หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ต้องเอาคนคิดภาษีที่ดินฯ เข้าคุกข้อหาช่วยเจ้าสัว บีฑาประชาชน

ต้องเอาคนคิดภาษีที่ดินฯ เข้าคุกข้อหาช่วยเจ้าสัว บีฑาประชาชน

  AREA แถลง ฉบับที่ 87/2563: วันอังคารที่ 11 กุมภาพันธ์ 2563

ผู้แถลง: ดร.โสภณ พรโชคชัย
ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย
บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส
  

 

            ตามที่มีข่าวว่ากิจการขนาดใหญ่ต่างๆ กลับเสียภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างลดลงตามกฎหมายใหม่ แต่ประชาชนต้องเสียภาษีสูงขึ้น นี่แสดงว่าข้าราชการทุจริตและประพฤติมิชอบหรือไม่ จึงออกกฎหมายมาช่วยคนรวยแบบนี้ สมควรถูกลงโทษเอาเข้าคุก ไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง

            ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์
เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) ในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้านภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างกล่าวว่า ตามข่าวที่เสนอผลการศึกษาที่คณะกรรมาธิการกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชนนำมาเสนอนั้น ปรากฏว่าชัดว่าผู้ที่มีรายได้สูงหรือกิจการขนาดใหญ่เสียภาษีน้อยลง ในขณะที่ประชาชนทั่วไปแบกภาษีมากขึ้น <1>

            ในรายละเอียดพบว่า “ชาวบ้านช็อกเจอโขกภาษีเพิ่ม 10 เท่าตัว บิ๊กธุรกิจตีปีกภาระภาษีที่ต้องจ่ายให้รัฐลดฮวบลงจากเดิม 10-100% ท้องถิ่น 7.8 พันแห่งทั่วประเทศรายได้วูบหนัก. . .อปท. 7,852 แห่งทั่วประเทศ ได้แก่ กรุงเทพมหานคร (กทม.) เมืองพัทยา องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) เทศบาล จะได้รับผลกระทบเนื่องจากรายได้จากการจัดเก็บภาษีจะลดลงอย่างมาก ซึ่งจะส่งผลกระทบแผนงาน โครงการสาธารณูปโภค สาธารณูปการของท้องถิ่นทั้งระบบ ตัวอย่าง เช่น การจัดเก็บรายได้ของ กทม. ที่จัดเก็บจากกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์มิลเลียนแนร์ ภาระภาษีปี 2562 จำนวน 26 ล้านบาท ภาระภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างปี 2563 จำนวน 3.9 ล้านบาท  บจก.สยามจตุจักร ปี 2562 เสียภาษี 13 ล้านบาท ปี 2563 จะเสียภาษีที่ดินฯ 4.3 ล้านบาท เทศบาลแหลมฉบัง จัดเก็บภาษีท่าเทียบเรือ ซี 3 ภาระภาษีปี 2562 จำนวน 60.6 ล้านบาท ภาระภาษีที่ดินฯ ปี 2563 จำนวน 3 ล้านบาท  ห้างฮาร์เบอร์ ปี 2562 ภาษี 7.3 ล้านบาทปี 2563 ภาษีที่ดินฯ 1.5 ล้านบาท เป็นต้น

            หลักการของภาษีที่ดินฯ ก็คือให้ท้องถิ่นเก็บภาษีได้มากขึ้น ลดภาษีทางอ้อมอื่นๆ เพื่อให้มีงบประมาณในการพัฒนาท้องถิ่นมากขึ้น จากแต่เดิมที่ท้องถิ่นเก็บได้เพียง 10%  แต่การที่ภาษีกลับลดลงเช่นนี้ ทำให้ท้องถิ่นยิ่งต้องพึ่งส่วนกลาง ถูกส่วนกลางครอบงำ กลายเป็นไม่เป็นประชาธิปไตยหนักข้อยิ่งขึ้นอีก เพราะท้องถิ่นขาดอิสรภาพทางการเงิน จึงขาดอิสรภาพทางความคิด  ระบบภาษีนี้จึงเป็นการทำร้ายการคลังท้องถิ่น ด้วยการช่วยคนรวย บีฑาประชาชนทั่วไป

            ด้วยเหตุนี้ ข้าราการทั้งข้าราชการการเมืองและข้าราชการประจำที่ร่างพระราชบัญญัติภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง พ.ศ.2562 นี้ ควรจะรับผิดชอบที่ทำให้ทางราชการเสียหาย ควรมีการฟ้องร้อง และนำไปสู่กระบวนการยุติธรรม นำคนที่สร้างความเสียหายเหล่านี้ ให้ติดคุกให้เข็ดเสียบ้าง ถ้าเป็นสมัยโบราณ คงต้องเอาไปประหาร!

 

อ้างอิง
<1> ประชาชาติธุรกิจ. 1 กุมภาพันธ์ 2563. เปิดไส้ในภาษีที่ดินอุ้มเจ้าสัว ชาวบ้านอ่วมจ่ายเพิ่ม10เท่า https://www.prachachat.net/property/news-415841
<2>สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา. พระราชบัญญัติภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง พ.ศ.2562. http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2562/A/030/T_0021.PDF

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.area.co.th/thai/area_announce/area_press.php?strquey=press_announcement3575.htm
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: doctorsopon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
 
ชื่อ
ต้องเอาคนคิดภาษีที่ดินฯ เข้าคุกข้อหาช่วยเจ้าสัว บีฑาประชาชน
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"ดร.อาทิตย์" ชมเปาะ "ทักษิณ" วิสัยทัศน์กว้างไกล ภาวะผู้นำบริหารประเทศสูงมาก ยากที่จะหาใครทัดเทียมได้ยลโฉมหน้าลูก3คน ของ บอย ปริญญา พระเอกละครพื้นบ้านผู้ล่วงลับ ที่เกิดกับภรรยาคนแรกสาวให้แฟนหนุ่มตัดผมให้ ส่องกระจกดูเริ่มสวย แต่พอตัดเสร็จเป็นเรื่อง“ทนายดัง”บุกทำเนียบ ขอให้มีคำสั่งพักหนี้ทุกธนาคารโควิดคร่าชีวิต หนุ่มปทุมฯชาวบ้านโวยปิดข้อมูล กู้ชีพช็อกเพิ่งพาไปส่งโรงบาลฝาแฝดสาว ช้ำรักลงทุน ขึ้นเขียงศัลยกรรม บินไปเกาหลีลูกค้าสั่งชานม KOI Thé 10 แก้ว ผ่าน GrabFood พร้อมเขียนโน้ต ทำเอาคนขับถึงกับน้ำตาซึมหนุ่มถึงกับโอละพ่อ ซื้อแซนวิชมาแก้อาการหิว ก่อนแกะกินถึงกับอุทานร้อยปีมีครั้งตามแบบไทยคนลงทะเบียน เราไม่ทิ้งกัน กลุ่มสีเทาส่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบถึงบ้านด่วน! นายกฯ สั่งห้ามคนไทย-ต่างชาติเข้าไทยคุณป้าอัดคลิป ASMR แต่ไก่ขันไม่หยุดทำรมณ์เสีย สุดท้ายจับมาต้มกิน แต่ก็มาพีกตอนจบอีกพ่อถึงกับเข่าอ่อน ถ่ายรูปให้กับลูกสาว ขณะไปเที่ยวทะเล
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บ้าน คอนโด ที่ดิน
แชร์ประสบการณ์ใช้ชีวิตในต่างประเทศ ในวันที่ถูกกักตัว โรคระบาด มาเล่าให้ฟังเรื่องแอร์ที่ไม่เหมือนเมืองไทย แตกต่างกันมาก บ้านเมืองเขาพัฒนามากบ้านไม้น็อคดาวน์หลังเล็ก ยกพื้นสูง ท่ามกลางธรรมชาติที่สวยงามและน่าอยู่ งบประมาณ 150,000แบบบ้านหลังเล็กสไตล์รีสอร์ท กับชีวิตแบบเรียบง่าย สร้างเอาไว้สำหรับพักผ่อนหย่อนใจแบบบ้านหลังเล็กๆ สำหรับทำรีสอร์ทหรือที่พักส่วนตัว ความสูง: 2.5 เมตร ขนาด: 2.5 เมตร × 6 เมตร พร้อมใช้งาน
ตั้งกระทู้ใหม่