หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

จากเจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้สู่คนกวาดถนน

“หวงจินหรงรักเงินตรา จางเสี้ยวหลินเก่งต่อยตี ตู้เยว่เซิงรู้หลักการเป็นคน” นี่คือคำจำกัดความชายสามคนที่ในยุคหนึ่งถูกขนานนามว่า…

“上海三大亨 : สามเจ้าพ่อแห่งเซี่ยงไฮ้”

สามเจ้าพ่อแห่งเซี่ยงไฮ้(จากซ้ายไปขวา) จางเสี้ยวหลิน, ตู้เยว่เซิง, หวงจินหรง

นั่นเป็นในยุคสาธารณรัฐ ที่เซี่ยงไฮ้ยังเป็นเมืองท่าใหญ่ แหล่งรวมของอำนาจ เงินตรา ธุรกิจทั้งบนดินและใต้ดิน และที่นี่เองเป็นที่ก่อร่างสร้างตัวของบรรดานักเลงทั้งหลาย และที่เป็นนักเลงเหนือนักเลงในยุคนั้น ย่อมหนีไม่พ้น หวงจินหรง 黄金荣 จางเสี้ยวหลิน 张啸林 ตู้เยว่เซิง 杜月笙 แห่ง ชิงปัง 青帮
แก๊งอิทธิพลที่มีอำนาจล้นฟ้าในยามที่บ้านเมืองแทบจะไร้ขื่อแป

แต่ที่วันนี้จะนำมาเล่า คือ ชะตากรรมในบั้นปลายชีวิตของ หวงจินหรง เพราะเขาเป็นเจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้คนเดียวที่อยู่ในจีนแผ่นดินใหญ่ต่อ แม้จะเข้าสู่ยุคสาธารณรัฐประชาชนจีนแล้ว

เพราะจางเสี้ยวหลินถูกลอบฆ่าไปก่อนหน้านั้นแล้วในปี 1940 ตู้เยว่เซิงเอง ก็อพยพไปอยู่ฮ่องกงแทบจะในทันทีที่พรรคคอมมิวนิสต์ขึ้นมามีอำนาจปกครองประเทศ มีเพียงหวงจินหรงผู้นี้เท่านั้นที่เลือกจะไม่หนี และอยู่เซี่ยงไฮ้ต่อไป

หวงจินหรง หรือ หน้าปรุหวง พื้นเพเป็นคนซูโจว แต่เข้ามาโลดแล่นอยู่ในเซี่ยงไฮ้ จนได้เป็นตำรวจในสังกัดเขตปกครองฝรั่งเศส มือหนึ่งถือกฎหมาย อีกมือหนึ่งกลับแปดเปื้อนไปด้วยอาชญากรรมและสิ่งชั่วร้าย ทั้งลักลอบขนยา เปิดบ่อน โรงฝิ่น ฯลฯ เขากลายเป็นหนึ่งในเจ้าพ่อของแก๊งชิงปัง และเป็นผู้ชักนำเอาตู้เยว่เซิงเข้ามาบนเส้นทางนักเลงสายนี้วันที่ทหารปลดปล่อยประชาชนของพรรคคอมมิวนิสต์จีนเข้าสู่เซี่ยงไฮ้ 

ค.ศ. 1949 กว๋อหมินตั่งพ่ายแพ้แล้ว เซี่ยงไฮ้กำลังจะถูกกองทัพปลดปล่อยประชาชนเข้ามายึด คืนหนึ่งตู้เยว่เซิงรีบร้อนมาที่คฤหาสน์ของหวงจินหรง เพื่อเกลี้ยกล่อมหวงจินหรงให้หนีออกจากเซี่ยงไฮ้ไปกับเขา ทว่าหวงจินหรงไม่คิดจะทิ้งเซี่ยงไฮ้ไป สาเหตุนั้นอาจเป็นเพราะว่า

หนึ่ง หวงจินหรงในเวลานั้นก็อายุย่างเข้าแปดสิบปีแล้ว สอง เขาเชื่อว่าความดีความชอบที่เขาเคยต่อต้านญี่ปุ่นจะช่วยปกป้องเขาได้ สาม เขามีรายชื่อสายลับที่ทำงานให้กับเจียงไคเช็กอยู่ในมือ หวงจินหรงหวังจะใช้สิ่งนี้เป็นบรรณาการเอาใจพรรคคอมมิวนิสต์ โดยเชื่อว่านี่จะทำให้เขาอยู่รอดปลอดภัย

วันที่ 27 เมษายน ค.ศ. 1949 ตู้เยว่เซิงขึ้นเรือโดยสารของฮอลันดามุ่งหน้าสู่ฮ่องกง ทิ้ง หวงจินหรง ไว้ที่เซี่ยงไฮ้

วันที่ 27 พฤษภาคม ค.ศ. 1949 เซี่ยงไฮ้ก็ได้รับการปลดปล่อย พรรคคอมมิวนิสต์จีนเข้ามายึดครองเซี่ยงไฮ้อย่างเป็นทางการ

หวงจินหรง ยังคงใช้ชีวิตเป็นปกติ กิจวัตรที่เขาทำประจำจนคนเซี่ยงไฮ้สมัยนั้นพูดกันจนติดปากว่า แต่ละวันของหวงจินหรง...

上午泡茶馆,下午泡澡堂。
เช้าขลุกอยู่โรงน้ำชา บ่ายจมอยู่กับโรงอาบน้ำ


แต่เสือเฒ่าอย่างหวงจินหรงย่อมไม่เดิมพันด้วยไพ่ใบเดียว ด้านหนึ่งทำทีไม่อนาทรร้อนใจ ด้านหนึ่งวางแผนให้ หลี่จื้อชิง 李志清 ลูกสะใภ้ ขนเอาทรัพย์สินส่วนหนึ่งออกไปฮ่องกงก่อนหน้านั่นแล้ว โดยสั่งให้
ลูกสะใภ้ไปตั้งรกรากตระเตรียมไว้ รอเวลาเหมาะๆ หวงจินหรงจึงจะค่อยตามไปสมทบ

ระหว่างนั้น หวงจินหรงก็ปล่อยข่าวว่า ถูกลูกสะใภ้ปล้นเอาทรัพย์สินไปจนหมดเนื้อหมดตัว เพื่ออำพรางไม่ให้ถูกยึดทรัพย์สิน โดยหวังว่าตัวเขาจะสามารถอยู่เงียบๆ เสพสุขแบบสบายๆ

ในขณะนั้นเมืองเซี่ยงไฮ้ ยังมีความวุ่นวายปล้นชิงอยู่ และส่วนมากพวกที่สร้างความวุ่นวายก็เป็นคนของชิงปัง พรรคคอมมิวนิสต์จึงส่งคนไปต่อรองกับหวงจินหรง หวังอาศัยอำนาจอิทธิพลของหวงจินหรงในฐานะลูกพี่ใหญ่สั่งการให้ลูกสมุนหยุดสร้างความวุ่นวาย เพื่อให้สังคมสงบเรียบร้อย หวงจินหรงให้ความร่วมมือกับพรรคเป็นอย่างดี

เซี่ยงไฮ้ภายนอกจึงเหมือนสงบราบคาบ แต่ทว่า จีนในช่วงเปลี่ยนผ่านอำนาจนั้น ยังคงมีคนของ
พรรคกว๋อหมินตั่งซุ่มก่อหวอด กระทำการลับๆ บ่อนทำลายพรรคคอมมิวนิสต์จีน ทั้งการลอบสังหาร
การปล้นอาวุธ จึงเกิดนโยบายปราบปรามพวกปฏิกิริยาที่เป็นปฏิปักษ์ต่อการปฏิวัติ ซึ่งก็หมายถึง
พวกกว๋อหมินตั่งที่ยังตกค้างอยู่นั่นเอง


จากเจ้าพ่อสู่คนกวาดถนน

หวงจินหรง ตกเป็นหนึ่งในเป้าหมายที่ประชาชนเรียกร้องให้จับกุมมาพิจารณาคดี หรือส่งไปใช้แรงงาน เพราะการก่อกรรมทำเข็ญของเขาในอดีต มีการบุกเข้าตรวจค้นคฤหาสน์ของหวงจินหรง พบอาวุธปืน
10 กระบอก เท่านั้นยังไม่พอ ยังพบฝิ่นจำนวนมากด้วย (หวงจินหรงยังคงเสพฝิ่นอยู่) แต่ หวงหยวนเทา 黃源涛 ลูกบุญธรรมของหวงจินหรงออกหน้ารับเป็นเจ้าของทั้งปืนและฝิ่นจึงถูกจับเข้าคุกแทน ส่วนหวงจินหรงรอด

แต่หวงจินหรงรู้ว่าตัวเองคงรอดไปได้ไม่นาน หากไม่ทำอะไรสักอย่าง

วันที่ 20 เดือนพฤษภาคม ค.ศ. 1951 หน้าหนึ่งนสพ. เหวินฮุ่ยเป้า 文汇报 ในเซี่ยงไฮ้ ตีพิมพ์จดหมายวิจารณ์ตัวเอง 自白书 ของหวงจินหรง ในเนื้อความ หวงจินหรงว่า ตนรู้สำนึกผิดกับสิ่งไม่สมควรที่เคยทำมา และพร้อมจะเป็นประชาชนคนดีในสังคมใหม่

ไม่เพียงมีจดหมายสารภาพผิด วิจารณ์ตนเอง ยังมีภาพของชายชราอายุ 84 ปี ถือไม้กวาด กวาดถนนอยู่หน้าตึกระฟ้าขนาดใหญ่

ชายชราผู้นี้คือ หวงจินหรง เจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้ผู้ที่เคยมีอิทธิพลล้นฟ้าประหนึ่งเจ้าชีวิต ส่วนตึกระฟ้านั้นคือ
大世界 The Great World แหล่งบันเทิงใหญ่กลางเมืองเซี่ยงไฮ้ที่หวงจินหรงเคยเป็นเจ้าของนั่นเอง

อนิจจา จากเจ้าพ่อที่ยิ่งใหญ่คับเมือง มาสิ้นลายลงเอยเป็นตาแก่กวาดถนน! ไม่รู้ว่า หวงจินหรง ถูกทางการลงโทษประจานให้ได้อาย หรือเป็นแผนสร้างภาพของตัวเขาเอง แต่ภาพนี้ก็ทำให้เขารอดการถูกปราบปรามมาได้อีก

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: http://www.gypzyworld.com/article/view/1219
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Somaster
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: ken 7
 
จากเจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้สู่คนกวาดถนน
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เห็นแก่ตัว หรือเป็นที่สันดาน"ธนาธรล้มเจ้า?""โฟกัส" ไลฟ์ พาทัวร์รัฐสภาใหม่ สับเละ ขนาดลิฟต์ยังแบ่งแยก ให้ส.ส.เท่านั้น - อ้างเพื่อความสบายใจสนั่นโซเชียล โรงเรียนเปลี่ยนโถส้วมนั่งยอง เป็นชักโครกแบบอเมซิ่ง...ล่าสุดแก้ไขแล้วบิ๊กตู่อยู่บ้านฟรีเป็นเงินกี่ล้านด่วน!!! สิงห์บุรี พบหญิงอายุ 51 ปี ติดโควิด 19 หลัง ไปเที่ยวเชียงรายจิตใจต่ำช้า! หนุ่มสักดำทั้งตัวllทงผู้หญิง นับ 10 รู ตๅยคาที่น่ารักจนเป็นไวรัล #หิมพานต์มาร์ชเมลโล่ เหล่าสัตว์หิมพานต์หน้าวัดสู่แฟนอาร์ตสุดตะมุตะมิสุดยอดเลยจ้า เน็ตไอดอล พิม นาคำไฮ ของเจ้ นางทุ่มงบ มีครัวฝรั่งแล้วหนาการ์ดม็อบ 3 นิ้วอลเวงหนุ่มสติแตก! ทะเลาะกับเมีย หนีออกจากบ้าน มาเดินสงบสติอารมณ์ กว่า 420 กิโลเมตรสุนัย เดือดข้ามโลก จตุพร เป็นศัตรู 100 เปอร์เซ็นต์!เกิดอะไรขึ้น "ศรราม" ประกาศลาออกจากรายการฟ้าผ่า! หลัง "ติ๊ก" โผล่ขอโทษ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
NOS ไนตรัส อ็อกไซด์ คืออะไร มันมีจริงมั้ยหรือมีแค่ในหนัง Fast and the Furiousสถานที่ลึกลับในโลก EP. 14 ปริศนาวงแหวนนางฟ้า (Fairy Rings) แห่งทะเลทรายนามีบ ประเทศนามิเบียนาทีชีวิต : เจ้าเสือดาวตัวใหญ่เจออะไรที่ริมฝั่งน้ำ....(คลิป)ย้อนอดีตไปเมื่อวันที่ 14 พ.ย. 2520 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ได้เสด็จพระราชดำเนินไปทอดพระเนตรบริเวณที่จะสร้างเขื่อนเก็บกักน้ำห้วยบ้านพุ่ม ตำบลหนองปลิง กิ่งอำเภอนิคมน้ำอูน จังหวัดสกลนคร
ตั้งกระทู้ใหม่