หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

เทอร์มินอล 21 โคราช มูลค่าจะลดไหม

เทอร์มินอล 21 โคราช มูลค่าจะลดไหม

  AREA แถลง ฉบับที่ 85/2563: วันอังคารที่ 11 กุมภาพันธ์ 2563

ผู้แถลง: ดร.โสภณ พรโชคชัย
ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย
บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส
  

            จากเหตุสลดที่มีการกราดยิงประชาชนเสียชีวิตไป 30 ศพเมื่อวันที่ 8-9 กุมภาพันธ์ 2563 จะทำให้มูลค่าของห้างเทอร์มินอล 21 โคราชตกต่ำลงหรือไม่

            ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก.เอเจนซี่ ฟอร์
เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) ขอแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น <1> และในฐานะผู้ประเมินค่าทรัพย์สิน จึงขอแสดงความเห็นต่อมูลค่าของห้างเทอร์มินอล 21 โคราชว่า เหตุการณ์ดังกล่าว จะกระทบต่อมูลค่าทรัพย์สินหรือไม่ อย่างไร

            ใน Wikipedia ระบุว่า “ห้างเทอร์มินอล 21 โคราช (อังกฤษ: Terminal 21 Korat) เป็นศูนย์การค้าขนาดใหญ่แห่งหนึ่งในจังหวัดนครราชสีมา บริหารงานโดย สยามรีเทล ดีเวลอปเมนท์ โดยพัฒนาในแนวคิด "จุดหมายปลายทางแห่งการชอปปิ้ง (World Market Street)" แบบเดียวกับเทอร์มินอล 21 สาขาแรก ใช้งบในการลงทุนก่อสร้างศูนย์การค้า 6,000 ล้านบาท และงบลงทุนในการก่อสร้างโรงแรม 1,500 ล้านบาท โดยศูนย์การค้าเปิดให้บริการในวันที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2559 ส่วนโรงแรมจะเริ่มก่อสร้างในระยะต่อไป” <2>

            “เทอร์มินอล 21 โคราช พัฒนาเป็นศูนย์การค้าสูง 7 ชั้น มีชั้นใต้ดิน 1 ชั้น หอคอยความสูง 110 เมตร อาคารจอดรถสูง 9 ชั้น มีชั้นใต้ดิน 2 ชั้น รองรับรถยนต์ได้ 2,500 คัน และมีอาคารจอดรถใหม่ด้านหลังศูนย์การค้า ความสูง 8 ชั้น รองรับรถยนต์ได้ 300 คัน (เปิดให้บริการในวันที่ 1 กรกฎาคม 2560) และโรงแรมเซ็นเตอร์พอยท์ แอท เทอร์มินอล 21 โคราช สูง 18 ชั้น / ชั้นใต้ดิน 2 ชั้น มีพื้นที่ใช้สอยกว่า 240,000 ตารางเมตร บนพื้นที่ 32 ไร่ ประกอบไปด้วยร้านค้าและผู้เช่าต่าง ๆ กว่า 400 ร้านค้า”

           ดร.โสภณเชื่อว่าเหตุการณ์ครั้งนี้คงไม่ส่งผลกระทบต่อมูลค่าของเทอร์มินอล 21 เพราะเป็นอาคารเชิงพาณิชย์ ไม่ใช่บ้านพักอาศัยที่อาจทำให้เกิดความกลัวผีเช่นบ้านพักอาศัยได้  ที่ผ่านมา มีอาคารเชิงพาณิชย์ที่นำกลับมาใช้งานใหม่ เช่น เมื่อ “วันที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2540 ได้เกิดไฟไหม้โรงแรมรอยัล จอมเทียน รีสอร์ต พัทยา โรงแรมหรูบนหาดจอมเทียน ในขณะที่มีผู้เข้าพักและร่วมงานสัมมนากว่า 800 คน ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากถึง 91 ราย บาดเจ็บอีก 74 คน  ศพผู้เสียชีวิตจำนวนมากถูกพบที่บริเวณ “ประตูหนีไฟที่ถูกปิดตาย” และยังพบว่าปั๊มน้ำดับเพลิงของโรงแรมเสียจนระบบดับเพลิงทั้งหมดใช้การไม่ได้. . .ทั้งนี้ ปัจจุบันโรงแรมดังกล่าวได้รับการปรับปรุงใหม่และกลับมาให้บริการตามปกติแล้ว” <3>

            อย่างไรก็ตาม เชื่อว่ามูลค่าส่วนที่หายไปก็คือการไม่ได้ใช้งานในช่วงการปิดปรับปรุงซึ่งอาจกินเวลาไม่กี่วันก็เป็นไปได้ เพราะสามารถแยกส่วนปรับปรุงได้ ทั้งนี้บางส่วนเป็นซูเปอร์มาร์เกต สถานที่ออกกำลังกาย สวนสนุก ศูนย์ประชุมโดยเฉพาะส่วนที่แยกออกไปจากบริเวณค้าปลีก ก็อาจเปิดบริการได้ จึงเชื่อว่าจะไม่ได้ส่งผลกระทบต่อมูลค่าทรัพย์สินแต่อย่างใด  การสูญเสียรายได้ไปไม่กี่วันหรือไม่ถึงเดือน ก็คงไม่ส่งผลกระทบกระเทือนใดๆ  ยิ่งกว่านั้นหากทางห้างจะปรับเปลี่ยนภูมิทัศน์บางส่วนเพื่อไม่ให้เกิดเป็นภาพก่อนเกิดเหตุ ก็อาจช่วยให้เกิดความสบายใจขึ้นได้ โดยเฉพาะการทำพิธีทางศาสนาต่างๆ

            อนึ่งในความเห็นส่วนตัวของ ดร.โสภณ คือ “ผีไม่มีจริง”  ดร.โสภณ ได้ขอเชิญมิตรสหายหรือท่านใดที่กรุณานำพาผีมาพบ ดร.โสภณได้  ดร.โสภณ ยินดีมอบเงินให้ 100,000 บาท เป็นการสมนาคุณ

อ้างอิง
<1> Wikipedia. เหตุกราดยิงที่จังหวัดนครราชสีมา พ.ศ. 2563. https://bit.ly/31F9lTk
<2> Wilipedia. เทอร์มินอล 21 โคราช. https://bit.ly/31HaE45
<3> ศิลปวัฒนธรรม. 11 กรกฎาคม 2561. 11 กรกฎาคม 2540: ไฟไหม้โรงแรม “รอยัล จอมเทียน” เสียชีวิต 91 ราย. https://www.silpa-mag.com/this-day-in-history/article_835

ผู้แถลง:
ดร.โสภณ พรโชคชัย (sopon@area.co.th) ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส หรือ AREA (www.area.co.th): ซึ่งเป็นองค์กรที่มีฐานข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ภาคสนามขนาดใหญ่ที่สุดและปรับปรุงให้ทันสมัยที่สุดในประเทศไทย และดำเนินการเก็บข้อมูลต่อเนื่องมาตั้งแต่ พ.ศ.2537 เป็นศูนย์ข้อมูลที่มีความเป็นกลางทางวิชาการ และเป็นอิสระทางวิชาชีพ โดยไม่ถูกครอบงำโดยผู้มีส่วนได้ส่วนเสียใด ๆ สมาชิกของศูนย์ข้อมูลฯ ได้รับข้อมูลที่เป็น First-hand information ในเวลาเดียวกัน

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.area.co.th/thai/area_announce/area_press.php?strquey=press_announcement3573.htm
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: doctorsopon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
 
ชื่อ
เทอร์มินอล 21 โคราช มูลค่าจะลดไหม
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ผู้ใหญ่บ้านห้วยบง พลีชีพ ดับไฟป่าเชียงใหม่“ทนายดัง”บุกทำเนียบ ขอให้มีคำสั่งพักหนี้ทุกธนาคารนายกฯ ประกาศเคอร์ฟิวทั่วประเทศ เช็คด่วนยกเว้นใครบ้าง"ดร.อาทิตย์" ชมเปาะ "ทักษิณ" วิสัยทัศน์กว้างไกล ภาวะผู้นำบริหารประเทศสูงมาก ยากที่จะหาใครทัดเทียมได้เปิดชีวิตล่าสุด หลังไม่ค่อยออกสื่อ ของ อาจารย์แม่ลูกค้าสั่งชานม KOI Thé 10 แก้ว ผ่าน GrabFood พร้อมเขียนโน้ต ทำเอาคนขับถึงกับน้ำตาซึมร้อยปีมีครั้งตามแบบไทยผู้คนเดือดดาล ถังขยะเต็มไปด้วยอาหารสด เพราะคนนำมาทิ้ง หลังซื้อกักตุนไว้แล้วกินไม่ทันสาวโดนรพ ปฏิเสธการรักษาหลังติดcovid สุดท้ายยอมทนมารักษาที่บ้าน จนอาการดีขึ้น พร้อมบอกวิธีการเอ พศิน เปิดคำทำนายนอสตราดามุส ถึงโควิด-19คนลงทะเบียน เราไม่ทิ้งกัน กลุ่มสีเทาส่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบถึงบ้านโควิดคร่าชีวิต หนุ่มปทุมฯชาวบ้านโวยปิดข้อมูล กู้ชีพช็อกเพิ่งพาไปส่งโรงบาลด่วน! นายกฯ สั่งห้ามคนไทย-ต่างชาติเข้าไทยยลโฉมหน้าลูก3คน ของ บอย ปริญญา พระเอกละครพื้นบ้านผู้ล่วงลับ ที่เกิดกับภรรยาคนแรก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บ้าน คอนโด ที่ดิน
แชร์ประสบการณ์ใช้ชีวิตในต่างประเทศ ในวันที่ถูกกักตัว โรคระบาด มาเล่าให้ฟังเรื่องแอร์ที่ไม่เหมือนเมืองไทย แตกต่างกันมาก บ้านเมืองเขาพัฒนามากบ้านไม้น็อคดาวน์หลังเล็ก ยกพื้นสูง ท่ามกลางธรรมชาติที่สวยงามและน่าอยู่ งบประมาณ 150,000แบบบ้านหลังเล็กสไตล์รีสอร์ท กับชีวิตแบบเรียบง่าย สร้างเอาไว้สำหรับพักผ่อนหย่อนใจแบบบ้านหลังเล็กๆ สำหรับทำรีสอร์ทหรือที่พักส่วนตัว ความสูง: 2.5 เมตร ขนาด: 2.5 เมตร × 6 เมตร พร้อมใช้งาน
ตั้งกระทู้ใหม่