หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ลงโษณาตำแหน่งนี้

ยุคกำเนิดภาพยนตร์ 1895 - ก่อนทศวรรษ 1910s

นี่คือโฉมหน้าของ ของ Louis และ Auguste สองพี่น้อง Lumiere ผู้เป็นบิดาแห่งภาพยนตร์ยุคใหม่ ที่ได้ประดิษฐ์เครื่องถ่ายและฉายภาพยนตร์ที่อยู่ในเครื่องเดียวทีเรียกกัน ว่า Cinematographe

Cinema ที่เราเรียกภาพยนตร์ ก็มาจากคำ Cinematographe นี่แหละ



22 มีนาคม 1895 ในห้องใต้ดินของพวกเขา เขาได้ฉายภาพยนตร์ต่อหน้าสาธารณชนเป็นครั้งแรก เรื่อง Workers Leaving the Lumiere Factory และถือเป็นภาพยนตร์เรื่องแรกของโลกอีกด้วย
28 ธันวาคม ค.ศ. 1895 ณ เมืองปารีส ประเทศฝรั่งเศส ได้จัดฉายภาพยนตร์ขึ้นเพื่อการค้า(เก็บค่าเข้าชม)ต่อหน้าสาธารณชนในโรง ภาพยนตร์เป็นครั้งแรกของโลกขึ้นที่ Grand Cafe ใครจะรู้ว่านี่ถือเป็นเหตุการณ์สำคัญ ที่ถือเป็นวันแห่งประวัติศาสตร์ของภาพยนตร์โลก ที่ต้องจดจำหรือถูกบันทึกตราบนานเท่านาน

พี่น้องลูมิแยร์ได้สร้างภาพยนตร์นับเป็นพันๆเรื่อง และสามารถจำหน่ายได้หมดตลอดระยะเวลา 5 ปี ภาพยนตร์ดังกล่าว เป็นการบันทึกเหตุการณ์จริง เช่น วิวทิวทัศน์ กระบวนการต่างๆ โดยไม่มีการตัดต่อ ดังเมื่อประดิษฐ์กรรมชิ้นนี้หมดความแปลกใหม่ในสายตาของประชาชน ธุรกิจการสร้างภาพยนตร์ของลูมิแยร์ก็ได้ยุติลง ภาพยนตร์ในยุคต่อมาก็เป็นบทบาทของนักธุรกิจและศิลปิน ต่อไป

แนะนำหนัง Lumière and Company(1995)



เมื่อประวัติศาสตร์ภาพยนตร์บรรจบครบรอบ 100 ปี

สารคดีชิ้นนี้จึงเกิดขึ้น นั่นคือเชิญผู้กำกับทั่วโลก 40 ประเทศ ให้ลองทำหนังสั้น ด้วยกล้อง Cinematographe เหมือนที่พี่น้องลูมิแยร์ทำ

ด้วยกฎ 3 ข้อ คือ

(1) ความยาวของฟิล์มจะไม่เกิน 52 วินาที(เหมือนข้อจำกัดของฟิล์มยุคนั้น)
(2) ไม่อนุญาติให้ซิงค์เสียง
(3) และห้ามถ่ายเกิน 3 เทค

นอกจากมันยังแสดงให้เห็นถึงความยากลำบากในการถ่ายทำแล้ว มันยังต้องดึงความคิดของลูมิแยร์ออกมาว่าเขาคิดและจะถ่ายอะไร ซึ่งทำให้เห็นว่าเวลาผ่านไป 100 ปี ความคิดของคนร่วมสมัยจะทำอย่างไรกับข้อจำกัดในการทำภาพยนตร์ยุดเริ่มต้น

ผมชอบคำพูดของผู้กำกำกับคำหนึ่งในหนังที่ถูกถามว่า ภาพยนตร์จะมีวันตายมั้ย

เขาตอบว่า ภาพยนตร์ไม่มีทางตาย แต่คนนั้นแหละที่ตาย


Alice Guy (Blaché) : ผู้กำกับหญิงคนแรกของโลกในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ เธอเริ่มทำภาพยนตร์เรื่องแรกของเธอขึ้นในเดือนเมษายน ปี 1896 ชื่อว่า La Fée aux Choux (The Cabbage Fairy) มีความยาว 1 นาที บางตำราประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ได้พิจารณาให้ภาพยนตร์ของ

ภาพยนตร์ที่ทำให้ตระกูล Lumiere ถูกจดจำได้มากที่สุดก็คือ เรื่องสั้นระยะเวลา 50 วินาที เรื่อง Arrivee d'un train en gare a La Ciotat (1895) (Arrival of a Train at La Ciotat) ซึ่งถูกรายงานว่ามันทำให้ผู้ชมเกิดอาการอกสั่นขวัญแขวนจนถึงขั้นลุกกระโจน ออกจากที่นั่งเพราะคิดว่ารถไฟจะวิ่งเข้าชนพวกเขา
เธอ นั้นจัดเป็นภาพยนตร์เรื่องแรกที่มีการเล่าเรื่อง (narrative fiction film) เธอยังได้ถูกยกย่องว่ามีความสำคัญในการพัฒนาวงการภาพยนตร์ในฐานะที่เป็นการ เล่าเรื่อง (narrative film)



Georges Melies จอมขมังเวทแห่งวงการภาพยนตร์ขออวย เมลิเยส์ ก่อนว่า บุคคลนี้คือคนแรกที่ทำให้ภาพยนตร์มันช่างสวยงามมีศิลปะและน่าค้นหาอย่างยิ่งยวด เมลิเยส์ เป็นนักมายากลอาชีพ ที่ได้เข้าชมหนังของพี่น้องลูมิแยร์และเกิดจินตนาการว่า ถ้าเอามายากลมาอยู่ในรูปแบบภาพยนตร์ มันคงต่อยอดความเพ้อฝันจินตนาการของเขาได้อย่างมากมาย แต่พี่น้องลูมิแยร์ไม่ยอมขาย Cinematographe ให้เขา เขาจึงพัฒนากล้องถ่ายภาพของเขาขึ้นมาเองซะเลย และได้ก่อตั้งสตูดิโอของเขาขึ้นในปี 1897 ซึ่งถือเป็นสตูดิโอแรกในยุโรป



Georges Melies ได้สร้างภาพยนตร์เรื่องแรกของเขาด้วยเทคนิคของการแทนที่ (เป็นหนึ่งในตัวอย่างแรกสุดของเทคนิคการถ่ายภาพด้วยการหยุดเล่นกลางครัน (Stop-Action)

Stop-Action เป็นยังไง ก็เล่นๆอยู่ก็หยุดตัวแข็งแล้วก็ไม่ต้องบันทึกฟิล์ม เสร็จแล้วก็จัดฉาก ให้เป็นอีกแบบ แล้วเริ่มบันทึกใหม่ เมื่อเฟรมต่อกัน มันก็เลยเหมือนมีใครหายไป เป็นดังมากยากล

เรื่อง Hugo ทำให้เห็น วิธี Stop-Action ผมเห็นแล้วแอบขำเลย เหมือนสิ่งที่เราจิตนการภาพที่ไม่เคยเห็น หนังได้ถ่ายทอดให้เห็นหมดเลย
Melies ยังได้หาญกล้าบุกเบิกภาพยนตร์ไซไฟ 14 นาที เรื่อง Le Voyage Dans la Lune - A Trip to the Moon (1902) ) ซึ่งเป็นภาพยนตร์ที่มีชื่อเสียงและเป็นที่จดจำของเขา ด้วยจำนวนฉากทั้งหมดถึง 30 ฉาก บวกทั้งการใช้เทคนิคพิเศษที่มีความเหนือจริง และภาพสะดุดตาของจรวดที่เข้าไปชนกับดวงตาของดวงจันทร์ที่มีความละม้ายคล้าย หน้าคน Melies ยังได้ใส่เทคนิคหลายต่อหลายอย่างมากมายไว้ในเรื่องนี้ มันเป็นหนังที่คนรักภาพยนตร์ต้องดูก่อนตายจริงๆ


Edwin S. Porter บิดาแห่งภาพยนตร์เรื่อง (Father of the Story Film)

Porter เป็นหนึ่งในคนคุมเครื่อง Kinetoscope และผู้กำกับในบริษัทของเอดิสันช่วงก่อนทศวรรษ 1900 เป็นต้นมา ผู้ซึ่งทำงานในหลายๆอย่าง และถูกเอดิสันแต่งตั้งให้เป็นผู้กำกับหนังสั้นแบบเล่าเรื่องในช่วงปลาย ทศวรรษ 1900 โดยเริ่มต้นทำภาพยนตร์สั้น 10 นาที เรื่อง Jack and the Beanstalk (1902)



The Life of an American Fireman (1903) - Edwin S. Porter

เป็นภาพยนตร์ที่ถูกกล่าวขานเป็นภาพยนตร์สารคดี,ละครกึ่งสาคดี, นวนิยายชีวประวัติ หรือ ภาพยนตร์ที่สมจริง แรกๆ ของสหรัฐฯ โดยภาพยนตร์เล่าเรื่องโดยใช้วิธีการแบบไม่ต่อเนื่องกัน แล้วนำซีนทั้งหลาย มาผสมกัน ฉากความฝันของนักดับเพลิงที่เห็นภายในกรอบวงกลม เหมือนลูกบอลลูน และการใช้ภาพจริงๆของการเกิดเหตุการณ์ไฟไหม้จริงๆมาใช้ และนำมาตัดต่อเป็นแบบละคร โดยการตัดต่อแบบ Inter-Cut หรือ Jump-Cut ระหว่างเหตุการณ์ภายนอกและภายในของบ้านที่กำลังไฟไหม้ เอดิสันรู้สึกอึดอัดถึงเทคนิคการตัดต่อของ Porter อีกทั้งเขายังใช้การ close-ups ในการเล่าเรื่องราวให้เกิดความรู้สึกเพลิดเพลินอีกด้วย

The Great Train Robbery (1903) คือหนึ่งในบรรดาเหตุการณ์สำคัญของประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ ในฐานะที่เป็นภาพยนตร์ประเภทเล่าเรื่องแรกของโลก กำกับและถ่ายภาพโดย Edwin S. Porter (เคยเป็นช่างภาพของเอดิสัน)



-เป็นภาพยนตร์เรื่องแรกที่มีการเล่าเรื่อง โดยในโครงเรื่อง และสร้างลักษณะเฉพาะของภาพยนตร์ตะวันตก

-เป็นภาพยนตร์ที่สรา้งเทคนิคใหม่ เช่น ถ่ายเรียงลำดังเหตุการณ์ ใช้วิธีการ Cross-cutting ระหว่างเหตุการณ์ 2 เหตุการณ์ เช่น ตำรวจ กับกลุ่มโจร กำลังปะทะกัน การใช้วิธี Pan กล้อง เป็นต้น ต่อมาได้พัฒนาเป็นศิลปะของภาพยนตร์ (Cinematic Art)

-เป็นภาพยนตร์เรื่องแรกที่สามารถทำเป็นธุรกิจและประสบความสำเร็จอย่างสูง มีผู้นำไปฉายต่อเนื่องอย่างน้อย 10 ปี

ในช่วงทศวรรษแรกจะสังเกตเห็นว่า ยังไม่มีผู้สร้างภาพยนตร์คิดทำภาพยนตร์ยาวเลย เหตุเพราะ กังวลว่าผู้ชมจะอยู่ไม่ครบจนภาพยนตร์จบหากหนังยาวเกินชั่วโมง อีกเหตุผลหนึ่งก็น่าจะเป็นเรื่องของธุรกิจ ไม่กล้าเสี่ยงทำหนังยาวเกิน 1 ม้วนฟิล์มสตริป (ความยาวไม่เกิน 14 นาที) ทำให้ในช่วงแรก ภาพยนตร์จึงเหมือนความบันเทิงระยะเวลาที่สั้นที่ผ่อนคลาย จากการทำงาน ต้องไม่ลืมด้วยว่า ภาพยนตร์เกิดในช่วงหลังปฎิวัติอุตสาหกรรม ผู้คนออกมาทำงานอยู่ในโรงงานเป็นส่วนใหญ่ ทำให้โรงหนังจึงเป็นที่ผ่อนคลายจากการทำงาน ดังนั้น ภาพยนตร์จึงเน้นสร้างให้ดูง่ายเพื่อการผ่อนคลาย และเข้าถึงคนได้จำนวนหมู่มาก และที่เห็นชัดคือตอบสนองชนชั้นแรงงาน เสียดสีชนชั้นนายทุน

The Story of the Kelly Gang (1906) ของผู้กำกับ Charles Tait เป็นภาพยนตร์ยาวเรื่องแรกของโลกครับ ถ้าจะให้ทายว่าของประเทศไหนคงเดาผิดกันแน่ๆ เพราะมันเป็นของประเทศออสเตรเลียครับ ความยาว 60-70 นาที เกี่ยวกับชีวประวัติของวีรบุรุษชนบท
ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=a-bellamy&month=13-07-2013&group=8&gblog=13
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Somaster
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Thorsten
 
ยุคกำเนิดภาพยนตร์ 1895 - ก่อนทศวรรษ 1910s
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
บ่อนเฮียตี้ 4 ศพ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
วันนี้ ธนาคารออมสิน เปิดให้กู้ฉุกเฉิน 50,000 รอบ 2 แล้วหลอนมากๆ งูพิษคอปเปอร์เฮดถูกตัดหัว แต่ยังไม่สิ้นฤทธิ์ หัดหางตัวเองแถมปล่อยพิษแบบไม่ยั้ง!!8 ค่าตัว นักร้องลูกทุ่งชื่อดัง21 ภาพที่จะทำให้คุณรู้สึกว่าจุดจบของโลกใกล้มาถึงแล้ว."ซินลากู" #พายุมัจจุราช กระชากชีวิตครูหนุ่มอนาคตไกล เสียชีวิตคาบ้านพักครู ภายในโรงเรียน ไทยรัฐวิทยา 29 (กะทู้) ถ.วิชิตสงคราม ต./อ.กะทู้ #ภูเก็ต8 ค่าสินสอด ดาราสาวรัฐบาลอังกฤษ ซื้อเครื่องตรวจ DNA ของทักษิณ เพื่อตรวจโควิด 5.8 ล้านชุด!จากดราม่า...กำลังจะกลายเป็นคดีความ ล่าสุด...น้องเก้าคุยกับทนายคู่สามีภรรยาถึงกับกลัวสุดขีด หลังเจอแมงมุมยักษ์กินตัวพอสซัมในบ้านพักที่แทสเมเนียแม่ก็คือแม่!แอฟ'เคลื่อนใหวแล้วหลัง'แมท'มายุ่งกับลูกสาวตัวเองกรมอุตุฯ เตือนฝนตกหนักทั่วไทย เสี่ยงท่วมฉับพลันเปิดวาร์ป หนุ่มเจแปน ดาวสุดฮอตใน Tiktok หล่อแบบพระเอกการ์ตูนเลยร้านขายอาหารไทยในต่างประเทศสาวไทยไกลบ้าน"กรรชัย" ฟาดหนัก หลัง "แพท" หลุดปาก เข้าข้าง"เจนนี่"
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
นายจ้างมีสิทธิขอลดเงินเดือนลูกจ้าง หรือไม่สุขภาพดี 5 นาที EP2 กินปิ้งย่าง ชาบู ไม่ระวัง เสี่ยงหูดับสุขภาพดี 5 นาที EP22 งูสวัดพันรอบตัว ตายจริงมั๊ย?นักโบราณคดีค้นหากรงเล็บของนกอายุ 3,300 ปีที่สูญพันธุ์ไปแล้ว 700 ปีที่ผ่านมาและผู้คนกล่าวว่าปี 2020 ไม่ใช่ปีที่เหมาะสมในการโคลนนิ่ง
ตั้งกระทู้ใหม่