หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

โรคยอดฮิตของคนทำงาน โรคลำไส้แปรปรวน

บอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้ โพสท์โดย UmiNami

โรคลำไส้แปรปรวนไม่ใช่โรครุนแรง แม้กระทั้งมั่นใจว่าเป็นโรคที่สร้างความอารมณ์เสีย รวมทั้งมีผลอย่างยิ่งต่อการดำนงชีพทุกวัน แล้วก็บ่อนทำลายคุณภาพชีวิตแก่คนที่เป็นโรคนี้ จะมาบอกถึงมูลเหตุและก็กรรมวิธีการรักษา

โรคไส้ปรวนแปร มีต้นเหตุจากสาเหตุอะไร

โรคลำไส้ปรวนแปรกำเนิดได้จากหลายกรณี อีกทั้งความแปลกของระบบทางเดินอาหารเอง หรือจากปัจจัยภายนอก ได้แก่ การรับเชื้อในระบบทางเดินอาหาร ความผิดแปลกของประเภทแบคทีเรียหรือจำนวนแบคทีเรียในระบบทางเดินอาหาร แล้วก็อาจเป็นเพราะการทานอาหารบางประเภทในจำนวนมากๆก็อาจจะเป็นผลให้กำเนิดไส้ผันแปรได้ นอกจากภาวการณ์เครียดก็เป็นอีกเหตุที่กระตุ้นนำมาซึ่งอาการไส้ผันแปรเยอะขึ้นเรื่อยๆ

โรคไส้ปรวนแปร มีลักษณะอาการยังไง

ลักษณะของ โรคลำไส้ปรวนแปร ที่สำคัญ เป็น จะมีลักษณะอาการปวด อืดหรือไม่สบายในท้อง โดยลักษณะของการปวดไหมสบายดังกล่าวข้างต้น จะเกิดขึ้นสโมสรกับความเคลื่อนไหวของความถี่ หรือรูปแบบของอุจจาระ หรือลักษณะของการปวดและไม่สบายท้องนั้นดียิ่งขึ้นข้างหลังการขับอุจจาระ

โรคนี้บางทีอาจกำเนิดกับบางบุคคลที่ไวต่อของกินบางจำพวก อย่างเช่น น้ำส้มสายชู กาแฟ ของเผ็ด มัน หรือผลไม้บางจำพวก ซึ่งบางทีอาจนานับประการในคนเจ็บแต่ละราย เมื่อของกินดังกล่าวข้างต้นตกถึงกระเพาะก็จะเป็นตัวกระตุ้นให้กำเนิดกระแสประสาทวิ่งตรงไปลำไส้ใหญ่ อาจจะทำให้กำเนิดลักษณะของการปวดท้องถ่ายท้องโดยทันที โดยปกติ ถ้าเกิดอาการไม่ร้ายแรง บางทีอาจไม่จำเป็นที่จะต้องมาวิตกกังวลนัก ด้วยเหตุว่ามิได้เป็นโรครุนแรงอะไร อาจมีการเสี่ยงบ้าง แม้ไปทานอาหารที่ทำให้เกิดอาการ ก็ไม่กระตุ้นให้เกิดผลแทรกที่ร้ายแรงอะไร อาจมีอาการเพียงแค่ ถ่าย 2-3 ครั้งก็จะหายไปเอง บางบุคคลอาจมีท้องผูกสลับท้องเดิน หรือเจ็บท้อง ท้องขึ้นหลายครั้งก็สามารถทุเลาด้วยการกินผักผลไม้ที่ไม่แพ้ให้มากมาย ๆ

โรคลำไส้แปรปรวน มีแนวทางในการดูแลรักษาตนยังไง

1. ควรจะเลี่ยงของกินที่ทำให้เกิดอาการ ซึ่งบางทีอาจนาๆประการในแต่ละบุคคล

2. ควรจะหลบหลีกของกินที่มันจัด ตัวอย่างเช่น หนังเป็ด หนังไก่ นม ครีม เนย นม ในจำนวนมาก

3. ควรจะกินอาหารจำพวกแป้งแล้วก็น้ำตาลในจำนวนที่พอเหมาะพอควร รวมทั้งประสมประสานหลายๆกลุ่มของกิน

4. หลีกเลี่ยงการทานอาหารจำพวกใดประเภทหนึ่งในจำนวนมากๆจะช่วยลดลักษณะโรค

5. เลือกรับประทานอาหารที่มีกากหรือเส้นใย (fiber) จะช่วยทำให้ไส้บีบตัวเจริญ นอกจากนั้นกากหรือเส้นใยยังช่วยดูดน้ำเอาไว้ภายในอุจจาระ ทำให้อุจจาระไม่แข็งรวมทั้งถ่ายได้ง่ายมากยิ่งขึ้น แต่ว่าควรจะรับประทานทีละน้อยๆแม้กระนั้นรับประทานให้หลายครั้งขึ้น ไม่สมควรรับประทานกระทั่งอิ่มมากมาย เพราะว่าจะทำการกระตุ้นให้มีลักษณะเจ็บท้องรวมทั้งท้องเดินได้ง่าย

6. ควรจะงดเว้นดื่มแอลกอฮอล์ทุกประเภท กาแฟ ของดอง น้ำอัดลมแล้วก็ยาบางประเภท ซึ่งจะมีผลให้มีลักษณะมากเพิ่มขึ้น

7. ภาวการณ์เครียดก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่กระตุ้นให้มีการเกร็งตัวของไส้มากขึ้น จำเป็นจะต้องบรรเทาทำจิตใจให้สบาย พักทั้งยังร่างกายให้พอเพียง ซึ่งถือได้ว่าข้อสำคัญสำหรับเพื่อการรักษาผู้เจ็บป่วยโรคนี้อีกส่วนใดส่วนหนึ่ง

ในทางการแพทย์ มีการให้การรักษาด้วยยาที่ช่วยปรับให้หลักการทำงานของทางเดินอาหารให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งชอบทำถ้าเกิดการกระทำตัวดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้นไม่เป็นผลสำเร็จ การดูแลและรักษาที่ดีจะช่วยให้โรคสงบได้ แต่ว่ายังได้โอกาสกลับมาเป็นซ้ำ ถ้าเกิดมีเหตุกระตุ้น เพราะฉะนั้นเมื่อกำเนิดลักษณะโรคลำไส้แปรปรวน ให้หมั่นสังเกตว่าอาการที่เกิดขึ้นสโมสรกับประเภทของของกินไหม ถ้ามีความเกี่ยวเนื่องกัน ชี้แนะให้ลดหรือละของกินดังที่กล่าวถึงแล้ว แล้วก็กินอาหารให้ตามกำหนด แม้กระนั้นแม้ไม่ดีขึ้นชี้แนะให้ขอความเห็นหมอ เพราะว่าลักษณะของไส้ปรวนแปรบางทีอาจเป็นอาการพื้นฐานที่เจอได้ในโรครุนแรงหลายโรค ดังเช่น ไส้อักเสบเรื้อรัง โรคมะเร็งทางเดินอาหาร ซึ่งหมอจะไตร่ตรองค้นเพิ่มเติมอีก ตามข้อชี้ชัดถัดไป

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://initcall.com/sports-health/โรคลำไส้แปรปรวน/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: UmiNami
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
โรคยอดฮิตของคนทำงาน โรคลำไส้แปรปรวน
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

ด่ายับ ! หนุ่มโพสต์อย่าเเต่งตัวแบบคนอีสานไปเกาหลี

ครูลูกกอล์ฟ โพสต์ขอโทษ หลังไล่คนไปจบชีวิตนอกประเทศ

เหตุยิงกันที่ห้างดังย่านรัตนาธิเบศร์ ล่าสุดจับได้แล้ว เกิดจากเหตุหึงหวง

เจ้าของบ้านสงสัย สั่งอาหารผ่านฟู้ดแพนด้า แต่พนักงานมาส่งไม่ยอมเรียก ก่อนมองออกไปดู

แจกต่อไม่รอแล้วนะ! จ่ออัดงบ3.5หมื่นล้าน ลุยเพิ่มบัตรคนจน-ชิมช็อปใช้

"มันจะกินพวกเราไหม" สุนัขเจ้าถิ่นตกใจ เจอเเขกผู้มาเยือนหน้าตาเเปลกๆ

ราชกิจจานุเบกษายืนยกฟ้อง "ทักษิณ ชินวัตร" คดีแทรกแซงฟื้นฟูทีพีไอ พ้นจากข้อกล่าวหา

มนุษย์แม่ฉุน! รร.สั่งปิด 2 สัปดาห์ หลังพาบุตรไปเที่ยวเกาหลีใต้ ลั่นไม่ใช่ความผิดตนเอง!

ชายร่างใหญ่สติหลุดชก'มนุษย์ป้า'เต็มแรง เห็นแล้วสลดใจ

แพทย์ตรวจพบเชื้อโควิด-19 ในระดับต่ำ ในตัวสุนัข หลังเจ้าของป่วยเป็นโรคเช่นกัน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
วิธีการใส่หน้ากากอนามัยที่ถูกต้อง10 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับเลย์ ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนวิธีแก้ไขส้นเท้าแตกเคล็ดลับวิ่งลดน้ำหนัก ลดความอ้วน ผอมเร็ว
ตั้งกระทู้ใหม่