หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

นักกฎหมายญี่ปุ่นเผยการปฏิเสธคนมีรอยสักแช่ออนเซ็น อาจขัดต่อกฏหมายในอนาคต

บอร์ด ข่าววันนี้ โพสท์โดย NIXA

ประวัติศาสตร์เกี่ยวกับรอยสักในประเทศญี่ปุ่นมีความแตกต่างไปจากประเทศอื่นเป็นอย่างมาก มันเป็นสัญลักษณ์ของอาชญากรและสมาชิกของตระกูลยากูซ่ามาอย่างยาวนาน ในปัจจุบันเรื่องราวเหล่านี้กลายเป็นรอยแผลที่สร้างความอัปยศให้กับชาวญี่ปุ่นบางกลุ่ม

อย่างไรก็ตามเมื่อญี่ปุ่นเริ่มเปิดรับการท่องเที่ยวมากขึ้น เรื่องราวเกี่ยวกับรอยสักก็เริ่มจางหายไปตามยุคสมัย สำหรับคนที่ไปเที่ยวญี่ปุ่นบ่อยครั้งคงจะคุ้นชินกับคำเตือนสำหรับคนสักในเรื่องการใช้งานบ่อน้ำพุร้อน ในญี่ปุ่นการใช้งานบ่อออนเซ็นมีมารยาทที่เคร่งครัดในการเปลือยกายเพื่ออาบน้ำเท่านั้น ซึ่งมันส่งผลต่อการเปิดเผยรอยสักในคนทั่วไปได้เห็น

 

หลายคนคงข้ามการสัมผัสบ่อออนเซ็นไปเนื่องจากการมีรอยสักบนตัว แต่ในปัจจุบันเราพบสถานที่บริการหลายจุดที่ไม่มีข้อห้ามในส่วนของการใช้ออนเซ็นสำหรับผู้ที่มีรอยสัก

แต่ในความจริงแล้วมันเป็นเรื่องถูกกฎหมายหรือไม่ ? มันเป็นคำถามที่น่าสงสัยที่ยังไม่เคยมีใครถามและตอบมาก่อน จนกระทั่งทนายชาวญี่ปุ่นที่ชื่อ เคอิตะ อาดาชิ จะมาบอกเล่าความคิดเห็นของเขาในเรื่องนี้กัน

ตัวเขาได้บอกว่าในความเป็นจริงแล้ว มันเป็นสิทธิ์ของร้านค้าและสถานบริการในการยินยอมให้คนแบบไหนใช้งาน อย่างไรก็ตามการปฎิเสธการให้บริการแก่คนที่มีรอยสักถือได้ว่าเป็นการเลือกปฎิบัติที่ไร้เหตุผล และในอนาคตอันใกล้อาจถือว่าการกระทำดังกล่าวขัดต่อมาตรา 14 ของรัฐธรรมนูญที่ว่าด้วยเรื่องความสงบเรียบร้อยและศีลธรรมต่อสาธารณชนที่ระบุไว้ถึงความเท่าเทียมกัน การเลือกปฎิบัติตามฐานของการเมือง เศรษฐกิจหรือความสัมพันธ์ทางสังคมในเรื่องของเชื้อชาติ ความเชื่อ เพศ สถานะทางสังคม วรรณะหรือชาติกำเนิดถือว่าเป็นเรื่องผิดกฎหมาย

แล้วรอยสักเข้าข่ายในเรื่องเหล่านี้ไหม ? เคอิตะระบุว่ามันไม่สำคัญแต่อย่างใด เพราะในทางกลับกันการเห็นคนที่มีรอยสักในบ่อออนเซ็นอาจสร้างความไม่พอใจกับคนอื่น ดังนั้นบ่อออนเซ็นอาจยินยอมให้ใช้ชุดว่ายน้ำหรือผ้าขนหนูปกปิดร่างกายส่วนดังกล่าว เหมือนดั่งเช่นการรับรองสำหรับแขกที่มีรอยแผลจากการผ่าตัดหรือแผลไฟใหม้ มันจึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรถ้าพวกเขาปฎิเสธคนที่มีรอยสักแค่ประเภทเดียว แถมมันยังทำให้คนต่างชาติที่ไม่คุ้นชินกับการเปลือยกายอาบน้ำกับผู้อื่นสบายใจกว่าเดิมอีกด้วย

แม้ความเห็นของเคอิตะจะเป็นเรื่องที่สมเหตุสมผล แต่ในด้านวัฒนธรรมที่มีมานานอย่างญี่ปุ่นไม่ใช่ทุกคนที่จะเห็นด้วยกับเรื่องดังกล่าว

 

ความเห็นทางออนไลน์หลากหลายได้บอกว่าไว้ “ที่นี่คือประเทศญี่ปุ่นพวกเขาควรเคารพในวัฒนธรรมของเราเกี่ยวกับเรื่องรอยสักว่าเป็นเครื่องหมายของอาชญากรและไม่มีใครอยากอาบน้ำกับพวกเขา เหมือนกับที่เราเคารพวัฒนธรรมของประเทศอื่นเมื่อไปยังประเทศนั้น ๆ”

“รอยสักถูกแบบเพราะการแบนยากูซ่า ไม่ใช่เพราะญี่ปุ่นเกลียดวัฒนธรรมรอยสักของคนต่างชาติยากูซ่า แต่เราแค่เกลียดยากูซ่า ดังนั้นจงหยุดที่จะทำให้วัฒนธรรมของเราจางหายไป”

“คุณยังสามารถเข้าออนเซ็นแบบส่วนตัวได้ แต่ควรเข้าใจในการเข้าอาบน้ำกับผู้อื่น”

“รอยสักเป็นเครื่องหมายของยากูซ่า หรือคนโง่เง่าที่พยายามทำตัวให้มีค่า ระบบนี้ควรอยู่ต่อไป”

“เราไม่ควรเข้าใจพวกเขานะ พวกเขาต่างหากที่ควรเข้าใจพวกเรา”

เรื่องนี้เป็นที่ถกเถียงกันมานาน เป็นเรื่องยากที่จะบอกว่าฝั่งไหนผิดหรือถูกกันแน่ ในปีหน้าจะมีการจัดมหกรรมกีฬาโอลิมปิก 2020 ที่โตเกียวซึ่งนำพาเม็ดเงินและผู้คนจำนวนมากเข้ามาในมหานครแห่งนี้ และเรามั่นใจว่าออนเซ็นที่ให้คนมีรอยสักเข้าไปใช้งานได้จะต้องทำเงินอย่างมหาศาลเแน่นอน

 

แล้วคุณล่ะ เคยมีประสบการณ์เข้าใช้ออนเซ็นของญี่ปุ่นหรือไม่ ? ที่นั่นมีการห้ามคนมีรอยสักหรือเปล่า ? มาบอกเราถึงความเห็นในเรื่องนี้กัน

โพสท์โดย: NIXA
อ้างอิงจาก: https://petmaya.com/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: NIXA
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: zerotype, ken 7, Vaishya
 
นักกฎหมายญี่ปุ่นเผยการปฏิเสธคนมีรอยสักแช่ออนเซ็น อาจขัดต่อกฏหมายในอนาคต
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

เปิดภาพ ไอ้ไอซ์ สมัยยังหนุ่ม เสน่ห์แรงสาวตรึม เพื่อนชี้ชอบฆ่ๅคนใส่กุญแจมือ

ถึงพริกถึงขิง แชร์ว่อน คลิป "เอ๋ ปารีณา" ปะทะเดือด เสี่ยเจ้าของโรงงาน

หนุ่มตัดสินใจลดน้ำหนัก โดยไม่ยิม ไม่ใช้อาหารเสริม ผ่านไป 5 เดือน บอกได้เลย พี่โคตรสุดยอดครับ!

หนุ่มสะเทือนใจอย่างแรง แขวนถุงน้ำแข็งไว้หน้ารถ ลงไปซื้อของ 20 นาที กลับมาอีกทีถึงกับเข่าอ่อน

อวสาน เพจตามใจตุ๊ด เอม เผยสาเหตุเลิกทำรายการ

ปารีณา ซัดเดือด เจ้าของโรงงาน ลั่น ครั้งหน้าไม่ต้องมาเลือกฉัน

หนุ่มใหญ่ซื้อข้าวสาร2กระสอบพันห้า กลับบ้านให้ภรรยาหุงออกมาเป็นแบบนี้

หนุ่มลากสปีดโบ๊ตขึ้นฝั่ง เจอน้ำทะเลลดลงมาก

เพจดังเผย ตร ออกหมายจับลูกชายคนมีสี ก่อเหตุชิงทองยิง 3 ศพ พ่อกล่อมลูกให้เข้ามอบตัว

สาวสักลายร่ำไห้ กอดศพลูกวัย 6 เดือน บอกถูกมดกัดตาย จนท ตรวจดูร่างกายทำผงะ

ตำรวจ แฉนิสัย ไอ้เหี้ยม ชิงทองฆ่า 3 ศพ ลั่นมีหลักฐานชัด ไม่รอดแน่

"อุ๊ หฤทัย" ปลุกสังคมไทยหยุด​การสืบทอดอำนาจของนักการเมือง​ที่อ้างประชาธิปไตย

สรยุทธ ถึงเรือนจำแล้ว พบโรคอื้อ คืนแรกนอนแดนแรกรับ

"น้ำเหนือ" นักวิ่งหนุ่มหล่อใสๆ งานดี หุ่นแน่นฟิตเปี๊ยะ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
Dragon Quest The Adventure of Dai ฉบับอนิเมะประกาศฉายฤดูใบไม้ร่วง 2020นศ ช่างวัย 16 ปี ควบบิ๊กไบค์ชนจยย พุ่งปาดหน้า ดั บ 1 เจ็บ 3 ที่ หน้าสนามกีฬากลาง จ.ร้อยเอ็ดหลอกว่าเป็นหมอจับเส้น ก่อนเชิดเงินตาวัย 94 ปี หลบหนี สูญเงินกว่า 1.3 หมื่น ที่ อ.โพนทองคำสั่งนายก!! ขนส่งทางบก ตรวจเข้มรถโดยสาร-รถบรรทุกทั่วประเทศ พบควันดำห้ามใช้เด็ดขาด
ตั้งกระทู้ใหม่