หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ลงโษณาตำแหน่งนี้

ส.ว.เตรียมดูงานต่างประเทศ งบ 67,500,000 บาท หัวละ2.7 แสน

17 ก.พ. 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ส.ว.เตรียมดูงานต่างประเทศ งบ 67,500,000 บาท หัวละ 2.7 แสน  วิปวุฒิสภา จัดงบ ส.ว.รายหัว 2.7 แสนบาทดูงานต่างประเทศ ออกกฎเหล็กคุมเข้มต้องไปดูงานจริง

นายวันชัย สอนสิริ เลขานุการคณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการวุฒิสภา (วิปวุฒิสภา) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 5 ก.พ.ที่ประชุมวิปวุฒิสภาได้มีความเห็นร่วมกันเกี่ยวกับการจัดสรรงบประมาณในการเดินทางไปราชการต่างประเทศของคณะกรรมาธิการสามัญประจำวุฒิสภาตามร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจาปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 เป็นเงิน 67,500,000 บาท

นายวันชัย กล่าวว่า ในเรื่องการศึกษาดูงานของคณะกรรมาธิการวุฒิสภาทั้ง 26 คณะนั้นวิปวุฒิสภาได้คุยกันอย่างรอบคอบถึงขั้นเคยมีการเสนอว่าควรให้งดการเดินทางไปต่างประเทศ แต่เนื่องจากมีคณะกรรมาธิการบางคณะที่มีข้อตกลและความร่วมมือด้านต่างประเทศเอาไว้ทำให้ยังมีความจำเป็นที่จะต้องไปต่างประเทศ อย่างไรก็ตาม วิปวุฒิสภาได้มีมาตรการกำชับเรื่องการใช้งบประมาณในส่วนนี้สำคัญ 3 ประการ ได้แก่

1.ต้องเป็นการเดินทางไปศึกษาดูงานอย่างแท้จริง

2.ต้องเดินทางไปด้วยความประหยัดเป็นการก่อให้เกิดประโยชน์กับงานของวุฒิสภา

3.ห้ามเดินทางไปในลักษณะของการท่องเที่ยวอย่างเด็ดขาด โดยมอบหมายให้พล.อ.สิงห์ศึก สิงห์ไพร รองประธานวุฒิสภาคนที่ 1 เป็นผู้พิจารณา

นายวันชัย กล่าวว่า "วิปวุฒิสภาคำนึงถึงความจำเป็นของการเดินทางไปต่างประเทศของคณะกรรมาธิการบางคณะ แต่ก็ได้วางมาตรการอย่างเข้มงวด และต้องคำนึงถึงความรู้สึกของประชาชนให้มากที่สุด โดยเมื่อคณะกรรมาธิการคณะใดเดินทางกลับมาแล้วจะต้องทำรายงาน และแถลงต่อวุฒิสภาและประชาชนด้วย" 

เลขานุการวิปวุฒิสภา อธิบายอีกว่า การจัดสรรงบประมาณดังกล่าวในปัจจุบันเป็นการดำเนินการให้งบประมาณเป็นรายหัวไม่ใช่จัดสรรงบประมาณเป็นรายคณะกรรมาธิการแบบในอดีต เนื่องจากปัจจุบันคณะกรรมาธิการแต่ละคณะมีจำนวนส.ว.ที่เข้าไปเป็นกรรมาธิการไม่เท่ากัน ดังนั้น เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมจึงจัดสรรงบประมาณเป็นรายหัว หัวละ 2.7 แสนบาทภายในปีงบประมาณ

โดยกำหนดให้ส.ว.เดินทางไปกับคณะกรรมาธิการได้เพียงคณะเดียวเท่านั้น และที่สำคัญการเดินทางไปต่างประเทศต้องไม่ไปในช่วงเปิดสมัยประชุมและต้องไม่กระทบต่อการทำงานของวุฒิสภา จึงขอยืนยันว่าไม่ได้เป็นการเอาเงินมาแจกกันเอง 

ทั้งนี้ การเดินทางไปต่างประเทศถือเป็นสิทธิของส.ว.แต่ละคนที่จะเดินทางไปต่างประเทศหรือไม่ก็ได้ซึ่งเท่าที่ทราบก็มีส.ว.หลายคนที่แจ้งความประสงค์ว่าจะไม่เดินทางไปต่างประเทศ เช่น นายคำนูณ สิทธิสมาน นายเสรี สุวรรณภานนท์ รวมถึงตนเองด้วย และก็ทราบว่ามีคณะกรรมาธิการบางคณะที่ขอสละสิทธิการเดินทางไปต่างประเทศ เพื่อเป็นการประหยัดงบประมาณให้กับประเทศ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: กะทิ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
35 VOTES (5/5 จาก 7 คน)
VOTED: Vaishya, ชื่อเเละนามสกุล, แสร์, มยุริญ ผดผื่นคัน, zerotype, karn23, ken 7
 
ส.ว.เตรียมดูงานต่างประเทศ งบ 67,500,000 บาท หัวละ2.7 แสน
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
รีวิว พรหมลิขิต ภาคต่อ บุพเพสันนิวาส #ออเจ้า2สุดทน! อากาเซจัดให้ "รถแห่หน้า JYP" #FairTreatmentForGOT7ฌอนเคลื่อนไหวแล้ว ครั้งแรกในรอบ 10วัน เปิดใจยอดบริจาคไม่ใช่ 8 แสนนอกจากงานดี หน้าดีขึ้นแล้ว "ซานิ" บอกต้องดูแลสุขภาพด้วยนะ ดูจากชุดออกกำลังกายแล้ว แซ่บมาก!!ไก่ทอดมังสวิรัติ แบรนด์ KFC จะอยู่หรือจะไปทวิตสนั่น ชาวเน็ตสงสัยการโพสต์เฟสบุค ของพี่สาวน้องชมพู่ จนมีทัวร์ลงพายุถล่มเกาะคิวชู ปัจจุบันเสียชีวิตกว่า 50 คนยอมรับแล้ว "ฌอน " ไลฟ์ขอโทษ ยอดบริจาค ล้านกว่า ไม่ได้ใช้ส่วนตัวใช้แค่โฆษณาBelgian Blue วัวที่ได้ชื่อว่ามีกล้ามแข็งแรงที่สุดในปฐพี!ข่าวด่วน !!! อวสานของการโพสต์ขายของ บน Facebook ส่วนตัว มาถึงแล้ววววววว.......แหม่มโพธิ์ดำ' ฉะ ส.ส.ก้าวไกล ฉวยดราม่าลงรูปลิงอินโดโยงแบนกะทิไทย ชี้ควรจะปกป้องไม่ใช่ซ้ำเติมรำลึก "แหวน ฐิติมา สุตสุนทร" ราชินีเพลงร็อกของไทยสทนช.คาด อีก3วัน น้ำไหลลงอ่างฯทั้งประเทศ 200ล้าน ลม.ม.ส้มตำพม่า
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
อินเดีย : รัฐคุชราฏ เมืองราชโกฏ สัตว์ป่าจำนวนมากโดนน้ำพัดไปกับกระแสน้ำข่าวร้าย! รัฐบาลทรัมป์ออกกฏใหม่ให้นักเรียนต่างชาติต้องเดินทางออกจากสหรัฐพายุถล่มเกาะคิวชู ปัจจุบันเสียชีวิตกว่า 50 คนแม่น้ำแยงซี ของจีน เอ่อล้นเกินระดับเตือนอุทกภัยหลายจุด ! หลังฝนตกหนักต่อเนื่อง
ตั้งกระทู้ใหม่