หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ย้อนรอยการทิ้งระเบิดสงครามโลก — ราชบุรี เคยโดนบอมบ์สะพานหักมาแล้ว

นักวิชาการ เผยที่มาระเบิดสงครามโลกที่จมอยู่ในน้ำ ใต้สะพานจุฬาลงกรณ์ จ.ราชบุรี ระบุ บริเวณดังกล่าวเคยถูกทิ้งระเบิดมาก่อน ชี้ เป็นเรื่องที่น่ากังวล หากไม่เร่งเก็บกู้ เพราะอาจเกิดอะไรขึ้น เมื่อไหร่ก็ได้

จากกรณีที่ผู้รับเหมาสร้างรถไฟทางคู่ สายนครปฐม-หัวหิน ขุดวางตอม่อสะพาน แล้วพบกับระเบิดหลายลูกจมอยู่ใต้น้ำกลางสะพานจุฬาลงกรณ์ จ.ราชบุรี แต่ละลูกมีน้ำหนักถึง 1,000 ปอนด์ สร้างความแตกตื่นและหวาดผวาให้กับประชาชนจำนวนมาก ซึ่งขณะนี้หน่วยงานต่าง ๆ ได้เร่งวางแผนเก็บกู้ระเบิดดังกล่าวอยู่นั้น (อ่านข่าว : ผู้ว่าฯ พร้อมร่วมมือแผนกู้ดงระเบิดยักษ์ กลางเมืองราชบุรี)

ล่าสุด วันที่ 28 สิงหาคม 2561 สปริงนิวส์ รายงานการสัมภาษณ์ พ.อ. ดร.สุชาต จันทรวงศ์ นักวิชาการสถาบันราชบุรีศึกษา ระบุว่า ระเบิดที่พบจมน้ำอยู่ใกล้สะพานข้ามแม่น้ำแม่กลอง จ.ราชบุรี ได้รับการยืนยันแล้วว่ามีอยู่ประมาณ 3 ลูก โดยที่มาของระเบิดพบว่าเกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงปลายสงครามโลกครั้งที่ 2 ในปี พ.ศ. 2488 ที่กองทัพญี่ปุ่นเริ่มพ่ายแพ้สงครามในเมียนมา ฝ่ายสัมพันธมิตรจำเป็นต้องทำลายเส้นทางถอยทัพของกองทัพญี่ปุ่น ที่จะเดินทางลงใต้ไปยังมาเลเซีย และไปฐานทัพใหญ่ที่ประเทศสิงคโปร์

โดยสมัยก่อนต้องเดินทางด้วยรถไฟ ฝ่ายสัมพันธมิตรจึงมีเป้าหมายและจำเป็นต้องระเบิดสะพานทิ้ง ซึ่งสะพานที่โดนทำลายที่แรกคือ สะพานข้ามแม่น้ำแคว จ.กาญจนบุรี ต่อมาคือ สะพานรถไฟจุฬาลงกรณ์ ซึ่งทอดข้ามแม่น้ำแม่กลอง เขตตัวเมืองราชบุรี ซึ่งสะพานรถไฟจุฬาลงกรณ์เคยถูกทิ้งระเบิดถึง 3 ครั้ง

ครั้งที่ 1 วันที่ 14 มกราคม พ.ศ. 2488

ครั้งที่ 2 วันที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2488

ครั้งที่ 3 วันที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2488

ระเบิดทั้งหมดเป็นแบบตั้งเวลา และมาระเบิดพร้อมกันในรุ่งเช้าของวันที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2488 ทำให้สะพานรถไฟจุฬาลงกรณ์หักกลาง ไม่สามารถใช้งานได้

พ.อ. ดร.สุชาต กล่าวอีกว่า การทิ้งระเบิดครั้งนั้นมีลูกระเบิดบางส่วนที่ด้านหรือไม่ทำงาน โดยต้องสันนิษฐานไว้ก่อนว่าระเบิดยังมีอานุภาพ พร้อมทำงานได้เสมอ ซึ่งอานุภาพความแรงของตัวระเบิด หากอยู่บนพื้นดินจะมีรัศมีความแรงประมาณ 1 กิโลเมตร และหากอยู่ในน้ำความแรงจะน้อยลง แต่สิ่งที่ตามมาคือ แรงดันระเบิดอาจจะไปกระทบกับตอม่อสะพานเดิมได้

ทั้งนี้ ต้องพิสูจน์ว่าสาเหตุที่ระเบิดมันด้านเกิดจากอะไร โดยจะต้องให้ผู้เชี่ยวชาญด้านวัตถุระเบิด นักดำน้ำ กองทัพเรือ ลงสำรวจอย่างละเอียด ซึ่งหากเกิดขึ้นที่ต่างประเทศจะมีการสำรวจและเก็บกู้ขึ้นทันที แต่ที่ จ.ราชบุรี ยังไม่มีการเก็บกู้

นอกจากนี้ หากไม่มีการเก็บกู้ระเบิด ก็เป็นเรื่องที่น่ากังวล และคาดการณ์ไม่ได้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น เนื่องจากอาจมีตัวแปรที่ส่งผลต่อระเบิดใต้น้ำได้ เช่น ความแรงของกระแสน้ำ การขยับตัวของดิน การสั่นสะเทือน ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้ทั้งนั้น

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Somaster
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: แสร์
 
ย้อนรอยการทิ้งระเบิดสงครามโลก — ราชบุรี เคยโดนบอมบ์สะพานหักมาแล้ว
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ช็อก เหยื่อโควิดเพิ่งเผาศพ พบครอบครัวที่เหลือติดเชื้อยกบ้าน ลูกสาวสุดเครียดเมื่อเหล่าพ่อบ้านต้องไปซื้อของช่วงกักตัว ทำตามสั่งให้ถูกใจเมียพิภพ​ที่มีฝนตกลงมาเป็นเหล็กหลอมเหลวที่ร้อนจัด ไม่ต่างจากนรกได้ถูกค้นพบแล้วเนบิวลาโลมาไลน์แมนไล่ออกแล้ว หนุ่มใช้เท้ากดลิฟท์ สั่งเด็ดขาดห้ามเป็นไลน์แมนอีกตลอดชีวิตหนุ่มต้องกักตัวอยู่บ้าน เกิดอยากกินขนมขึ้นมา เลยใช้น้องหมาเดินไปซื้อ และมันก็ทำสำเร็จซะด้วยด่ายับ ! หลังมีหนุ่มโพสถึงหมอว่า "หมอกับพยาบาลอย่าทำสำออยว่าลำบาก"20 ดีไซน์เสื้อผ้าเครื่องแต่งกายสุดเฟล ที่ไม่คิดว่าจะมีคนใส่จริง ภาค 2เผยภาพถังขยะ เต็มไปด้วยอาหาร หลังผู้คนแห่ซื้อกักตุน แต่กินไม่ทันคลังขอปิดลงทะเบียนไว้ก่อน เราไม่ทิ้งกัน หลังคนถล่มลงทะเบียน 20 ล้านคน จนเว็ปล่มด่วน!ชาวบ้านกว่า100คน ออกมาขับไล่ผู้ป่วยโควิค19 หน้ารพ.เมียสุดเฮี้ยบ ประกาศกฎเหล็กให้ผัวทำตามทุกขั้นตอน ตั้งแต่ถอดผ้าก่อนเข้าบ้าน กัน "โควิด 19"ตำรวจพ้อ ไม่คิดว่าจะเจอสถานการณ์อย่างนี้ ชาวบ้านรวมตัวขับไล่ผู้ป่วยโควิดให้พ้นๆไปจากโรงพยาบาลใกล้บ้าน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
มาตราการเยียวยา 5,000บาท กรณี ผู้ประกันตนมาตรา 33(พนักงานเอกชน)เปลี่ยนศาสนาจากพุทธเป็นคริสต์ยังไงค่ะผู้ที่ได้รับผลกระทบเตรียมลงทะเบียนรับเงิน5,000บาทจากภัยโรคโควิด ธนาคารออมสิน ธนาคารกรุงไทย ธ.ก.ส ข่าว28/03/20ย้อนดีคดีในอดีต ปังตอสับคอสารวัตรใหญ่
ตั้งกระทู้ใหม่