หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

มวลบุปผารัชศกยงเจิ้งที่ 1 - 3

      ฮ่องเต้ยงเจิ้ง ทรงมีพระนามเดิมว่า อิ้นเจิน เป็นพระราชโอรสลำดับที่ 4 ของฮ่องเต้คังซีกับพระนางเต๋อเฟย(เสี่ยวกงเหรินฮองเฮา) เมื่อทรงพระชนมายุได้ราวๆ 1 ขวบ ก็ถูกส่งไปให้พระมเหสีถงเจียกุ้ยเฟยเลี้ยงดู ทำให้ฐานะของพระองค์และพระมารดามีความมั่นคงขึ้น 

     องค์ชายอิ้นเจินทรงมีพระชายา ชายารอง และพระสนมเพียงไม่กี่คนเท่านั้น เพราะพระองค์อุทิศเวลาให้งานราชการตลอดชีวิตทำเพื่อต้าชิง

     ปีคังซีที่ 30 หรือ ค.ศ.  1691 พิธีอภิเษกระหว่างองค์ชายอิ้นเจินกับสตรีตระกูลน่ารา เผ่าอูลา ถูกจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ในฐานะพระโอรสบุญธรรมของพระมเหสีรองถงเจียหวงกุ้ยเฟย

     ปีคังซีที่ 32 หรือ ค.ศ. 1693 องค์ชายอิ้นเจินได้รับตัวนางกำนัลสกุลซ่งเป็นอนุชายาในตำหนักเรียกแทนว่า ซ่งเฉี้ยอิง

     ปีคังซีที่ 33 หรือ ค.ศ. 1694 สตรีแซ่หลี่ถูกคัดเลือกให้เป็นชายารองขององค์ชายอิ้นเจิน 

     ปีคังซีที่ 36 หรือ ค.ศ.  1697 ฮ่องเต้ยงเจิ้งมีพระราชโองการสถาปนา องค์ชายอิ้นเจินเป็น ตัวหลัวเป้ยเล่อ เชื้อพระวงศ์ชายขั้นที่ 3 

     ปีคังซีที่ 40 หรือ ค.ศ.  1701 สตรีแซ่เหนียนถูกคัดเลือกให้เป็นชายารองของเป้ยเล่ออิ้นเจิน 

     ปีคังซีที่ 43 หรือ ค.ศ. 1704 สตรีแซ่หนิ่วฮู่ลู่ได้รับการแต่งตั้งจากฮ่องเต้คังซีให้เป็นอนุชายาของเป้ยเล่ออิ้นเจิน ตำแหน่ง เก๋อเก๋อ

     โดยได้รับอนุชายาสกุลเกิ่งมาอีกนางหนึ่งในตำแหน่ง เฉี้ยอิง

     วังของเป้ยเล่ออิ้นเจินมีสตรีอีก 2 นางที่เข้าวังมานานแต่ว่าไม่มีฐานะเท่าไร เพราะเป็นเพียงสตรีสามัญไร้ฐานะ โดยสามารถเรียงลำดับความสำคัญของสตรีทั้งหลายได้ดังนี้ 

     พระชายาเอก อูลาน่ารา

     ชายารองแซ่หลี่

     ชายารองแซ่เหนียน

     เก๋อเก๋อแซ่หนิ่วฮู่ลู่

ถัดจากนี้ไปเป็นแค่เก๋อเก๋อโดยการเรียกขานไม่ได้เป็นโดยการแต่งตั้ง

     เฉี้ยอิงแซ่ซ่ง

     เฉี้ยอิงแซ่เกิ่ง

     เฉี้ยอิงแซ่อี

     เฉี้ยอิงแซ่จาง

     ปีคังซีที่ 48 หรือ ค.ศ. 1709 เป้ยเล่ออิ้นเจินได้รับการสถาปนาเป็น ยงชินหวัง พร้อมกันนั้นได้มีราชโองการสถาปนาพระชายาเอก พระชายารอง พระอนุชายา ดังนี้

     ตี้ฝูจิ้นซื่อเป้ยเล่อ เป็น ตี้ฝูจิ้นหยงชินหวัง

     เช่อฝูจิ้นซื่อเป้ยเล่อ สกุลหลี่ เป็น เช่อฝูจิ้นหยงชินหวัง

     เช่อฝูจิ้นซื่อเป้ยเล่อ สกุลเหนียน เป็น เช่อฝูจิ้นหยงชินหวัง

     เก๋อเก๋อหนิ่วฮู่ลู่่ เป็น ซู่ฝูจิ้นหยงชินหวัง

     เฉี้ยอิงแซ่ซ่ง เป็น ซู่ฝูจิ้นหยงชินหวัง

     เฉี้ยอิงแซ่เกิ่ง เป็น ซู่ฝูจิ้นหยงชินหวัง 

ตำแหน่งซู่ฝูจิ้นเรียกแทนอีกแบบว่า เก๋อเก๋อ ส่วนตี้ฝูจิ้น และเช้อฝูจิ้น เรียกแทนว่า ฝูจิ้น

     บุปผาทั้งหลายต่างงดงามในแบบของตน สตรีแซ่หลี่เป็นที่โปรดปรานสูงสุด แม้แต่พระชายายังต้องเกรงในฐานะของนาง ทว่าความงามไม่จีรัง หยงชินหวังไม่ใคร่หลงใหลในความงาม แต่ทรงรักสตรีจากใจจริง เหตุนี้ทำให้ทรงหันเหสายตากลับไปหาพระชายาผู้วางตัวดีมาตลอด 

     นับแต่ท่านหญิงใหญ่จากไปในปี 1694 หลี่ฝูจิ้นก็ให้กำเนิดท่านหญิงรองในปี 1695 และหลังจากที่ทนดูสตรีอื่นมีบุตร ในที่สุดพระชายาเอกก็มีบุตรของตนคือ ท่านชายใหญ่หงฮุ่ย 

     หลังจากพระชายาเอกคลอดท่านชายใหญ่ หลี่ฝูจิ้นก็ประสูติท่านชายรองหงเฟิน สตรีทั้ง 2 ฐานะต่างกันนิดเดียว แต่หลี่ฝูจิ้นเป็นชายาที่องค์ชาย 4 โปรดปราน แต่ความโปรดปรานนี้จะยั่งนืนนานหรือไม่ โปรดติดตามต่อในตอนที่ 2  ไม้ประดับตำหนักหย่งเหอกง

เนื้อหาโดย: seeguifei
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: seeguifei
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (5/5 จาก 4 คน)
VOTED: อ้ายเติ่ง, zerotype, แสร์, ชื่อเเละนามสกุล
 
มวลบุปผารัชศกยงเจิ้งที่ 1 - 3
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เต็มแล้ว! สินเชื่อเสริมพลังฐานราก หลังแค่ 2 วัน แห่กู้ทะลุเป้าหมื่นล้านโครงการเอาต้นไม้มาปลูกบนตึก สุดท้ายย้ายหนีแทบไม่ทันกลายเป็นตึกร้าง เสียหายหมื่นล้านเมื่อสาว “แมท ภีรนีย์ คงไทย” ประกาศกำลังดำเนินการรวบรวมหลักฐานฟ้องร้องเกรียนคีย์บอร์ดในวันที่ 19 ตุลาคมนี้21 ภาพถ่ายดูเป็นงานศิลปะสุดบังเอิญ ทั้งที่แค่ตั้งใจถ่ายเล่นๆ'เอ็มมี่ แม็กซิม' #ทีมไมค์ วอน 'ซาร่า' มีศักดิ์ศรีของ #แม่เลี้ยงเดี่ยวชาวเน็ตไม่ปลื้ม การบินไทยดึง 'ท๊อป ดารณีนุช' มาทำงาน ติงพลิกวิกฤติเป็นหายนะติ๊ก บิ๊กบราเธอร์ ดีใจได้โอกาสที่เฝ้ารอมานาน!อุ๊บ วิริยะ โอดครวญหลังถูกไล่ออกจากคอนโดมากว่า 30 ปี พร้อมแมว 30 ตัวเรื่องประทับใจ! คนไทยที่ 1 ในโลก นี่แหล่ะ คือ..การให้..Top 10 Best National Costume จากชุดประจำชาติ มิสแกรนด์ฉะเชิงเทรา บนเวที Miss Grand Thailand 2020จริงหรือโกหก? ยูทูปลึกลับสาววัย 19 เลี้ยง"อสูรกาย" ที่พ่อของเธอเป็นคนสร้างขึ้นมาจากการทดลองพายุโนอึล ทำให้ลาวใต้ เมืองปากเซ และ ในแขวงจำปาสักน้ำท่วมอำลา “มิสกวัน”
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
คนหัวลุกสุดๆ คนเกิดวันพุธกลางคืน...ผีชอบตามเล่าเรื่องผี | กระสืออาฆาตคน จุดจบพราคงกับกระสือ(รวมเรื่องน่ากลัว)| จับเข่าเล่าเรื่องผีหลอนจนพลาดไม่ได้!! ผีเล่าผี EP.1 เกิดวันพุธกลางคืน...ผีชอบตามสถานที่ลึกลับในโลก EP.6 ทวีปมู (MU) ทวีปที่หายสาบสูญไป
ตั้งกระทู้ใหม่