หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

พระอวโลกิเตศวร

กำกำเนิดของพระอวโลกิเตศวรตามหลักการของศาสนาพุทธนิกายมหายานนั้น บอกว่า พระอวโลกิเตศวร เป็นพระโพธิสัตว์ที่ตั้งสัจปฏิญาณว่าจะให้ความช่วยเหลือแก่สรรพสัตว์ในเวลาประสบความเดือดร้อน และท่านจะยังไม่มอมบรรลุถึงพุทธภาวะจนกว่าท่านจะได้ช่วยเหลือสรรพสัตว์ทุกคนทุกท่านในโลกได้เข้าสู่นิพพานแล้วทั้งหมด ในมหายานสูตรต่างๆในส่วนที่เกี่ยวกับพระอวโลกิเตศวร นั้นมีหลายสูตรด้วยกัน ตัวอย่างเช่น สัทธรรมปุณฑริกสูตร, การัณฑวยูหสูตร, ปรัชญาปารมิตาหรทยสูตร, มหากรุณาธารณีสูตร, อวโลกิเตศวรเอกาทศมุขสูตร, จุนทีธารณีสูตร เป็นต้น

สัทธรรมปุณฑริกสูตร (สูตรดอกบัว) ได้รับการยอมรับโดยทั่วไปว่าเป็นคำสอนในช่วงแรกๆที่กล่าวถึงพระอวโลกิเตศวร ทั้งนี้โดยปรากฎอยู่ในบทที่ 25 ของสูตรนี้ โดยได้กล่าวถึง สากลมหามรรคาอวโลกิเตศวรโพธิสัตว์เอาไว้ ในบทนี้ทั้งบทพูดถึงพระอวโลกิเตศวรว่า เป็นพระโพธิสัตว์ที่มีกรุณาธิคุณเป็นอย่างมาก จะคอยฟังเสียงร่ำร้องของสรรพสัตว์และจะทำงานเพื่อช่วยเหลือผู้ที่เอ่ยนามของท่านอย่างไม่รู้สึกเหน็ดเหนื่อย ท่านมีกายนิมิตถึง 33 กาย รวมทั้งกายที่เป็นเพศหญิงด้วย ที่ท่านมีหลายกายเช่นนี้ก็ด้วยต้องการจะให้เป็นไปตามความคิดของมวลมนุษย์แต่ละคนละพวก สัทธรรมปุณฑริกสูตร มีข้อความทั้งที่เป็นร้อยแก้วและร้อยกรอง ข้อความจากพระสูตรนี้ได้ถูกแยกออกมาเป็นอีกสูตรหนึ่งต่างหาก เรียกว่า อวโลกิเตศวรสูตร และใช้สวดตามวัดวาอารามของฝ่ายมหายานต่างๆในภูมิภาคเอเชียตะวันออก

ในพุทธศาสนาตามรูปแบบของจีน มีการนิยมนับถือ พระอวโลกิเตศวรปาง 18 กร ซึ่งเรียกกันว่า จุนที กันมาก เป็นการนับถือที่สืบสานกันมาตั้งแต่ยุคพุทธศาสนาในตอนต้นๆของอินเดีย พระจุนทีนี้ อ้างว่าคือ จุนทีพุทธมารดา หรือ จุนทีภควตี จากความนิยมเรื่องจุนทีนี้เองจึงได้มีการแปล จุนทีธารณีสูตร จากภาษาสันสกฤตเป็นภาษาจีนในระหว่างปลายคริสต์ศตวรรษที่ 7 ถึงต้นคริสต์ศตวรรษที่ 8 ในช่วงปลายของจักรวรรติจีน พระสูตรแปลเรื่องนี้ก็ยังเป็นที่นิยมในหมู่ของประชาชนชาวจีน ซึ่งปราชญ์ตะวันตกชื่อRobert Gimello ก็ได้ตั้งข้อสังเกตว่า พวกที่นิยมจุนทีธารณีสูตรและปฏิบัติตามหลักจุนทีมีทั้งราษฎรธรรมดาและพวกขุนนาง

 


ในนิกายเทียนไต (Tiantai school) ระบุว่า พระอวโลกิเตศวรมีอยู่ 6 ร่างด้วยกัน และแต่ละร่างของท่านก็มีคุณสมบัติเป็นไปตามความเหมาะสมที่ท่านจะใช้ฝันฝ่าอุปสรรคเข้าไปโปรดสรรพสัตว์ในภพภูมิทั้ง 6 คือ นรกภูมิ, เปรตภูมิ, ดิรัจฉานภูมิ, มนุษยภูมิ, อสุรภูมิ และเทวภูมิ คุณสมบัติดังกล่าวได้แก่ 1.ความกรุณาอันยิ่งใหญ่ 2.ความเมตตาอันยิ่งใหญ่ 3.ความกล้าหาญดุจราชสีห์ 4.ความมีแสงสว่างอันเป็นสากล 5.ความเป็นผู้นำของเทวดาและมนุษย์ และ 6.ความเป็นพราหมณ์ผู้เป็นสยัมภูผู้ยิ่งใหญ่

ในทิเบตโบราณ พระอวโลกิเตศวร มีที่มาจาก 2 แหล่งด้วยกัน แหล่งที่ 1 คือความเชื่อว่าในกัปก่อนมีพระภิกษุรูปหนึ่งมีความกรุณาต่อสรรพสัตว์มากและเมื่อมาถึงกัปปัจจุบันพระรูปนี้ได้อวตารลงมาเป็นพระอวโลกิเตศวร แหล่งที่มาประการที่ 2 คือความเชื่อว่า พระอวโลกิเตศวรเป็นองค์อวตารของผู้มีความกรุณาอันยิ่งใหญ่ เป็นพระโพธิสัตว์ที่เป็นเทวดาอวตารลงมาเกิดเป็นมนุษย์เพื่อทำหน้าที่นำความเข้าใจอันดีเกี่ยวกับพระอวโลกิเตศวรมาบอกกล่าวแก่มวลมนุษย์

พี่เรียน
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: Vaishya, challen
 
พระอวโลกิเตศวร
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"เห็นใจพวกเราด้วย" น่าจะเป็นคำที่พนักงานเคอรี่ทั่วประเทศอยากจะบอกกับทุกคนบริษัทส่งของเจ้าดัง พนง. แห่ลาออก ทิ้งพัสดุกองเต็มคลังสาวไลฟ์สดขายรองเท้ามือ 2 ใส่ดันทรงให้ลูกค้าดู ก่อนวิ่งหนีป่าราบเพราะตัวที่โผล่หัวออกมาเปิดภาพ สถานที่กักตัว อาหารการกิน สำหรับคนที่บ่นด่าเรื่องสถานที่กักตัวสัตหีบ ว่าทหารเรือเค้าดูแลรับรองยังไงสาวงานเข้า โพสข้อความ ถูกจับ คนแรกของ พ.ร.ก.ฉบับนี้ เพิ่งเคยได้กินข้าวหลวง! ครั้งแรกคลังเผย 5 ข้อ ลงทะเบียนรับ 5000 คนใส่ข้อมูลผิดกระจุยจับได้อีก 1 ราย มือวางเพลิง ต้นเหตุไฟไหม้หนักที่เชียงใหม่นนท์ ธนนท์ ขอตามกระแสจัดเต็มเพลง ซุปเปอร์วาเลนไทน์ จนติดแฮชแท็ก #นนท์ชั่ววูบ อับดับหนึ่งสาวเม้ามอยกับเพื่อน วิธีหาผัว ช่วงเคอร์ฟิวแชร์สนั่น เผยภาพ ของที่ส่งมาที่คลัง​สินค้า รอการจำหน่าย!! เห็นแล้วสงสารพนักงานหนุ่มโต้ กักตัว ไม่ได้แย่อย่างที่คิด วอนรับผิดชอบให้ความร่วมมือแมทธิว ลิเดีย ผลตรวจล่าสุดกัปตันหนุ่มสุดทน โพสต์แฉ อัดยาลดไข้ กดอุณหภูมิเพื่อจะได้ขึ้นเครื่อง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ไม่มีแอลกอฮอล์ เดทตอลราคาแพง ทำไงดีกักตุน เก็บตัว อย่ามัวแต่กิน เพราะคุณอาจเป็นเบาหวานได้ชะอม" ผักหาง่าย แต่ประโยชน์มหาศาล ที่คิดไม่ถึงภาษาแมวไม่ยากอย่างที่คิด แค่เปิดใจเรียนรู้แล้วจะเข้าใจแมวมากขึ้นแน่นอน
ตั้งกระทู้ใหม่