หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

รู้เท่าทันไวรัสโคโรน่า2019

ตระหนักดีกว่าตระหนก รู้เท่าทันไวรัสโคโรนา 2019 -

 

"ตระหนักดีกว่าตระหนก เรียนรู้และป้องกันโคโรนาไวรัส 2019" รู้เท่าทันภัยข่าวปลอม ไม่ตื่นตระหนก

ศ.นพ.ยงภู่ วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิกภาควิชากุมารเวชศาสตร์คณะแพทยศาสตร์จุฬาฯ กล่าวว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ในประเทศจีนอัตราการเพิ่มมีแนวโน้มลดลงอัตราผู้ติดเชื้อเริ่มคงที่เป็นสัญญาณที่ดีที่แสดงให้เห็นว่าจีนเริ่มควบคุมโรคได้แต่ก็ต้องใช้เวลา ซึ่งคาดว่าไม่น้อยกว่า 1 ปี สำหรับประเทศไทยกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ต้องยืดเวลาการระบาดออกไปให้นานที่สุดเพื่อให้ทุกฝ่ายได้เตรียมการรองรับในช่วงฤดูฝนที่เป็นช่วงที่โรคทางเดินหายใจจะระบาดได้ดี ซึ่งต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกคน

ดร.หยกฟ้า อิศรานนท์ ผู้ช่วยคณบดีคณะจิตวิทยาจุฬาฯ กล่าวว่าขณะนี้การแพร่ระบาดไวรัสโคโรนาเริ่มส่งผลกระทบต่อจิตใจส่งผลต่อพฤติกรรมในหลายๆ ด้านเช่นการค้นหาข้อมูลแต่ตามปกติของคนเรามักจะมีอคติในการค้นหาข้อมูลและมีแนวโน้มที่จะค้นหาข้อมูลที่สอดคล้องกับความเชื่อเดิมที่มีจึงอาจไม่ได้รับข้อมูลรอบด้านรวมทั้งการรับข้อมูลจากการบอกต่อๆ อาจทำให้การส่งสารไม่ครบถ้วนทำให้ใจความสำคัญขาดหายไปรวมถึงการรับข่าวปลอมที่มีลักษณะกระตุ้นอารมณ์ทางลบรวมทั้งการเชื่อข่าวปลอม

"อยากฝากให้ระมัดระวังการรับข้อมูลข่าวสารต้องไม่ตื่นตระหนกคือตรวจสอบแหล่งที่มาของข้อมูลตรวจสอบข้อมูลจากหลายๆแหล่งพิจารณาความเป็นเหตุเป็นผลของข้อมูลพยายามทำใจให้เป็นกลางไม่มีอารณ์ร่วมมากจนเกินไปและเมื่อรู้สึกติดตามข่าวมากเกินจนกังวลหรือเครียดให้หันไปทำกิจกรรมอื่นก่อนทั้งนี้ไวรัสโคโรนาอนาคตอาจจะมียารักษาแต่การเลือกปฏิบัติการเหยียดกินยาก็ไม่หายต้องเกิดขึ้นจากการปรับทัศนคติของตัวเราเอง" ดร.หยกฟ้า กล่าว

นพ.เอนก มุ่งอ้อมกลาง ผอ.สถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง กล่าวว่ามาตรการควบคุมของสธ.มีการควบคุมเฝ้าระวังในทุกกลุ่มที่มีความเสี่ยง โดยมีการเฝ้าระวังในกลุ่มหมอนวดแอร์โฮสเตสหรือกลุ่มคนที่ทำงานกับนักท่องเที่ยวดังนั้นจึงอยากฝากทุกคนขอให้ตื่นรู้แต่ไม่ใช่ตื่นตระหนก ขณะนี้ทุกโรงพยาบาลมีความพร้อมในการรับมือระดับหนึ่งหากใครมีอาการหรือสงสัยสามารถตรวจได้

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: Thaihealth.or.th | สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Noonokxx
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: noonokxx
 
รู้เท่าทันไวรัสโคโรน่า2019
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ยลโฉมหน้าลูก3คน ของ บอย ปริญญา พระเอกละครพื้นบ้านผู้ล่วงลับ ที่เกิดกับภรรยาคนแรกผู้ใหญ่บ้านห้วยบง พลีชีพ ดับไฟป่าเชียงใหม่ลูกค้าสั่งชานม KOI Thé 10 แก้ว ผ่าน GrabFood พร้อมเขียนโน้ต ทำเอาคนขับถึงกับน้ำตาซึม18 ไอเดียจัดชั้นวางหนังสืออย่างไรให้กลายเป็นมุมชวนฝัน!?นายกฯ ประกาศเคอร์ฟิวทั่วประเทศ เช็คด่วนยกเว้นใครบ้างเปิดชีวิตล่าสุด หลังไม่ค่อยออกสื่อ ของ อาจารย์แม่หนุ่มถึงกับโอละพ่อ ซื้อแซนวิชมาแก้อาการหิว ก่อนแกะกินถึงกับอุทานคนลงทะเบียน เราไม่ทิ้งกัน กลุ่มสีเทาส่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบถึงบ้านคุณป้าอัดคลิป ASMR แต่ไก่ขันไม่หยุดทำรมณ์เสีย สุดท้ายจับมาต้มกิน แต่ก็มาพีกตอนจบอีก"ดร.อาทิตย์" ชมเปาะ "ทักษิณ" วิสัยทัศน์กว้างไกล ภาวะผู้นำบริหารประเทศสูงมาก ยากที่จะหาใครทัดเทียมได้“ทนายดัง”บุกทำเนียบ ขอให้มีคำสั่งพักหนี้ทุกธนาคารสาวให้แฟนหนุ่มตัดผมให้ ส่องกระจกดูเริ่มสวย แต่พอตัดเสร็จเป็นเรื่องโควิดคร่าชีวิต หนุ่มปทุมฯชาวบ้านโวยปิดข้อมูล กู้ชีพช็อกเพิ่งพาไปส่งโรงบาลเอ พศิน เปิดคำทำนายนอสตราดามุส ถึงโควิด-19
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าว บทความ รวมสาระต่างๆ
ข้อเท็จจริงทำไมราคาน้ำมันไทยถึงแพง เพราะโครงสร้างราคาน้ำมันในส่วนต่างๆอาการlสียวฟันเกิดจากอะไรสุดรันทด ชาวเฮติ จนมาก ไม่มีเงินซื้อข้าวกิน ต้องกินคุกกี้ที่ทำจากโคลน ประทังชีวิต10 สาวๆมหาวิทยาลัย ที่มีนักศึกษาสาวสวยครองใจหนุ่มๆมากที่สุด
ตั้งกระทู้ใหม่