หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

อึ้งมาก!! ผลวิจัยคนไทยกว่า 12.2ล้านคน มีเงินฝากในบัญชีไม่เกิน 500บาท

การออมเป็นเรื่องที่สำคัญเป็นอย่างมาก การสร้างวินัยในการออมเป็นสิ่งที่ดี ยิ่งในยุคนี้ต้องประหยัดมัธยัสถ์ ด้วยสภาพเศรษฐกิจที่ค่อยข้างน่าเป็นห่วง ล่าสุดทางด้านธนาคารแห่งประเทศไทย วิเคราะห์พฤติกรรมการออมของคนไทย ผ่านข้อมูลบัญชีเงินฝากธนาคารกว่า 80 ล้านบัญชีของ DPA (สถาบันคุ้มครองเงินฝาก) 

 

สถาบันคุ้มครองเงินฝาก อ้างอิงข้อมูลจากธนาคารโลก ระบุว่า คนไทยมีบริการเงินฝากไม่ว่ารูปแบบเงินฝาก หรือโมบายแบงกิ้ง อยู่ในอันดับที่ 20 ของโลก หรือประมาณอันดับที่ 6 ในเอเชีย แต่ภาวะการออมต่อรายได้กลับลดลง ซึ่งอาจเป็นจุดเริ่มต้นของหนี้ครัวเรือน

 นอกจากนี้ ยังมีการศึกษาเรื่องพฤติกรรมการออมส่วนใหญ่ด้วยวิธีการสำรวจ ซึ่งได้เห็นทุกรูปแบบการออม ทั้งในรูปของเงินสด เงินฝาก ที่ดิน บ้าน ทองคำ ฯลฯ แต่ก็มีข้อเสียคือ กลุ่มตัวอย่างไม่ได้ครอบคลุมคนทุกกลุ่ม จึงไม่สามารถสะท้อนพฤติกรรมการออมได้เต็มที่นัก

โดยการศึกษาชิ้นนี้มีความละเอียดในรายบัญชี ว่าคนไทยกลุ่มต่าง ๆ มีเงินฝากรายบัญชีมากน้อยแค่ไหน และพฤติกรรมการออมของคนกลุ่มต่าง ๆ ที่วัดจากอายุ เพศ ภูมิภาคที่อยู่อาศัย จะมีพฤติกรรมแตกต่างกันหรือไม่ ซึ่งงานวิจัยได้พบ 6 ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับพฤติกรรมการออมของคนไทย ผ่านข้อมูลบัญชีเงินฝาก ดังนี้

1. เงินฝากมีการกระจุกตัวสูง โดยผู้ฝากรายใหญ่สุดจำนวน 10% มีเงินฝากรวมเท่ากับ 93% ของเงินฝากในระบบธนาคารพาณิชย์ทั้งหมด โดยมักจะกระจุกอยู่ในชุมชนเมืองของจังหวัดใหญ่ ๆ เช่น กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล, ชลบุรี, เชียงใหม่, นครราชสีมา และสงขลา เป็นต้น

2. คนไทยมีบัญชีเงินฝากอย่างแพร่หลาย แต่มีเงินในบัญชีน้อย โดยคนไทยกว่าครึ่งจะมีบัญชีเงินฝากกับธนาคารพาณิชย์ แต่ครึ่งหนึ่งของผู้ฝากมีบัญชีไม่ถึง 3,142 บาท ขณะที่ผู้ฝากจำนวน 0.2% มีเงินในบัญชีมากกว่า 10 ล้านบาท นอกจากนี้ยังพบว่า 32.8% ของผู้ฝาก หรือประมาณ 12.2 ล้านคน มีเงินในบัญชีไม่เกิน 500 บาท ซึ่งในจำนวนนั้น มีผู้ฝากถึง 4.7 ล้านคน ที่มีเงินในบัญชีไม่ถึง 50 บาท

3. ความเป็นเจ้าของบัญชีเงินฝาก มีความแตกต่างทั้งในมิติอายุ พื้นที่ และระหว่างผู้ชายกับผู้หญิง โดยเฉพาะผู้หญิง มีสัดส่วนของคนที่มีบัญชีเงินฝากสูงกว่าผู้ชาย และมีเงินในบัญชีมากกว่าผู้ชายถึง 2 เท่า ตั้งแต่ยังเด็ก อาจสะท้อนความมีวินัยทางการเงิน หรือทักษะการบริหารจัดการเงินของผู้หญิงที่มากกว่า รวมถึงบทบาทของผู้หญิงที่สำคัญในการดูแลการเงินของครอบครัว

4. คนมีบัญชีเงินฝากธนาคารพาณิชย์มากที่สุด คือ คนที่อยู่ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ส่วนคนที่มีบัญชีเงินฝากน้อยที่สุด คือ ภาคใต้ นอกจากนี้ คนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ก็มีเงินฝากในบัญชีน้อยที่สุดอีกด้วย

5. ผู้ฝากเกือบทั้งหมดจะมีบัญชีเงินฝากออมทรัพย์ และผู้ฝากส่วนใหญ่ 88% จะฝากเงินไว้กับบัญชีออมทรัพย์เท่านั้น รวมทั้งนิยมฝากกับธนาคารพาณิชย์ไทยขนาดใหญ่เป็นหลัก นอกจากนี้ครึ่งหนึ่งของผู้ฝากจะมีเพียง 1 บัญชีเงินฝาก และใช้ 1 สถาบันการเงิน

6. บัญชีเงินฝากออมทรัพย์ เป็นบัญชีมหาชนที่ใช้โดยคนทุกกลุ่ม ทุกวัย ขณะที่บัญชีเงินฝากประจำ จะพบมากในกลุ่มวัยหลังเกษียณ รวมทั้งเงินส่วนใหญ่ของผู้ฝากทุกกลุ่ม ทุกวัย ทุกเพศ ทุกภาค จะฝากอยู่ในบัญชีออมทรัพย์ เฉลี่ยประมาณ 93.3% ของเงินฝากในพอร์ตผู้ฝากเพียง 6.3% ที่อยู่ในเงินฝากประจำ

 แสดงให้เห็นว่าคนไทยมีเงินเก็บนบัญชีค่อยข้างน้อยเลยทีเดียว และผู้หญิงมีเงินในบัญชีเงินฝากมากกว่าผู้ใช้ถึง 2 เท่า ผู้หญิงมีนิสัยการออมที่มากกว่า 

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.sawasdeesocial.com/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: GOVID
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: zerotype
 
อึ้งมาก!! ผลวิจัยคนไทยกว่า 12.2ล้านคน มีเงินฝากในบัญชีไม่เกิน 500บาท
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
บริษัทส่งของเจ้าดัง พนง. แห่ลาออก ทิ้งพัสดุกองเต็มคลังด่วน! สาวร้านกาแฟ ป่วยไข้สูงแต่ไม่ยอมกักตัวเดินทางกลับต่างจังหวัด สุดท้ายพบติดเชื้อโควิดหนึ่งเดียวในประเทศ“เคอรี่”ชี้แจงภาพัสดุตกค้าง-ส่งของช้าพิษโควิดเล่นงาน หนุ่มวิศวกรเครื่องบินวัย 32ปี ชีวิตพังไปหมด จากรายได้ต่อเดือนเกือบแสนหนุ่มน้อยฟันน้ำนม โพสต์เก็บตังค์เตรียมทำเซอร์ไพรส์ครั้งใหญ่ให้แฟนสาวลนหาที่!‘ผู้ว่าโคราช’เจอของจริงเมียฝรั่งด่าไม่ใว่หน้า สุดหงุดหงิดปล่อยตัวแล้วมาตามถึงบ้านสาวหลบหนีการกักตัว ลั่น! เชื้อโรคที่ไทยเยอะ กลัวติดโควิดที่ไทยมากกว่าหนุ่มสุดงง เปิดทีวีดูข่าวโควิดที่เชียงใหม่ มุมกล้องช่างภาพได้ใจมากเปิดจดหลายเขียนด้วยลายมือ”เจ้าหน้าที่ดับไฟป่าเชียงใหม่”ก่อนปลิดชีพตัวเองเผยภาพ อาหารสำหรับผู้ถูกกักตัว ที่สัตหีบ หลังกลับจากต่างประเทศโดนด่ายับ วัยรุ่น โพสด่า "พวกกะเทยนี่เป็นอะไรชอบกรี๊ดกร๊าด ไม่กระทืบก็บุญละ ให้เอากะเทย เอาหมาดีกว่า"คู่รัก กินนอน ในห้องน้ำสาธารณะ 3 ปี ต้องทนคำด่า-ชาวบ้านรวมตัวไล่ สุดท้ายทนไม่ไหวแฉไม่เลิก!เต๋า ทีวีพูล เผยพระเอก บ. ช่อง7 มีผัวอยู่บ้านนอก กินถั่วดำ ผลัดกันรุกผลัดกันรับ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ไทยแลนด์โอนลี่
เห็นแล้วสลดใจ!! ส่งกำลังใจไปช่วย!! หมอพยาบาล ดัดแปลงทุกอย่าง ช่วยผู้ป่วยต่อสู้โควิด-19ชาวเน็ตวิเคราะห์ชัด ทำไมยอดคนไทยติดเชื้อไม่พุ่ง เขาเรียก Thailand onlyชอบทำบุญแต่ “ไร้น้ำใจ” ฤาจะมิใช่เรื่องแปลกในสังคมไทย?ชม 14 ภาพความเป็นอยู่ในยุค 90 ของแต่ละประเทศทั่วโลก
ตั้งกระทู้ใหม่