หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ปู่เปียง

              เล่าขานตำนานเจดีย์ขาวอนุสรณ์สถานแผ่นดินล้านนา

        ลุงเปียงชายชราผู้เสียสละชีพเพื่อแผ่นดินใต้ผืนน้ำน้ำปิง  ชายชราผู้รักแผ่นดินเกิดมากกว่าสิ่งอื่นใดไม่ยอมให้เมืองเชียงใหม่ต้องเสียเอกราชให้แก่ข้าศึก

 เจดีย์กิ่วเจดีย์สีขาวตั้งอยู่กลางถนนเป็นวงเวียนให้รถเวียนรอบตั้งอยู่บริเวณหน้าเทศบาลนครเชียงใหม่ใกล้กับกงศุลอเมริกา อีกด้านหนึ่งติดกับแม่น้ำปิงถูกสร้างเป็นอนุสรณ์ระลึกถึงลุงเปียงที่ยอมสละชีวิตตนเองเพื่อรักษาเอกราชเมืองเชียงใหม่ให้รอดพ้นจากเงื้อมือของข้าศึก   ปัจจุปันเจดีย์แห่งนี้เป็นที่เคารพของคนเชียงใหม่

 

ประวัติความเป็นมาของเจดีย์กิ่ว

 

        ตามตำนานเล่าว่า  ในปี พ.ศ. 2424 นครเชียงใหม่ที่เคยสุขสงบไม่มีข้าศึกมารุกรานมาเป็นระยะ 77 ปี กลับต้องมีข้าศึกมายกทัพมาประชิดเมืองอีกครั้งหนึ่ง พม่ายกทัพมาบุกนครเชียงใหม่อีกครั้งหนึ่งด้วยกำลังพลที่มากกว่าเดิมถึงสามเท่า จนในที่สุดเมืองเชียงใหม่ต้องตกอยู่ในวงล้อมของข้าศึกอีกครั้งหนึ่งอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

 

        ศึกในครั้งนี้ยากที่เมืองเชียงใหม่จะเอาชนะได้ด้วยกำลังพลที่มีน้อยกว่ารบกันเมื่อไหร่ก็ต้องเสียเมืองเมื่อนั้นและยังทำให้ผู้คนบาดเจ็บล้มตายเป็นจำนวนมากหากเหตุการณ์เป็นเช่นนี้คงไม่ดีกับเมืองเชียงใหม่แต่ฝ่ายข้าศึกไม่ได้ปรารถนาที่จะทำการรบเพราะไม่ต้องการเสียกำลังพล

 

        การศึกสงครามในอตีดนอกจากสองฝ่ายจะทำการรบพุ่งกันแล้วยังมีการการพนันท้าทายแข็งขันเลือกเอาความชำนาญ ความถนัดความได้เปรียบของแต่ละฝ่ายมาพนันแข็งขัน ทางฝ่ายข้าศึกยื่นข้อเสนอแก่เจ้าเมืองนครเชียงใหม่ให้แข่งประลองดำน้ำเลือกเอาความถนัดและความชำนาญของตนมาประลองแข่งขัน

 

            เนื่องด้วยเมืองเชียงใหม่มีภูมิประเทศเป็นภูเขาสูงน้อยคนที่จะมีความสามารถในทางน้ำเท่ากับฝ่ายของตนโดยมีข้อตกลงว่าหากเมืองเชียงใหม่แพ้พม่าจะเข้ายึดเมืองภายในวันนั้นถ้าหากฝ่ายเมืองเชียงใหม่เป็นฝ่ายชนะตนเองจะยกทัพกลับเมืองภายในวันนั้นเช่นกัน

 

         ฝ่ายข้าศึกให้เวลาเจ้าเมืองเชียงใหม่ 7 วันหาผู้กล้ามาแข็งประลองดำน้ำชิงเมือง  เจ้าเมืองเชียงใหม่สั่งให้ทหารประกาศตามหาผู้กล้าทั้งในเมืองและนอกเมืองแต่ก็ยังไม่มีใครอาสามาแข่งดำน้ำสักคนหนึ่งยิ่งใกล้วันแข่งประลองชาวเมืองต่างกันพาอพยพหนีออกจากเมืองไปเป็นจำนวนมากทำให้เมืองเชียงใหม่ในขณะนั้นกลายเป็นเมืองร้าง

 

         มีแต่ลุงเปียงชายชราขี้เมาที่ยังไม่ออกจากเมือง  สถานการณ์ภายในมืองดูแย่ลงยิ่งทำทำให้เจ้าเมืองเชียงใหม่เป็นกังวลใจอย่างมาก จิตใจร้อนรุ่มไม่อยากเสียเมืองให้แก่พวกข้าศึกแต่จะทำอย่างไรได้ในเมื่อยังหาคนมาแข่งดำน้ำไม่ได้หรือว่าเมืองเชียงใหม่จะต้องตกเป็นเมืองขึ้นของศัตรูอีกครั้งหนึ่ง

 

        วันเวลาผ่านไปเหมือนใบไม้ไหว วันนัดประลองแข่งดำน้ำก็มากถึงก็ยังไม่มีคนมาแข็งประลองดำน้ำ เจ้าเมืองเชียงใหม่ต้องยอมแพ้ยกเมืองให้แก่ข้าศึก แต่เหมือนฟ้าจะเป็นใจ แค่เสี้ยววินาทีเดียวก่อนเมืองเชียงใหม่จะตกเป็นเมืองขึ้นของของข้าศึก ชายชรารูปร่างสูงใหญ่ ไม่ใส่เสื้อ มีผ้าขาวม้าพาดบนไหล่ เนื้อตัวมอมแมมอาสามาแข่งดำน้ำชิงเมือง 

 

               ชะตาของเมืองเชียงใหม่ขึ้นอยู่กับชายชราผู้นี้  เมื่อทั้งสองฝ่ายพร้อม  ลุงเปียงเดินลงไปยังผืนน้ำ ตรงหน้ามีไม้หลักปักอยู่  กติกามีอยู่ว่า ใครโผล่กายขึ้นมาเหนือผิวน้ำก่อนคนนั้นเป็นฝ่ายแพ้ เวลาผ่านไปนานนับชั่วโมงก็ยังไม่มีฝ่ายใดโผล่ขึ้นมายังผิวน้ำ

       

        แต่สุดท้ายฝ่ายข้าศึกเป็นโผล่ขึ้นมาเหนือผิวน้ำขึ้นมาก่อนเพราะคิดว่าด้วยระยะเวลาที่นาน ฝ่ายของเมืองเชียงใหม่คงโผล่ขึ้นมาก่อนแล้วแต่ทว่าไม่ได้เป็นเช่นนั้นเพราะลุงเปียงยังไม่ได้โผล่ขึ้นมาเหนือผิวน้ำ

 

        ฝ่ายข้าศึกเป็นฝ่ายแพ้ให้กับเมืองเชียงใหม่  เมืองเชียงใหม่ก็รอดพ้นจากการตกเป็นเมืองขึ้นของข้าศึกอีกครั้งหนึ่ง กองทัพข้าศึกยกทัพกลับเมืองไปในวันนั้นตามคำสัญญาที่ให้ไว้สร้างความดีใจให้กับเจ้าเมืองเชียงใหม่และทหารเป็นอย่างมาก

 

          เวลาผ่านไปนานมาแล้วแต่ทำไมลุงเปียงยังไม่โผล่ขึ้นมาจากผิวน้ำ  ข้าศึกก็ยกทัพกลับไปหมดแล้ว เจ้าเมืองเชียงใหม่สั่งให้ทหารลงไปดูลงเปียงแต่ปรากฎว่าลุงเปียงได้สิ้นใจใต้ผืนน้ำแม่ปิงไปนานแล้ว

 

        เหลือเพียงร่างที่ไร้วิญญาณที่อยู่ใต้ผืนน้ำ ก่อนลมหายใจเฮือกสุดท้ายหมดลงลุงเปียงใช้ผ้าขาวม้าผูกตัวเองไว้กับหลักไม้ไม่ตัวให้ตนเองลอยขึ้นมาบนเหนือน้ำ

 

        หลังจากนั้นเจ้าเมืองเชียงใหม่ได้สร้างเจดีย์ขาวเป็นอนุสรณ์สถานระลึกถึงลุงเปียงไว้ริมแม่น้ำปิงที่ได้สละชีวิตของตนเองเพื่อปกป้องบ้านเมือง

ให้รอดพ้นจากเงื้อมือศัตรูนำความสงบกลับมาสู่เมืองเชียงใหม่อีกครั้งหนึ่ง

เนื้อหาโดย: Tonruk
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Tonruk
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
ปู่เปียง
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
แม่น้ำฮวงโห เจ้าของฉายาแม่น้ำวิปโยค
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ไลน์แมนไล่ออกแล้ว หนุ่มใช้เท้ากดลิฟท์ สั่งเด็ดขาดห้ามเป็นไลน์แมนอีกตลอดชีวิตเผยภาพถังขยะ เต็มไปด้วยอาหาร หลังผู้คนแห่ซื้อกักตุน แต่กินไม่ทันด่วน!ชาวบ้านกว่า100คน ออกมาขับไล่ผู้ป่วยโควิค19 หน้ารพ.มาแล้ว ตัวอย่างหน้าเว็บ แบบฟอร์มลงทะเบียนรับเงินช่วยเหลือเดือนละ 5,000 บาทเมียสุดเฮี้ยบ ประกาศกฎเหล็กให้ผัวทำตามทุกขั้นตอน ตั้งแต่ถอดผ้าก่อนเข้าบ้าน กัน "โควิด 19"ด่ายับ ! หลังมีหนุ่มโพสถึงหมอว่า "หมอกับพยาบาลอย่าทำสำออยว่าลำบาก"ช็อก เหยื่อโควิดเพิ่งเผาศพ พบครอบครัวที่เหลือติดเชื้อยกบ้าน ลูกสาวสุดเครียดขั้นตอนการลงทะเบียนขอรับเงินช่วยเหลือโควิด เดือนละ 5,000 บาท ผ่านหน้าเว็บ (เปิดให้ลงทะเบียนแล้ว)คลังขอปิดลงทะเบียนไว้ก่อน เราไม่ทิ้งกัน หลังคนถล่มลงทะเบียน 20 ล้านคน จนเว็ปล่มตำรวจพ้อ ไม่คิดว่าจะเจอสถานการณ์อย่างนี้ ชาวบ้านรวมตัวขับไล่ผู้ป่วยโควิดให้พ้นๆไปจากโรงพยาบาลใกล้บ้าน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
มาตราการเยียวยา 5,000บาท กรณี ผู้ประกันตนมาตรา 33(พนักงานเอกชน)เปลี่ยนศาสนาจากพุทธเป็นคริสต์ยังไงค่ะผู้ที่ได้รับผลกระทบเตรียมลงทะเบียนรับเงิน5,000บาทจากภัยโรคโควิด ธนาคารออมสิน ธนาคารกรุงไทย ธ.ก.ส ข่าว28/03/20ย้อนดีคดีในอดีต ปังตอสับคอสารวัตรใหญ่
ตั้งกระทู้ใหม่