กรมอนามัย ตอบชัดข้อสงสัย หลังโซเชียลสะพัด ลวกช้อน-ส้อม ในหม้อน้ำร้อนศูนย์อาหาร เสี่ยงติดเชื้อไวรัส
จากกรณีโลกออนไลน์มีการแชร์เรื่องสุขอนามัย เกี่ยวกับการลวกช้อน-ส้อม ในหม้อน้ำร้อนตามศูนย์อาหาร จะทำให้มีโอกาสติดเชื้อไวรัสและแบคทีเรียได้นั้น
ล่าสุด กรมอนามัย ได้ออกมายืนยันข้อมูลดังกล่าวแล้วว่า เป็นความจริง เนื่องจากน้ำร้อนในหม้อตามศูนย์อาหาร ส่วนใหญ่อุณหภูมิจะแค่ 40-50 องศาเซลเซียส ซึ่งเป็นความร้อนที่ไม่สามารถฆ่าเชื้อโรคได้
อีกทั้ง การต้มน้ำไว้ทั้งวันจะยิ่งเป็นการเพิ่มจำนวนชื้อโรค เมื่อเรานำช้อน-ส้อมไปจุ่ม เท่ากับเราได้รับเชื้อโรคเหล่านั้น ซึ่งอาจจะเข้าไปในระบบทางเดินอาหาร กลายเป็นโรคท้องร่วงได้
ทั้งนี้ ปัจจุบันตามห้างหลายแห่งมีการติดตั้งเทอโมมิเตอร์ เพื่อควบคุมอุณหภูมิของน้ำให้สูงอยู่ตลอด และเพื่อเพิ่มความมั่นใจให้ผู้ใช้บริการ ซึ่งอุณภูมิน้ำร้อนที่จะสามารถฆ่าเชื้อโรคได้นั้น จะต้องมีอุณหภูมิสูงถึง 80-90 องศาเซลเซียส และต้องลวกนานถึง 4 นาที
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: Dont sweat it, thewolf
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
รพ.แม่ลาน แจง! "บังชาติ"หรือ"แม่หญิงลี" ไม่ได้เป็นบุคลากรรพ.แม่ลาน หลังบุคคลดังกล่าวทำให้เกิดความเข้าใจผิด!"ซีอิ๊วแบบเม็ด" ฉีกทุกกฎของซอส..นวัตกรรมใหม่จาก "เด็กสมบูรณ์"Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
รพ.แม่ลาน แจง! "บังชาติ"หรือ"แม่หญิงลี" ไม่ได้เป็นบุคลากรรพ.แม่ลาน หลังบุคคลดังกล่าวทำให้เกิดความเข้าใจผิด!อ่านนิยายไร้สาระจริงหรือ"ซีอิ๊วแบบเม็ด" ฉีกทุกกฎของซอส..นวัตกรรมใหม่จาก "เด็กสมบูรณ์""บิ๊กเต่า" รับหลักฐาน "ทนายตั้ม" ลั่น ใหญ่แค่ไหนก็จับ ไม่มีใครใหญ่กว่าประตูห้องขัง9 โรงเรียนหญิงล้วนที่น่าสนใจในประเทศไทย