หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ปรัชญาเสรีนิยมที่ได้รับการยอมรับ

‘เสรีนิยม’ คือ ปรัชญาทางการเมืองอีกประเภทหนึ่ง ที่มีแนวความคิดหลักเรื่องเสรีภาพและความเสมอภาค สำหรับผู้ที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็น ‘นักเสรีนิยม’ ก็ต่างให้การยอมรับหลายๆ เรื่อง ซึ่งตรงกับความเข้าใจในหลักการ แต่โดยทั่วไปแล้ว นักเสรีนิยมต่างให้ความสนับสนุนความคิดในเรื่องของ พูด, สื่อ, แสดงออก, ศาสนา, ค้าขายเสรี, สิทธิพลเมือง, รัฐบาลฆราวาส ตลอดจนความเสมอภาคทางเพศ เป็นหลัก

ในช่วงยุคสมัยแรก ‘เสรีนิยม’ คือ กระบวนการทางการเมืองที่ถือกำเนิดขึ้นในช่วงยุคเรืองปัญญา ต่อมาเมื่อได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นในหมู่ปรัชญาและนักเศรษฐศาสตร์ทางฝั่งตะวันตก ทำให้เสรีนิยมปฏิเสธความคิดที่เป็นเรื่องธรรมดาสามัญใน ณ ขณะนั้น เช่น สืบต่อทางเชื้อสาย, ศาสนาประจำชาติ, ระบอบสมบูรณาญาสิทธิราช, ความเชื่อเรื่องเทวสิทธิ์ของกษัตริย์ เป็นต้น

ปรัชญาเสรีนิยม มักจะยกย่อง John Locke นักปรัชญาผู้มีชื่อเสียงโด่งดัง ในสมัยที่ 17 ว่าเป็นผู้ก่อตั้งเสรีนิยมให้กลายมาเป็นประเพณีปรัชญา John Locke มีความคิดเห็นว่ามนุษย์มีสิทธิธรรมชาติในชีวิต รวมทั้งเสรีภาพและทรัพย์สิน ที่จะต้องร่างให้เป็นไปตามตามสัญญาสังคม รัฐบาลไม่มีสิทธิละเมิดสิทธิเหล่านี้ ทางด้านนักเสรีนิยมคัดค้านการอนุรักษ์นิยมรวมทั้งต้องการเปลี่ยนจากสมบูรณาญาสิทธิ์ให้กลายมาเป็นประชาธิปไตย นอกจากนี้เขายังให้เหตุผลด้านอื่นๆ อีกด้วยว่า โลกเศรษฐกิจและการเมือง มาจากผู้ที่ถูกชักจูงให้มา ผูกพันกันด้วยพลังแห่งผลประโยชน์ โดยทุกๆ คนก็พยายามแสวงหาผลประโยชน์ให้ตัวเอง ซึ่งมันส่งผลให้ปัจเจกชนได้รับผลดีตามไปด้วย

ย้อนไปในยุคเริ่มแรก นักปฏิวัติผู้โด่งดังหลายๆ คน ก่อการปฏิวัติอันรุ่งโรจน์ เช่น ปฏิวัติอเมริกา, ปฏิวัติฝรั่งเศส เป็นต้น ด้วยการใช้ปรัชญาเสรีนิยมยกขึ้นมาอ้างในการทวงความชอบธรรม พร้อมโค่นล้มสิ่งที่มองว่าเป็นการปกครองทรราชด้วยอาวุธ ปรัชญาเสรีนิยมนี้ เริ่มแพร่กระจายอย่างรวดเร็วโดยเฉพาะหลังจากเหตุการณ์ฝรั่งเศส ในช่วงปี 19 มีการตั้งรัฐบาลเสรีนิยมตามประเทศต่างๆ ขึ้นมาอย่างเป็นทางการ ทั้งใน ยุโรป, อเมริกา สำหรับในยุคนี้คู่แข่งของอุดมการณ์หลัก คือ ชาวอนุรักษ์นิยม แต่หลังจากเสรีนิยมสามารถรอดพ้นการต่อกรทางอุดมการณ์ครั้งสำคัญมาได้ ด้วยความเหนื่อยล้า ก็ต้องมาเจอคู่แข่งน้องใหม่อย่างฟาสซิสต์กับลัทธิคอมมิวนิสต์ต่ออีก ส่งผลให้เกิดการห้ำหั่นกันในเวลาต่อมา

ช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 20 ปรัชญาแนวนี้ยิ่งได้รับสนับสนุนมากขึ้นไปอีก เมื่อประชาธิปไตยเป็นฝ่ายคว้าชัยสงครามโลกถึง 2 ครั้ง ส่งผลให้ทวีปยุโรปกับอเมริกา ได้สถาปนาเสรีนิยมสังคมขึ้น อย่างเป็นรูปธรรม สร้างเป็นองค์ประกอบที่สำคัญของการขยายรัฐสวัสดิการ นับตั้งแต่คราวนั้นจนถึง ปัจจุบันนี้ พรรคการเมืองเสรีนิยมก็ยังคงครองอำนาจและมีอิทธิพลไปทั่วโลก

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.iacfpa.org/ปรัชญาเสรีนิยม/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Somaster
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
ปรัชญาเสรีนิยมที่ได้รับการยอมรับ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
วิธีกู้เงิน 50,000 บาทสินเชื่อ 'เสริมพลังฐานราก' (MyMo) ไม่ต้องค้ำ กู้ง่าย ลงทะเบียนได้เลยรวมภาพน้องนักเรียนน่ารัก...เด็กสมัยนี้โตไวเนอะ..!!ปีหน้าไม่จัดนางงามจักรวาลง่ายๆแน่นอน!วุ่นกันหมด "โมบายแบงกิ้ง" ล่มเกือบทุกแบงก์กรุงไทย ใจดี ให้กู้ได้ 100,000 สินเชื่อไม่ต้องมีหลักทรัพย์ ไม่ต้องค้ำประกันกรมทหารราบที่ 11 ม็อบแน่นถนนยืมเงินง่ายผ่านไลน์บีเค LINE BK ติดบูโรหรือติดแบล็กลิสต์ก็กู้ได้ กู้ได้ทุกคนทุกอาชีพลาดพร้าวซอย 1 คือตัวอย่างผลงานชิ้นเอก ที่ปล่อยให้ทุกอย่างดำเนินไปอย่างทุลักทุเล ไร้การควบคุมสมัครยืมเงิน Line BK ติดบูโรให้ยืมได้ 6,000-20,000 ไม่ใช้สลิปไม่ต้องค้ำประกันหาเงินไม่ทัน หันมาทางนี้ "กสิกร" ให้ยืม 10,000 ดอกแค่ 5 บาท/วันจุดจบ...4 คนไทยลักลอบข้ามพรมแดน ไม่กักตัวเมื่อยืมโทรศัพท์พี่ชายฟังเพลง เจอแบบนี้ไปไม่เป็นเลยถอดบทเรียน | The Gifted Graduation'โบโกฮารัม" สังหารหมู่ มัดมือเชือดคอ ชาวไร่ ไนจีเรีย 43.ศพ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
จับตา3เขื่อนจีนและศักยภาพการรับมวลน้ำมหาศาล เขื่อนสามผา เขื่อนไป๋เฮ่อทาน เขื่อนเซี่ยงเจียป้าRobot painting : การเฉกไล่สีรถ นวันตกรรมใหม่เนื้อเพลง+คำแปล เพลง 理想混蛋 Bestardsน่าเหลือเชื่อ สัตว์ที่มีกล้าม สัตว์โลกกล้ามโต สัตว์นักกล้ามหุ่นล่ำตัวจริง จะว้าวขนาดไหนมาดูกันเลย
ตั้งกระทู้ใหม่