หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

อ่านก่อนเป็น ไขมันพอกตับ โรคที่ไม่ได้เป็นแค่ผู้สูงอายุเท่านั้น

บอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้ โพสท์โดย Doctermodto

FATTY LIVER ฟัวกราส์ Foie gras หรือ ไขมันพอกตับ ฟัวกราส์ (Foie gras) อาหารจานหรูของฝรั่งเศสที่อร่อยนุ่มละมุนลิ้นนั้น ได้มาจาก ตับห่านหรือเป็ดที่เป็นไขมันพอกตับ ความจริงแล้วนั้นฟัวกราส์เกิดจากการเลี้ยงให้เป็ดหรือห่านกินจนอ้วน โดยไม่ได้ออกกำลังหรือเดินไปมาได้ในช่วงสัก 1-2 สัปดาห์ก่อนเอาไปเชือด เมื่อเป็ดหรือห่านได้รับอาหารจำนวนมากแต่ไม่ได้ใช้พลังงาน ทำให้ตับนั้นเต็มไปด้วยไขมันหรือมี ไขมันพอกตับ จึงทำให้มีขนาดใหญ่กว่าตับเป็ดหรือตับห่ายทั่วไปหลายเท่าตัว แล้วนี่ก็เป็นสาเหตุที่เรียกว่าฟัวกราส์ว่าตับอ้วน หรือ ไขมันพอกตับ

ภัยเงียบคร่าชีวิตหนึ่งในต้นเหตุมะเร็งตับ
ไขมันพอกตับ คือ ภาวะที่ร่างกายไม่สามารถนำไขมันไปใช้ได้หมด ตับเป็นอวัยวะด่านแรกๆที่ต้องรับมือจึงถูกพอกพูนไปด้วยไขมันซึ่งส่วนมากอยู่ในรูปแบบของไตรกลีเซอไรด์ (มาจากอาหารพวกแป้ง น้ำตาล และไขมันที่เรากินไปนั่นเอง)สาเหตุที่ไขมันพอกตับเรียกว่าภัยเงียบ เพราะว่า ไขมันพอกตับ ไม่แสดงอาการ เนื้อตับเองไม่มีเส้นประสาทรับรู้ความรู้สึก ผู้ป่วยไขมันพอกตับกว่าร้อยละ 50 ไม่แสดงอาการโดยเฉพาะในกลุ่มที่เป็นไขมันพอกตับระยะต้นๆ และยังพบว่าผู้ป่วยไขมันพอกตับร้อยละ10-20 มีตับอักเสบร่วมด้วย การอักเสบเรื้อรังนี้จะทำให้เกิดพังผืดในตับกลายเป็นโรคตับแข็ง และเสี่ยงทีจะพัฒนาเป็นมะเร็งตับต่อไป

ไขมันพอกตับ 
สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนโดยเฉพาะกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูง เช่น อ้วน ขาดการออกกำลังกาย ดื่มสุราเป็นประจำ โรคเบาหวาน ไขมันในเลือดสูง และความดันโลหิตสูงแม้ว่าไขมันพอกตับจะไม่มีอาการที่เฉพาะเจาะจง แต่เราสามารถสังเกตอาการเบื้องต้นที่จะทำให้เรารู้ว่าตับเริ่มมีปัญหาแล้ว ซึ่งจะเป็นอาการอันเนื่องมาจากตับทำงานได้น้อยลง เช่น                      
- อ่อนเพลีย หมดแรงง่าย
- เบื่ออาหาร คลื่นไส้
- มีอาการปวดจุกแน่นชายโครงขวา (สัญญาณว่าเริ่มมีตับอักเสบ ตับโต)
- ผิวหนังและเยื่อตาขาวเปลี่ยนเป็นสีเหลืองหรือปัสสาวะมีสีเหลืองเข้ม
หากมีอาการดังกล่าว ควรต้องรับการตรวจร่างกายจากแพทย์เพื่อตรวจหาและวินิจฉัยโรคก่อนจะสายไป 

ไขมันพอกตับ กลายเป็น มะเร็งตับ
ไขมันพอกตับ คือ ไขมันที่เข้าไปแทรกเบียดตัวระหว่างเซลล์ตับ ทำให้การประสานงานหรือการส่งสารอาหารระหว่างเซลล์ตับปกติถูกปิดกั้น เซลล์ตับบางส่วนตาย เอนไซม์ภายในเซลล์รั่วไหลออกสู่เลือด ถ้าได้ตรวจเลือดตอนนั้นจะทำให้ตรวจพบค่าเอนไซม์ตับสูงในเลือดได้ (ค่าปกติของ ALTไม่ควรเกิน 40U/L ถ้าตับผิดปกติจะพบค่านี้สูง) ไขมันและกรดไขมันอิสระมีฤทธิ์ทำลายสูงโดยเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่นได้ด้วยตัวเอง กลายเป็นอนุมูลอิสระ ทำลายเซลล์ตับไปทั่ว ตับเกิดความเครียดสะสม ปกติภายในเซลล์ตับสุขภาพดีจะมีกลูต้าไธโอนคอยต้านอนูมุลอิสระ แต่เมื่อเซลล์ตับอ่อนแอ ไม่มีกำลังผลิตกลูต้าไธโอน หลังจากเซลล์ตับถูกทำลายมาก ตับเกิดบาดแผล การอักเสบเรื้องรัง มีพังผึดมากขึ้นๆ จากไขมันพอกตับและนำไปสู่การเป็นตับแข็งและมะเร็งตับในที่สุด นอกจากการทำงานที่ผิดปกติในตับแล้ว ไขมันพอกตับยังส่งผลถึงระบบในร่างกายอื่นๆ ไขมันพอกตับจะทำให้เกิดการดื้อต่ออินซูลิน (insulin resistance) ซึ่งแน่นอนว่าทำให้มีความเสี่ยงต่อการเป็นเบาหวานเพิ่มขึ้น และรวมถึงอินซูลินเองมีบทบาทควมคุมการขนส่งไขมันออกจากตับเพื่อเปลี่ยนเป็นพลังงาน เมื่อตับดื้อต่ออินซูลินแล้วก็ยิ่งทำให้ไขมันสะสมทั้งในตับ คั่งค้างในหลอดเลือดมากขึ้น ก่อให้เกิดโรคต่างๆตามมาทั้งไขมันในเลือดสูง ความดันโลหิตสูง รวมทั้งโรคหัวใจและหลอดเลือด

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.rophekathailand.com
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Doctermodto
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
 
ชื่อ
อ่านก่อนเป็น ไขมันพอกตับ โรคที่ไม่ได้เป็นแค่ผู้สูงอายุเท่านั้น
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

คู่รักใช้ท่อระบายน้ำ เป็นเรือนหอ อยู่กินกันมานานถึง 22 ปี

การค้นพบอนุภาค X17 อาจทำให้ทั่วโลกต้องรื้อตำราเรียนฟิสิกส์กันใหม่

5 อันดับดาราดัง ที่เคยรับบท “นางเอก” แค่เรื่องเดียวในชีวิต

ต่าย อรทัย โผล่คอมเมนต์หลัง ก๊อท จักรพันธ์ เผยภาพสมัยตอนเป็นหนุ่มที่หล่อมากๆ

ม็อบเริ่มแล้ว! ประชาชนหลากวัย ตามคำร้องของ นายธนาธร

คนแน่นสกายวอล์ค "ธนาธร" ร้องให้นายกฯ ลาออกเพื่อความสุขปชช.

ภริยา รมว.ศึกษาฯ ฝากเยาวชนอย่าตกเป็นเครื่องมือ "ธนาธร" ร่วมม็อบสกายวอล์ค

เปิดรายชื่อ 10 อันดับสัตว์ “อายุยืน” ที่สุดในโลก

ส่องชุด อ๋อม สกาวใจ ที่ใส่ไปซื้อส้มตำจนโดนสามีทัก

"หมอวรงค์" โพสต์ภาพอบอุ่น มี "พุทธะอิสระ-สุเทพ-หม่อมเต่า" ร่วมงานต่อต้านลัทธิชังชาติ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ผ้าอ้อมสำเร็จรูป MamyPoko ประสิทธิภาพ 7 ดาวที่พ่อแม่วางใจมามี่โพโคคลับ บริการใหม่ เอาใจพ่อแม่ที่มีเวลาน้อยเปิดรายชื่อ 10 อันดับสัตว์ “อายุยืน” ที่สุดในโลกจะเป็นยังไงถ้าคุณเป็นคนสุดท้ายบนโลกใบนี้?
ตั้งกระทู้ใหม่