐ “เจ้าพ่อคิงพาเวอร์ ตอบคำถามเรื่องดิวตี้ฟรี ไม่ใช่ “สัมปทานผูกขาด” ได้กล่าวถึงจุดเริ่มต้นของสัมปทานกับคิงเพาเวอร์ไว้ดังนี้

    จากบทสัมภาษณ์ก็จะเห็นได้ว่ามีการประมูลเกิดขึ้นซึ่งผู้เข้าร่วมประมูล 5 ราย  ว่ามีผู้เข้าร่วมประมูลได้ 2 ราย อีกรายหนึ่งไม่ประสบความสำเร็จ พูดแบบภาษาบ้านๆ หน่อยก็คือเจ๊งนั่นเอง แล้วทาง ทอท.ก็ปรับเปลี่ยนให้เหลือรายเดียว ซึ่งอาจจะด้วยเหตุผลอะไรก็มิทราบรายละเอียดได้ ก็ทำให้เหลือคิงเพาเวอร์เจ้าเดียวที่ได้สัมปทานที่มีระยะเวลา 10 ปี ตั้งแต่เดือนกันยายน 48 จนถึงปัจจุบัน แต่ถ้านับนิ้วตั้งแต่ปีที่ได้สัมปทานก็จะพบว่ามันกินระยะเวลาเกินสิบปี มันเข้าสู่ปีที่ 13 แล้วเสียด้วยซ้ำ อันนี้ก็เพราะคิงเพาเวอร์เป็นหนึ่งในกลุ่มธุรกิจที่ได้รับมาตรการเยียวยาเมื่อครั้งที่มีม็อบเข้าไปบุกยึดสนามบินนั่นแล...จึงได้รับการต่อสัญญาสัมปทานเพิ่มขึ้นแก่ผู้ประกอบการที่ได้รับความเสียหายจากเหตุทางการเมืองครั้งนั้น  มันจึงไม่ใช่การผูกขาด
    และจะขอยกตัวอย่างเพิ่มเติมในการประมูลดิวตี้ฟรีที่เกิดขึ้นครั้งล่าสุดคือที่ดอนเมือง เมื่อช่วงประมาณเดือนกรกฎาคม 2560 ที่ผ่านมา
  

ในครั้งนั้นก็มีผู้เข้าร่วมประมูล 3 ราย คือ คิงเพาเวอร์  กลุ่มเซนทรัล และกลุ่มเดอะมอลล์กรุ๊ป และผู้ชนะคือคิงเพาเวอร์เพราะได้มีการนำเสนอราคาที่มากกว่า โดยเสนอค่าผลประโยชน์ตอบแทนขั้นต่ำรายเดือนเป็นเงินรวม 17,651,120 บาท และจากการเจรจาต่อรอง บริษัท คิงเพาเวอร์ฯ ยินดีเพิ่มค่าผลประโยชน์ตอบแทนให้ ทอท.อีกเดือนละ 31,280 บาท รวมเป็นค่าผลประโยชน์ตอบแทนขั้นต่ำรายเดือนปีแรก เฉลี่ยเดือนละ 17,682,400 บาท 


จากการประมูลที่เกิดขึ้นถึง 2 ครั้ง 2 คราจะเห็นได้ว่ามีผู้เข้าร่วมประมูลมากกว่า 1 ราย ด้วยเพราะเหตุนี้สัมปทานดิวตี้ฟรีจึงไม่ใช่สัมปทานผูกขาด อย่างที่สื่อหรือคนอื่นๆ เข้าใจกัน
    นอกเหนือจากนี้ยังมีอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้สังคมเกิดความอ่อนไหวไปกับชุดความคิดที่ว่า “คิงเพาเวอร์ผูกขาด”  เพราะได้มีความเคลื่อนไหวของกลุ่มคน โดยมีแกนนำคนสำคัญคือ “รวิฐา พงศ์นุชิต” อดีตรองอธิบดีกรมสรรพากร ในฐานะนายกสมาคมการค้าร้านค้าปลอดอากรไทย ที่ได้ออกมาเคลื่อนไหวเรียกร้องให้หน่วยงานที่กำกับดูแล ไม่ว่าจะเป็นกระทรวงการคลัง กระทรวงการท่องเที่ยวฯ กระทรวงคมนาคม กรมศุลกากร รวมถึงบริษัท ท่าอากาศยานไทย หรือ ทอท.โดยมีทุนดิวตี้ฟรีรายใหม่สัญชาติเกาหลีอย่าง “ล็อตเต้” เป็นต้นตอของความขัดแย้งทั้งหมด รวมทั้งยังมีกลุ่มทุนห้างสรรพสินค้ายักษ์ใหญ่ของไทยเอง ไม่ว่าจะเป็นค่ายเซ็นทรัล เดอะมอลล์ ฯลฯ ที่มีเป้าหมายจับกุ่มนักท่องเที่ยวเข้ามาเป็นแนวร่วมภายใต้ “สมาคมค้าปลีกไทย”

    ซึ่งก็มีการตั้งข้อสังเกตกันว่าคุณรวิฐามีผลประโยชน์กับการเข้ามาของดิวตี้ฟรีเกาหลีอย่างล็อตเต้หรือป่าว? เนื่องจากว่าโครงสร้างผู้ถือหุ้นล็อตเต้ก็เห็นว่ามีชื่อของคุณ รวิฐา พงศ์นุชิต อยู่ในโครงสร้างดังกล่าวด้วย งานนี้ก็ต้องอาศัยดุลยพินิจส่วนตัวกันแล้วแหละครับ

และจากประเด็นทั้งหมดที่กล่าวมาจะเห็นได้ว่าประเด็นสัมปทานดิวตี้ฟรีมักจะได้รับการกวนน้ำให้ขุ่นอยู่เสมอบวกกับข้อมูลที่ดูง่ายต่อการบิดพลิ้ว (เพราะสัมปทานมันเกิดขึ้นนานมาแล้ว) มันจึงทำให้เกิดความอ่อนไหวในการรับรู้ของสังคม  ตีความผิดเพี้ยนกันไปต่างๆ นาๆ และเพราะด้วยปัจจัยเหล่านี้แหละ สาเหตุที่ทำให้มีประเด็น “คิงเพาเวอร์ผูกขาด” ขึ้นมาตามหน้าสื่อต่างๆ และถูกพูดถึงในสังคมก็เป็นได้

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://pantip.com/topic/37570891
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: piman
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
 
ชื่อ
อะไรที่ทำให้คิงเพาเวอร์ถูกสื่อกล่าวหาว่าผูกขาด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
น่ารักสุดๆ เมื่อสุนัขขอติดรถทหารไปด้วย จึงเกิดภาพประทับใจนี้ขึ้นรวบตัวแล้ว​ หนุ่มวัย​ 32 ปี​ หนีการกักตัวที่สุวรรณภูมิ​เมื่อคืน​ ตรวจพบไข้ 37.9กระแสกำลังมา "คิมเบอร์ลี่" ในละคร "ดั่งดวงหฤทัย" แต่กลับเจอวิจารณ์หนักใส่ชุดคุ้นๆบริษัทส่งของเจ้าดัง พนง. แห่ลาออก ทิ้งพัสดุกองเต็มคลังหนุ่มสั่งเด็กให้เอารถไปติดแอร์บอกให้เอารุ่นที่มันเย็นๆเห็นติดมาแล้วน้ำตาจะไหล“วิระชัย” รวยเกือบ 2 หมื่นล้าน ติดอันดับประเทศไทยจะเป็นยังไง ถ้าสัตว์ทุกชนิดบนโลกนี้มีหน้าตาเหมือนกับ “แมว”ทำไมคนญี่ปุ่นส่วนใหญ่ชอบอาศัยอยู่อพาร์ทเมนท์หรือแมนชั่นมากกว่าบ้านเดี่ยวฮาหนักมาก ลูกสาว ทักหา หนุ่ม เมื่อเห็นรูปเท่านั้นแหละ แม่เองค่ะลูกสาว"คุณกิตติคะ เวลาที่คุณกิตติอ่านข่าว คุณกิตติใส่กางเกงอะไรคะ?"กองทัพ "เต่าหญ้า" เป็นแสนๆตัว มาวางไข่ริมชายหาดที่อินเดียเปิดรายชื่อผู้โดยสารคนไทย 152 แหกด่านสนามบิน ไม่ยอมกักตัวขีดเส้นตาย 152 คนไทย ให้รีบมารายงานตัวก่อน 6 โมงเย็น
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ด่วน กระทรวงมหาดไทย ร่อนหนังสือด่วนที่สุด ถึงผู้ว่าฯทุกจังหวัดนายอำเภอบางใหญ่​ นำทีมตรวจพื้นที่เสี่ยง พบชาย 2 ราย ฝ่าฝืนเคอร์ฟิว รวบตัวทันที13 จังหวัดยังไร้ co vidหนุ่มป่วยโควิด เล่าอาการ ติดเชื้อแบบไม่มีไข้ ตอนแรกนึกว่าเป็นภูมิแพ้อากาศ ก่อนตรวจลงลึกถึงกับล้มทั้งยืน
ตั้งกระทู้ใหม่