หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ห้ามผู้โดยสารเรือ Westerdam เข้าไทย!!!#อนุทิน โพสต์ข้อความระบุว่า สธ.จะเสนอแนวปฏิบัติ #ไม่อนุญาตให้ผู้โดยสารเรือเวสเตอร์ดัม เดินทางเข้าไทยทุกกรณี จนกว่าจะพ้นระยะฟักตัว ในวันที่ 28 ก.พ. เพราะมีความเสี่ยงสูง โดยจะประสานไปยังสถานทูตไทยที่กัมพูชา ให้แจ้งผู้โดยสาร #COVID19 #ไวรัสโคโรนา
.
รุปสถานการณ์ ไวรัสโควิด-19 วันนี้มีหลายเรื่องที่สำคัญ

1-เรือสำราญ Diamond Princess ที่ถูกกักอยู่ที่ท่าเรือโยโกฮามา ของญี่ปุ่น เมื่อวานพบผู้ติดเชื้อ 67 คน วันนี้พบอีก 70 คน รวมสองวันเพิ่มขึ้น 137 คน เมื่อรวมของเดิมผู้ติดเชื้อเพิ่มเป็น 355 คนแล้ว

2-ตัวเลข 355 คนนี้ น่าสนใจ เพราะว่าเป็นครึ่งหนึ่งของผู้ติดเชื้อนอกประเทศจีนทั้งหมด ซึ่งถือว่าเป็นจำนวนที่มาก และคิดเป็นสัดส่วนเกือบ 10% ของคนบนเรือที่ 3,700 คน

3-ทางการสหรัฐ และแคนาดา กำลังส่งเครื่องบินเหมาลำไปรับพลเมืองของตนเองที่อยู่บนเรือ Diamond Princess

4-สำหรับเรือสำราญอีกลำ ชื่อ Westerdam ที่ถูกปฏิเสธการเทียบท่าจากหลายประเทศรวมทั้งไทย ได้ขึ้นฝั่งที่กัมพูชา แต่ปรากฏว่าเวลาต่อมา ทางการมาเลเซียตรวจพบเชื้อโควิด-19 จากนักเที่ยวชาวสหรัฐที่อยู่บนเรือลำนี้ซึ่งโดยสารเครื่องบินมาจากกัมพูชา

5-ขณะนี้ทั่วโลกพบการระบาดกันในท้องถิ่น (Local Transmission) กันมากขึ้น โดยคนเหล่านั้นไม่ได้ไปประเทศจีน และไม่ได้สัมผัสใกล้ชิดคนจีนมาก่อน

6-ยกตัวอย่างเคสที่ฮาวาย คนญี่ปุ่นไปเที่ยวฮาวาย กลับมาที่ญี่ปุ่นป่วยและพบว่าติดเชื้อโควิด-19 คนนี้ไม่เคยไปประเทศจีน ซึ่งคาดว่าอาจติดก่อนหน้าไปฮาวาย หรือติดที่ฮาวาย

7-ยกตัวอย่างเคสที่สิงคโปร์ มีผู้ป่วยติดเชื้อเป็นจำนวนมากจากการประชุมนานาชาติที่สิงคโปร์ ซึ่งคาดว่าอาจติดจากการสัมผัส หรือพูดคุย หรือ ทานอาหารด้วยกัน

8-มีการวิเคราะห์กันว่า ไลน์อาหารที่เป็นบุฟเฟต์ในโรงแรม มีความเสี่ยงในการแพร่เชื้อ เพราะ ผู้ป่วยอาจไอ หรือ จามใกล้อาหารที่ตั้งอยู่บนไลน์บุฟเฟต์ รวมถึงช้อนกลางที่ตักอาหารมีผู้คนจำนวนมากที่ใช้ร่วมกันก็เป็นจุดเสี่ยง

9-จากเหตุการณ์ดังกล่าว ทำให้การประชุมนานาชาติที่จะจัดขึ้นในเร็วๆนี้ถูกเลื่อนอย่างไม่มีกำหนดหลายงาน เช่น งาน MWC 2020 ซึ่งเป็นงานแสดงสมาร์ตโฟน ที่สเปน ที่จะมีผู้เข้าร่วมงาน 100,000 คน ก็ถูกเลื่อนออกไป

10-สังเกตเคสทั้งหมดนี้มีสิ่งหนึ่งที่คล้ายกันคือ การใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับคนจำนวนมาก จะทำให้ความเสี่ยงของการติดเชื้อมีเพิ่มขึ้น

11-ไม่ว่าการประชุมนานาชาติ การอยู่บนเรือสำราญที่ต้องกินอาหารจัดเลี้ยงร่วมกัน หรือแม้แต่มหกรรมโอลิมปิกที่จะขึ้นที่โตเกียวในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ก็มีความเสี่ยงเช่นกัน

12-ดังนั้นถ้าเราจะเข้าร่วมประชุม หรือร่วมงานอีเวนต์ ที่มีคนจำนวนมากให้ระวังตัวเป็นพิเศษ รวมไปถึงการรับประทานอาหารที่เป็นแบบบุฟเฟต์ ที่จัดเลี้ยงรองรับคนจำนวนมาก ก็ให้ระวังเช่นกัน

13-ตอนนี้ประเทศไทยมีผู้ติดเชื้อ 34 ราย ยังไม่ผู้ติดเชื้อเสียชีวิตในประเทศไทย ส่วนประเทศนอกจีนที่มีผู้ติดเชื้อมากสุดถ้าไม่นับเรือสำราญ Diamond Princess ก็คือสิงคโปร์ ซึ่งมีจำนวนผู้ติดเชื้อมากกว่าไทยถึง 2 เท่า

14-ไม่ต้องตื่นตระหนก แต่ถ้าใครคิดว่าไวรัสนี้ไม่ต่างจากไข้หวัดทั่วไป ไม่ต้องป้องกันตนเองน่าจะคิดผิด ถามคำถามเดียว ถ้ามันไม่ต่างจากไข้หวัดปกติ จีนจะปิดเมืองอู่ฮั่นทำไม?
.
#สธ.เผยผู้ที่เดินทางมาจาก #ญี่ปุ่น และ #สิงคโปร์จากนี้ จะถูกตรวจคัดกรองเข้มข้น มาตรการเดียวกับผู้ที่เดินทางมาจาก #เมืองอู่ฮั่น ซึ่ง #กรมควบคุมโรค แนะหากไม่จำเป็นขอให้เลื่อนการเดินทางไปยัง 2 ประเทศนี้ หลังพบผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้น
.
แจ้งเตือนคนไทย งดเดินทางไปอิสราเอล เนื่องจากรัฐบาลอิสราเอลประกาศให้ผู้ที่เดินทางจากประเทศไทย กักตัวเมื่อเดินทางไปถึงอิสราเอลนาน 14 วัน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่
.

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: เพจ Thaitribune
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: leamonese
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: เทียร์, zerotype
 
ห้ามผู้โดยสารเรือ Westerdam เข้าไทย!!!
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
สรุปสถานการณ์ไฟป่าเชียงใหม่
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สาว 1 ในคนที่ไม่ยอมไปกักตัว จากเหตุการณ์ประท้วงทีสนามบินสุวรรณภูมิ โพสด่ากราดถึง รบ. ลงเฟสบุคโควิด-19 บุกสลัมที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียแล้วด่วน! กพท.ออกประกาศห้ามทุกสายการบินต่างประเทศ นำผู้โดยสารเข้าไทยญาติแจ้งสาเหตุการเสียชีวิต ไก่ ดวงชีวัน เจ้าของฉายา บั้นท้ายดินระเบิด ไม่ได้เป็นดั่งข่าวที่แชร์กันด่วน ดวงชีวัน โกมลเสน อดีตดาราสุดlซ็กซี่ เสียชีวิตแล้วหนุ่มแกร็บผงะ หลังลูกค้าฝากซื้อออยล์ บอกให้เข้ามาส่งในห้อง พอเปิดเข้าไปเหลือเสื้อผ้าแค่ตัวเดียวหนุ่มวิศวะโผล่มอบตัวตร.ฉุนสาวไม่รัก พ่นสีรถชาวบ้าน เหยื่อเห็นหน้าสุดทนโดดชกกลางโรงพักตอกหน้าหงาย!ตร.มีหลักฐานเด็ด“แคนดี้ รากแก่น”กับพวกโกงซื้อแอลกอฮอล์หมื่นลิตร!ช็อก!‘พุตตาล’เศร้า! คนไทยตายคาห้องในอังกฤษ หลังรัฐฯใช้ยาแรงไม่รักษาปปช.ที่ปล่อยตัวติดโรค ลั่นอย่าเชื่อตัวเลข!เอ พศิน เผยคำทำนาย นอสตราดามุส แม่นจนน่าตกใจโบว์ SUPER วาเลนไทน์ เปิดใจล่าสุด หลังเพลงกลับมาโด่งดังเป็นพลุแตกอีกครั้งแม่แบมแบมฟ้อง ม.112 แอคเค้าท์ปลอมเจ้าของรถโมโห บุกตบ! "หนุ่มวิศวะ" กลางโรงพัก หลังโดนสาวตัดรัก พาล "พ่นสีรถชาวบ้าน"แต้ว ณฐพร งานเข้า แค่โพสท์คลิปเต้นก็เจอดราม่า
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ช็อก!‘พุตตาล’เศร้า! คนไทยตายคาห้องในอังกฤษ หลังรัฐฯใช้ยาแรงไม่รักษาปปช.ที่ปล่อยตัวติดโรค ลั่นอย่าเชื่อตัวเลข!ตอกหน้าหงาย!ตร.มีหลักฐานเด็ด“แคนดี้ รากแก่น”กับพวกโกงซื้อแอลกอฮอล์หมื่นลิตร!ครอบครัว "ชินวัตร" บริจาคอุปกรณ์ทางการแพทย์ แก่ 3 รพ. สู้วิกฤตโควิดสาวผู้โดยสารคนไทยที่กลับจากญี่ปุ่น ด่ารัฐบาลแรง หลังเจ้าหน้าที่ให้กักตัวเพื่อป้องกันเชื้อโควิด-19
ตั้งกระทู้ใหม่