หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ คำนวณค่างวดผ่อนรถ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

คุณแม่5อ.ดูแลสุขภาพสมวัย

สูงวัยแข็งแรงไร้โรคด้วยหลัก 5 อ.

ในปัจจุบัน หลายประเทศทั่วโลกรวมถึงประเทศไทย กำลังจะเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างสมบูรณ์แบบ คือ การที่ประเทศมีสัดส่วนผู้สูงอายุที่อายุเกิน 60 ปี สูง ทำให้อัตราการเกิดน้อยลง และประชากรมีอายุยืนยาวมากขึ้น


ซึ่งประเทศไทยมีสัดส่วนผู้สูงอายุสูงที่สุดในอาเซียน จึงคาดการได้ว่า ในอีก 20 ปีข้างหน้า ประเทศไทยจะเข้าสู่การเป็นสังคมสูงวัยระดับสุดยอด จึงควรให้ความสำคัญ และเตรียมพร้อมให้ผู้ที่จะเข้าสู่วัยผู้สูงอายุมีความพร้อมในการดูแลตนเอง และมีพฤติกรรมสุขภาพถูกต้อง

ส่งเสริมให้ความรู้ให้มีสุขภาพแข็งแรง และป้องกัน ลดความเสี่ยง ชะลอการเกิดโรคเรื้อรัง และ ดูแลผู้สูงอายุที่เจ็บป่วยให้สามารถรักษาตนเอง ดูแลและบรรเทาอาการเจ็บป่วยให้ดีขึ้นได้

สูงวัยแข็งแรง ห่างไกลโรคด้วย หลักการ 5 อ

การดูแลผู้สูงอายุไม่เพียงแต่เป็นหน้าที่ของลูกหลาน และคนใกล้ชิดในครอบครัวเท่านั้น คนที่กำลังที่จะเข้าสู่วัยสูงอายุเองก็ควรที่จะต้องเริ่มดูแลตนเองตั้งแต่เนิ่น ๆ  เตรียมความพร้อมของร่างกายไว้ และลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเรื้อรังต่าง ๆ เนื่องจากวัยสูงอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไปนั้น จะมีความเปลี่ยนแปลงสูง ทั้งทางด้านร่างกาย และจิตใจ

หลักการดูแลสุขภาพ 5 อ. เป็นหลักการดูแลสุขภาพพื้นฐาน ที่ทำและปฏิบัติได้ง่าย ให้ผลดีกับสุขภาพโดยรวม  หลักการ 5 อ. สามารถใช้ได้กับคนทุกเพศ ทุกวัย ไม่เพียงแต่ผู้สูงอายุเท่านั้น เพียงหมั่นทำให้เป็นนิสัย ก็สามารถช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรง ลดความเสี่ยงการเกิดโรค และยังช่วยให้มีสุขภาพจิตที่ดีอีกด้ว

5 อ.มีอะไรบ้าง

หลักการ 5 อ. นั้นประกอบด้วยการดูแลสุขภาพในด้านต่างๆ ทั้งโภชนาการ การออกกำลังกาย การทำกิจกรรมงานอดิเรก และการดูแลด้านจิตใจ

อ.อาหาร

การดูแลโภชนาการ อาหารการกิน เป็นสิ่งสำคัญอันดับต้นๆ เพราะอาหารที่เรากินเข้าไปนั้น เป็นสารอาหารที่ส่งผลต่อสุขภาพโดยตรง หากกินดี กินอย่างระมัดระวัง ควบคุมปริมาณให้เหมาะสม ก็จะช่วยให้ห่างไกลโรคได้

สำหรับผู้สูงอายุ การเผาผลาญพลังงาน ระบบการย่อย และการดูซึม อาจทำงานได้ไม่ดีเท่าตอนหนุ่มสาว จึงควรเลือกกินอาหารให้หลากหลาย ได้สัดส่วน ในปริมาณที่พอเหมาะ กำหนดให้เพียงพออิ่ม กินครบ 5 หมู่ โดยเน้นอาหารที่ย่อยง่าย และควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง หวานจัด เค็มจัด และเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ต่างๆ

อ.ออกกำลังกาย

กิจกรรมที่ต้องทำ ถ้าต้องการให้ร่างกายแข็งแรง และมีสุขภาพที่ดี การออกกำลังกายนั้น เป็นกิจกรรมที่ช่วยทำให้ระบบต่างๆ ของร่างกายแข็งแรงขึ้น ทั้งกล้ามเนื้อ ปอด หัวใจ สมองปลอดโปร่ง โดยการออกกำลังกายของผู้สูงอายุนั้น จะแตกต่างจากวัยหนุ่มสาวตรงที่ ต้องเลือกกิจกรรมที่เหมาะสม ไม่กระเทก และออกตามกำลัง ไม่หนัก ไม่หักโหมจนเกินไป เน้นที่ความสม่ำเสมอ อาจเลือกกิจกรรมเบาๆ อย่างการยืดเส้นยืดสาย ยืดเหยียด เพื่อช่วยให้กล้ามเนื้อแข็งแรง หรือจะเดินเร็ว ขี่จักรยาน และว่ายน้ำ ทำครั้งละ 30-40 นาที 3-4 วันต่อสัปดาห์ ก็ได้

อ.อารมณ์

เรื่องจิตใจก็เป็นเรื่องสำคัญสำหรับผู้สูงอายุ เนื่องจากเป็นวัยที่มีความเปลี่ยนแปลงมากมาย ทั้งทางด้านร่างกาย สังคม และสิ่งต่างๆ รอบตัว จึงแนะนำให้ทำอารมณ์ให้รื่นเริง สดใสด้วยรอยยิ้ม มองโลกในแง่บวก ไม่เครียด และทำใจยอมรับการเปลี่ยนแปลงต่างๆ รอบตัว

อ.อดิเรก

การบริหารจัดการเวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ด้วยการทำงานอดิเรกต่างๆ ไม่เพียงแต่ช่วยให้ผู้สูงอายุมีกิจกรรม สนุกสนาน เพลิดเพลิน ไม่เหงาแล้ว ยังช่วยให้เกิดความภูมิใจในตนเองได้อีกด้วย หากิจกรรมงานอดิเรกที่ชอบ ทำแล้วเพลิดเพลิน และมีคุณค่าทางจิตใจ เช่น การอ่านหนังสือธรรมะ ฟังเทศน์ฟังธรรม พบปะสังสรรค์ ให้คำปรึกษาแนะนำลูกหลาน ฟังเพลง หรือปลูกต้นไม้ เป็นต้น

อ.อนามัย

ดูแลสุขอนามัยผู้สูงอายุ สร้างอนามัยดี สร้างเสริมพฤติกรรมสุขภาพที่ดี โดยหมั่นตรวจ และรักษาสุขภาพเป็นประจำ หรืออย่างน้อยปีละครั้ง ดูแลตรวจสุขภาพช่องปากและฟัน งด ละ เลิกอบายมุขต่างๆ  บุหรี่ เหล้า ของมึนเมา และสารเสพติด

หลักการสุขภาพ 5 อ. เป็นหลักการที่มีประโยชน์ ไม่ว่าใครก็สามารถทำได้ ไม่จำเป็นต้องรอให้แก่ สำหรับผู้สูงอายุ ก็ควรได้รับการดูแล ส่งเสริม ช่วยเหลือจากลูกหลาน และคนในครอบครัว เกื้อหนุนให้เกิดสังคมสุขภาพดีๆ โดยเริ่มจากตนเองและครอบครัวของเรา

เรียบเรียง: lovefitt.com
Credit: “หลัก 5 อ. ดูแลผู้สูงวัยสุขภาพดี อายุยืน” สสส.

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: lovefitt.com
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Noonokxx
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: noonokxx
 
คุณแม่5อ.ดูแลสุขภาพสมวัย
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เปิดภาพล่าสุด "ฮั่น เดอะสตาร์" น้ำหนักขึ้น 13 โล!!หญิงสาวถึงกับเหวอ! เจอซากจระเข้ยักษ์นอนหงายท้องริมชายหาดในออสเตรเลีย (มีคลิป)อย่าหาทำ!! รุมจวกยับ นักท่องเที่ยวปีนต้นซากุระญี่ปุ่นในไทยอุทาหรณ์​ ในการใช้รถ!! สำหรับคนที่คิดจะเติมน้ำมันดีเซล B202 ทหารเกณฑ์ หนีตาย!! ร้องศูนย์ดำรงธรรม หลังถูกซ้อมปางตๅยเรื่องบางเรื่องอย่ารอให้มันสาย..จนไม่เหลือเวลาแก้ตัวอเมริกาสั่งห้าม แอฟริกา อังกฤษ บราซิล เข้าประเทศผู้ประกาศข่าว NBT โต้ข้อมูล สธ. ปมโควิดแรงบันดาลใจในการวิ่ง...ชั้นดี (เอาฮา)"เห็นรองเท้าลูกเสือผมมั้ย.." เด็กถาม..หลังเกิดเหตุสลด ไฟไหม้บ้าน 3 หลังไม่เหลือซากเมื่อลูกจะไปงานวันเกิดเจ้าของร้านทอง ดูแม่พิมพ์มาแบบนี้บุกรวบ!! หนุ่มไต้หวันคาคอนโด ขณะผลิต "เคนมผง" ส่งเอเย่นต์ในกรุงเทพฯเมื่อสาวมาทำงานแทนพ่อ พอเปิดดูรายชื่อในมือถือเท่านั้นแหละ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระดี สาระเด็ด
อยากรู้! ใครฆ่ๅน้องชมพู่ มารวมกันตรงนี้หน่อยประโยชน์ของส้มตำ มาดูว่ามีไรกันบ้าง[สรุปโพสต์เดียวจบ] 5 สิ่งที่ต้องรู้ก่อนลงทะเบียน “เรา ชนะ”ครบจบคุณอยู่ในกลุ่มพื้นที่เสี่ยง Covid-19 หรือไม่มาดูกัน 👈
ตั้งกระทู้ใหม่