หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

จะเกิดอะไรขึ้นบนโลกใบนี้ ถ้าแมลงแต่ละชนิดหายไปจากโลกทั้งหมด

บอร์ด ข่าววันนี้ โพสท์โดย NIXA

จำนวนของแมลงบนโลกของเรามีอัตราลดลงอย่างมากและเป็นไปได้ว่าในช่วงเวลา 10 ปีต่อจากนี้ แมลงบางชนิดอาจสูญพันธ์ุไปจากโลก ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ได้ระบุไว้ว่ามันจะส่งผลอย่างรุนแรงต่อสภาพแวดล้อมและความเป็นอยู่ของมนุษย์ วันนี้เพชรมายาจะมาบอกให้ทุกคนได้ฟังถึงความสำคัญของแมลงบางสายพันธ์และมันจะส่งผลกระทบอย่างไรหากพวกมันต้องสูญพันธ์ุไป

1. เมื่อไม่มีผึ้ง ดอกไม้และอาหารจะหายไป

 

ผึ้งถือว่าเป็นสิ่งมีชีวิตที่สำคัญในโลกก็ว่าได้ นอกจากการสร้างน้ำผึ้งแล้วพวกมันยังมีบทบาทสำคัญในการผสมเกสรให้กับพืช มันคือตัวแปรหลักในกระบวนการขยายพันธ์พืชส่วนใหญ่บนโลกเมื่อไม่มีตัวกลางในการขนถ่ายละอองเรณู ผลผลิตของโลกจะลดลงอย่างมากถึง 30% และดอกไม้จะหายไปมากถึง 90% ของจำนวนที่มีในปัจจุบัน

ทุกวันนี้จำนวนของผึ้งลดลงอย่างมากและเกือบจะสูญพันธ์ุในบางประเทศแล้วเนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนไปรวมทั้งการใช้สารเคมีที่รุนแรง และหากบนโลกเราไม่มีผึ้ง มนุษย์เราก็ไม่อาจอยู่บนโลกใบนี้ได้เช่นกัน

2. แมลงสาบมีบทบาทสำคัญในวงจรไนโตรเจน

แมลงสาบคือสัตว์ที่หลายคนเกลียดชังเนื่องจากมันเป็นต้นกำเนิดของแบคทีเรียที่ส่งผลเสียต่อมนุษย์จากของเสียที่พวกมันขับถ่าย พวกมันมีสายพันธ์ุมากกว่า 3,500 ชนิดและมีเพียงแค่ 20 ชนิดเท่านั้นที่ก่อความรำคาญให้กับมนุษย์

ในความเป็นจริง แมลงสาบมีบทบาทและประโยชน์ที่สำคัญยิ่งบนโลก ในสถานที่ห่างไกลจากเมือง แมลงสาบเป็นแหล่งอาหารที่สำคัญของสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กเช่นนกหรือสัตว์เลื้อยคลาน พวกมันบริโภคสสารที่ย่อยสลายได้และอุจจาระที่เต็มไปด้วยไนโตรเจนเป็นองค์ประกอบสำคัญสำหรับการเจริญเติบโตของพืช

3. มดช่วยกระจายเมล็ดพันธ์และเพิ่มความหลากหลายทางชีวภาพ

มดมีจำนวนมหาศาลมากกว่าหนึ่งหมื่นล้านตัวบนทุกทวีปในโลกยกเว้นเพียงทวีปแอนตาร์กติกา มดมีบทบาทสำคัญในการเติมเต็มการทำงานของระบบนิเวศ เช่น กำจัดศัตรูพืชและเติมอากาศลงไปในดิน นอกจากนี้พวกมันยังสามารถกระจายเมล็ดพันธ์ที่ตกจากต้นไม้เพื่อขยายพันธ์ต่อไป

 

มดเป็นอาหารสำหรับสิ่งมีชีวิตบางสายพันธ์ุ เช่น ตัวกินมดหรือมนุษย์ในบางวัฒนธรรม พวกมันบริโภคสสารที่ย่อยสลายได้ทำให้มดเป็นตัวทำความสะอาดขยะชีวภาพชั้นดีเยี่ยม

4. เมื่อโลกไม่มีแมลงวัน เราจะไม่มีช็อกโกแลตไว้บริโภค

แมลงวันอาจก่อให้เกิดการแพร่กระจายของเชื้อโรคและยังน่ารำคาญอย่างมากเมื่อมันบินมาใกล้หูเรา แต่พวกมันก็มีความดีที่หลายคนไม่เคยรู้มาก่อนด้วย โดยมีส่วนสำคัญในการย่อยสลายและกำจัดซากสัตว์ที่เสียชีวิต เมื่อไม่มีพวกมันกระบวนการเหล่านี้จะกินเวลายาวนานมาก พวกมันยังมีบทบาทสำคัญในการหมุนเวียนสสารบางชนิดและในบางชนิดเป็นตัวนำพาละอองเรณูได้อีกด้วย เช่น ต้นโกโก้ซึ่งทำให้เรามีช็อกโกแลตเอาไว้บริโภค

5. ด้วงคือนักรีไซเคิลตามธรรมชาติที่แท้จริง

มีด้วงมากกว่า 375,000 สายพันธ์ุ ซึ่งทำให้มันเป็นแมลงที่มีความหลากหลายมากที่สุดในโลก ด้วงบางชนิดเป็นศัตรูพืชที่กัดกินผลผลิตในไร่นา แต่บางชนิดก็มีส่วนสำคัญต่อโลก เช่น แมลงเต่าทองที่ช่วยกำจัดตัวอ่อนของเพลี้ยและช่วยควบคุมแมลงในไร่นาได้ ด้วงบางสายพันธ์ุยังช่วยในการรีไซเคิลปุ๋ยในดินซึ่งสร้างประโยชน์อย่างมาก เมื่อขาดกระบวนการเหล่านี้จะทำให้เกิดกลิ่นเหม็นที่รุนแรงต่อระบบนิเวศ

6. จิ้งหรีดเป็นตัวชี้วัดคุณภาพของดินและเป็นแหล่งอาหารที่มีคุณค่า

 

ปัจจุบันเสียงของจิ้งหรีดและตั๊กแตนเริ่มจางหายไปจากโลก มีการระบุว่า 25.7% ของ 1,082 สายพันธ์ุของพวกมันกำลังสูญพันธ์ุไปจากยุโรปเนื่องจากการบุกรุกแหล่งที่อยู่อาศัยและการใช้สารเคมีกำจัดแมลงที่เป็นอันตราย

นอกจากนั้นจิ้งหรีดและตั๊กแตนยังเป็นแหล่งอาหารชั้นดีให้กับนก สัตว์เลื้อยคลาน และแม้แต่กับมนุษย์เอง ซึ่งบางสายพันธุ์มีคุณค่าทางอาหารอย่างโปรตีนและมีไขมันต่ำอีกด้วย พวกมันยังเป็นตัวบ่งบอกคุณภาพของดินและบ่งบอกถึงความหลากหลายทางชีวภาพในพื้นที่อีกด้วย

7. แมงมุมคือผูู้ล่าศัตรูพืชตัวยง

ไอ้แมงมุมคือฮีโร่ยอดนิยมในภาพยนตร์และการ์ตูน แต่ในความเป็นจริงไม่มีใครอยากให้แมงมุมมาอยู่ในบ้านของคุณเอง ถึงแม้แมงมุมจะไม่ใช่แมลง แต่มันก็มีความสำคัญต่อมนุษย์ไม่ต่างจากฮีโร่ในภาพยนตร์ สายพันธ์ุแมงมุมส่วนใหญ่ที่อาศัยใกล้มนุษย์ไม่ค่อยมีความอันตรายหรือก้าวร้าว มันมีส่วนสำคัญในระบบนิเวศโดยเป็นผู้ล่าที่อันตรายต่อแมลงและแมงมุมอื่น ถ้าพวกมันสูญพันธ์ุไปเหล่าแมลงวันและยุงจะเพิ่มปริมาณอย่างมากจนสร้างโรคระบาดรุนแรงได้

เสริม: ยุง และ ริ้นหรือบั่ว เป็นข้อยกเว้น

แมลงเหล่านี้คือตัวอันตรายอย่างยิ่งต่อโลกใบนี้โดยเฉพาะกับมนุษย์ พวกมันคือเหตุผลที่ทำให้คนนับล้านต้องเสียชีวิตทุกปีด้วยโรคระบาดที่พวกมันสร้างเช่นโรคมาลาเรีย ไข้เหลือง ไข้เลือดออก ชิคุนกุนยาและซิก้า

นักวิทยาศาสตร์ระบุไว้ว่าการหายไปของยุงอาจส่งผลต่อพวกแมลงอื่นที่กินพวกมันเป็นอาหารแต่การศึกษาคาดไว้ว่าพวกมันจะหาแหล่งอาหารอื่นทดแทนได้ แต่ก็อาจมีสัตว์บางสายพันธ์ุ เช่น ปลาสอดที่ไม่อาจปรับตัวในการหายไปของยุงซึ่งส่งผลอย่างมากต่อห่วงโซ่อาหาร โดยรวมแล้วการสูญพันธ์ุของพวกมันไม่ส่งผลกระทบรุนแรงต่อโลกเรามากนัก

 

เป็นอย่างไรบ้างครับ เราได้รู้แล้วว่าแมลงบางสายพันธ์ุมีความสำคัญอย่างยิ่งบนโลกใบนี้ คงเป็นการดีกว่าถ้าเราลดการใช้สารเคมีที่อันตรายต่อผลผลิตของเราซะทีเพื่ออนาคตของเราที่ยังคงธรรมชาติที่สวยงามไว้

โพสท์โดย: NIXA
อ้างอิงจาก: https://petmaya.com/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: NIXA
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: Endymion, มี หมี่ มี่ มี๊ หมี
 
จะเกิดอะไรขึ้นบนโลกใบนี้ ถ้าแมลงแต่ละชนิดหายไปจากโลกทั้งหมด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

สาวจีนที่โชว์กินค้างคาวออกมาขอโทษต่อชาวโลกแล้ว ไม่นึกว่าจะเป็นสาเหตุของไวรัสโคโรนา

ลาวปิดทั้งด่านสามเหลี่ยมทองคำ-ด่านบ้านมอม ห้ามคนจีน-พม่าเข้าออก เพื่อสกัดกั้นไวรัสโคโรนา

เปิดคลิปนาที ผู้ป่วยเชื้อไวรัสโคโรน่า หมดหวังรอรักษาต้องโปรยเงินทิ้งอย่างไร้ค่า

นายกฯ ญี่ปุ่น ประกาศวาระแห่งชาติ จะทำทุกทางให้ประชาชนญี่ปุ่นปลอดภัย จาก ไวรัส โคโรน่า

หนุ่มน้อยวัยคะนอง อวดรอยสักบนหน้าอก ถามชาวเน็ต "เต็ม 10 คะแนนให้ผมเท่าไหร่?"

นายกญี่ปุ่น สั่งให้ โคโรนาไวรัส เป็นวาระแห่งชาติ ต้องกำกับดูแลเป็นพิเศษ เริ่มต้นพรุ่งนี้ !!

หนุ่มได้ยินเสียงแอร์ทำงานแปลกๆ เปิดฝาดูแทบจะตกเก้าอี้

ฮ่องกงประกาศภาวะฉุกเฉิน โคโรนาไวรัส แล้ว

มาดู 8 ดารา “ก่อนจัดฟัน” แต่ละคน ฮามาก!!

แม่ใจสลาย บนสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ลูกสาววัย 11 จมน้ำ พักเดียวศพโผล่

สาวพนักงานคาร์แคร์ ตั้งใจทำงาน เช็ดกระจกให้ลูกค้า ไม่ทันสังเกตุว่ามีคนอยู่ข้างในรถ

ชื่นชม สาวชาวต่างชาติ ยืนแจกหน้ากากอนามัยให้กับคนไทย

แรดเงียบ?"ชารีซ เธอร่อน"คันอยากกิน"ไชนิ่ง ทาทั้ม"สุดท้ายได้กินสมใจ

สาวสุดผวา มองไปบนหลังคาบ้าน สังเกตเห็นความผิดปกติ ก่อนเดินเข้าไปดูใกล้ๆ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
"หมอวรงค์" ซัด บางพรรคกำลังร้อนตัว ถูกกล่าวหาเป็นพวกชังชาติหนุ่มได้ยินเสียงแอร์ทำงานแปลกๆ เปิดฝาดูแทบจะตกเก้าอี้สาว ซื้อสลากฯ 3ชุด จากพ่อค้าคนเดียวกันคุณปอย ย อ ม พูดแล้ว ทุกคนให้กำลังใจ
ตั้งกระทู้ใหม่