หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

“จ่ากราดยิงโคราช” กับการจัดระเบียบวงการอสังหาฯ-นายหน้า

“จ่ากราดยิงโคราช” กับการจัดระเบียบวงการอสังหาฯ-นายหน้า

  AREA แถลง ฉบับที่ 86/2563: วันอังคารที่ 11 กุมภาพันธ์ 2563

ผู้แถลง: ดร.โสภณ พรโชคชัย
ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย
บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส
  

            ตามที่มีข่าวจ่าทหารคนหนึ่งกราดยิงผู้คนจนเสียชีวิต 30 ศพ บาดเจ็บอีกจำนวนมากที่นครราชสีมา ให้ข้อคิดถึงการจัดระเบียบนายหน้าในประเทศไทย

            ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์
เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) ขอแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในระหว่างวันที่ 8-9 กุมภาพันธ์ 2563 และในฐานะประธานก่อตั้งมูลนิธิประเมินค่า-นายหน้าแห่งประเทศไทย กล่าวว่า กรณี “จ่ากราดยิงโคราช” ก่อเหตุกราดยิงประชาชนจนเสียชีวิตไป 30 ศพ (รวมตัวเองด้วย) และบาดเจ็บ 54 คน <1> นั้น สาเหตุมาจากเรื่องค่านายหน้าส่วนหนึ่ง <2> กรณีนี้ชี้ให้เห็นว่าการจัดสรรที่ดินและธุรกิจนายหน้าควรได้รับการจัดระเบียบ

            1. กรณีธุรกิจที่ดินที่ไม่โปร่งใส ในการซื้อขายที่อยู่อาศัย ควรได้รับการจัดระเบียบด้วยการใช้พระราชบัญญัติการดูแลผลประโยชน์ของคู่สัญญา พ.ศ.2551 และฉบับที่ 2 พ.ศ.2562 เพื่อให้การคุ้มครองเงินของคู่สัญญา อย่างไรก็ตามกฎหมายฉบับนี้มีจุดอ่อน (ที่อาจจงใจเปิดช่องไว้) คือ “มาตรา 5  ในการทำสัญญาต่างตอบแทนใด ๆ คู่สัญญาอาจตกลงกันจัดให้มีผู้ดูแลผลประโยชน์ของคู่สัญญา โดยการทำสัญญาดูแลผลประโยชน์และปฏิบัติตามหลักเกณฑ์ที่บัญญัติไว้ในพระราชบัญญัตินี้”  คำว่า “อาจ” จึงเป็นการเปิดช่องให้ผู้ประกอบการไม่ต้องปฏิบัติตามกฎหมายนี้ ทำให้กฎหมายนี้เป็นหมัน ไม่เป็นประโยชน์ต่อผู้ซื้อบ้าน

            2. ในกรณีธุรกิจนายหน้า ควรมีการจัดระเบียบนายหน้า มีการลงทะเบียนและการควบคุม ทั้งนี้อาจมีพระราชบัญญัตินักวิชาชีพเช่น นายหน้า ผู้ประเมินค่าทรัพย์สินและผู้บริหารทรัพย์สินในคราวเดียวหรือฉบับเดียวกันหรือแยกกันก็ได้ เพื่อให้วิชาชีพนี้เป็นประโยชน์ต่อผู้บริโภค สังคมตลอดจนนายหน้าเอง  ในประเทศต่างๆ ทั่วอาเซียน ต่างก็มีกฎหมายวิชาชีพอสังหาริมทรัพย์แล้ว แม้แต่เมียนมาก็มีแล้ว ประเทศไทยยังไม่มี นับว่าช้ามาก

            การคุ้มครองผู้บริโภคและจัดระเบียบนักวิชาชีพ ย่อมเป็นประโยชน์ต่อนักวิชาชีพและธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เองในระยะยาว ทำให้เกิดความน่าเชื่อถือและไม่เกิดความสูญเสียไปได้

อ้างอิง
<1> กรุงเทพธุรกิจ. 9 กุมภาพันธ์ 2563. สลด ยอดเสียชีวิตพุ่ง 30 ราย เหตุกราดยิงโคราช https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/865645
<2> อมรินทร์ทีวี. 10 กุมภาพันธ์ 2563. เมีย พ.อ. เปิดใจ “นายหน้า” เป็นต้นเหตุพา “จ่า” เที่ยวนักร้อง ผลาญเงิน 5 หมื่นทำคลั่ง (คลิป) https://bit.ly/2H5M6Zg และ ThaiPBS. 9 กุมภาพันธ์ 2563. เปิดปมสังหารเลือด "ธุรกิจนายหน้า" ค้างเงิน 50,000 บาท. https://news.thaipbs.or.th/content/288798
<3> สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา. พระราชบัญญัติการดูแลผลประโยชน์ของคู่สัญญา. http://web.krisdika.go.th/lawHeadContent.jsp?fromPage=lawHeadContent&formatFile=htm&hID=0

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.area.co.th/thai/area_announce/area_press.php?strquey=press_announcement3574.htm
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: doctorsopon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
 
ชื่อ
“จ่ากราดยิงโคราช” กับการจัดระเบียบวงการอสังหาฯ-นายหน้า
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ยลโฉมหน้าลูก3คน ของ บอย ปริญญา พระเอกละครพื้นบ้านผู้ล่วงลับ ที่เกิดกับภรรยาคนแรก"ดร.อาทิตย์" ชมเปาะ "ทักษิณ" วิสัยทัศน์กว้างไกล ภาวะผู้นำบริหารประเทศสูงมาก ยากที่จะหาใครทัดเทียมได้ร้อยปีมีครั้งตามแบบไทยสาวให้แฟนหนุ่มตัดผมให้ ส่องกระจกดูเริ่มสวย แต่พอตัดเสร็จเป็นเรื่องผู้ใหญ่บ้านห้วยบง พลีชีพ ดับไฟป่าเชียงใหม่เปิดชีวิตล่าสุด หลังไม่ค่อยออกสื่อ ของ อาจารย์แม่โควิดคร่าชีวิต หนุ่มปทุมฯชาวบ้านโวยปิดข้อมูล กู้ชีพช็อกเพิ่งพาไปส่งโรงบาล“ทนายดัง”บุกทำเนียบ ขอให้มีคำสั่งพักหนี้ทุกธนาคารคนลงทะเบียน เราไม่ทิ้งกัน กลุ่มสีเทาส่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบถึงบ้าน20 ภาพชุดหรูห้องเสื้อดัง เมื่ออยู่บนเรือนร่างนางแบบ VS คนดัง จะแตกต่างกันอย่างไร?เอ พศิน เปิดคำทำนายนอสตราดามุส ถึงโควิด-19นายกฯ ประกาศเคอร์ฟิวทั่วประเทศ เช็คด่วนยกเว้นใครบ้างแพท ณปภา ติดแฮชแท็กหวานซึ้งถึง ก็อต หลังมีดราม่ากับอดีตสามี เบนซ์ เรซซิ่ง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บ้าน คอนโด ที่ดิน
แชร์ประสบการณ์ใช้ชีวิตในต่างประเทศ ในวันที่ถูกกักตัว โรคระบาด มาเล่าให้ฟังเรื่องแอร์ที่ไม่เหมือนเมืองไทย แตกต่างกันมาก บ้านเมืองเขาพัฒนามากบ้านไม้น็อคดาวน์หลังเล็ก ยกพื้นสูง ท่ามกลางธรรมชาติที่สวยงามและน่าอยู่ งบประมาณ 150,000แบบบ้านหลังเล็กสไตล์รีสอร์ท กับชีวิตแบบเรียบง่าย สร้างเอาไว้สำหรับพักผ่อนหย่อนใจแบบบ้านหลังเล็กๆ สำหรับทำรีสอร์ทหรือที่พักส่วนตัว ความสูง: 2.5 เมตร ขนาด: 2.5 เมตร × 6 เมตร พร้อมใช้งาน
ตั้งกระทู้ใหม่