ทำไมปลาทูแม่กลอง ถึงหน้างอคอหัก? มาดูกัน
เชื่อว่าเป็นอีกหนึ่งสิ่งเรื่องที่หลายคนคงจะสงสัยไม่น้อย สำหรับเรื่องราวของ “ปลาทู” ซึ่งถือว่าเป็นอาหารโปรดของใครหลายคน ด้วยรสชาติและสามารถเอาไปทำได้หลายเมนูทั้ง ทอด ต้ม น้ำพริก หรือเเม้แต่เมี่ยงปลาทู ที่ตอนนี้กำลังนิยมอย่างมาก แต่ถ้าพูดถึงปลาทูทุกคนคงจะนึกถึง “ปลาทูแม่กลอง” ที่ขึ้นชื่อ โด่งดังเรื่องความอร่อย เนื้อแน่น ตัวใหญ่ แต่ที่เราได้ยินติดหูคือ “ปลาทูแม่กลองของแท้ต้องหน้างอคอหัก ” ? ซึ่งทำให้เกิดความสงสัยว่า ทำไมต้องหน้างอคอหักด้วย มันมีที่มายังไง ?
ปลาทูแม่กลอง
วันนี้เราจะพาไปไขความกระจ่างกันว่าทำไมหลายคนถึงพูดว่า “ปลาทูแม่กลองของแท้ต้องหน้างอคอหัก ? ” เพราะมันมีเรื่องราวและทีมา ซึ่งอาจจะไม่เคยได้ยินเลยก็ได้ ถ้าอยากรู้ว่าต้องไปอ่านกันเลย…..
“ทำไมปลาทูแม่กลองจึงหน้างอ คอหัก”
” จริงๆแล้วคำๆนี้ เขานึกถึงแม่กลองเพราะว่าถ้าปลาของที่อื่นๆอาจจะตัวเล็กไม่น่ารับประทานค่ะ เพราะเข่งปลาทูส่วนมากจะทำมาจากขนาดเดียวกัน แต่ที่ต้องหน้า งอ คอ หัก เพราะว่า ตัวอ้วนๆใหญ่ๆ ใส่ในเข่งไม่ได้ไงค่ะ เลยต้อง งอ หัว ให้มันพอดีกับเข่ง แล้วแม่กลองนี้เขาบริบรูณ์เรื่องอาหารซะด้วยสิ มันเลยเป็นที่มาไงค่ะ ว่า หน้า งอ คอ หัก แต่ตอนนี้มีการทำเข่งมากมายจากการเจริญของสิ่งแวดล้อมทำให้ไม่ค่อยได้เห็นแบบที่กล่าวมาเท่าไร “
ปลาทูแม่กลอง
เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับปลาทูและวิธีการเลือกปลาทู
-วิธีการเลือกปลาทูนึ่ง
ปลาทูที่นึ่งใหม่ๆ จะมีกลิ่นหอมชวนรับประทาน ตัวอวบอ้วน เนื้อนุ่มแน่นและไม่เละยุ่ย ท้องและผิวไม่ถลอก ถ้าขอบตาแดง ผิวเหลือง แสดงว่าเป็นปลาที่มีคุณภาพไม่ดี เป็นปลาที่ได้จากอวนลาก จึงต้องมีการใช้น้ำยาเคมีรักษาสภาพของปลา ความอร่อยของปลาทูนึ่งยังขึ้นอยู่กับปลาทูที่สดที่นำมาต้มด้วย ถ้าใช้ปลาทูไม่สด ไม่ใช่ปลาทูโป๊ะ จะไม่อร่อยเท่าปลาทูแม่กลอง
ปลาทูนึ่ง
-วิธีเลือกปลาทูสด
ปลาทูสดลูกตาจะนูน ตาดำมีสีสดใส ส่วนหลังของลำตัวจะมีสีเขียวเป็นพื้น ส่วนท้องจะมีสีขาว หรือสีเงิน หางปลายังมีสีเหลือง ตามลำตัวมีเมือกลื่นๆ เหงือกมีสีแดงออกชมพู ปลาไม่มีกลิ่น เนื้อแน่น เมื่อใช้นิ้วกดที่กลางลำตัวแล้วปล่อยนิ้วออก รอยยุบจะกลับคืนสภาพเดิมได้หมดหรือเกือบหมด ส่วนปลาทูที่ไม่สดลูกตาจะยุบ ตาดำจะขุ่น บริเวณลูกตาอาจมีเลือดคลั่ง สีพื้นของลำตัวซีด เหงือกมีสีแดงซีด ปลามีกลิ่นคาวหรือคาวจัด ลำตัวอ่อนเหลว และไม่มีเมือกจับ
ปลาทูสด
-ซื้อปลาแบบไหนถึงจะอร่อย
หลังจากที่ชาวประมงจับปลาทูขึ้นมาได้ราว 5 – 10 นาที ปลาก็จะตาย ปลาทูที่ตายใหม่ๆ นี้ถ้ารีบนำไปประกอบอาหารไม่ว่าจะเป็นต้ม ผัด แกง ทอด เนื้อจะนุ่มหวานอร่อย กลิ่นหอม ถ้านำไปต้ม มันปลาทูสีเหลืองจะลอยฟ่องขึ้นหม้อ แค่เห็นก็อร่อยแล้ว
ปลาทู
แต่ปลาทูสดที่เห็นขายกันอยู่ตามตลาดหรือซูเปอร์มาร์เก็ตนั้นไม่ใช่ปลาทูสด 100% เป็นปลาทูที่ต้องผ่านหลายกระบวนการกว่าจะมาวางขายตามท้องตลาด ความสดของปลาก็ลดลงเหลือ 60 – 80% ยิ่งถ้าเป็นปลาทูที่ขายตามจังหวัดที่ห่างไกลทะเลแล้ว อาจเก็บมาเป็นอาทิตย์ก็ได้