หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

การเก็บรักษาข้าวโดยวิธีการแช่เย็น

การเก็บรักษาข้าวโดยวิธีการแช่เย็น

ในชีวิตปัจจุบันที่เร่งรีบอาจทำให้หลายคนไม่มีเวลาหุงข้าวรับประทานเองได้ทุกวัน ทำให้ข้าวแช่เย็นตามร้านสะดวกซื้อเป็นทางเลือกเพื่อความสะดวกรวดเร็วมากที่สุด แต่อย่างไรก็ตามหากเอาข้าวที่หุงเหลือแล้วมาแช่ในตู้เย็นเพื่อเก็บไว้อุ่นรับประทานเองในวันต่อๆไป กลับไม่อร่อยเหมือนเดิม ทั้งนี้เราสามารถอธิบายด้วยหลักการดังนี้ 

เมล็ดข้าวประกอบไปด้วยเม็ดแป้งอยู่ภายใน ซึ่งโครงสร้างของเม็ดแป้งแต่ละเม็ดจะมีน้ำตาลกลูโคสมาต่อกันสายโซ่ยาวๆ ของอะไมโลส และกลุ่มกิ่งก้านของอะไมโลเพ็คตินดังรูปที่ 1 (Jenkins & Donald, 1995 และTaggart, 2004) ในขณะที่หุงข้าว (ตามรูปที่ 2) ความร้อนและน้ำจะทำให้เม็ดแป้งสุกโดยโครงสร้างผลึกของอะไมโล-เพ็คตินคลายตัวหลวมมากขึ้นเนื่องจากการอุ้มน้ำเอาไว้และอะไมโลสจะหลุดออกมานอกโครงสร้างเม็ดแป้ง ทำให้ได้ข้าวสุกนุ่มน่ารับประทาน ข้าวที่รับประทานไม่หมดและตั้งทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้อง (25°C) หรือแช่ไว้ในตู้เย็น (4°C) จะทำให้โครงสร้างแป้งมีการเรียงตัวกันใหม่ โดยจัดเรียงตัวกันแน่นขึ้นพร้อมทั้งบีบน้ำออกจากเม็ดแป้งทำให้ข้าวแห้งและแข็งกระด้างมากขึ้น (Bornet, 1993) แต่ปัจจุบันได้มีนวัตกรรมใหม่ๆ มาช่วยช่วยชะลอการเคลื่อนที่ของโครงสร้างภายในเม็ดแป้ง จึงทำให้ข้าวแข็งกระด้างช้าลงได้ค่ะ (Shifeng, Ying, Da-Wen, 2010)

ที่มา
ดร. พัชรี กิตติสุบรรณ
สำนักวิจัยและพัฒนา
บริษัท ซีพีแรม จำกัด

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: http://www.cpram.co.th/th/knowledge-detail/8/การเก็บรักษาข้าวโดยวิธีการแช่เย็น
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: UmiNami
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
6 VOTES (3/5 จาก 2 คน)
VOTED: ยิ้มทุกวัน, กระแทกโหนกยับ
 
การเก็บรักษาข้าวโดยวิธีการแช่เย็น
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
(Exclusive)สัมภาษณ์สด“แคนดี้ รากแก่น”ปมกักแอลกอฮอล์ เจ้าตัวเปิดปากแล้วที่นี่ที่เดียวประกาศจากประกันสังคม มาตรการช่วย คนที่ทำงานบริษัท และ จ่ายประกันสังคมอยู่ทุกเดือน!!ชาวแม่สาย!! ขอร้องแรงงานต่างด้าว หยุดเดินทางมายังด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพแห่งที่ 1 ด้าน อ.แม่สาย20 คู่แม่ลูกที่ต่างกันจนดูไม่ออกว่าเป็นแม่ลูกกันสาวให้แฟนหนุ่มตัดผมให้ ส่องกระจกดูเริ่มสวย แต่พอตัดเสร็จเป็นเรื่องอนุทิน พูดแล้ว หลังหนุ่ม เอาหน้ากากที่จีนบริจาคให้ไทย มาขายในเฟซบุ๊ก20 ผู้คนที่มีวิธีป้องกันการไวรัส ที่เหนือชั้นกว่าที่คุณคิดที่อินโดชาวบ้านติดโควิด-19 ยกหมู่บ้าน หลังนำร่างผู้ติดเชื้อ มาทำพิธีทางศาสนาร้อยปีมีครั้งตามแบบไทยงามหน้า!‘แคนดี้ รากแก่น’ปีนหน้าต่างโรงพักหนีนักข่าวหลังโดนตำรวจเรียกสอบกักตุ่นแอลกอฮอล์กว่าหมื่นลิตร5 อันดับดาราคนดัง ได้แฟนดีช่วยปลดหนี้ให้!ผู้การชุมพรสั่งเฉียบตำรวจไม่ดีไม่เอาไว้ ร.ต.อ.แก๊งรีด 8 หมื่นโผล่มอบตัวกบที่โดดเดี่ยวที่สุดในโลก พบคู่ของมันหลังผ่านไป 10 และนี่อาจช่วยสายพันธุ์นี้ให้อยู่รอด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
หนุ่มแบ่งปันประสบการณ์ลดน้ำหนัก 37 กิโลกรัมภายใน 6 เดือน ด้วยวิธีแสนง่ายและได้ผลจริงข่าววงในQuarantine อย่างไรให้ได้บุญต้องเวนคืนตามมาตรฐานโลก
ตั้งกระทู้ใหม่