หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

Fake News ไทยติดอันดับหนึ่งน่าลงทุน

Fake News ไทยติดอันดับหนึ่งน่าลงทุน

  AREA แถลง ฉบับที่ 88/2563: วันอังคารที่ 11 กุมภาพันธ์ 2563

ผู้แถลง: ดร.โสภณ พรโชคชัย
ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย
บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส
  

            เป็นเรื่องน่ายินดี ถ้าไทยติดอันดับหนึ่งด้านการลงทุนจริง แต่จริงๆ ไม่ใช่แค่เศษเสี้ยวหนึ่ง นี่อาจเป็นข่าวบิดเบือน ที่ละม้ายคล้าย Fake News ความจริงเป็นอย่างไรมาดูกัน

            ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก.เอเจนซี่ ฟอร์
เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) กล่าวถึงกรณีมีข่าวว่า “‘ดอน’ เผย ‘ไทย’ รั้งอันดับ 1 ประเทศเหมาะเริ่มต้นธุรกิจมากที่สุดในโลก 2 ปีซ้อน” นั้น เป็นข่าวด้านเดียวที่จงใจบิดเบือนให้ไทยดูภาพพจน์ดี แต่ความเป็นจริง ไม่ได้เป็นอย่างนั้น (แม้คนไทยทุกคนก็อยากให้ไทยได้ดี แต่ไม่ใช่อยู่บนพื้นฐานของการโกหก)

            ในข่าวข้างต้น “นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า ไทยได้รับการยกย่องเป็นอันดับ 1 ของโลกในการเป็นประเทศที่ดีที่สุดในการเริ่มต้นธุรกิจ จากทั้งหมด 73 ประเทศจาก U.S. News & World Report” โดยนายดอนยังนำหลักเกณฑ์หลายประการที่ใช้ในการพิจารณาที่ทำให้ไทยได้รับการจัดอันดับเช่นนี้ มาสนับสนุนอีกด้วย  แต่เป็นเรื่องที่บิดเบือนและอาจถือว่าเข้าข่าย “Fake News” ทั้งนี้เพราะ

            1. มีข่าวจาก USNews  จริงว่าประเทศไทยเป็นอันดับ 1 ของ “Best Countries to Start a Business” <2>
            2. อย่างไรก็ตาม สิ่งที่นายดอนไม่ได้พูดถึงก็คือ ภาพรวมแล้วไทยอยู่อันดับที่ 26 ถือว่าไม่ติดอันดับหนึ่งในสิบด้วยซ้ำไป  การเริ่มต้นทำธุรกิจได้ง่ายที่สุด ไม่ได้หมายความว่าจะมีคนมาลงทุนมากที่สุด  การลงทุนข้ามชาติในอาเซียนนั้น ไทยเป็นแค่อันดับที่ 4 รองจากสิงคโปร์ อินโดนีเซียและเวียดนาม <3>
            3. นายดอนไม่ได้บอกเลยว่า ไทยได้อันดับต่ำมากด้าน
            - อิทธิพลทางการเมืองระหว่างประเทศ (Power) ที่ไทยได้อันดับที่ 49
            - สังคมก้าวหน้า-มีทุนทางสังคม (Citizenship) ที่ไทยได้อันดับที่ 46
            - ความพร้อมในการประกอบธุรกิจ (Entrepreneurship) ที่ไทยได้อันดับที่ 36 และ
            - คุณภาพชีวิต (Quality of Life) ที่ไทยได้อันดับที่ 28 เป็นต้น

            การที่นายดอนพยายามพูดแต่ด้านดีด้านเดียวแบบนี้ ถือเป็นการ “ลวง” ประชาชนโดยไม่ได้เสนอความจริงอย่างครบถ้วน ทำให้เกิดการเข้าใจผิดๆ เข้ารกเข้าพงไปใหญ่ สมควรได้รับการตำหนิเป็นอย่างยิ่ง เพราะทำให้การวางแผนเพื่อประเทศชาติผิดพลาดได้จากการนำเสนอข้อมูลบิดเบือนที่มีลักษณะคล้าย Fake News

            สังคมจึงควรใช้วิจารณญาณในการเสพข่าวจากทางราชการบ้าง

ที่มา: https://www.usnews.com/news/best-countries/thailand

อ้างอิง
<1> มติชน. 9 กุมภาพันธ์ 2563 ‘ดอน’ เผย ‘ไทย’ รั้งอันดับ 1 ประเทศเหมาะเริ่มต้นธุรกิจมากที่สุดในโลก 2 ปีซ้อน. https://www.matichon.co.th/foreign/news_1958173
<2> U.S.News. Best Countries to Start a Business. https://www.usnews.com/news/best-countries/best-start-a-business
<3> ASEAN FDI inflows at record $155B in 2018; PHL fifth. Business World. 9 พฤศจิกายน 2562. https://bit.ly/36cXNqU

ผู้แถลง:
ดร.โสภณ พรโชคชัย (sopon@area.co.th) ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส หรือ AREA (www.area.co.th): ซึ่งเป็นองค์กรที่มีฐานข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ภาคสนามขนาดใหญ่ที่สุดและปรับปรุงให้ทันสมัยที่สุดในประเทศไทย และดำเนินการเก็บข้อมูลต่อเนื่องมาตั้งแต่ พ.ศ.2537 เป็นศูนย์ข้อมูลที่มีความเป็นกลางทางวิชาการ และเป็นอิสระทางวิชาชีพ โดยไม่ถูกครอบงำโดยผู้มีส่วนได้ส่วนเสียใด ๆ สมาชิกของศูนย์ข้อมูลฯ ได้รับข้อมูลที่เป็น First-hand information ในเวลาเดียวกัน

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.area.co.th/thai/area_announce/area_press.php?strquey=press_announcement3576.htm
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: doctorsopon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
 
ชื่อ
Fake News ไทยติดอันดับหนึ่งน่าลงทุน
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สาวให้แฟนหนุ่มตัดผมให้ ส่องกระจกดูเริ่มสวย แต่พอตัดเสร็จเป็นเรื่องคนลงทะเบียน เราไม่ทิ้งกัน กลุ่มสีเทาส่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบถึงบ้านยลโฉมหน้าลูก3คน ของ บอย ปริญญา พระเอกละครพื้นบ้านผู้ล่วงลับ ที่เกิดกับภรรยาคนแรกผู้ใหญ่บ้านห้วยบง พลีชีพ ดับไฟป่าเชียงใหม่18 ไอเดียจัดชั้นวางหนังสืออย่างไรให้กลายเป็นมุมชวนฝัน!?รู้จักไวรัสโควิด-19 ไม่ต้องกลัวติดเชื้อ"ดร.อาทิตย์" ชมเปาะ "ทักษิณ" วิสัยทัศน์กว้างไกล ภาวะผู้นำบริหารประเทศสูงมาก ยากที่จะหาใครทัดเทียมได้หนุ่มถึงกับโอละพ่อ ซื้อแซนวิชมาแก้อาการหิว ก่อนแกะกินถึงกับอุทานฝาแฝดสาว ช้ำรักลงทุน ขึ้นเขียงศัลยกรรม บินไปเกาหลีด่วน! นายกฯ สั่งห้ามคนไทย-ต่างชาติเข้าไทยเอ พศิน เปิดคำทำนายนอสตราดามุส ถึงโควิด-19หนุ่มท้าทายความสามารถ เจ้าเหมียว วางท่อนไม้หลายร้อยชิ้นไว้เต็มทางเดินเซียนมวยติดโควิด โชว์บิลค่ารักษา พร้อมคำถามคาใจ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บ้าน คอนโด ที่ดิน
แชร์ประสบการณ์ใช้ชีวิตในต่างประเทศ ในวันที่ถูกกักตัว โรคระบาด มาเล่าให้ฟังเรื่องแอร์ที่ไม่เหมือนเมืองไทย แตกต่างกันมาก บ้านเมืองเขาพัฒนามากบ้านไม้น็อคดาวน์หลังเล็ก ยกพื้นสูง ท่ามกลางธรรมชาติที่สวยงามและน่าอยู่ งบประมาณ 150,000แบบบ้านหลังเล็กสไตล์รีสอร์ท กับชีวิตแบบเรียบง่าย สร้างเอาไว้สำหรับพักผ่อนหย่อนใจแบบบ้านหลังเล็กๆ สำหรับทำรีสอร์ทหรือที่พักส่วนตัว ความสูง: 2.5 เมตร ขนาด: 2.5 เมตร × 6 เมตร พร้อมใช้งาน
ตั้งกระทู้ใหม่