หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

เจ้านายไม่ได้สบาย อย่างที่คุณคิด

คุณ สมาชิกหมายเลข 3354168 สมาชิกเว็บพันทิป ได้โพสท์กระทู้น่าสนใจอย่างมากโดยโพสท์ว่า เจ้านายไม่ได้สบาย อย่างที่คุณคิด พร้อมระบุว่า

วันนี้ผมจะมาเล่าสิ่งที่ผู้ประกอบการ ต้องแบกรับ ซึ่งพวกเราเหล่ามนุษย์เงินเดือน ไม่เคยรู้ หรือถึงรู้ ก็ไม่มีทางเข้าใจมัน เพราะว่าเรา ไม่ได้เป็นคนแบกรับมันเอาไว้เอง

1 ผู้ประกอบการส่วนใหญ่ เป็นหนี้จำนวนมาก ผมเคยได้รู้ว่าบางรายนี่ ดอกเบี้ยวิ่งวันละหมื่น ลองคิดเอาเองก็แล้วกันนะครับ ถ้าเรามีเงินกู้ที่ดอกเบี้ย..วิ่งวันละหมื่น สภาวะจิตเรา จะตกอยู่ในสภาพไหน ไม่ต้องแปลกใจทำไมบางครั้ง เจ้านายก็ดูใจร้ายเหลือเกิน เพราะถ้าผมรู้ว่าดอกเบี้ยเงินกู้ของผมวิ่ง วันละหมื่น ผมก็คงเครียดตลอดเวลา เหมือนกัน

2 ยังไม่ทันขายของได้เลย ก็ต้องจ่ายเงินแล้ว Fix Cost ของนายจ้างที่ทำลายสภาวะจิตมากก็คือ ค่าจ้างพนักงาน ที่ต้องจ่ายในแต่ละเดือน เช่นบริษัทเล็กๆ มีพนักงานอยู่ สิบคน พนักงานแต่ละคน มีอัตราเงินเดือน 15000 บาท ในเดือนนั้นนายจ้าง จะมีค่าใช้จ่าย 150000 บาท โดยที่ยังไม่รู้เลยว่า บริษัทจะทำกำไรได้หรือไม่

3 เงินที่ได้จากกำไรส่วนต่าง ไม่สามารถใช้ได้ ทันทีที่บริษัทมีกำไร 10 เปอร์เซ็น ปีหน้าก็ต้องเพิ่มจากเดิม เพราะถ้าหากไม่เพิ่มกำไร ก็จะตามไม่ทันเงินเฟ้อ ดังนั้นกำไรที่พึ่งได้มา ก็ต้องเอาไปลงทุนเพิ่ม เพื่อให้กิจการโตและแข็งแรง พร้อมรับกับวิกฤตต่างๆ เงินที่ได้จากกำไรมา ก็เหมือนเงินที่เข้ามือแล้วผ่านไป ไม่ได้เปิดโอกาส ให้เอามาใช้เลย จึงไม่ต้องแปลกใจว่า ทำไมผู้ประกอบการบางคน ไม่กล้า แม้แต่จะใช้โทรศัพท์แพงๆ หรือซื้อเครื่องใหม่

4 อาจจะโดนลูกจ้างหลอกลับหลัง เมื่อไรก็ได้ ในโลกของธุรกิจแบบเก่าหรือ Win Lost เจ้านายกับลูกจ้าง มักต้องชิงไหวชิงพริบกันตลอดเวลา บางครั้งเจ้านายก็โดนเล่นงานด้วยการที่ลูกจ้างพร้อมใจกันออก เพราะไม่พอใจ ประท้วงด้วยเหตุผลบางประการ กิจการนั้นๆ หรือบริษัทนั้นๆ อาจจะตกฮวบในทันที เรื่องนี้ทำให้ผู้ประกอบการหลายคน ไม่เคยไว้ใจใคร และตกอยู่ในสภาะจิตที่ตกต่ำ ตลอดเวลา มีเงินมากเท่าไร ก็ไม่มีความสุข

5 ลูกจ้างทำงานพลาดโดนไล่ออก ก็เปลี่ยนงานใหม่ แต่ผู้ประกอบการ ถ้าพลาด นั่นหมายถึงหนี้มหาศาล ที่กู้มา มนุษย์เงินเดือนอาจจะคิดว่า ตนเองมีชีวิตที่ลำบาก แต่แม้คุณจะล้มเหลว คุณก็ยังสามารถหางานใหม่ได้ โดยไม่ได้เสียหายอะไรมากมาย แต่สำหรับผู้ประกอบการ ความล้มเหลวหรือเจ๊ง นั่นหมายถึง หนี้มหาศาลที่กู้มาจะติดตัวไปตลอดชีวิต ต้องจ่ายค่าสวัสดิการพนักงาน หลังจากไล่เขาออก ต้องแบกรับกับดอกเบี้ย ที่แม้ทำกำไรไม่ได้ก็ต้องจ่าย และอีกมากมาย ที่บอกได้ไม่รู้จบ เกี่ยวกับความเครียดที่นายจ้างต้องแบกรับ

สิ่งที่ผมอยากบอกก็คือ อย่ามองสิ่งต่างๆ ด้วยมุมมองของตัวเองเพียงฝ่ายเดียว บางทีเราอาจไม่รู้หรอก ว่าคนอื่นเข้าก็แบกรับเรื่องหนักๆ เอาไว้เหมือนกัน ผมเห็นลูกจ้างมากมายนั่งด่าเจ้านายตัวเองสนุกมาก ผมเองก็เป็นหนึ่งในนั้น

แต่เมื่อผมได้เข้าใจเกี่ยวกับเรื่องนี้ มันก็ทำให้ผมทำงาน ได้อย่างมีความสุขมากขึ้น ว่าสิ่งที่ลูกจ้างอย่างเราแบกอยู่นั้น มันเทียบไม่ได้เลยกับ สิ่งที่นายจ้างแบกไว้อยู่ เมื่อผมออกมา มาทำธุรกิจ เป็นนายตัวเอง วันนี้ถึงเข้าใจ เจ้านายไม่ได้สบายอย่างที่คุณคิด แรงงานแห่งชาติ

ขอบคุณกระทู้จากคุณ สมาชิกหมายเลข 3354168 สมาชิกเว็บพันทิป
https://pantip.com/topic/36443697
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: NIXA
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
เจ้านายไม่ได้สบาย อย่างที่คุณคิด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เปิดรายชื่อผู้โดยสารคนไทย 152 แหกด่านสนามบิน ไม่ยอมกักตัวกลาโหม สั่งเด้ง ”พลตรีโกศล” พ้นจากการปฏิบัติหน้าที่ ที่สุวรรณภูมิ ใช้อำนาจเกินหน้าที่“วิระชัย” รวยเกือบ 2 หมื่นล้าน ติดอันดับประเทศไทยสาวไทยหนีการกักตัวโพสต์แก้ตัว กลัวติดโควิดที่ไทยมากกว่า เจอชาวเน็ตสวนกลับทันที แล้วกลับมาทำไมชาวเน็ตแห่แชร์ หนุ่มขับส่งอาหาร หล่อล่ำ อยากให้ส่งถึงในห้อง (แก้เครียด)บริษัทส่งของเจ้าดัง พนง. แห่ลาออก ทิ้งพัสดุกองเต็มคลังวัดดอนจั่นสถานที่มีการรับเลี้ยงเด็กกำพร้าและยากจนขาดแคลนอาหาร ไม่มีคนบริจาคช่วงโควิดด่วน! เจอตัวแล้ว โคราชติดตามผู้หนีกักตัวที่สนามบินสุวรรณภูมิได้แล้ว 2 คนถ่ายทอดสด: มาตรการของจีนในการจัดหาเสบียงอาหาร ท่ามกลางโรคระบาด COVID-19โดนถล่มเละแน่ๆ หนุ่มเหยียด พนักงานเซเว่น รู้ว่าเรียนมาต่ำ มันตูต่ำเป็นแค่ขี้ข้าคนอื่นจีน เผยเชื้อโควิด-19 สามารถกลายพันธุ์ได้กระแสกำลังมา "คิมเบอร์ลี่" ในละคร "ดั่งดวงหฤทัย" แต่กลับเจอวิจารณ์หนักใส่ชุดคุ้นๆพ่อค้าแม่ค้าแห่หามาเลี้ยง กระดิ่งเงิน กระดิ่งทอง เชื่อว่าเป็นแมลงนำโชค นำพาความร่ำรวยจับแล้ว!หลังก่อเหตุเผาป่าที่แม่อายพร้อมอุปกรณ์ของกลาง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
“สุดารัตน์”เตือนรัฐบาลแก้ปัญหาอย่าโทษประชาชนศบค.ขีดเส้นตาย152คนไทย มอบตัวก่อน6โมงเย็นเผยภาพ เต่าหญ้านับแสนตัว กลับมาวางไข่ริมชายหาด ในรอบหลายปีเผยผลตรวจโควิด-19 ป้าไข้สูงวิ่งไล่ถุยน้ำลายใส่คนบนรถไฟ
ตั้งกระทู้ใหม่