หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ไวรัสโคโรนา

เส้นทางการระบาดของไวรัสโคโรนา

—————
⚫️ จุดเริ่มต้น
:
1- "อู่ฮั่น" (Wuhan) เป็นเมืองหลวงของมณฑลหูเป่ย ประเทศจีน ได้รับฉายาว่า "ชิคาโกแห่งเอเชีย" เพราะเป็นศูนย์กลางการติดต่อสื่อสารและการขนส่งของจีน เป็นมหานครที่มีประชากรมากถึง 11 ล้านคน ถือเป็นเมืองใหญ่อันดับ 42 ของโลก

2- ที่เมืองอู่ฮั่นมีตลาดค้าส่งอาหารทะเลแห่งหนึ่งชื่อ "ตลาดหัวหนาน" (Huanan Seafood Wholesale Market) ตั้งอยู่ใจกลางเมืองอู่ฮั่น

3- นอกจากจะขายส่งอาหารทะเลแล้ว ยังเป็นที่รู้จักในฐานะตลาดค้าเนื้อสัตว์จำพวกเปิบพิสดาร เช่น เนื้อค้างคาว งู นก กระต่าย จระเข้ สุนัขจิ้งจอก ซาลาแมนเดอร์ แมงป่อง โคอาล่า และสัตว์ป่าต่าง ๆ

4- กลางเดือนธันวาคม 2562 ที่เมืองอู่ฮั่นเริ่มมีคนป่วยเป็นโรคปอดอักเสบไปหาหมอที่โรงพยาบาล โดยผู้ป่วยมีอาการคล้ายไข้หวัด มีไข้สูง ไอแห้ง ๆ หายใจเหนื่อยหอบ อ่อนเพลีย

5- ต่อมาพบข้อสังเกตว่าผู้ป่วยส่วนใหญ่ล้วนมีความเกี่ยวพันกับตลาดหัวหนานในทางใดทางหนึ่ง เช่น เป็นเจ้าของร้าน ลูกจ้าง ลูกค้า หรือเคยไปที่ตลาดแห่งนี้มาก่อน

6- มีการเก็บตัวอย่างไวรัสจากผู้ป่วยไปตรวจสอบในห้องแล็บ ก่อนที่จีนและองค์การอนามัยโลก (WHO) จะระบุชื่อของไวรัสชนิดนี้ว่า "ไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ 2019" (2019-nCoV) หรือที่หลายคนเรียกว่า "ไวรัสอู่ฮั่น"

7- วันที่ 1 มกราคม 2563 รัฐบาลจีนสั่งปิดตลาดหัวหนาน และส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรค พบว่าตลาดแห่งนี้ไม่มีการจัดการด้านสุขาภิบาลสิ่งแวดล้อม

—————
⚫️ รู้จักกับไวรัสโคโรนา
:
8- สำหรับไวรัสโคโรนาเคยระบาดมาแล้ว 6 สายพันธุ์ ส่วนที่กำลังระบาดอยู่ตอนนี้เป็นสายพันธุ์ที่ 7

9- ปลายปี 2545 ไวรัสโคโรนาระบาดในนามของ "ไวรัสซาร์ส" พบว่าเป็นเชื้อไวรัสที่มาจากค้างคาว ไปปนเปื้อนในชะมด แล้วติดมาถึงคน เริ่มระบาดมาจากมณฑลกวางตุ้ง ประเทศจีน แล้วกระจายไปใน 26 ประเทศ มีผู้ติดเชื้อ 8,089 คน เสียชีวิต 774 คน

10- ไวรัสโคโรน่าอีกสายพันธุ์หนึ่งระบาดเมื่อปี 2555 เรียกว่า "ไวรัสเมอร์ส" พบครั้งแรกที่ซาอุดีอาระเบีย เชื้อนี้มาจากค้างคาว ไปติดอูฐ แล้วไปติดคน ก่อนแพร่ไป 27 ประเทศ มีผู้ติดเชื้อ 2,494 คน เสียชีวิต 858 คน

11- ส่วนไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ 2019 นี้ยังไม่แน่ชัดว่ามาจากสัตว์ชนิดใด แต่จากการตรวจสอบพบว่ามีความคล้ายคลึงกับไวรัสที่พบในค้างคาวและงู เป็นไปได้ว่าไวรัสจากสัตว์ 2 ชนิดนี้รวมตัวกันแล้วเกิดการกลายพันธุ์

12- แต่ในขณะเดียวกันก็มีการสันนิษฐานว่าอาจเกิดจาก "ซุปค้างคาว" ซึ่งเป็นเมนูเปิบพิสดารที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในเมืองอู่ฮั่นและอีกหลายเมืองของจีน

13- ตอนแรกยังไม่แน่ชัดว่าเชื้อไวรัสนี้ติดต่อจากสัตว์สู่คนเพียงอย่างเดียว หรือติดต่อจากคนสู่คนได้ด้วย แต่ต่อมาทางการจีนยืนยันว่า สามารถแพร่เชื้อจากคนสู่คนได้ด้วย

—————
⚫️ มาตรการควบคุมโรคของจีน
:
14- ปฏิบัติการชัตดาวน์เมืองอู่ฮั่น ระงับระบบขนส่งมวลชนทั้งหมดที่จะออกจากเมือง ทั้งเครื่องบิน รถไฟ รถโดยสาร เรือ พร้อมสั่งปิดทางหลวงระหว่างเมือง แล้วห้ามประชาชนเดินทางออกจากเมืองอู่ฮั่น

15- จากนั้นทยอยปิดเมืองข้างเคียงเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จนตอนนี้รวมทั้งหมด 12 เมืองที่ถูกปิด โดยห้ามเข้าออกทุกเส้นทาง

16- สั่งยกเลิกการจัดเทศกาลตรุษจีนในเมืองปักกิ่งและเซี่ยงไฮ้

17- เร่งกำลังผลิตหน้ากากอนามัย โดยเพิ่มค่าแรงให้พนักงาน 3 เท่า ตั้งเป้าให้ได้หน้ากาก 20 ล้านชุด

18- ระดมกำลังสร้างโรงพยาบาลพิเศษขนาด 1,000 เตียง ให้เสร็จใน 10 วัน เพื่อรองรับผู้ป่วยจากไวรัสโคโรนาโดยเฉพาะ

19- สั่งปิดสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญหลายแห่ง อาทิ พระราชวังต้องห้าม กำแพงเมืองจีนบางส่วน สวนสนุกดิสนีย์แลนด์ที่เซี่ยงไฮ้ และสนามกีฬาแห่งชาติปักกิ่ง

20- ส่งแพทย์ทหารจากกองทัพเมืองอู่ฮั่นจำนวน 40 คน มาประจำการที่ห้องฉุกเฉินโรงพยาบาลปอดอู่ฮั่น

21- จัดทีมแท็กซี่ 6,000 คันรับส่งยาให้ผู้ป่วยถึงบ้าน

22- ล่าสุดนายกรัฐมนตรี “สีจิ้นผิง” ออกคำสั่งด่วน ห้ามคนจีนท่องเที่ยวทั่วโลก ให้บริษัททัวร์หยุดกิจกรรม หยุดขายตั๋วเครื่องบิน หยุดจองโรงแรม

—————
⚫️ อัปเดตสถานการณ์การระบาด
:
23- วันที่ 13 มกราคม พบผู้ป่วยเชื้อไวรัสโคโรนานอกประเทศจีนครั้งแรก โดยพบที่ประเทศไทย ผู้ติดเชื้อเป็นนักท่องเที่ยวชาวจีนจากเมืองอู่ฮั่น

24- ในเวลาอันรวดเร็วไวรัสได้แพร่กระจายไปในหลายประเทศ อัปเดตล่าสุด ได้แก่ ไทยพบผู้ติดเชื้อ 5 คน, ฮ่องกง 5 คน, สิงคโปร์ 3 คน, ไต้หวัน 3 คน, ญี่ปุ่น 2 คน, เกาหลีใต้ 2 คน, มาเก๊า 2 คน, เวียดนาม 2 คน, สหรัฐฯ 2 คน, ฝรั่งเศส 2 คน, เนปาล 1 คน ส่วนใหญ่เป็นคนที่มาจากเมืองอู่ฮั่น

25- ส่วนในจีนอัปเดตล่าสุด (25 มกราคม) พบผู้ติดเชื้อทั่วประเทศเพิ่มขึ้นเป็น 1,287 คน ยอดผู้เสียชีวิต 41 คน กักตัวเฝ้าระวังพิเศษ 4,500 คน

26- ในขณะเดียวกันภาพของเมืองอู่ฮั่นที่ได้รับการแชร์ในโลกออนไลน์ก็ทำให้ผู้คนทั่วโลกตื่นตระหนก อาทิ

- สภาพของเมืองที่มืดทึม เงียบเหงา ร้างไร้ผู้คน

- คลิปที่ผู้ป่วยหลายคนล้มทั้งยืนกลางถนนจากอาการป่วย จนเมืองอู่ฮั่นถูกเรียกว่า “ซอมบี้แลนด์”

- ทีมบุคลากรทางการแพทย์สวมชุดสูทป้องกันการติดเชื้อมิดชิดตั้งแต่หัวจรดเท้า

- คนจีนตบตีกันจนเป็นลม เพื่อแย่งซื้อสินค้าอาหารมากักตุน จนชั้นวางของในซูเปอร์มาร์เก็ตว่างเปล่า

- ผู้ป่วยดึงหน้ากากของหมอออกแล้วถ่มน้ำลายใส่หน้า เพราะอยากให้หมอติดเชื้อและตายไปพร้อมตน

ฯลฯ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Chicky Ai
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
30 VOTES (5/5 จาก 6 คน)
VOTED: อ้ายเติ่ง, taewsa, Thorsten, karn23, นางเบิร์ด, โยนี มีเงิน
 
ไวรัสโคโรนา
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สาวลาวโพส "ประเทศไทยตอนบน ควรเป็นประเทศเขา แถมบอกไทยไม่มีอยู่ในบันทึก​ในประวัติศาสต​อันเก่าเเก่"​แบงก์ออมสิน พักต้น พักดอก 6 เดือน อัตโนมัติทันที กลุ่มไหนบ้างเช็คด่วนปุ้ย L.ก.ฮ ทนเห็นสภาพแฟนสาวไม่ไหว รีบโพสต์ถึง ลำไย ไหทองคำ หลังถูกสังคมถล่มด่า จนไม่มีชิ้นดีเพจดังแฉหนุ่มนักธุรกิจสุดหยาบ อ้างกลัวโควิด อัดคลิปใช้เท้ากดลิฟต์ ด่าแรงใครเม้นต์แต่พอเจอเปิดวาร์ปรีบขอโทษรัวๆ"เลี้ยงหอยขม" ไม่ยากอย่างที่คิด 3 สถานะ เราไม่ทิ้งกัน ผ่านไม่ผ่าน หรือ มีสิทธิ์ลุ้น เช็คเลยสาวที่ได้เงินเยียวยา 5,000 แล้วบอกแค่เศษเงิน บอกเหตุผลที่โพสต์ พร้อมบอกรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ชาวเน็ตด่าคนจนไม่ได้ คนรวยดันได้ ระบบคัดกรองห่วยกรมอุตุฯ เตือน 38 จังหวัด ฝนถล่ม ลมกระโชกแรง ระวังอันตรายจากฟ้าแถลงสถานการณ์โควิด ติดเชื้อรายใหม่ 111 รายสาวโพสต์เย้ย เงิน 5 พันเข้าบัญชีแล้วค่ะ แต่ก็แค่เศษเงินหลังตู้เย็นด่วน คลังประกาศแล้ว วันสิ้นสุดการโอนเงิน 5,000 บาทชาวเน็ตยัวะ เงินโครงการเราไม่ทิ้งกัน งวดแรก พบ มีคนผ่านเกณฑ์ เป็นนักศึกษา – สาวรวยเปิดร้านขายเสื้อผ้า วอนตรวจดีๆก่อนโอนสงสารคนไม่มีจริงๆเที่ยวบินอินโด 76 ชีวิตถึง ไทย พบติดเชื้อ 42 ราย เร่งส่งรักษาด่วน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
วธ. กำหนด 5 แนวทางปฏิบัติประเพณีสงกรานต์ช่วงโควิด-19เปิดเหตุผล นายกฯตัดสินใจขั้นสุดท้าย ประเทศไทยไม่เคอร์ฟิว 24 ชม.สาวเจ้าของร้านใจบุญ เเจกฟรีข้าวมันไก่1พันห่อ เห็นท่าไม่ดีชาวบ้านเเห่ต่อคิวล้น ต้องคิดวิธีเเก้ปัญหาชาวเน็ตสงสัย โปรไฟล์หนุ่ม ตำแหน่งขนาดนี้ รับเงินเดือนเท่าไร
ตั้งกระทู้ใหม่