หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ลงโษณาตำแหน่งนี้

แนวทางการเลี้ยงปลาตีน ปลาเดินได้ดุ๊กดิ๊กแสนน่ารัก ( เลี้ยงเป็นสัตว์น้ำเศรษฐกิจก็ได้นะเอ้อ... )

   อันว่าปลาตีนนั้น จัดว่าเป็นปลาที่มีความคุ้นเคยกับ ชาวไทยมาอย่างยาวนาน ไม่ว่าจะเป็นคำแสลง ในรูปแบบที่เอาไว้ใช้ ด่าเพื่อนสนิท เวลามันกวนโอ๊ยเราหรือ ว่า ปลาตีนจริงๆ ที่เห็นอยู่ตามชายเลนก็ตาม ก็เป็นสิ่งที่ชาวไทยต่างก็หลับตาแล้วนึกภาพขึ้นมาได้เหมือนๆกัน ในทางเศรษฐกิจแล้ว ปลาตีน อาจจะไม่ใช่สัตว์น้ำที่เป็นหลักในการนำมาบริโภคในสังคมไทย แต่ก็เป็นปลาที่มีคนนำมารับประทานเช่นกัน รวมถึงการนำมาเลี้ยงเป็นสัตว์น้ำสวยงามด้วย เราก็จะพบว่ามีปลาตีนนั้นจำหน่ายอยู่เป็นระยะ ตามตลาดสัตว์น้ำสวยงาม อย่าง ตลาดจตุจักร ให้คนทีชืนชอบการเลี้ยงปลาที่ออกจะมีลักษณะเฉพาะหน่อย ได้นำมาเลี้ยงกัน
ครับ

ภาพแสดงอวัยวะพิเศษสำหรับใช้เดินและปีนบนบก และ ปีนที่สูงต่างๆ

    ปลาตีน หรือ ที่มีชื่อเรียกภาษาอังกฤษว่า mudskipper นั้น เป็นปลาที่อาศัยได้ทั้งบนบก ในน้ำจืด น้ำกร่อย และน้ำเค็ม ซึ่งพบอาศัยเฉพาะบริเวณป่าชายเลนที่มีน้ำท่วมถึง ซึ่งถือเป็นปลาที่ช่วยรักษาสมดุลของระบบนิเวศป่าชายเลนได้เป็นอย่างดี อาศัยได้ทั้งบนบก ในน้ำจืด น้ำกร่อย และน้ำเค็ม ซึ่งการแพร่กระจายจะขึ้นอยู่กับลักษณะของชายฝั่ง น้ำขึ้นน้ำลง และลักษณะการทับถมของตะกอนปลาตีน พบแพร่กระจายในเฉพาะบริเวณป่าชายเลนในแถบประเทศอบอุ่น ตั้งแต่ประเทศในแปซิฟิกตอนใต้ แอฟริกาตะวันตก อินเดียตะวันออก ออสเตรเลีย ญี่ปุ่น และประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้แก่ พม่า กัมพูชา เวียดนาม
ฟิลิปปินส์ อินโดนีเชีย สิงคโปร์ รวมถึงประเทศไทยด้วยสำหรับประเทศไทย ปลาตีนพบได้ตามป่าชายเลน และลำน้ำด้านในบริเวณปากอ่าวในแถบจังหวัดที่ติดชายทะเล ไล่มาตั้งแต่จังหวัดตราด ระยอง จันทบุรี ชลบุรี ฉะเชิงเทรา สมุทรปราการ และไล่ไปจนถึงทุกจังหวัดในภาคใต้ ซึ่งพบได้มากบริเวณปากแม่น้ำหรือลำคลองที่ไหลลงสู่ทะเล เพราะเป็นแหล่งที่มีอาหารสมบูรณ์ที่สุด ปลาตีนมีนิสัยที่ชอบขุดรูลึกลงไปในดิน เพื่อพักอาศัย และ หลบภัย ในช่วงที่มีน้ำขึ้น โดยจะออกหาอาหารในช่วงน้ำลงบริเวณที่ไม่ไกลจากรูมากนัก ส่วนลูกปลาตีนจะยังไม่พบการขุดรู แต่จะอาศัยการมุดหลบซ่อนในดินโคลนในช่วงน้ำขึ้น และออกหาอาหารกินในช่วงน้ำลง โดยอาหารของปลาตีน จะเป็นสัตว์ที่มีชีวิตหน้าดินขนาดเล็กต่างๆ ปลาตีน เป็นสัตว์ที่กินแต่สิ่งมีชีวิตที่เคลื่อนไหวเท่านั้น ถ้าเอาอาหารสำเร็จรูปให้กินนี่ เขาจะไม่แตะต้องเลยนะครับ ข้อมูลในส่วนนี้ สำหรับ ผู้ที่สนใจจะเลี้ยงปลาตีน เป็นสัตว์เลี้ยงดูเล่น ก็ควรจะต้องรับทราบเอาไว้ด้วย ซึ่งจริงๆก็ไม่ใช่เรื่องที่ทำให้ดูแลเขาได้ยากเลย เพราะอาหารธรรมชาติที่เคลื่อนไหวได้ เช่น หนอนนก,ไส้เดือน, หรือ แมลงขนาดเล็กต่าง ๆ ก็สามารถหาได้ทั่วไปโดยไม่ยากเกินไปนักครับ

ปลาตีนขณะกำลังกินอาหารประเภทหนอนแมลงมีชีวิต

    การจำแนกเพศของปลาตีนนั้น ปลาตีนตัวเมีย และตัวผู้ มีลักษณะภายนอกที่คล้ายคลึงกันมากจนแทบแยกแยะไม่ออก แต่สามารถแยกแยะได้จากลักษณะภายนอก
โดยเฉพาะในช่วงการผสมพันธุ์ ได้แก่

1. ปลาตีนตัวผู้จะมีครีบใหญ่ และยาวกว่าครีบปลาตีนตัวเมีย
2. ปลาตีนตัวเมียจะมีติ่งเพศกลม และมน คล้ายกับรูปตัว U เมื่อเข้าสู่ช่วงผสมพันธุ์ ติ่งเพศจะพอง และมีสีแดงเรื่อ
3. ปลาตีนตัวผู้จะมีติ่งเพศเรียวยาว และปลายติ่งแหลม ส่วนสีจะมีสีแดงเรื่อหรือสีชมพู
4. ส่วนท้องของปลาตีนตัวเมียจะอูมเป่งมากกว่าตัวผู้อย่างเด่นชัด โดยเฉพาะในช่วงการผสมพันธุ์

   โดยปลาตีนนั้น จะจับคู่ผสมพันธุ์วางไข่ ในโพรงที่มีการขุดเอาไว้ ไข่ที่ได้รับการผสมน้ำเชื้อแล้ว ก็จะฟักออกมาเป็นลูกปลาขนาดเล็ก อาศัยอยู่ในโพรงที่พ่อและแม่ปลาขุดเอาไว้จนโตได้ขนาดหนึ่ง ก็จะเริ่มออกจากโพรง ว่ายไปตามกระแสน้ำ ใช้ชีวิตเหมือน ปลาตัวเต็มวัยต่อไป

แหล่งอาศัยของปลาตีน จะอยู่บริเวณน้ำจืด/กร่อยที่ไหลลงสู่ท้องทะเลครับ

    สำหรับแนวทางการเลี้ยงปลาตีนนั้น การจัดตู้เลี้ยง ควรที่จะจัดแบบมีบกมากกว่าน้ำครับ เนื่องจากปลาตีนนั้น ใช้ชีวิตส่วนมากอยู่บนบกในที่ชื้นๆ มากกว่าในน้ำซึ่งถ้าจัดตู้แบบน้ำเต็มตู้ ปลาตีนจะตายในไม่ช้าครับ ส่วนน้ำนั้น สามารถเลี้ยงปลาตีนได้ ในน้ำจืดได้ครับ หรือ ถ้าจะผสมเกลือ หรือ น้ำทะเลนิดหน่อย พอให้น้ำกร่อยๆก็สามารถทำได้ แต่สำหรับปลาตีนที่ปรับสภาพเรียบร้อยแล้ว จากร้านขายสัตว์เลี้ยง สามารถเลี้ยงในน้ำจืดได้สบายๆครับ เพราะปกติในธรรมชาตินั้น ปลาตีนมักจะชอบอาศัยอยู่บริเวณแนวทีน้ำจืดไหลลงสู่ทะเลเป็นพื้นที่หลักของการอาศัยของพวกเขาอยู่แล้วครับ จึงไม่จำเป็นต้องทำตู้น้ำเค็ม สำหรับเลี้ยงพวกเขาครับ

ตัวอย่างแนวทางการจัดตู้เลี้ยงปลาตีนอย่างถูกวิธี

 

***************************************************************

อ่านบทความอื่นๆ ของผู้เขียนได้เพิ่มที่นี่นะครับ ได้รวบรวมเป็นลิงค์มาให้แล้ว เพื่อความสะดวกครับ

https://page.postjung.com/dukedick

แอพพลิเคชั่นสารพัดประโยชน์แนวใหม่ เพียงแค่โหลดมาเล่น ก็ได้รายได้จากค่าโฆษณาของแอ็พฯแบ่ง
มาให้เรา ถ้าสนใจ โหลดเลย ลิงค์อยู่ด้านล่างจ้า

https://www.wowapp.com/w/meogui/Kasidit-Wannurak


ขออนุญาตประชาสัมพันธ์กลุ่ม facebook ใหม่หน่อยจ้า เป็น กลุ่มเกี่ยวกับการสร้างคริสตัลวิทยาศาสตร์
และ งานฝีมือประเภท DIY อื่นๆ จ้า ถ้าพี่ๆน้องๆสนใจก็สามารถคลิ๊กลิงค์ด้านล่างเพื่อเข้าร่วมได้เลยนะครับ

https://www.facebook.com/groups/2577308392511330/

****************************************************************

เครดิต :

[online]https://www.youtube.com/watch?v=EdzQ9wEOElw&feature=share&fbclid=IwAR23wEEooncuisZMgKvI7d8h1yvKfSonEZEXvcG7DPklroBI12LbuyjvUNM

[online]https://www.youtube.com/watch?v=BamZlDLls5E

[online]https://www.youtube.com/watch?v=txYAWchR4yg

[online]https://pasusat.com/%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%95%E0%B8%B5%E0%B8%99/

[online]https://pantip.com/topic/33815976

[online]https://thaibizchina.com/%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%95%E0%B8%B5%E0%B8%99-%E0%B8%AA%E0%B8%B1%E0%B8%95%E0%B8%A7%E0%B9%8C%E0%B9%80%E0%B8%A8%E0%B8%A3%E0%B8%A9%E0%B8%90%E0%B8%81%E0%B8%B4%E0%B8%88%E0%B8%97/

[online]http://ampakaen.blogspot.com/2012/09/blog-post_17.html

เนื้อหาโดย: dukedick
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: dukedick
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: ken 7, Thorsten
 
แนวทางการเลี้ยงปลาตีน ปลาเดินได้ดุ๊กดิ๊กแสนน่ารัก ( เลี้ยงเป็นสัตว์น้ำเศรษฐกิจก็ได้นะเอ้อ... )
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชาวเน็ตทนไม่ไหว โผล่คอมเมนต์ฝาก นิด อรพรรณ ดูแล แอฟ ทักษอร-น้องปีใหม่!รวมภาพความฮา...อะหยั๋งปะล่ำปะเหลือ..!!รวมภาพสัตว์แปลกๆที่มีอยู่จริงบนโลกใบนี้ และคุณไม่ทางจะได้เห็นพวกมันในสวนสัตว์ทั่วไป? ราศีไหนบุญหนุนนำ สนองมาเหมือนฟ้าประทานพร อ.วริญฐ์ ฟินเวอร์"นิชคุณ" สุดทน ร้องขอศาลคุ้มครองชีวิต หลังโดนคุกคามอย่างหนัก9 ลักษณะผู้หญิงมีบุญ วาสนาดีมีเงินใช้ คุณเกิดมาอาจไม่เคยรู้เลยแพงที่สุดของราคาที่ดินในประเทศไทยบิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ ส่งมอบรถพยาบาล เครื่องมือแพทย์ รถโรงเรียนในถิ่นทุรกันดาน ปิดภารกิจ Save Ubonก้าวสำคัญของ มีน พีรวิชญ์ เซ็นสัญญาช่อง3 ปูทางอนาคตการแสดง10 อันดับ อนิเมชั่นที่คนญี่ปุ่นอยากดูไปชั่วชีวิตบิ๊กตู่แขวะ บอกทูตฯ ตปท.อยากมาเกษียณที่ไทย แต่คนไทยหลายคนกลับไม่อยากอยู่นิ้ง กุลสตรี สุดกลั้นน้ำตา หลัง เต๋า สมชาย-นุ๊ก สุทธิดา ร้องเพลงให้ฟังกลางโรงพยาบาลเหตุผลเบื้องหลังก่อนการระเบิดที่กรุงเบรุต!พิษโควิด - หนุ่ม-สาว พนักงานแบงก์ ทำธุรกิจล้มเหลว จอดเก๋งจบชีวิตในม.ดังอุบลฯ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
9 ลักษณะผู้หญิงมีบุญ วาสนาดีมีเงินใช้ คุณเกิดมาอาจไม่เคยรู้เลยคนเป็นหนี้ต้องรู้! พักหนี้ ไม่ใช่ ยกหนี้ ระวังไม่งั้นหนี้อาจเพิ่ม!4 ประเภทของท่าไม่ดีและวิธีการแก้ไขที่ได้ผลชะงัด !ครั้งหนึ่งเคยมีระเบิดใหญ่ จาก เพิร์ลฮาร์เบอร์ ถึง ฮิโรชิมา-นางาซากิ
ตั้งกระทู้ใหม่