หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
ตรวจหวย งวดวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2563 สามตัว 030, 918
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

สูตรขนมเปียกปูน เหนียวนุ่ม อร่อย ตอนนี้หากินยากมาก

บอร์ด อาหาร โพสท์โดย ลุงเคน

สูตรขนมเปียกปูน เหนียวนุ่ม อร่อยมาก ขนมเปียกปูน ขนมไทยเนื้อ เหนียวนุ่ม โดดเด่นที่สีสันและกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร โดยเฉพาะขนมเปียกปูสีดำที่ได้จากกาบมะพร้าวเผา สีเขียวได้จากใบเตยกลิ่นหอม ๆ โรยมะพร้าวขูดลงไปอีกสักหน่อย ค อ ขนมไ ท ย คงจะฟินมากแน่นอนค่ะ และวันนี้เราก็มี สูตรขนมเปียกปูน มาฝากเพื่อนๆสามารถ ทำเองได้ที่บ้านเลยค่ะ เอาเป็นว่าเราไปลองทำกันเลดีกว่าค่ะ

 

1 ขนมเปียกปูนสีเขียว

เป็นขนมเปียกปูนที่มีสีเขียว ซึ่งได้จากการผสมน้ำคั้นจากใบเตยลงไป แต่ทั้งนี้ อาจใช้พืชหรือสมุนไพรอื่นที่ให้สีเขียวได้เหมือนกัน แต่ควรเป็นพืชที่มีกลิ่นหอม

 

2 ขนมเปียกปูนสีดำ

เป็นขนมเปียกปูนที่มีสีดำ ซึ่งได้จากการผสมน้ำกรองของกาบมะพร้าวเผา แต่ทั้งนี้ สามารถใช้พืชอื่น เ ผ าที่ทำให้เป็นถ่านสีดำได้ เช่น เมล็ดธัญพืชที่มีสีดำ เช่น ถั่วดำ เมล็ดงาดำ หรือ เมล็ดธัญพืชคั่ว หรือ แก่นไม้สมุนไพร เ ผ า ต่างๆ หรืออาจใช้ส่วนใบพืชที่เป็นสมุนไพร เ ผ า แทนก็ได้ แต่การใช้ใบพืชค่อนข้างให้สีเทา เพราะมีการ เ ผ า ไ ห ม้ หมดทำให้เกิดถ่านน้อย แต่หาก เ ผ า ในที่อับอากาศอาจทำให้ได้สีดำมากขึ้น

3 ขนมเปียกปูนสีอื่นๆ

เป็นขนมเปียกปูนที่มีสีอื่นๆนอกเหนือจากสีดำ และสีเขียว โดยใช้น้ำคั้นจากใบพืชหรือสมุนไพรเป็นส่วนผสม เช่น น้ำคั้นจาก ด อ ก อัญชันที่ให้สีครามหรือสีม่วง และน้ำคั้นจาก ด อ กเฟื่องฟ้าที่ให้สีชมพู เป็นต้น ทั้งนี้ ควรเลือกพืชชนิดที่ให้กลิ่นหอมด้วยยิ่งดี เช่น ด อ ก มะลิที่ให้เนื้อขนมมีสีขาวเหมือนตัวแป้ง เป็นต้น

วัตถุดิบ และปริมาณที่ใช้ในการทำขนมเปียกปูน

1 แป้งข้าวเ จ้ า 2 ถ้วย

2 แป้ง เ ท้ า ย า ย ม่ อ ม 1 ถ้วย

3 น้ำตาลทราย 200-300 กรัม

4 น้ำปูนใส 3 ถ้วย

5 น้ำใบเตย และน้ำกาบมะพร้าวเผา 1 ถ้วย

6 น้ำกะทิ 1 ถ้วย

7 ฝอยเนื้อมะพร้าวอ่อน 1 ถ้วย

8 เกลือป่น

วิธีทำขนมเปียกปูน

1 ให้เทผสมแป้งข้าว เ จ้ า กับแป้ง ท้ า ว ย า ย ม่ อ มเข้าด้วยกันในภาชนะ พร้อมคลุกผสมให้เข้ากัน

2 เติมนํ้าปูนใสลงบนแป้ง โดยค่อยๆเติมทีละน้อย พร้อมน ว ด จนแป้งนุ่ม และวางทิ้งไว้ 10-20 นาที

3 นำภาชนะไปตั้งไฟอ่อนๆ พร้อมเติมนํ้าตาล น้ำกะทิ น้ำคั้นจากใบเตยหรือน้ำกาบมะพร้าวเผา พร้อมคนนวดให้เข้าเป็น เ นื้ อ เดียวกัน 5-10 นาที ซึ่งจะได้เนื้อของขนมเปียกปูนที่หนืดข้น

4 เมื่อกวนจนเนื้อขนมเปียกปูนเหลว และหนืดจนได้ที่แล้ว ให้เทเนื้อขนมลงในถาดสี่เหลี่ยมที่ทาน้ำมันเล็กน้อย

5 ใช้ไม้ แ บ น ๆ เกลี่ยหน้าขนมให้เรียบ และตั้งทิ้งไว้ให้เย็น 5-15 นาที

6 นำฝอยมะพร้าวอ่อนที่คลุกกับเกลือแล้วมาโรยหน้าขนมบางๆ

7 ตัดเป็นชิ้นรูปสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูนหรือตัดเพียงพอคำรับประทาน

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.feed-khao.com/?p=11904
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ลุงเคน
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: มยุริญ ผดผื่นคัน, Dont sweat it
 
สูตรขนมเปียกปูน เหนียวนุ่ม อร่อย ตอนนี้หากินยากมาก
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

GM เจนเนอรัล มอเตอร์ส จะยุติการจำหน่ายรถยนต์เชฟโรเลตในประเทศไทย‬ ภายในสิ้นปี 2563

เปิดความฝัน'จ่าคลั่ง'ก่อนทุกอย่างจะพังทลาย จนสติแตกไล่กราดยิงคน

อย่างกับเมืองนอกเลย สกายวอร์คใหม่ใน "เชียงคาน" สูงเท่าตึก 30 ชั้น

ส.ว.เตรียมดูงานต่างประเทศ งบ 67,500,000 บาท หัวละ2.7 แสน

พ่อค้าแม่ค้าโอด ปรับตัวก็แล้ว ขยันก็แล้ว จะเอาตัวรอดกันยังไงดีในยุคนี้

รวมภาพแปลกๆ ฮาๆ จากโลกโซเชียล ที่จะทำให้คุณอมยิ้ม

บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ เจอลุงโคราชเร่ร่อน เนื้อตัวมอมแมม ตัดสินใจพลิกโฉมให้ กลายเป็นคนละคน

ถ้าคุณมีเงิน 1 ดอลลาร์ราว 30 บาท นี่คือสิ่งที่คุณสามารถซื้อได้จากทั่วโลก

เผยโฉมหน้าลูกสาวเพียงคนเดียวของ สายัณห์ สัญญา ที่โตมากลายเป็นสาวหล่อ ที่สาวๆทั้งประเทศกรี๊ดสนั่น

นี่หรือชีวิตชาวญี่ปุ่น อะพาร์ตเมนต์ “ดักแด้” 4 ตร.ม.กว่าๆ ในราคาเดือนละ 14,000 บาท กำลังโดนใจมนุษย์เงินเดือน

ตาวัย 76 เล่าชีวิต เคยรวยพันล้าน แล้วล้มละลาย กลายมาเป็นพ่อค้าขายก๋วยเตี๋ยว

นี่แหละเสือสิ้นลาย "เสือชีตาห์" วิ่งล่าหมูป่าอยู่ดีๆ เหตุการณ์ก็พลิกผันจนชาวเน็ตขำกระจาย

จาตุรงณ์'ตอบแล้วเลี้ยงลูกยังไงให้ผู้ชายมีเมียมาหลอกกินได้ขนาดนี้
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
ยำแซ่บ!! วิธีทำยำขนมจีนอินเตอร์ - ยำขนมจีนถาด เส้นไม่เละข้าวมันไก่เด่นโภชนาสูตรต้นตำหรับ..ผัดไทยภูเก็ต..ฝีมือพ่อฉันลุงแดง..และสูตรน้ำปรุงที่รสชาติอร่อย กับการเดินทางโกอินเตอร์..พิซซ่าเวียดนาม กระทะ อร่อยเหมือนต้นฉบับ
ตั้งกระทู้ใหม่