หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

เพิ่มกำลังการผลิตหน้ากากอนามัย ตัวช่วยป้องกันฝุ่น-ไวรัสโคโรนา

12 บริษัทผู้ผลิตหน้ากากอนามัย เดินเครื่องผลิต หน้ากากอนามัย 1.4 ล้านชิ้นต่อวัน เพื่อแก้ปัญหาการขาดแคลนในช่วงการระบาดของไวรัสโคโรนา และ ค่าฝุ่นละออง PM2.5 เกินค่ามาตรฐาน

1.4 ล้านชิ้นต่อวัน คือ กำลังการผลิตของ 12 บริษัทผู้ผลิตหน้ากากอนามัย ที่มาประชุม ร่วมกับ กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ องค์การเภสัชกรรม เพื่อหาทางแก้ไขปัญหาหน้ากากอนามัยในท้องตลาดขาดแคลนในช่วงที่มีสถานการณ์การระบาดของไวรัสโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ด้วยการเพิ่มกำลังการผลิตขึ้นไปอีก 20 % ซึ่งเชื่อว่าจะสามารถมีปริมาณเพียงพอต่อความต้องการของประชาชนได้พร้อมทั้ง รณรงค์ให้บุคลากรในส่วนงานที่ไม่เกี่ยวข้องกับความเสี่ยงในการสัมผัสโรค เช่น คนที่ทำงานออฟฟิศ ไม่ได้อยู่ในห้องผ่าตัด ให้ใช้หน้ากากผ้า คาดว่าจะช่วยลดปริมาณการใช้หน้ากากอนามัยชนิดกระดาษได้ประมาณ 2 แสนชิ้น

ขณะเดียวกันองค์การเภสัชกรรม(อภ.)ได้เพิ่มกำลังการผลิตเจลล้างมือแอลกอฮอล์อีก 2 เท่าตัว จากปัจจุบันที่ผลิตชนิดใส ขนาด 60 มิลลิลิตร ได้ 7 แสนขวดต่อวัน ส่วนขนาด 450 มิลลิลิตร ผลิตได้วันละ 9 แสนขวด ส่วนชนิดสเปรย์ไม่น่าจะมีปัญหาเพราะว่ามีในสต็อกเป็นล้านขวด รวมทั้งเจลล้างมือ เพราะองค์การสุราสามารถผลิตแอลกอฮอล์ทำความสะอาดได้ถึงวันละ 60 ตัน

นายแพทย์วิฑูรย์ ด่านวิบูลย์ ผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม (อภ.) กล่าวว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ทำให้ประชาชนตื่นตัวในการใช้หน้ากากอนามัยและเจลแอลกอฮอล์ล้างมืออย่างมาก จึงได้เร่งเพิ่มการสำรองหน้ากากและแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อโรคในรูปแบบต่าง ๆ เพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยแอลกอฮอล์เจล และหน้ากากอนามัย จัดจำหน่ายในราคาตามนโยบายของกระทรวงสาธารณสุข โดยผลิตภัณฑ์ที่มีจำหน่ายอยู่ในปัจจุบันได้แก่ แอลกอฮอล์เจลล้างมือ ชนิดหลอด ขนาด 50 กรัม แอลกอฮอล์เจลล้างมือชนิดขวดปั๊ม ขนาด 450 กรัม และ ขนาด 400 กรัม รวมถึงแอลกอฮอล์ขนิดใสสีฟ้า ขนาด 450 ml ขนาด 60 ml ที่สามารถใช้ฆ่าเชื้อโรคได้เช่นกัน ส่วนหน้ากากอนามัยป้องกันเชื้อโรค ชนิดใยสังเคราะห์สีเขียวขาว ซึ่งเป็นชนิดที่มีความต้องการใช้สูง ได้จัดแบ่งบรรจุขายตามแนวทางของกระทรวงพาณิชย์ โดยบรรจุห่อ 10 ชิ้นต่อถุง เพื่อให้มีการกระจายสู่ประชาชนได้มากขึ้น

ในส่วนของกระทรวงกลาโหมได้มอบหมายให้กรมแพทย์ทหารบก โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า วิทยาลัยพยาบาลกองทัพบก จัดกำลังพลออกแจกจ่ายหน้ากากอนามัย เริ่มต้นในพื้นที่กรุงเทพฯ ซึ่งมีประชาชนและนักท่องเที่ยวหนาแน่น วันที่ 6-8  ก.พ. กระจายไป 18 จุด จุดละ 2,500 ชิ้น รวม 45,000 ชิ้น โดย วันที่ 6 ก.พ ช่วงเช้า 07.00 - 09.00 น. ที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ สถานีรถไฟฟ้า BTS อนุสาวรีย์ชัย รร.สันติราษฎร์ฯ ช่วงบ่าย 15.00-17.00 น. ที่ตลาดประตูน้ำ สถานี BTS อารีย์ ถนนสีลม วันที่ 7 ก.พ. ช่วงเช้า 07.00-09.00 น. ที่ รร.สวนมิสกวัน สถานี BTS พญาไท สะพานควาย ช่วงบ่าย 15.00-17.00 น. ห้างมาบุญครอง ตลาดประตูน้ำ และสวนสันติภาพ และวันที่ 8 ก.พ. ช่วงเช้า 08.00 -10.0 น. ที่ห้างเซ็นทรัลลาดพร้าว ตลาดนัดจตุจักร และตลาดราชวัตร และช่วงบ่าย 15.00-17.00 น. ห้างเซ็นทรัลเวิลด์สยามสแควร์ ตลาดศรีย่าน

อย่างไรก็ตามในส่วนของประชาชนที่ไม่เกี่ยวข้องกับความเสี่ยงในการสัมผัสโรค เช่น คนที่ทำงานออฟฟิศ แนะนำให้ใช้หน้ากากผ้าที่ทำจากผ้าป่านมัสลิน 2 ชั้น ซึ่งปัจจุบันมีผู้ต้องขังหญิง ทัณฑสถานหญิงกลาง ผลิตได้วันละประมาณ 2,000 ชิ้น จำหน่ายในราคาชิ้นละ 15 บาท ใช้แล้วสามารถนำไปซักทำความสะอาดแล้วนำกลับมาใช้ได้อีกหลายครั้ง สามารถป้องกันฝุ่นและเชื้อโรคได้ดีในระดับหนึ่ง

รวมทั้งประชาชนก็สามารถที่จะผลิตขึ้นมาใช้เองได้ อย่างที่ โรงพยาบาลจันทรุเบกษา กรมแพทย์ทหารอากาศ ร่วมกับ สมาคมแม่บ้านทหารอากาศ ตัดเย็บหน้ากากอนามัยสำหรับแจกจ่ายให้กำลังพลและครอบครัว รวมถึงประชาชนที่มาติดต่อกับหน่วยงานของกองทัพอากาศ โดยประยุกต์ใช้ฟิลเตอร์แอร์หรือแผ่นกรองติดเครื่องปรับอากาศ ซึ่งมีประสิทธิภาพในการดักจับเชื้อโรคและฝุ่นละอองขนาดเล็ก หาซื้อง่ายและราคาไม่แพง มีประสิทธิภาพใกล้เคียงกับหน้ากากอนามัยแบบ N95 เป็นต้น 

หากประชาชนโดยเฉพาะผู้ประกันตนมีการติดเชื้อ “ไวรัสโคโรน่า” จะต้องได้รับการรักษาอย่างเร่งด่วน สามารถเข้ารับการบริการตามสถานพยาบาลคู่สัญญา 242 แห่ง และเครือข่ายทั่วประเทศโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: Thaihealth.or.th | สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Noonokxx
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: zerotype, noonokxx
 
เพิ่มกำลังการผลิตหน้ากากอนามัย ตัวช่วยป้องกันฝุ่น-ไวรัสโคโรนา
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"เห็นใจพวกเราด้วย" น่าจะเป็นคำที่พนักงานเคอรี่ทั่วประเทศอยากจะบอกกับทุกคนแชร์สนั่น เผยภาพ ของที่ส่งมาที่คลัง​สินค้า รอการจำหน่าย!! เห็นแล้วสงสารพนักงานสาวงานเข้า โพสข้อความ ถูกจับ คนแรกของ พ.ร.ก.ฉบับนี้ เพิ่งเคยได้กินข้าวหลวง! ครั้งแรกเปิดภาพ สถานที่กักตัว อาหารการกิน สำหรับคนที่บ่นด่าเรื่องสถานที่กักตัวสัตหีบ ว่าทหารเรือเค้าดูแลรับรองยังไงจังหวัดบุรีรัมย์ แต่งตั้ง”เนวิน ชิดชอบ”ยอด COVID ล่าสุด จีนหลุด TOP5 แล้ว ฝรั่งเศสขึ้นแซงจีน อเมริกา ทะลุสามแสนหนุ่มใหญ่ร่ำไห้ โควิดทำพิษ หยุดขายของ เงินจะซื้อข้าวกินประทังชีวิตไปวันๆยังไม่มีสองผัวเมียโวย ด่ากราดลั่นตลาด หิวข้าวหนัก โดนยามไล่ไม่มีแมสก์ไม่ให้เข้าบริษัทส่งของเจ้าดัง พนง. แห่ลาออก ทิ้งพัสดุกองเต็มคลังสาวไลฟ์สดขายรองเท้ามือ 2 ใส่ดันทรงให้ลูกค้าดู ก่อนวิ่งหนีป่าราบเพราะตัวที่โผล่หัวออกมากัปตันหนุ่มสุดทน โพสต์แฉ อัดยาลดไข้ กดอุณหภูมิเพื่อจะได้ขึ้นเครื่องหนุ่มโต้ กักตัว ไม่ได้แย่อย่างที่คิด วอนรับผิดชอบให้ความร่วมมือจับได้อีก 1 ราย มือวางเพลิง ต้นเหตุไฟไหม้หนักที่เชียงใหม่หนุ่มโพสภาพ ท้าทาย เคอร์ฟิว คดีพลิกจากการตรวจสอบ พบว่า ไม่ใช่ในเวลาที่กำหนด จึงโดน พรบ.คอมพิวเตอร์ แทน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ไม่มีแอลกอฮอล์ เดทตอลราคาแพง ทำไงดีกักตุน เก็บตัว อย่ามัวแต่กิน เพราะคุณอาจเป็นเบาหวานได้ชะอม" ผักหาง่าย แต่ประโยชน์มหาศาล ที่คิดไม่ถึงภาษาแมวไม่ยากอย่างที่คิด แค่เปิดใจเรียนรู้แล้วจะเข้าใจแมวมากขึ้นแน่นอน
ตั้งกระทู้ใหม่