หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ลูกจ้างควรรู้! นายจ้างห้ามหักเงิน “คนมาสาย” ฝ่าฝืนโดนโทษ หนัก จำ 6 เดือน ปรับ 1 แสนบาท

ถามว่าเคยไปทำงานสายกันไหม หลายคนก็คงจะต้องบอกว่าเคยแน่นอน แต่รับรองได้เลยว่าเรื่องราวคงไม่จบอยู่แค่ว่าเราไปทำงานสายแค่นั้น ในบางหน่วยงานหรือกับนายจ้างบางคน ก็ถือเอาโอกาสนี้หักเงินค่าจ้างของลูกจ้างหรือพนักงานเลย แต่ตามกฎหมายแล้วระบุไว้ว่าห้ามมิให้นายจ้างหั ก ค่ า จ้างลูกจ้าง

ซึ่งจริงๆแล้วจะทำได้หรือเปล่านั้นในทางกฎหมายบอกว่าอย่างไรบ้างไปหาคำตอบกันเลย เพจ ก ฎ ห ม า ย แ ร ง ง า น ให้ความรู้เรื่องนี้ไว้ว่า หลักกฎหมายในมาตรา ๗๖ ห้ามมิให้หักค่าจ้าง แล้วมาสายเข้าข้อยกเว้น หรือหักได้หรือไม่

๑) หักไม่ได้ เพราะเมื่อเงินกลายเป็นค่าจ้างไปแล้ว (ก ฎ ห ม า ย ห้ า ม หั ก ค่ า จ้ า ง) อีกทั้งไม่เข้าข้อยกเว้นที่ก ฎ ห ม า ย ให้ หั ก ค่ า จ้างได้กรณีมาทำงานสาย

๒) แต่ถ้าทำข้อตกลงว่าถ้ามาสายจะไม่จ่าย ค่ า จ้าง หรือคิด ค่ า จ้างกันเป็นนาที การมาทำงานสายนายจ้างก็ไม่ต้องจ่ายเงินค่าจ้าง

ดังนั้นสรุปเพื่อให้เข้าใจได้ง่ายๆ ว่า
1.นายจ้างไม่สามารถหักเงินลูกจ้างด้วยสาเหตุมาสายได้ ผิ ด ก ฎ ห ม า ย แรงงาน
2.มาสายกี่นาทีต้องลงตามจริง มาสาย 5 นาที จะลงว่าสาย 30 นาทีไม่ได้

3.มาสาย 3 วัน จะมาหักวันทำงาน 1 วันไม่ได้
4.ใช้เหตุผลมาสายเพื่อไ ล่ ออกเลยก็ไม่ได้ ต้องมีหนังสือเตือนตามระเบียบของบริษัทประกาศไว้

5.บังคับให้ลูกจ้างทำโอทีเพราะมาสายไม่ได้ เนื่องจากการทำงานล่วงเวลาต้องได้รับความสมัครใจจากลูกจ้าง
6.จะเห็นได้ว่าในบางหน่วยงานตอนทำสัญญาจ้าง จะทำข้อตกลงกันไว้ใน สั ญ ญ า จ้างว่าถ้าหากลูกจ้างมาทำงานสายนายจ้างก็จะหักเงินกันเป็นนาทีละเท่านั้นนี้กันยังไงหละ

ดังนั้นเมื่อเงินยังไม่ได้เป็น ค่ า จ้ า ง เพราะการทำข้อตกลงแบบนี้เท่ากับว่า “จะจ่ายค่าจ้าง” ต่อเมื่อ “ทำงาน” แลกกัน เมื่อไม่ทำงานก็ไม่จ่าย เมื่อไม่จ่ายก็ยังไม่เป็นค่าจ้าง (จึงไม่มีกรณีหักค่าจ้าง แต่เป็นเรื่องไม่จ่ายตอบแทน ไม่ใช่หักค่าจ้าง)เป็นสิทธิ์ที่นายจ้างทำได้ ยกตัวอย่าง เช่น นายจ้างสามารถบันทึกเวลาในการทำงานรวมที่หายไปจากการมาสายของลูกจ้างในแต่ละเดือนว่า ห า ย ไปกี่นาทีกี่ชั่วโมง และนำมาคำนวณต่ออัตราค่าจ้างเฉลี่ยในแต่ละชั่วโมงของลูกจ้างได้

พระราชบัญญัติคุ้มครองแรงงาน พ.ศ.2541 มาตรา 76 ห้ามมิให้นาย จ้ า ง หั ก ค่ า จ้ า ง ค่าล่วงเวลา ค่าทำงานในวันหยุด และค่าล่วงเวลาในวันหยุด เว้นแต่เป็นการหักเพื่อ มาตรา 144 นายจ้างผู้ใดฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามบทบัญญัติดังต่อไปนี้ ต้อง ร ะ ว า ง โ n ษ จำไม่เกินหกเดือน หรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้ง จำ ทั้ ง ป รับ

ฉะนั้น เวลาทำงานห า ย ไปเท่าไหร่ ก็ไม่จ่ายเท่านั้น ไม่สามารถหักไปมากกว่านั้นได้ จึงไม่ได้เรียกว่าการ หั ก เงิน เรียกว่าไม่จ่ายเงินแทน เราๆ เหล่ามนุษย์ออฟฟิศจงจำไว้ว่าอย่าให้พวกแม่ HR ตัวดี มา หั ก เงินเราได้

โพสท์โดย: NIXA
อ้างอิงจาก: http://flowersbeauties.com/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: NIXA
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (5/5 จาก 4 คน)
VOTED: Thorsten, zerotype, Dont sweat it, yuri boyka
 
ลูกจ้างควรรู้! นายจ้างห้ามหักเงิน “คนมาสาย” ฝ่าฝืนโดนโทษ หนัก จำ 6 เดือน ปรับ 1 แสนบาท
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ส.ว.เสียงแตกสละเงินเดือนช่วยโควิด ยันไม่ใช่วิธีแก้ปัญหาแอร์โฮสเตสกลั้นไม่อยู่ หลุดร้องไห้ออกเสียงประกาศ ผู้โดยสารได้ยินกันทั้งลำ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
แพทย์หญิงจากจีน นักสู้ COVID 19 เพิ่มกำลังใจด้วยการเขียน Heroes Never Die ไว้ที่ชุด จากเกม Overwatchล่าสุด ประเทศ cote d'ivoire เหล่าคนยากคนจน ออกมาก่อม็อบ เผาบ้านเผาเมือง ปล้นสะดม เมื่อรัฐบาลสั่งเคอร์ฟิว เพื่อป้องกัน Covid-19พิษโควิด19 หลังจากนี้จะมีดารานายแบบและคนหล่อๆในเน็ตมากมาย ที่เคยปฏิเสธงานถ่ายโป๊ เปลี่ยนใจมายอมถ่ายกันเยอะมากได้รับแล้ว 5,000 บาทแรก ใครได้ไม่ได้มาพูดคุยกัน
ตั้งกระทู้ใหม่