หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ทำไมถึงญี่ปุ่นได้ไปรับประชาชนเป็นชาติแรก

【ทำไมรัฐบาลญี่ปุ่นถึงได้สิทธิ์ไปช่วยนำพาคนญี่ปุ่นที่ติดค้างอยู่ที่อู่ฮั่นกลับประเทศก่อนชาติอื่น】
หลายคนคงจะทราบจากข่าวสดๆร้อนๆ และรู้สึกชมเชยกับการที่รัฐบาลญี่ปุ่นรีบไปช่วยประชาชนของประเทศเขาที่ติดค้างอยู่ที่อู่ฮั่นออกมา
เที่ยวบินแรกที่ไปรับคนญี่ปุ่นที่ต้องค้างนั้น บินออกไปจากสนามบินฮาเนดะเมื่อวานนี้แล้วก็รับคนญี่ปุ่นกลับมาถึงญี่ปุ่นแล้ว เป็นจำนวน 200 คนต่อเที่ยวบิน
จากข่าวที่ผมอ่าน ประชาชนญี่ปุ่นจำนวนมากเห็นด้วยกับการตัดสินใจของรัฐบาล ที่ใช้งบประมาณที่ได้จากภาษีประชาชนญี่ปุ่น เพื่อช่วยเหลือคนญี่ปุ่นที่ตกค้างอยู่และอยากกลับประเทศ เนื่องด้วยรัฐบาลกลางจีนสั่งปิดเมืองอู่ฮั่นและไม่ให้มีการเข้าออกจากเมือง
.
รัฐบาลจีนสั่งใช้มาตรการขั้นเด็ดขาด ปฏิบัติอย่างเข้มงวด โดยแทบไม่มีข้อยกเว้นเลย
แม้ว่ารัฐบาลประเทศต่างๆรวมทั้งประเทศไทย ก็ไม่สามารถส่งเครื่องบินไปรับคนของประเทศตัวเองได้
สำหรับประเทศไทยของเรา รัฐบาลไทยของเราติดต่อไปอย่างไรอันนี้ผมไม่ทราบ
แต่ที่รู้จากข่าวคือ รัฐบาลจีนไม่ยอมให้รัฐบาลไทยส่งเครื่องบินไปรับคนไทยกลับ
ที่พอจะคิดได้ง่ายๆคือ ส่วนหนึ่งรัฐบาลจีนคงไม่เชื่อมาตรการการดูแลของรัฐบาลไทย ที่ว่าจะเอาอยู่ครับ
.
กลับมาคุยกันต่อ ว่าทำไมรัฐบาลญี่ปุ่นถึงได้ไปรับสิทธิไปรับคนของเขากลับมาก่อนประเทศอื่น
1. ประเทศญี่ปุ่นกับประเทศจีน แม้จะไม่ถูกกัน แต่ในภาวะฉุกเฉินเช่นนี้ คงไม่มีฝ่ายไหนมาคิดถึงเรื่องราวที่ต้องมาทะเลาะกัน โดยเฉพาะรัฐบาลจีนซึ่งมีบุคลากรระดับหัวกระทิอยู่ทั้งนั้น เขารู้ดีว่า ในยามลำบาก ต้องจัดการเรื่องต่างๆ ด้วยความเร่งด่วนเช่นนี้ เขาควรจะพึ่งพาใคร ทางเลือกที่ดีที่สุดก็คือญี่ปุ่นครับ
รัฐบาลจีนได้ขอร้องให้รัฐบาลญี่ปุ่นช่วยส่งอุปกรณ์ทางการแพทย์โดยเฉพาะหน้ากากที่มีประสิทธิภาพซึ่งมีความจำเป็นสูง เนื่องจากไม่เพียงพอ
ทางบริษัทเอกชนของญี่ปุ่นหลายแห่งได้รีบออกมาแสดงน้ำใจต่อชาวจีน โดยประกาศบริจาคหน้ากากเป็นจำนวนมากกว่า 1 ล้านชิ้น
ปัญหาคือการลำเลียงหน้ากากซึ่งมีจำนวนมากในยามที่เมืองถูกปิด
รัฐบาลญี่ปุ่นได้ประกาศกับทางจีนว่า จะช่วยลำเลียงหน้ากากไปจีนทั้งหมด ถึงแม้ว่าจะต้องบินไปมาหลายรอบก็ตาม
ขาไปนำของไปส่ง ขากลับพาคนญี่ปุ่นที่ติดค้างกลับ เป็นวิธีที่ไม่มีวิธีไหนดีไปกว่านี้อีกแล้ว
การที่ญี่ปุ่นรีบแสดงตัวเข้าไปช่วยจีน ก็ได้ใจจากประชาชนชาวจีนเป็นอย่างมากอีกด้วย คุ้มที่สุดครับ
.
2. รัฐบาลญี่ปุ่นให้ความสำคัญกับประชาชนชาวญี่ปุ่นของเขามาก ไม่ใช่ว่าเหตุการณ์นี้เท่านั้น ที่ผ่านมา ไม่ว่าจะมีเหตุการณ์ยากลำบากอะไร ถึงแม้ว่าจะต้องทุ่มเงินมากแค่ไหน ในบางครั้งก็จะต้องทนให้คนญี่ปุ่นที่เป็นผู้จ่ายภาษีให้ภาครัฐด้วยกันดุด่าต่อว่า เขาก็ยอม
ในครั้งนี้แน่นอนว่า ไม่ได้เป็นเรื่องยากสำหรับญี่ปุ่นในการตัดสินใจอย่างรวดเร็ว เขาพร้อมเสมอด้วยสปิริตของคนญี่ปุ่นอยู่แล้ว
.
3. นายโทชิมิทสึ โมเทงิ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศคนปัจจุบัน คนนี้นิ่งและเก่งจริงๆครับ
ย้อนกลับไปสิบปีที่แล้ว ตั้งแต่ตอนที่ผมยังอยู่ญี่ปุ่น ผมเคยคิดว่าในอนาคตนายโมเทงิมาก(ขอเรียกนามสกุลแบบคนญี่ปุ่นใช้) คงเติบโตขึ้นมาเป็นรัฐมนตรีที่สำคัญแน่นอน และก็เป็นจริงตามที่ผมคาด นายโมเทหงิจบปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยแห่งโตเกียว และไปศึกษาต่อปริญญาโทที่มหาวิทยาลัยฮาวาร์ดซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยชื่อดังระดับโลก หลังจากนั้นเข้าทำงานที่แมคคินซี่ แอนด์ คอมพานีซึ่งเป็นบริษัทคอนซัลต์ชื่อดังของโลก ก่อนที่จะเข้ามาเป็นนักการเมือง นายโมเทงิมีเครือข่ายของรุ่นพี่รุ่นน้องเพื่อนๆที่จบจากที่เดียวกันซึ่งทำงานในรัฐบาลจีน ซึ่งน่าจะติดต่อขอความช่วยเหลือซึ่งกันและกันได้เป็นการส่วนตัวได้อีก
.
4. รัฐบาลจีนเชื่อในมาตรการการควบคุมโรคระบาดของญี่ปุ่น เพราะญี่ปุ่นกำหนดมาตรการต่างๆไว้ชัดเจนและปฏิบัติอย่างเคร่งครัด ในยามที่รัฐบาลจีนต้องการควบคุมการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนานี้ รัฐบาลญี่ปุ่นและชาวญี่ปุ่นมีความพร้อมมากกว่าที่อื่นๆ ไม่ได้ทำให้รัฐบาลจีนซึ่งปวดหัวอยู่กับเรื่องนี้ต้องปวดหัวเพิ่มขึ้นไปอีก
จะเห็นว่าในเที่ยวบินที่บินไปรับคนญี่ปุ่นที่ตกค้างอยู่ในอู่ฮั่นนั้น มีทีมแพทย์และพยาบาลหลายคนบินไปตรวจร่างกายก่อนพาคนกลับ หลังจากที่กลับมาญี่ปุ่นแล้วก็มีการตรวจละเอียดและติดตามอย่างใกล้ชิด
.
อย่างๆก็ตาม รัฐบาลญี่ปุ่นไม่ได้บินไปรับคนญี่ปุ่นกลับมาฟรีๆ เพราะในครั้งนี้ถือว่าให้โอกาสคนญี่ปุ่นที่ตกค้างได้มีทางเลือกและมีโอกาสกลับประเทศได้โดยเที่ยวบินพิเศษ รัฐบาลญี่ปุ่นจะทำการเก็บเงินค่าตั๋วเครื่องบินขาเดียวจากอู่ฮุ่นถึงโตเกียวในราคาปกติ ตก 80,000 เยนหรือประมาณ 22,500 บาทซึ่งก็ไม่ใช้ว่าถูกครับ
.
ในครั้งนี้ต้องขอชื่นความเป็นผู้นำของนายอาเบะ นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่น ไม่ได้พูดเยอะอะไร แต่ตัดสินใจเร็วและทำจริง
อยากให้ประเทศไทยของเรามีผู้นำที่พูดจริง ทำจริง(พูดน้อย ทำเยอะ) แบบญี่ปุ่นบ้างจริงๆครับ

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่:https://www.facebook.com/misterjapan/photos/a.1590314157903880/2570224363246183/?type=3&theater
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: monako
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: zerotype, monako
 
ทำไมถึงญี่ปุ่นได้ไปรับประชาชนเป็นชาติแรก
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ความสัมพันธ์ของ"เจนนิเฟอร์ โลเปซ"กับ "อเล็กซ์ โรดริเกซ"สุวิทย์​ วัดอ้อน้อย เผยรับไม่ได้ ถาม คณะปลดแอก ชุมนุมแล้วประเทศชาติ-ปชช.ได้อะไรชมรั่วแนวกั้น หลังผู้ชุมนุมสับขาหลอกไม่ไปทำเนียบฯพุทธะอิสระ​ ปรี๊ดแตก! เย้ยชุมนุมปลดแอกแค่4หมื่น​ เดี๋ยวรอดูคนกตัญญู​รักแผ่นดินรักสถาบัน​บ้างจะมากขนาดไหน?หมุนยังไงให้โลกจำ! ‘โบนัส-ณัฐณิชา’ มิสแกรนด์มุกดาหาร จัดเต็ม ‘ทอร์นาโดเทิร์น’ 4 ตลบ!!ไขข้อสงสัย! เหตุใด "ซาร่า" อยากให้ "ไมค์" ซื้อบ้านให้ลูกด่วน​!!! ปารีณา​ ถูกหามส่งเข้ารพ.​เก็บตกภาพจาก ม็อบ19 กันยายนไม่ยุ่งคนบ้า ให้ปล่อยโชว์ความสามานย์เต็มที่ ! "หมอเหรียญทอง" เผยเหตุไม่ระดมพลชนม็อบ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
เศรษฐกิจไทยจะไม่ฟื้นขึ้นเลยถ้าไม่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติ อยากให้เปิดประเทศแบบมีมาตรการที่ปลอดภัยจะได้ไหม?ฝรั่งเศส: gard hérault จังหวัดเอโรล์ แคว้นอ็อกซีตานีในประเทศเวียดนาม : ภูมิปัญญา ป้องกันพายุพัดหลังคาบ้านปลิวซีเรีย : วิกฤตน้ำมันเบนซิน
ตั้งกระทู้ใหม่