หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ควรเปลี่ยนแปลงการรับประทานอาหารอย่างไรเพื่อให้เหมาะกับผิวเป็นสิวง่าย

โภชนาการและสิวมีความเกี่ยวข้องกันอย่างไร

การศึกษาด้านวิทยาศาสตร์ทางโภชนาการ เชื่อว่าอาหารที่ดีต่อสุขภาพและครบห้าหมู่เป็นกุญแจสำคัญสู่การมีสุขภาพกายและสุขภาพผิวที่ดี แนะนำให้รับประทานอาหารที่หลากหลายและอาจจดบันทึกส่วนตัวถึงอาหารที่กินแต่ละมื้อ เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ที่ทำให้เกิดสิวได้ (แพทย์ผิวหนังเรียกว่า "ไดอารี่ผิว") หากไม่ได้ผล อาจทดลองใช้ "การกำจัดอาหาร"  โดยวิธีที่ดีที่สุด คือการกำจัดอาหารที่มีความเป็นไปได้ว่าเป็นสาเหตุของการเกิดสิว เช่นอาหารที่มีดัชนีน้ำตาลสูง และ ผลิตภัณฑ์จากนม โดยลองกำจัดเป็นเวลาอย่างน้อยสามสัปดาห์ จากนั้นลองกลับมาทานอาหารแต่ละประเภท เช่น นม หรือน้ำตาลหรือแป้ง เป็นเวลาหนึ่งวันและสังเกตผิวในอีกสองวันต่อมา หากไม่พบความแตกต่างใด ๆ ให้ทานอาหารประเภทนั้นต่อไปและลองทำกระบวนการนี้ซ้ำกับอาหารประเภทอื่น วิธีนี้จะช่วยระบุได้ว่าอาหารประเภทใดที่ทำให้ผิวเป็นสิวมากขึ้น หากยังมีสิวอยู่และรู้สึกกังวลใจ แนะนำให้ปรึกษาแพทย์เพื่อขอคำแนะนำเกี่ยวกับวิธีการรักษาสิวโดยแพทย์ เพื่อช่วยลดและขจัดสิวให้ตรงจุด

 

อาหารที่ควรกิน หรือ ควรหลีกเลี่ยง สำหรับผิวเป็นสิวง่าย

นักวิทยาศาสตร์หลายคนเชื่อว่า "ยังไม่มีงานวิจัยที่มีมาตรฐานทางวิทยาศาสตร์มากพอที่จะนำมาใช้เพื่อในการรักษาสิวได้"2 สิ่งที่ต้องระลึกไว้เสมอคือผิวนั้นมีความแตกต่างเฉพาะตัวตามแต่ละบุคคล ซึ่งอาจทำปฏิกิริยากับอาหารแตกต่างกันไปในรูปแบบต่างๆ และวิธีการที่ใช้ได้ผลกับคนหนึ่ง อาจจะไม่ได้ผลกับอีกคนหนึ่งก็ได้

 

ต่อไปนี้คืออาหารที่แนะนำให้ทดลองรับประทาน:

 

อาหารที่มีดัชนีน้ำตาลต่ำ (G.I. )

พยายามเลี่ยงอาหารที่มีดัชนีน้ำตาล (G.I) สูง  เช่นอาหารที่ผ่านกระบวนการแปรรูปต่างๆ เช่น น้ำตาลทรายขาว, ขนมปังขาว, อาหารที่มีรสหวาน, มันฝรั่ง,ข้าวขา และเลือกรับประทานอาหารที่มีดัชนีน้ำตาล (G.I.) กลางถึงต่ำ ซึ่งจะเป็นอาหารที่จะปล่อยน้ำตาลช้ากว่า เช่น ถั่วและถั่วเลนทิล, ธัญพืชแบบเต็มเม็ด, ผลไม้และผัก
อาหารที่มีเส้นใยสูง เช่น ข้าวโอ้ต, ถั่วเลนทิล อาจช่วยในการควบคุมอินซูลิน (อินซูลินเป็นที่รู้จักในการกระตุ้นฮอร์โมนเพศชายที่สามารถทำให้เกิดสิวได้) อาหารที่อุดมไปด้วยฮอร์โมนไฟโตเอสโตรเจน ซึ่งเป็นฮอร์โมนตามธรรมชาติที่พบในอาหารเช่นถั่วเหลือง, ถั่วและถั่วเลนนิล อาจช่วยเสริมความสมดุลให้ระดับฮอร์โมนในร่างกาย

ดัชนีน้ำตาล (G.I. )นี้ อาจทำให้เกิดการเข้าใจผิดได้ เนื่องจากอาหารที่ใช้น้ำมันปรุงให้สุกจะมีค่าดัชนีน้ำตาล (G.I.)ต่ำกว่า กว่าอาหารชนิดเดียวกันที่ไม่ใช้น้ำมันปรุงให้สุก เพราะน้ำมันทำให้การดูดซึมของคาร์โบไฮเดรตช้าลง เช่น มันฝรั่งแผ่นทอดจะมีดัชนีน้ำตาล (G.I.) ต่ำกว่ากว่ามันฝรั่งทั่วไป แต่ไม่ได้หมายความว่ามันฝรั่งแผ่นทอดดีต่อสุขภาพ เนื่องจาก อาหารที่มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ (G.I.) อาจมีไขมันสูงจึงไม่ควรเลือกรับประทานอาหารเพียงเพราะมีดัชนีน้ำตาลต่ำแต่เพียงอย่างเดียว
อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างความสูงของดัชนีน้ำตาลในอาหารและสิวได้ที่ ผลกระทบของอาหารที่มีต่อผิวเป็นสิวง่าย และอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับสิวและฮอร์โมนได้ที่นี่

 

ลดปริมาณนม

นมวัวมีดัชนีน้ำตาล (G.I.)ต่ำมาก แต่เป็นที่รู้กันว่านมทำให้เกิดสิวได้ในบางกรณี อ่านเพิ่มเติมที่ ผลกระทบของอาหารที่มีต่อผิวเป็นสิวง่าย สำหรับผู้มีปัญหาสิว แนะนำให้ลดปริมาณการกินผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมลง เช่น นม, บัตเตอร์มิลด์, เนย, โยเกิร์ต, ครีมนม, ชีสและไอศกรีม เพื่อสังเกตุผลที่เกิดขึ้นต่อผิว ยังไม่มีงานวิจัยที่พิสูจน์ว่านมออร์แกนิค (นมจากปศุสัตว์ที่เลี้ยงได้ตามวิธีการทำเกษตรอินทรีย์) มีระดับฮอร์โมนดีกว่านมทั่วๆ ไป 3 และบางงานวิจัยระบุว่านมไขมันต่ำมีผลให้ผิวอุดตันมากกว่านมไม่พร่องมันเนย ดังนั้น อาจเลือกผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้ทำจากนม เช่นนมถั่วเหลืองไม่หวาน นมมะพร้าว นมอัลมอนด์ น้ำนมข้าว และนมผง ซึ่งทั้งสองอย่างหลังนี้มีดัชนีน้ำตาล (G.I.) ค่อนข้างสูง นอกจากนี้ ยังมีทางเลือกสำหรับผู้กินอาหารมังสวิรัติหลายเมนูทดแทน เช่น เนย เปลี่ยนเป็น ครีมที่ไม่ได้ทำจากนม, โยเกิร์ต เปลี่ยนเป็น โยเกิร์ตถั่วเหลือง, ชีส เปลี่ยนเป็น เต้าหู้ และไอศครีม เปลี่ยนเป็น น้ำมะพร้าวแช่แข็ง ข้อควรระวัง บางครั้งผลิตภัณฑ์จากนมอาจนำมาเป็นส่วนผสมในอาหารอื่น ๆ เช่นมันฝรั่งบดซึ่งมักทำด้วยนม หรือเนย ดังนั้น ควรสังเกตุเพื่อหลีกเลี่ยงอาหารเหล่านั้นด้วย

 

ลดช็อกโกแลต

ยังไม่มีข้อสรุปเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างช็อกโกแลตและการเกิดสิว แต่ช็อกโกแลตมักถูกมองว่าเป็นสาเหตุทำให้เกิดสิว 2 ช็อกโกแลตมีดัชนีน้ำตาล (G.I.)สูง และยังมีนมเป็นส่วนประกอบ ซึ่งเป็น 2 สาเหตุหลักที่กระตุ้นให้เกิดสิว ถ้าหากงดรับประทานช็อกโกแลตไม่ได้ อาจลองเลือกดาร์คช็อกโกแลต ถึงแม้จะยังไม่มีข้อพิสูจน์ แต่ดาร์คช็อกโกแลตมีสารต้านอนุมูลอิสระและนมน้อยกว่า จึงมีโอกาสทำให้ผิวอุดตันน้อยกว่า

 

กินกรดไขมันโอเมก้า 3 ให้มากขึ้น

โอเมก้า 3 และโอเมก้า 6 เป็นกรดไขมันที่จำเป็น มีผลให้ร่างกายแข็งแรง อัตราส่วนการบริโภคโอเมก้าจะช่วยลดการอักเสบได้ 3 เนื่องจากปัจจุบัน มีการใช้น้ำมันพืชมากขึ้น เช่นน้ำมันดอกทานตะวัน ความสมดุลของโอเมก้า ในระบบร่างกายของเรามีการเปลี่ยนแปลงและร่างกายจะมีโอเมก้า 6 มากขึ้น  นักวิทยาศาสตร์จึงแนะนำให้กินกรดไขมัน Omega-3 เพิ่ม
แหล่งสำคัญของโอเมก้า 3 คือน้ำมันปลา นอกจากนี้ น้ำมันปลายังอุดมไปด้วยสารอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ปลาและอาหารทะเลยังเป็นกลุ่มอาหารที่มีดัชนีน้ำตาล (G.I.) ต่ำ น้ำมันปลาเป็นที่รู้จักกันดีว่าดีสำหรับผิว  แหล่งที่มาอื่นๆ ของ โอเมก้า-3 ได้แก่ วอลนัต,เฮเซลนัท,เมล็ดเจีย และเมล็ดแฟลกซ์ (ต้องบดก่อนที่จะเติมลงในอาหารเพื่อให้ได้ประโยชน์จากอาหารเหล่านี้เต็มที่)

 

ดูแลร่างกายให้ได้รับสารต้านอนุมูลอิสระที่ร่างกายต้องการอย่างเพียงพอ

สารอนุมูลอิสระและการเกิดอนุมูลอิสระอาจทำให้เกิดการอักเสบใต้ชั้นผิว อันเป็นสาเหตุพื้นฐานของการเกิดสิว สารต้านอนุมูลอิสระจึงมีส่วนช่วยต้านผลเชิงลบจากกระบวนการดังกล่าว อ่านเพิ่มเติมที่ สาเหตุของmicro-inflammation การวิจัยยังชี้ให้เห็นว่าคนที่เป็นสิวอาจมีวิตามินเอ และวิตามินอีซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระตามธรรมชาติในเลือดน้อย
ผลไม้สีเข้มและผลเบอร์รี่ เช่นองุ่นแดงบลูเบอร์รี่ เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่อุดมไปด้วยเส้นใยสูงซึ่งอาจช่วยในการควบคุมอินซูลิน วอเตอร์เครส และน้ำมันอะโวคาโด เป็นแหล่งวิตามินอีที่ดี และอาหารที่มีปริมาณเบตาแคโรทีนสูง อาหารที่เป็นสีส้มเช่นฟักทอง, มันเทศและแครอท นั้นอุดมไปด้วยวิตามินเอ

ทานอาหารที่มีธาตุสังกะสี หรือ ซิงค์ เพิ่มขึ้น

ธาตุสังกะสี หรือซิงค์ เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับผิวที่มีสุขภาพดี เป็นที่รู้ว่าซิงค์ช่วยลดการอักเสบและมีฤทธิ์ต้านเชื้อ P.acnes ซึ่งเป็นแบคทีเรียบนผิวหนังที่เกี่ยวข้องกับการเกิดสิว ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ P. acnes ได้ที่ พัฒนาการการเกิดสิว นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยที่ชี้ให้เห็นว่าผู้มีปัญหาสิวอาจมีภาวะขาดธาตุสังกะสี หรือ ซิงค์ ผักใบเขียว โดยเฉพาะคะน้า และบร๊อคโคลี เป็นกลุ่มที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและซิงค์

 

ยังมีขั้นตอนอื่นๆ ที่ไม่เกี่ยวข้องกับโภชนาการที่สามารถใช้เพื่อช่วยลดสิวและดูแลผิวได้ อ่านเพิ่มเติมที่ ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับผิวเป็นสิวง่ายและการดูแลประจำวัน, สิวและความเครียด, สิวและกีฬาและเคล็ดลับในบ้านของคุณ

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: eucerin
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Brigde
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
 
ชื่อ
ควรเปลี่ยนแปลงการรับประทานอาหารอย่างไรเพื่อให้เหมาะกับผิวเป็นสิวง่าย
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ยิ้มสู้รับชื่อใหม่ "นิ้ง กุลสตรี" เปลี่ยนชื่อใหม่! ชีวิตใหม่จะมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงเปิดสภาพล่าสุด! ติ๊ก บิ๊กบราเธอร์ ชีวิตพลิกผัน ผอมซูบจนกระดูกโผล่ฟังกันชัดๆ ใครแถ ให้มันจบที่ลบคลิป "เลิกคุยทั้งอำเภอเพื่อเธอคนเดียว"!?!พรุ่งนี้ถล่มหนัก กรมอุตุฯ เตือนพื้นที่เสี่ยง เตรียมรับมือ5 นักษัตรฟ้าประทาน เตรียมรับโชคได้รางวัลใหญ่แฉไม่สนฟ้าดิน!มิเกล อดีตดารา กปปส.พูดชัดดาราเป่านกหวีดไม่เคยมีอุดมการณ์ พร้อมเผยสาเหตุที่คนเหล่านี้ไปร่วมม็อบ ฟังแล้วแทบรับไม่ได้หนุ่มเมืองคอนยิงแฟนสาวดับคางานแต่งปมหึงหวง ก่อนดวลปืนสนั่นตาย 4 สาหัส 1คนเกิด 5 วันรับทรัพย์รับโชค หมดทุกข์ พ้นเพคราะห์ตรวจสอบ "ครูจุ๋ม" เป็นครูจริงและมีใบประกอบวิชาชีพครูหรือไม่ ด้าน รร. ต้นสังกัดแจง จบแค่ม.6ส่อง #ครูจุ๋ม ครูโหด ทำร้ายร่างกายเด็กอนุบาล วีรกรรมเพียบ มีปมในวัยเด็ก ผู้ปกครองสุดทน รุมตื้บ กระโดดถีบสลดใจ "ยูโกะ ทาเคอุจิ " นักแสดงวัย 40 จาก "Be With You "ถูกพบว่าเสียชีวิตที่บ้านในโตเกียวเผย 3 วันฤกษ์มงคล ได้โชคก้อนโต จากหมอดูชื่อดังคู่รักต่างวัย อายุห่างกันกว่า 60 ปี ตกลงเข้าพิธีสมรสเพจดังโพสต์ ข่าวลือสะพัด ถ้า "ทักษิณ" กลับมา "แรมโบ้ ปาริณา" จะเป็นอย่างไร
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เทคนิคแก้ง่ายๆ เมื่อแอร์รถไม่เย็น มีแต่ลม ทำให้กลับมาเย็นฉ่ำอีกครั้งมีรถใหม่ ติดกล้องหน้ารถ เลย เมื่อดูเพจหนึ่งผมเนี้ยไม่อยากคิดเลย มารยาทการขับรถทุกวันนี้16 ของการสร้างสรรค์ที่แปลกประหลาดที่สุดของธรรมชาติ4 โจรสลัดที่มีชื่อเสียงจากยุคทอง
ตั้งกระทู้ใหม่