หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

สมเด็จพระพันปีหลวงทั้ง 3 พระองค์ ในสมัยพระเจ้าซ่งเหรินจง

     ก่อนจะกล่าวถึงพระเจ้าซ่งเหรินจง ขอกล่าวถึงพระเจ้าซ่งเจินจง ฮ่องเต้ผู้ถูกกล่าวขานในตำนานดัง เรื่องตันหลิมถือกล่องผลไม้เสียก่อน

     วันที่ 23 ธันวาคม ค.ศ. 968 หรือรัชศกไคเป่าที่ 1 ในแผ่นดินพระเจ้าซ่งไท่จู่ พระชายารองสกุลหลี่ของจินอ๋อง(พระเจ้าซ่งไท่จง) ได้ประสูติท่านชายนามว่า เจ้าเต๋อชาง นับเป็นพระโอรสลำดับที่ 3 ของจินอ๋อง 

     วันที่ 15 พฤศจิกายน ค.ศ. 976 หรือรัชศกไท่ผิงซิ่งกั๋วที่ 1 ฮ่องเต้ซ่งไท่จงได้สถาปนาพระชายารองสกุลหลี่ขึ้นเป็น พระมเหสีรองขั้น 4 เสียนเฟย ท่านชายเจ้าเต๋อชางเปลี่ยนฐานะเป็น องค์ชาย 3 เจ้าเต๋อชาง

     ในปีค.ศ. 983 หรือรัชศกไท่ผิงซิ่งกั๋ว องค์ชายเจ้าเต๋อชางได้รับพระนามใหม่ว่า เจ้าหยวนซิ่ว และในอีก 1 ปีต่อมา คือ ปีรัชศกหย่งซีที่ 1 หรือค.ศ. 984 องค์ชาย 3 ได้รับสถาปนาเป็นอ๋องระดับหัวเมืองใหญ่นามว่า หานอ๋องพร้อมทั้งได้เข้าพิธีอภิเษกกับสตรีสกุลพาน มีพระนามหลังอภิเษกว่า จู่กั๋วฟูเหริน(กั๋วฟูเหรินเป็นตำแหน่งพระชายาเอกของอ๋อง โดยตั้งพระนามจากชื่อเมืองการทหารระดับบน) 

     ปีค.ศ. 986 หรือรัชศกหย่งซีที่ 3 องค์ชาย 3 ได้รับพระนามใหม่ว่า เจ้าหยวนก้าน ในปีค.ศ. 989 พระชายาเอกประชวรและสิ้นพระชนม์ลง ในปีค.ศ. 991 หรือรัชศกชุนหวาที่ 2 ได้เข้าพิธีอภิเษกกับสตรีสกุลกัวในฐานะพระชายาเอกพร้อมทั้งได้สถาปนาเป็นรัชทายาท

     ปีค.ศ. 995 องค์ชาย 3 ได้รับพระนามใหม่ว่า เจ้าเหิงและใช้พระนามนี้จนตลอดพระชนมายุ 

     วันที่ 8 พฤษภาคม ค.ศ. 997 ซึ่งยังไม่นับรัชศกครองราชย์ใหม่ แต่ยังคงเป็นรัชศกของพระเจ้าไท่จงอยู่ จนกระทั่งค.ศ. 998 นับเป็นรัชศกการครองราชย์ที่แท้จริงของพระเจ้าซ่งเจินจง

     รัชศกเสียนผิงที่ 1 แผ่นดินพระเจ้าซ่งเจินจง ทรงมีราชโองการสถาปนาพระชายาและพระอนุชายาดังนี้

     องค์หญิงพระชายา เป็นฮองเฮา

     ยวี่ซื่อ หลิวเอ้อ เป็น เหม่ยเหริน สนมขั้น4

     พร้อมกันนี้ได้สถาปนาย้อนหลังให้พระชายาเอก จู่กั๋วฟูเหรินผู้ล่วงลับขึ้นเป็น จางหวายฮองเฮา

     ค.ศ. 1000 หรือรัชศกเสียนผิงที่ 3 สตรีสกุลหยางได้ผ่านการคัดเลือกเป็น เจียยวี๋ พระสน3ขั้นที่ 2 พร้อมกันนั้นสตรีแซ่หลี่นางกำนัลรับใช้เหม่ยเหรินหลิวเอ้อ ได้ถวายตัวเป็นนางกำนัลตำแหน่ง ถิงสื่อ (นางกำนัลทำตามรับสั่งจากฮ่องเต้) 

     ค.ศ. 1002 หลิวเอ้อเหม่ยเหรินได้รับสถาปนาเป็น เจียยวี๋ พระสนมขั้น 3 

     ค.ศ. 1004 หลิวเจียยวี๋ได้รับสถาปนาเป็น พระชายาซิวอี๋ผิน หยางเจียยวี๋ได้รับสถาปนาเป็น พระชายาเจาหยวนผิน

     ค.ศ. 1007 ฮองเฮาสกุลกั๋วสิ้นพระชนม์เพราะเสียพระทัยเรื่องรัชทายาท ทำให้ตำแหน่งในวังหลังว่างลงและโดยเฉพาะรัชทายาทสืบบัลลังก์

     ค.ศ. 1010 ซิวอี๋ผินหลิวเอ้อได้รับสถาปนาเป็นเต๋อเฟย พร้อมกันนั้นถิงสื่อสกุลหลี่ได้รับสถาปนาเป็นสนมระดับล่างตำแหน่ง ชงหยางเสี้ยนจวิน เพราะประสูติองค์ชาย 6 เจ้าโส่วอี้ ในเดือนตุลาคมได้รับสถาปนาเป็น ไฉเหริน แต่พระโอรสอยู่ในความดูแลของเต๋อเฟย ในปีค.ศ. 1012 ฮ่องเต้ซ่งเจินจงได้สถาปนาฝ่ายในครั้งใหญ่

     เต๋อเฟย สกุลหลิว เป็นฮองเฮา

     เจาหยวนผิน สกุลหยาง เป็นซูเฟย

     ไฉเหริน สกุลหลี่ เป็นหวั่นอี้ผิน

     เหลียงเจียจื่อ สกุลเฉิน เป็นไฉเหริน

     เหลียงเจียจื่อ สกุลเชา เป็นไฉเหริน

     เหลียงเจียจื่อ สกุลตู้ เป็นไฉเหริน

     วังหลังอยู่ในความดูแลของฮองเฮาหลิวเอ้อ ส่วนสตรีอื่นก็คอยให้ความช่วยเหลือพระนาง จนกระทั่งค.ศ. 1020 ฮ่องเต้ประชวรหนักฮองเฮาจึงเป็นผู้สำเร็จราชการแทนประหนึ่งองค์ฮ่องเต้ จนกระทั่งรัชศกเฉียนชิ่งที่ 1 หรือค.ศ. 1022 ฮ่องเต้เจินจงสวรรคต

     องค์ชายเจ้าโส่วอี้(พระนามช่วงค.ศ. 1010 - ค.ศ. 1018) หรือองค์ชายเจ้าเจินได้ขึ้นครองราชย์เป็นฮ่องเต้ และสถาปนาสตรีฝ่ายในในรัชกาลก่อนดังนี้

     ฮองเฮา สกุลหลิว เป็น หมิงซู่ฮองไทเฮา

     ซูเฟย สกุลหยาง เป็น หยางไท่เฟย

     หวั่นอี้ผิน สกุลหลี่ เป็นซุ่นหรงไท่ผิน(หมายถึงพระชายาตำแหน่งซุ่นหรงที่เป็นพระมารดาเลี้ยง หรือพระมารดาแท้ๆ แต่ในตอนนั้นอดีตฮองเฮายังอยู่และไม่อาจแต่งตั้งมารดาเป็นไท่เฟยได้เพราะมารดามีฐานะต่ำกว่าพระชายาอื่น) 

     เจียหยู สกุลเฉิน เป็น เจาหยวนไท่ผิน

     เจียหยู สกุลตู้ เป็น ซิวหรงไท่ผิน

     พระนางหลิวไทเฮา ยังสำเร็จราชการแทนฮ่องเต้จนกว่าพระองค์จะเจริญวัยกว่านี้

     ในระหว่างนี้ฮ่องเต้ได้สถาปนาพระมารดามีศักดิ์ขึ้นเรื่อยๆ ในค.ศ. 1024 ซุ่นหรงไท่ผิน ได้รับสถาปนาเป็น กุ้ยอี๋ไท่ผิน ตำแหน่งลำดับที่ 2 ของพระชายาชั้น ผิน

     ค.ศ. 1029 กุ้ยอี๋ไท่ผินได้รับสถาปนาเป็น เสียนเฟย 

     ค.ศ. 1031 เสียนเฟยได้รับสถาปนาเป็น หลี่ไท่เฟย ศักดิ์เสมอกับ หยางไท่เฟย

     (ราชวงศ์ซ่งพีะมารดาฮ่องเต้ที่มิใช่ฮองเฮาและในตอนนั้นอดีตฮองเฮายังมีชีวิตอยู่ ทำให้ได้รับสถาปนาเป็นฮองไทเฮา พระมารดาฮ่องเต้ต้องมีศักดิ์สูงกว่าสนมอื่นจึงจะได้รับสถาปนาเป็นไท่เฟย ถ้าไม่ใช่ต้องเลื่อนศักดิ์จนเหมาะสมจึงจะได้เป็นไท่เฟย) 

     ในปีค.ศ. 1032 หลี่เสียนไท่เฟย ประชวรหนักได้รับสถาปนาเป็น เฉินเฟย ศักดิ์เสมอกับกุ้ยเฟย) และจากนั้น 1 เดือนหลี่เฉินไท่เฟยก็สิ้นพระชนม์

     ค.ศ. 1033 หมิงซู่ฮองไทเฮา ได้ประชวรหนักและสิ้นพระชนม์ ได้รับสถาปนาย้อนหลังเป็น จางเสี้ยนหมิงซูฮองเฮา

     ในปีเดียวกัน หลี่เฉินเฟย ได้รับสถาปนาย้อนหลังเป็น จางอี้ฮองเฮา 

     ค.ศ. 1034 หยางไท่เฟยได้รับสถาปนาขึ้นเป็น เป่าฉินฮองไทเฮา และดำรงตำแหน่งไทเฮาอยู่ 2 ปีก็สิ้นพระชนม์ลงในปีค.ศ. 1036 ได้รับสถาปนาย้อนหลังเป็น จางฮุ่ยเป่าฉินฮองเฮา

     นับแต่พระนางจางฮุ่ยจากไป สตรีที่มีฐานะเสมือนมารดาของฮ่องเต้ซ่งเหรินจงก็คือ พระนางเจาอี้ไท่ผิน สกุลเฉิน และพระนางได้รับการเลื่อนยศอยู่บ่อยครั้งด้วยได้รับการเคารพจากฮ่องเต้

     ค.ศ. 1041 สถาปนาเป็นหวั่นหรงไท่ผิน

     ค.ศ. 1044 สถาปนาเป็นเสียนไท่เฟย

     ค.ศ. 1046 สถาปนาเป็นเต๋อไท่เฟย

     ค.ศ. 1062 สถาปนาเป็นกุ้ยไท่เฟย และพระนางยังมีพระชนชีพอยู่ถึงสมัยฮ่องเต้ซ่งอิ้งจงในฐานะพระอัยยิกา ได้รับสถาปนาเป็น เฉินหวงกั๋วไท่เฟย

แปลโดย: seeguifei
ที่มา: https://en.m.wikipedia.org/wiki/Empress_Guo_(Renzong)
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: seeguifei
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (5/5 จาก 4 คน)
VOTED: มารคัส, อ้ายเติ่ง, zerotype, แสร์
 
สมเด็จพระพันปีหลวงทั้ง 3 พระองค์ ในสมัยพระเจ้าซ่งเหรินจง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"ดร.อาทิตย์" ชมเปาะ "ทักษิณ" วิสัยทัศน์กว้างไกล ภาวะผู้นำบริหารประเทศสูงมาก ยากที่จะหาใครทัดเทียมได้นายกฯ ประกาศเคอร์ฟิวทั่วประเทศ เช็คด่วนยกเว้นใครบ้างโควิดคร่าชีวิต หนุ่มปทุมฯชาวบ้านโวยปิดข้อมูล กู้ชีพช็อกเพิ่งพาไปส่งโรงบาลคนลงทะเบียน เราไม่ทิ้งกัน กลุ่มสีเทาส่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบถึงบ้านเอ พศิน เปิดคำทำนายนอสตราดามุส ถึงโควิด-19ผู้คนเดือดดาล ถังขยะเต็มไปด้วยอาหารสด เพราะคนนำมาทิ้ง หลังซื้อกักตุนไว้แล้วกินไม่ทันยลโฉมหน้าลูก3คน ของ บอย ปริญญา พระเอกละครพื้นบ้านผู้ล่วงลับ ที่เกิดกับภรรยาคนแรกพ่อถึงกับเข่าอ่อน ถ่ายรูปให้กับลูกสาว ขณะไปเที่ยวทะเลสาวให้แฟนหนุ่มตัดผมให้ ส่องกระจกดูเริ่มสวย แต่พอตัดเสร็จเป็นเรื่องร้อยปีมีครั้งตามแบบไทยวงจรปิดเผยทามไลน์ “ลุง”ดับโควิดบนรถไฟ ไม่ผ่านจุดคัดกรอง“ทนายดัง”บุกทำเนียบ ขอให้มีคำสั่งพักหนี้ทุกธนาคารเปิดชีวิตล่าสุด หลังไม่ค่อยออกสื่อ ของ อาจารย์แม่ผู้ใหญ่บ้านห้วยบง พลีชีพ ดับไฟป่าเชียงใหม่
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
พรานป่าเมืองลับแล 38 เมืองบาดาล อัครมัจฉาวดี| จับเข่าเล่าเรื่องผีอีกวิธีการทำ Face Shield แบบง่าย ๆ ไปบริจาคโรงพยาบาลเมื่อลูกต้องบอกลาแม่เป็นครั้งสุดท้ายพรานป่าเกาะร้าง หมู่บ้านผีปอบ 17 เอาชีวิตรอดจากปอบ| จับเข่าเล่าเรื่องผี(ตอนจบ)
ตั้งกระทู้ใหม่