หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

Hi End Timepiece Tourbillon

กลไก นาฬิกา Tourbillon (ตูร์บิยง) ถือกำเนิดขึ้นครั้งแรกจากความพยายาม “แก้ปัญหากลไกนาฬิกาที่เดินไม่เที่ยงตรง” ในช่วงยุคคริสต์ศตวรรษที่ 17 ซึ่งเป็นยุคที่ผู้คนยังคงนิยมใช้นาฬิกาแบบพกใส่กระเป๋า (Pocket Watch) โดยนาฬิกาประเภทนี้เมื่ออยู่ในกระเป๋าเสื้อนั้น จะทิ้งตัวเป็นแนวตั้งอยู่เป็นเวลานาน ซึ่งกลายเป็นการเปิดช่องโหว่ให้แรงโน้มถ่วงของโลกไปดึงและถ่วงน้ำหนักที่จุดใดจุดหนึ่งของกลไกภายในตัวนาฬิกามากเกินไป ทำให้ส่วนประกอบในกลไกการเดินนาฬิกาของ pocket watch บางส่วนคลาดเคลื่อน จนบอกเวลาผิดเพี้ยนในที่สุด

ในปี ค.ศ. 1795 นาย Abraham-Louis Breguet (อับราฮัม หลุยส์ เบรอเก้ต์) ผู้เป็นช่างทำนาฬิกาในประเทศฝรั่งเศส ได้ประดิษฐ์คิดค้น กลไกนาฬิกาประเภทหนึ่งขึ้น เพื่อช่วยแก้ไขปัญหาดังกล่าว โดยการนำเอาชิ้นส่วนของนาฬิกาที่เป็นหัวใจสำคัญในการเดินเข็ม มาประกอบเข้าด้วยกันแล้วยัดใส่ไว้ใน “กงล้อตูร์บิยง” (Gyro (กงล้อ) Tourbillon) ที่จะหมุนตัวอยู่ตลอดเวลา จึงทำให้ส่วนประกอบทั้งหมดเคลื่อนไหวตามกงล้อไปด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการกระจายแรงโน้มถ่วงไม่ให้ดึงกลไกลงที่จุดใดจุดหนึ่งเป็นเวลานานเกินไปนั่นเอง เบรเก้ต์ ตั้งชื่อกลไกของเขาว่า  กลไก Tourbillon ซึ่งแปลว่า “วงโคจร” ตามการเคลื่อนที่เป็นวงกลมของกงล้อที่เขาออกแบบขึ้น เขาได้จดสิทธิบัตรกลไก Tourbillon ไว้เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน ค.ศ. 1801 นั่นจึงทำให้ผู้คนในแวดวงนาฬิกา ถือให้วันที่ 26 มิถุนายนของทุกปีเป็นวันที่มีชื่อว่า “Tourbillon Day”

อรรถประโยชน์ของ กลไก Tourbillon ที่ช่วยแก้ไขปัญหาเรื่องแรงโน้มถ่วงสำหรับ Pocket Watch นั้น ได้กลายเป็นที่ถกเถียงกันในปัจจุบันว่า กลไก Tourbillon ยังมีความจำเป็นมากน้อยแค่ไหน? นั่นเพราะในยุคปัจจุบันนั้น ผู้ชายหันมาใส่นาฬิกาที่ข้อมือกันหมดแล้ว และการใส่นาฬิกาข้อมือแล้วเคลื่อนไหวหรือแกว่งแขนอยู่เรื่อยๆ ก็ช่วยแก้ไขปัญหาเรื่อง “แรงโน้มถ่วง” ได้ดีพอสมควร อีกทั้งด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยมากขึ้นกว่าเดิม ทำให้ระบบเดินเข็มนาฬิกาแบบธรรมดาอย่างเช่น การไขลาน (Mechanical) หรือ ระบบอัตโนมัติ (Automatic) มีความเที่ยงตรงแม่นยำมากขึ้นกว่าในยุคที่ เบรเก้ต์ ยังมีชีวิตอยู่หลายเท่า

อย่างไรก็ตาม ด้วยความที่ กลไก Tourbillon ถือเป็นกลไกที่มีความซับซ้อนในการผลิต ต้องอาศัยความละเอียดและประณีตในงานฝีมือสำหรับการออกแบบและประกอบกลไกทั้งหมดเข้าด้วยกัน ที่สำคัญคือต้องทำด้วยมือหรือ Handmade เท่านั้น นั่นจึงทำให้ Tourbillon ส่งผลเกิดเป็นคุณค่าทางใจให้กับผู้ที่สวมใส่หรือมีไว้ครอบครอง อีกทั้ง “ราคา” ของนาฬิกาข้อมือที่ใช้กลไกตูร์บิยงนั้น จะสูงกว่านาฬิกาที่ใช้ระบบเดินเข็มแบบทั่วไป โดยนาฬิกายี่ห้อเดียวกัน เมื่อใช้กลไกปกติอาจมีราคาระดับหนึ่ง แต่เมื่อใช้กลไก Tourbillon ขึ้นมา ราคาก็จะปรับสูงขึ้นเป็นหลายเท่าตัวได้ในทันทีทันใด แต่ด้วย “ความงดงาม” ของกลไก Tourbillon ที่สะกดผู้ที่หลงใหลในเสน่ห์ของเครื่องจักรกลไกอันมหัศจรรย์นี้จนอยู่หมัด ทำให้ Tourbillon ยังคงเป็นที่หมายปอง และเป็นจุดหมายปลายทางของผู้ชายที่ชื่นชอบนาฬิกาเสมอมา

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: MMENDETAILS
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
บริษัทส่งของเจ้าดัง พนง. แห่ลาออก ทิ้งพัสดุกองเต็มคลังกระแสกำลังมา "คิมเบอร์ลี่" ในละคร "ดั่งดวงหฤทัย" แต่กลับเจอวิจารณ์หนักใส่ชุดคุ้นๆกลาโหม สั่งเด้ง ”พลตรีโกศล” พ้นจากการปฏิบัติหน้าที่ ที่สุวรรณภูมิ ใช้อำนาจเกินหน้าที่จีน เผยเชื้อโควิด-19 สามารถกลายพันธุ์ได้เปิดรายชื่อผู้โดยสารคนไทย 152 แหกด่านสนามบิน ไม่ยอมกักตัวด่วน! เจอตัวแล้ว โคราชติดตามผู้หนีกักตัวที่สนามบินสุวรรณภูมิได้แล้ว 2 คนหนุ่มกลับถึงไทย เล่าเหตุการณ์ ยอมกักตัว แต่ จนท.ให้รอ 6 ชม. รู้สึกว่าโดนต้อนเหมือนหมูโดนถล่มเละแน่ๆ หนุ่มเหยียด พนักงานเซเว่น รู้ว่าเรียนมาต่ำ มันตูต่ำเป็นแค่ขี้ข้าคนอื่น“วิระชัย” รวยเกือบ 2 หมื่นล้าน ติดอันดับประเทศไทยสาว 1 ในคนที่ไม่ยอมไปกักตัว จากเหตุการณ์ประท้วงทีสนามบินสุวรรณภูมิ โพสด่ากราดถึง รบ. ลงเฟสบุคสาวไทยหนีการกักตัวโพสต์แก้ตัว กลัวติดโควิดที่ไทยมากกว่า เจอชาวเน็ตสวนกลับทันที แล้วกลับมาทำไมผู้ว่าฯ ณรงค์ศักดิ์ เรียกประชุม หลังลำปางติดcovid แล้ว 1 รายทำไมคนญี่ปุ่นส่วนใหญ่ชอบอาศัยอยู่อพาร์ทเมนท์หรือแมนชั่นมากกว่าบ้านเดี่ยวหนุ่ม ศรราม เดินหน้าไลฟ์สดขายของ แม้ยังมีกระแสต่อต้าน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ไม่มีแอลกอฮอล์ เดทตอลราคาแพง ทำไงดีกักตุน เก็บตัว อย่ามัวแต่กิน เพราะคุณอาจเป็นเบาหวานได้ชะอม" ผักหาง่าย แต่ประโยชน์มหาศาล ที่คิดไม่ถึงภาษาแมวไม่ยากอย่างที่คิด แค่เปิดใจเรียนรู้แล้วจะเข้าใจแมวมากขึ้นแน่นอน
ตั้งกระทู้ใหม่