หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

เผยภาพ อาหารแห่งโลกอนาคต อิ่มท้องได้จากสิ่งที่มองไม่เห็น

หากให้พูดถึงการนำ “อากาศ” มาทำเป็น “อาหาร” ดูยังไงก็ไม่น่าเป็นไปได้ แต่สิ่งนี้กำลังจะเป็นจริงในไม่ช้า เริ่มต้นจากแนวคิดขององค์การนาซาที่ต้องการเปลี่ยนอากาศให้เป็นอาหารสำหรับนักบินอวกาศ ได้ถูกบริษัทในประเทศฟินแลนด์นำมาพัฒนาต่อยอด จากไม่น่าเป็นไปได้กลายเป็นเรื่องจริง และพวกเขาจะนำอาหารที่ผลิตจากอากาศออกวางจำหน่ายภายในปี 2021 นี้แล้ว

Solar Foods บริษัทสตาร์ทอัพในฟินแลนด์กำลังอยู่ในกระบวนการนำโปรตีนชนิดใหม่เข้าสู่ตลาด พวกเขาสร้างมันขึ้นมาจากอากาศ ผงโปรตีนที่เรียกว่า “Solein” ทำจาก CO2 , น้ำ และไฟฟ้า มันมีลักษณะและรสชาติคล้ายกับแป้งข้าวสาลี ผง Solein ประกอบด้วยโปรตีน (ซึ่งมีกรดอะมิโนที่จำเป็นครบถ้วน) 50%, คาร์โบไฮเดรต 20 – 25% และไขมัน 5 – 10% มันสามารถนำไปเป็นส่วนประกอบในผลิตภัณฑ์อาหารหลากหลายชนิดได้อย่างง่ายดาย

กระบวนการผลิต Solein เริ่มจากดึงเอา CO2 ออกมาจากอากาศโดยใช้เทคโนโลยีดักจับ CO2 (Carbon Capture Technology) ซึ่งในปัจจุบันมีความก้าวหน้าไปมากแล้ว จากนั้นมันจะถูกนำไปผสมกับน้ำ, สารอาหาร และวิตามิน แล้วเข้าสู่กระบวนการหมักตามธรรมชาติโดยใช้พลังงานแสงอาทิตย์ การผลิต Solein จึงช่วยลด CO2 ในชั้นบรรยากาศลงได้มาก และเนื่องจาก CO2 ส่วนเกินในชั้นบรรยากาศมีอยู่มากมายมหาศาล มันจึงเป็นแหล่งอาหารที่ยั่งยืน

ทุกขั้นตอนการผลิต Solein สามารถทำภายในอาคาร ปราศจากข้อจำกัดทางการเกษตรทั้งปวง Solar Foods มองเห็นถึงศักยภาพของการผลิต Solein ในพื้นที่ที่เป็นไปไม่ได้สำหรับการเกษตรในปัจจุบัน พวกเขากำลังทำงานร่วมกับองค์การอวกาศยุโรป (ESA) เพื่อพิจารณาถึงการพัฒนาอาหารสำหรับการผลิตและการบริโภคนอกโลก

การผุดขึ้นมาของ Solein ในปี 2018 ซึ่งอยู่ในช่วงเวลาเดียวกับที่ผู้บริโภคและผู้สนับสนุนด้านสิ่งแวดล้อมหันมาให้ความสนใจกับอาหารที่ปราศจากเนื้อสัตว์มากขึ้น มีหลายบริษัทอย่างเช่นบริษัท Impossible Foods and Beyond Meat หันมาผลิตเบอร์เกอร์ที่ใช้โปรตีนซึ่งทำจากถั่วเหลือง รวมทั้งส่วนประกอบในอาหารมังสวิรัติอื่นๆที่มีรูปร่างลักษณะและรสชาติเหมือนกับเนื้อแดง

อุตสาหกรรมเนื้อเทียมและพัฒนาการใหม่ๆแบบ Solein จะช่วยเพิ่มอาหารที่ยั่งยืนซึ่งมีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยลง และยังลดความเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยจากโรคที่เกิดจากการบริโภคอาหาร โรงฆ่าสัตว์มีประวัติการแพร่เชื้อโรคเหล่านี้มาแล้วมากมายและยังเกิดปัญหานี้อยู่ตลอด

Solein ยังมีข้อได้เปรียบหลายอย่างเมื่อเทียบกับเนื้อเทียมชนิดอื่น กระบวนการผลิต Solein ใช้น้ำน้อยกว่า 250 เท่าและใช้พื้นที่น้อยกว่า 10 เท่าเมื่อเทียบกับถั่วเหลือง ต้องใช้น้ำแค่ 10 ลิตรในการผลิต Solein 1 กิโลกรัม ขณะที่ถั่วเหลืองใช้น้ำ 2,500 ลิตร และเนื้อวัวต้องใช้น้ำถึง 15,000 ลิตร

บริษัท Solar Foods กำลังทดลองประยุกต์ใช้ Solein ในอาหารหลายชนิดรวมทั้งเนื้อและไอศกรีม พวกเขามีแผนที่จะเข้าสู่ตลาดกับพันธมิตรผู้ผลิตอาหารและมีกำหนดวางขายทั่วโลกในปี 2021 โดยมีเป้าหมายสร้างรายได้ 800 – 1,200 ล้านดอลลาร์สหรัฐภายในปี 2023

โพสท์โดย: NIXA
อ้างอิงจาก: https://www.xn--42c2dgos8bxc2dtcg.com/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: NIXA
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: ยิ้มทุกวัน, Thorsten, ชื่อเเละนามสกุล
 
เผยภาพ อาหารแห่งโลกอนาคต อิ่มท้องได้จากสิ่งที่มองไม่เห็น
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สาวออกเดตกับหนุ่มผ่านแอปหาคู่ พาไปกิน HaiDiLao สุดท้ายโดนเท ให้จ่ายบิลคนเดียวไม่แคร์โควิด! เผยภาพ ประชาชนใน โกเธนเบิร์กวันนี้....นักกักตุนเงิบหน้าสั่น แห่ซื้อไข่ไก่เก็บไว้ได้อาทิตย์เดียว ราคาเปลี่ยนไปราวฟ้ากับเหวพบโรค "กาฬโรคแอฟริกาในม้า" ระบาดในประเทศไทยโดนแล้ว ลูกสาวผู้ว่าพิษณุโลก หลังฝ่าฝืนเคอร์ฟิว ที่มุกดาหาร20 ภาพแห่งความสมบูรณ์แบบ ที่ยากจะเชื่อว่ามันเกิดขึ้นเองจริงๆรวมเรื่องราวของเหล่าสัตว์โลก ที่ไม่อาจมีชีวิตรอดมาได้ ถ้าไม่มีคนแปลกหน้าช่วยชีวิตเอาไว้18 คนที่ได้อาหารที่น่าประทับใจจนต้อง จำไปอีกนานแสนนาน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
แพทย์หญิงจากจีน นักสู้ COVID 19 เพิ่มกำลังใจด้วยการเขียน Heroes Never Die ไว้ที่ชุด จากเกม Overwatchล่าสุด ประเทศ cote d'ivoire เหล่าคนยากคนจน ออกมาก่อม็อบ เผาบ้านเผาเมือง ปล้นสะดม เมื่อรัฐบาลสั่งเคอร์ฟิว เพื่อป้องกัน Covid-19พิษโควิด19 หลังจากนี้จะมีดารานายแบบและคนหล่อๆในเน็ตมากมาย ที่เคยปฏิเสธงานถ่ายโป๊ เปลี่ยนใจมายอมถ่ายกันเยอะมากได้รับแล้ว 5,000 บาทแรก ใครได้ไม่ได้มาพูดคุยกัน
ตั้งกระทู้ใหม่