หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ลงโษณาตำแหน่งนี้

เผยภาพ อาหารแห่งโลกอนาคต อิ่มท้องได้จากสิ่งที่มองไม่เห็น

หากให้พูดถึงการนำ “อากาศ” มาทำเป็น “อาหาร” ดูยังไงก็ไม่น่าเป็นไปได้ แต่สิ่งนี้กำลังจะเป็นจริงในไม่ช้า เริ่มต้นจากแนวคิดขององค์การนาซาที่ต้องการเปลี่ยนอากาศให้เป็นอาหารสำหรับนักบินอวกาศ ได้ถูกบริษัทในประเทศฟินแลนด์นำมาพัฒนาต่อยอด จากไม่น่าเป็นไปได้กลายเป็นเรื่องจริง และพวกเขาจะนำอาหารที่ผลิตจากอากาศออกวางจำหน่ายภายในปี 2021 นี้แล้ว

Solar Foods บริษัทสตาร์ทอัพในฟินแลนด์กำลังอยู่ในกระบวนการนำโปรตีนชนิดใหม่เข้าสู่ตลาด พวกเขาสร้างมันขึ้นมาจากอากาศ ผงโปรตีนที่เรียกว่า “Solein” ทำจาก CO2 , น้ำ และไฟฟ้า มันมีลักษณะและรสชาติคล้ายกับแป้งข้าวสาลี ผง Solein ประกอบด้วยโปรตีน (ซึ่งมีกรดอะมิโนที่จำเป็นครบถ้วน) 50%, คาร์โบไฮเดรต 20 – 25% และไขมัน 5 – 10% มันสามารถนำไปเป็นส่วนประกอบในผลิตภัณฑ์อาหารหลากหลายชนิดได้อย่างง่ายดาย

กระบวนการผลิต Solein เริ่มจากดึงเอา CO2 ออกมาจากอากาศโดยใช้เทคโนโลยีดักจับ CO2 (Carbon Capture Technology) ซึ่งในปัจจุบันมีความก้าวหน้าไปมากแล้ว จากนั้นมันจะถูกนำไปผสมกับน้ำ, สารอาหาร และวิตามิน แล้วเข้าสู่กระบวนการหมักตามธรรมชาติโดยใช้พลังงานแสงอาทิตย์ การผลิต Solein จึงช่วยลด CO2 ในชั้นบรรยากาศลงได้มาก และเนื่องจาก CO2 ส่วนเกินในชั้นบรรยากาศมีอยู่มากมายมหาศาล มันจึงเป็นแหล่งอาหารที่ยั่งยืน

ทุกขั้นตอนการผลิต Solein สามารถทำภายในอาคาร ปราศจากข้อจำกัดทางการเกษตรทั้งปวง Solar Foods มองเห็นถึงศักยภาพของการผลิต Solein ในพื้นที่ที่เป็นไปไม่ได้สำหรับการเกษตรในปัจจุบัน พวกเขากำลังทำงานร่วมกับองค์การอวกาศยุโรป (ESA) เพื่อพิจารณาถึงการพัฒนาอาหารสำหรับการผลิตและการบริโภคนอกโลก

การผุดขึ้นมาของ Solein ในปี 2018 ซึ่งอยู่ในช่วงเวลาเดียวกับที่ผู้บริโภคและผู้สนับสนุนด้านสิ่งแวดล้อมหันมาให้ความสนใจกับอาหารที่ปราศจากเนื้อสัตว์มากขึ้น มีหลายบริษัทอย่างเช่นบริษัท Impossible Foods and Beyond Meat หันมาผลิตเบอร์เกอร์ที่ใช้โปรตีนซึ่งทำจากถั่วเหลือง รวมทั้งส่วนประกอบในอาหารมังสวิรัติอื่นๆที่มีรูปร่างลักษณะและรสชาติเหมือนกับเนื้อแดง

อุตสาหกรรมเนื้อเทียมและพัฒนาการใหม่ๆแบบ Solein จะช่วยเพิ่มอาหารที่ยั่งยืนซึ่งมีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยลง และยังลดความเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยจากโรคที่เกิดจากการบริโภคอาหาร โรงฆ่าสัตว์มีประวัติการแพร่เชื้อโรคเหล่านี้มาแล้วมากมายและยังเกิดปัญหานี้อยู่ตลอด

Solein ยังมีข้อได้เปรียบหลายอย่างเมื่อเทียบกับเนื้อเทียมชนิดอื่น กระบวนการผลิต Solein ใช้น้ำน้อยกว่า 250 เท่าและใช้พื้นที่น้อยกว่า 10 เท่าเมื่อเทียบกับถั่วเหลือง ต้องใช้น้ำแค่ 10 ลิตรในการผลิต Solein 1 กิโลกรัม ขณะที่ถั่วเหลืองใช้น้ำ 2,500 ลิตร และเนื้อวัวต้องใช้น้ำถึง 15,000 ลิตร

บริษัท Solar Foods กำลังทดลองประยุกต์ใช้ Solein ในอาหารหลายชนิดรวมทั้งเนื้อและไอศกรีม พวกเขามีแผนที่จะเข้าสู่ตลาดกับพันธมิตรผู้ผลิตอาหารและมีกำหนดวางขายทั่วโลกในปี 2021 โดยมีเป้าหมายสร้างรายได้ 800 – 1,200 ล้านดอลลาร์สหรัฐภายในปี 2023

โพสท์โดย: NIXA
อ้างอิงจาก: https://www.xn--42c2dgos8bxc2dtcg.com/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: NIXA
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: ยิ้มทุกวัน, Thorsten, ชื่อเเละนามสกุล
 
เผยภาพ อาหารแห่งโลกอนาคต อิ่มท้องได้จากสิ่งที่มองไม่เห็น
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ข่าวด่วน !!! อวสานของการโพสต์ขายของ บน Facebook ส่วนตัว มาถึงแล้ววววววว.......ทำเป็นขบวนการ!ฌอน"พร้อมลูกทีมแห่เอารถหรูซ่อน เพจดังแฉ! อยู่ในไทย!สุดทน! อากาเซจัดให้ "รถแห่หน้า JYP" #FairTreatmentForGOT7รีวิว พรหมลิขิต ภาคต่อ บุพเพสันนิวาส #ออเจ้า2
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ผู้ใช้เฟสฯสวนกลับ!ชาวเน็ตรุมด่าพ่อแม่ชมพู่.ลั่นบ้าไปแล้ว,ตร.พ้อสังคมวิบัติ!BIOTHAI ชี้กลุ่มเลี้ยงสุกรในไทยจะได้รับผลกระทบรุนแรง หากไทยเข้าร่วม CPTPPวีระ สมความคิด เผยนปช.ไม่ได้เผากรมควบคุมโรค เผยการผ่อนปรนรับชาวต่างชาติเข้ามารักษาในประเทศ เพื่อดูแลผู้ป่วยเดิม ไม่ใช่ผู้ป่วยโควิด-19
ตั้งกระทู้ใหม่