หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

7 สิ่งบนโลกนี้ที่จะเปลี่ยนไป หลังเหตุการณ์ไฟป่าออสเตรเลีย

เหตุการณ์ไฟป่าในประเทศออสเตรเลียกำลังดีขึ้นอย่างมากหลังเกิดฝนตกหนักในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา และนี่นับเป็นสถานการณ์ฝนตกที่รุนแรงที่สุดในรอบ 30 ปีก็ว่าได้ ถึงแม้มันอาจไม่ได้ช่วยให้ไฟป่าดับลงจนหมดทุกแห่ง แต่ไฟป่าจุดใหญ่ ๆ หลายจุดที่ลุกไหม้มาตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปีที่แล้วก็ดับมอดลงได้สำเร็จ ในขณะที่หลายคนคิดว่านี่คือจุดจบของโศกนาฏกรรมที่เลวร้าย แต่ในความเป็นจริงยังมีอีกหลายสิ่งที่เกิดขึ้นและเราเองไม่เคยรู้มาก่อน

วันนี้เพชรมายาจะขอพาทุกท่านไปชมกันว่า จะมีอะไรบ้างที่จะเกิดตามมาหลังจากเหตุการณ์ไฟป่าในครั้งนี้ และมันไม่ใช่เรื่องดีอย่างแน่นอน

1. การเพิ่มขึ้นของปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์

ควันไฟทั้งหมดที่เป็นผลมาจากไฟป่าจะยังคงอยู่ในชั้นบรรยากาศ โดยที่ถูกพัดวนไปทั่วโลกจนส่งผลให้ปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เพิ่มขึ้น จากรายงานระบุว่า เหตุการณ์นี้จะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ ภาวะโลกร้อน ที่ส่งผลต่อการเจริญเติบโตของป่าไม้ทั่วโลก

2. แหล่งน้ำปนเปื้อน

แม้ว่าผู้คนในซิดนีย์จะโห่ร้องยินดีกับสายฝนที่กระหน่ำลงมาตั้งแต่ช่วงต้นปีที่ผ่านมา แต่ปริมาณน้ำฝนที่มากเกินไปนี้กลับส่งผลต่อแหล่งน้ำเดิมที่มีอยู่ เนื่องจากการพัดพาเอาซากขี้เถ้า เขม่า และพืชที่ไหม้เกรียม ไปปะปนลงในแม่น้ำลำธาร เขื่อน และชายหาด ที่ทำให้น้ำเน่าเสียและอาจเกิดการอุดตันได้ตามท่อระบายน้ำได้

3. สิ่งมีชีวิตใต้ทะเลถูกคุกคาม

ในช่วงที่เกิดเหตุไฟป่า กระแสลมได้พัดพาขี้เถ้าและเศษซากอื่น ๆ ปลิวลงสู่มหาสมุทร และสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลทั้งหลายรวมถึงปะการังก็ได้รับผลกระทบจากไฟป่าในครั้งนี้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ตัวอย่างนี้มีให้เห็นแล้วจากเหตุการณ์ไฟป่าในประเทศอินโดนีเซีย ที่ส่งผลทางอ้อมต่อปะการังจำนวนมาก

 

4. ส่งผลเชิงลบต่อปศุสัตว์และการเกษตร

ไฟป่าได้ทำลายทุ่งหญ้า ฟาร์มปศุสัตว์ และไร่องุ่นจำนวนมาก มีผู้ผลิตนมจำนวนมากต้องสูญเสียสัตว์ในฟาร์ม พื้นที่เลี้ยงสัตว์ รวมไปถึงอุปกรณ์ต่าง ๆ ไปในกองเพลิง นอกจากนั้น สภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไปยังส่งผลต่อการผลิตอาหารในหลากหลายประเภท นั่นหมายความว่า ผลผลิตจะน้อยลงจนส่งผลให้ราคาอาหารสูงขึ้น

5. ระบบนิเวศน์ถูกทำลาย

การสูญเสียสัตว์ป่าจากเหตุการณ์ครั้งนี้ไม่อาจคำนวณเป็นตัวเลขได้ ออสเตรเลียเป็นบ้านของสัตว์หลายชนิดที่มีถิ่นที่อยู่อาศัยแห่งเดียวบนโลก และมันก็เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ นอกจากนั้นสัตว์ที่รอดชีวิตมาได้ก็ต้องเผชิญกับการขาดแคลนอาหารอย่างหนัก เนื่องจากทั้งบ้านและแหล่งอาหารของมันก็หายไป นอกจากนั้นสภาพแวดล้อมต่าง ๆ ก็จะเปลี่ยนแปลงไป วัชพืชจะเข้ามาปกคลุมป่า รวมถึงพืชสายพันธุ์ใหม่ ๆ ที่อาจเกิดขึ้นแทนที่สายพันธุ์เดิมที่หายไป

6. ธารน้ำแข็งในนิวซีแลนด์จะละลายเร็วขึ้น

 

มีรายงานว่า หิมะบนธารน้ำแข็งในนิวซีแลนด์กำลังลดลงอย่างรวดเร็ว เถ้าถ่านจากไฟป่าคือตัวการที่ทำให้ธารน้ำแข็งเหล่านี้ละลายเร็วขึ้นมากถึง 20-30% ในฤดูกาลนี้ นอกจากนั้น คราบเขม่ายังเปลี่ยนหิมะสีขาวให้กลายเป็นสีน้ำตาลเข้มจนดูราวกับมันถูกเคลือบคาราเมลเอาไว้ หิมะที่มีสีเข้มก็จะดูดซับความร้อนได้มากขึ้น และส่งผลให้ธารน้ำแข็งละลายเร็วขึ้นอีกด้วย

7. สุขภาพของผู้คนกำลังตกอยู่ในอันตราย

ควันและมลพิษทางอากาศส่งผลให้คุณภาพทางอากาศลดลง ซึ่งแน่นอนว่ามันส่งผลโดยตรงต่อระบบทางเดินหายใจของตัวคุณเอง และไม่ใช่แค่ชาวออสซี่ที่จะได้รับผลกระทบนี้ แต่นาซ่ายืนยันว่า กระแสลมจะพัดพาควันจากไฟป่าวนไปรอบโลกอย่างน้อย 1 รอบ ก่อนที่จะกลับเข้ามาสู่ท้องฟ้าออสเตรเลียอีกครั้ง เรียกได้ว่าทุกคนจะได้แบ่งปันประสบการณ์ควันไฟเหล่านี้ร่วมกันนั่นเอง

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://petmaya.com/7-drastic-changes-australian-bushfires
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: UmiNami
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: Dont sweat it, ไอ้ตัวซวย, ken 7
 
7 สิ่งบนโลกนี้ที่จะเปลี่ยนไป หลังเหตุการณ์ไฟป่าออสเตรเลีย
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
เปลี่ยนศาสนาจากพุทธเป็นคริสต์ยังไงค่ะ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ไลน์แมนไล่ออกแล้ว หนุ่มใช้เท้ากดลิฟท์ สั่งเด็ดขาดห้ามเป็นไลน์แมนอีกตลอดชีวิตเมื่อเหล่าพ่อบ้านต้องไปซื้อของช่วงกักตัว ทำตามสั่งให้ถูกใจเมียด่วน!ชาวบ้านกว่า100คน ออกมาขับไล่ผู้ป่วยโควิค19 หน้ารพ.เผยภาพถังขยะ เต็มไปด้วยอาหาร หลังผู้คนแห่ซื้อกักตุน แต่กินไม่ทันช็อก เหยื่อโควิดเพิ่งเผาศพ พบครอบครัวที่เหลือติดเชื้อยกบ้าน ลูกสาวสุดเครียดพิภพ​ที่มีฝนตกลงมาเป็นเหล็กหลอมเหลวที่ร้อนจัด ไม่ต่างจากนรกได้ถูกค้นพบแล้วหนุ่มต้องกักตัวอยู่บ้าน เกิดอยากกินขนมขึ้นมา เลยใช้น้องหมาเดินไปซื้อ และมันก็ทำสำเร็จซะด้วยคลังขอปิดลงทะเบียนไว้ก่อน เราไม่ทิ้งกัน หลังคนถล่มลงทะเบียน 20 ล้านคน จนเว็ปล่มมาแล้ว ตัวอย่างหน้าเว็บ แบบฟอร์มลงทะเบียนรับเงินช่วยเหลือเดือนละ 5,000 บาทเมียสุดเฮี้ยบ ประกาศกฎเหล็กให้ผัวทำตามทุกขั้นตอน ตั้งแต่ถอดผ้าก่อนเข้าบ้าน กัน "โควิด 19""นพ.สุรพงษ์" ชวนประกวดออกแบบ Face Shield เชื่อป้องกันโควิด-19 ได้ ไม่เห็นด้วยตั้งด่านสกัด -ปิดห้างร้าน ไม่ช่วยอะไร20 ดีไซน์เสื้อผ้าเครื่องแต่งกายสุดเฟล ที่ไม่คิดว่าจะมีคนใส่จริง ภาค 2ขั้นตอนการลงทะเบียนขอรับเงินช่วยเหลือโควิด เดือนละ 5,000 บาท ผ่านหน้าเว็บ (เปิดให้ลงทะเบียนแล้ว)
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
มาตราการเยียวยา 5,000บาท กรณี ผู้ประกันตนมาตรา 33(พนักงานเอกชน)เปลี่ยนศาสนาจากพุทธเป็นคริสต์ยังไงค่ะผู้ที่ได้รับผลกระทบเตรียมลงทะเบียนรับเงิน5,000บาทจากภัยโรคโควิด ธนาคารออมสิน ธนาคารกรุงไทย ธ.ก.ส ข่าว28/03/20ย้อนดีคดีในอดีต ปังตอสับคอสารวัตรใหญ่
ตั้งกระทู้ใหม่