หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด🖉 ตั้งกระทู้ใหม่

กุ้ง Florida crayfish หรือ Procambarus alleni

     กุ้งเครย์ฟิช Procambarus alleni  (ต่อไปในบทความ จะขอเรียกอย่างย่อๆว่า P.Alleni ) เป็นกุ้งเครย์ฟิชที่มีแหล่งกำเนิดอยู่ในพื้นที่ทางตะวันออก ของแม่น้ำเซนต์ จอห์น ไปจนถึงในแถบพื้นที่ของรัฐ หลายๆรัฐในประเทศสหรัฐอเมริกา เช่น รัฐเพนนิซูล่า ,ฟอร์ริด้า  และ พื้นที่ใกล้เคียงบางส่วน   ในธรรมชาติพบได้ในหลากหลายรูปแบบพื้นที่ของธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็น แหล่งน้ำไหล ลำธาร และ แม่น้ำต่างๆ  หลายๆท่าน อาจจะไม่ทราบว่า กุ้งชนิดนี้นั้น สีสันตามธรรมชาติ จะเป็นสีเทา และ น้ำตาลเป็นหลัก  ส่วนสีน้ำเงินเข้ม ( ทางตะวันตก นิยมเรียกสีน้ำเงินเข้ม โทนนี้ว่า Cobalt blue )ที่ได้รับความนิยมในการเลี้ยงนั้น  เกิดจากการพัฒนาสีสัน โดยมนุษย์ มาเป็นเวลานานปี  ก่อนจะมีสีน้ำเงินเข้มสดใสอย่างที่เห็นอยู่ในปัจจุบันครับ ( ถ้าสีสันสดใสแสบตา ขนาดนี้ในธรรมชาติจริงๆ เกรงว่าจะไม่รอดจากปากเหยี่ยว,ปากกา และ สารพัดนักล่าต่างๆไปได้นั่นเองครับ )

      รูปร่างลักษณะโดยรวมๆแล้ว ถ้าเทียบกับกุ้งเครย์ฟิช P.clarkii  ที่หลายๆคนคุ้นเคยนั้น กุ้ง อัลเลนี่ จะมีช่องว่างระหว่างเส้นลายเปลือกรูปตัว V มากกว่า P.clarkii เป็นลักษณะที่เห็นได้อย่างชัดเจน และ ในส่วนของก้าม ก็มีขนาดที่เรียวเล็กกว่ามากด้วย นอกจากนี้เปลือกส่วนหัวของ P.clarkii ก็จะมีจุดเล็กๆประปรายไปทั่ว ถ้าเทียบกับ P.Alleni ครับ

     ในธรรมชาตินั้นตัวกุ้งเครย์ฟิชเอง จะกินอาหารต่างๆ ได้มากมายหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นตะไคร่,ใบไม้,แมลงและตัวอ่อนแมลงขนาดเล็กๆในน้ำ จนกระทั่งถึงสัตว์น้ำเล็กๆ ไม่ว่าจะเป็นลูกปลา หรือ แม้กระทั่งกุ้งด้วยกันที่มีขนาดเล็กกว่า ก็สามารถทานได้  ในที่เลี้ยงกุ้งชนิดก็จึงไม่มีปัญหาในการกินอาหารหลากหลายประเภท ทั้งอาหารสด และ อาหารสำเร็จรูปจมน้ำครับ

 

    กุ้งอัลลินี่เพศผู้

      กุ้งอัลลินี่เพศเมีย

      สำหรับการผสมพันธุ์กุ้งชนิดนี้นั้น  ก็เป็นเช่นเดียวกับญาติๆ ในตระกูลเดียวกัน คือ จะออกลูกเป็นไข่ และพัฒนาตัวเป็นตัวอ่อนอยู่ที่หน้าท้องของแม่กุ้ง  สำหรับการดูเพศนั้น ถ้าดูจากภายนอก กุ้งตัวผู้ จะมีก้ามที่ใหญ่ และ ยาวกว่าตัวเมียเล็กน้อย ลำตัวเพรียวกว่า ในขณะที่ตัวเมีย ก้ามจะค่อนข้างสั้นกว่าตัวผู้ และมีทรงก้าม และบริเวณลำตัวที่อ้วนป้อมกว่า ถ้ามองจากด้านบน  แต่ถ้าจะให้แน่ใจร้อยเปอร์เซ็นต์  ก็สามารถหงายท้องดูเพศได้อย่างชัดเจน ตั้งแต่ขนาดที่ยังไม่ใหญ่มากครับ หลังจากการผสมพันธุ์กันเรียบร้อยแล้ว และตัวเมียได้นำเชื้อของตัวผู้มาผสมกับไข่ที่ผลิตไว้ในตัวเองตามขั้นตอนตามธรรมชาติ ไข่ก็จะค่อยๆ ถูกลำเลียงลงไปเก็บไว้ที่ส่วนครีบโบกบริเวณหน้าท้องของตัวเมีย และตัวเมียจะทำการโบกครีบไปมาช้าๆไปเรื่อยๆ เพื่อให้อ็อกซิเจนกับไข่ และตัวอ่อนไปจนกว่า ลูกกุ้งจะโตและลงเดินออกจากส่วนหน้าท้องของแม่ครับ ซึ่งปริมาณของไข่ และตัวอ่อน ก็จะขึ้นอยู่กับขนาด และ ความสมบูรณ์เพศของแม่กุ้ง และ พ่อกุ้งด้วยครับ  ถ้ามีขนาดใหญ่ และ มีความสมบูรณ์เพศมาก ก็จะได้ปริมาณผลผลิตที่มากขึ้นด้วยครับ 

       สำหรับในที่เลี้ยงนั้น  ผู้เลี้ยงสามารถเลี้ยงกุ้งเครย์ฟิชชนิดนี้ได้ใน  ตู้ที่มีขนาดไม่เล็กเกินไปนัก คือตั้งแต่ 20 – 24 นิ้วขึ้นไปได้ จะเป็นการดี เพื่อให้ดูแลระบบต่างๆ ได้สะดวกขึ้นครับ  กุ้งเครย์ฟิชชนิดนี้ สามารถเลี้ยงได้ในน้ำสะอาด ไม่มีค่าของเสีย เช่น ไนไตรท์ หรือ แอมโมเนีย ปะปนในปริมาณมากเกินไป ส่วนค่าของ pH ควรอยู่ที่ประมาณ 6.5 – 8.5 , ค่า kH 3-10 ค่า gH 4-10  ค่า TDS ประมาณ 100-300 และอุณหภูมิที่เหมาะสม จะอยู่ในช่วง 23 – 27 องศาเซลเซียสครับ  ในที่เลี้ยงก็ไม่ควรจะปลูกต้นไม้น้ำ เพราะว่ากุ้งเครย์ฟิชชนิดนี้ สามารถกัดแทะไม้น้ำได้อย่างสบายๆครับ  ถ้าจะเลี้ยงปลาด้วย ก็ต้องเป็นปลาที่ไม่ดุ และ ถ้าไม่ต้องการให้ปลาถูกจับกินได้ง่ายนัก ก็ควรจะเป็นปลาเล็กๆ ที่ว่ายน้ำด้วยความไว และ อาศัยอยู่กลาง หรือ ผิวน้ำเป็นหลักครับ 

    ในปัจจุบันแม้ว่ากุ้งชนิดนี้ จะมีราคาที่ย่อมเยาลงมาก ทำให้กลายเป็นกุ้งเครย์ฟิช ในระดับที่เป็นกุ้งพื้นฐาน ที่ผู้คนเริ่มเลี้ยงกัน แต่เนื่องจากมีความใกล้ชิดทางสายพันธุ์กับ P.clarkii เป็นอย่างมาก จึงสามารถนำไปผสมกันได้ กับกุ้ง P.clarkii หลากหลายสีสันได้ ด้วยความหวัง จากนักพัฒนากุ้งสวยงามว่า จะสามารถรังสรรค์ กุ้งลูกผสมสีสันใหม่ๆ ออกสู่ท้องตลาดได้ นั่นเองครับ 

 

**************************************************************

อ่านบทความอื่นๆ ของผู้เขียนได้เพิ่มที่นี่นะครับ ได้รวบรวมเป็นลิงค์มาให้แล้ว เพื่อความสะดวกครับ

https://page.postjung.com/dukedick

ถ้าพี่ๆน้องๆสนใจบทความ และ หนังสือน้องกุ้งแคระ & กุ้งเครย์ อื่นๆ อยากเก็บเอาไว้สะสม สามารถเข้าไปที่นี่ได้เด้อครับ

https://ebooks.in.th/thaiaquaclub

ติดตาม แฟนเพจ Thai Aquatic Pet เพื่อติดตามเรื่องราวน่าสนใจ เกี่ยวกับสัตว์น้ำสวยงาม ได้ที่นี่ครับ

https://www.facebook.com/Thailand-Aquatic-Pets-เพจคนรักสัตว์น้ำ-229670613731393/

***************************************************************

เนื้อหาโดย: dukedick
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: dukedick
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
R.I.P. หนุ่มจับเมีย-ลูก-สาวคนสนิท เป็นตัวประกัน เสียชีวิตหมดแล้ว เว้นลูกสาวรอดแฉพ่อหื่น อนาจารลูกตัวเอง ห้ามใส่กลอน-ให้ใส่ชุดหวิว ถ่ายส่งให้ดูชาวเน็ตบ่น "ปาย-นุ๊กปาย" ว๊ากแบบนี้ เสียดายค่าบัตร 4,000 สุดๆพระมหาเทวีเจ้า คือใคร? ดังได้ยังไง? ทำไมถึงดังได้ขนาดนี้?เปิดภาพปัจจุบัน ยายพัน เศรษฐีชาวลาวแมวน้อยคาบลูกป่วย มาหาหมอที่โรงพยาบาลภาพฮาๆ..ตลกๆวันหยุดแฉ พ่อตามหาลูกสาว ที่แท้อนาจาsลูก จับ-ดูด-เลีย จนต้องหนีออกจากบ้านข้อเท็จจริง!! ที่น่าเห็นใจ สะพานลอยแสมดำสลิ่มเดือด จวก "พระมหาเทวีเจ้า" ลั่น "เลวจริงๆ ถ้าเจอจะต่อยสักที"ผู้ชายที่คุยด้วย ยืมเงิน 500 บาท ไม่ยอมคืนสักทีค่ะ จะทำยังไงดีคะ?หนุ่มเจอเหรียญคล้ายของไทย สงสัยมันคือเหรียญอะไร ขายได้กี่บาท?ชุดประจำชาติจาก 38 ประเทศ ในการประกวดชายงาม ช่วยเสริมให้ดูมีเสน่ห์ขึ้นแค่ไหน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ราค าพุ่ งมาก แบ งค์10บ าท ลา ยเ ซ็น บุญมา พิสุ ทธิ์มหัศจรรย์ไข่ไก่ : มหาอำนาจบ้านนา12 ภาพ พาคุณไปสู่ "ตลาดรถไฟ" ในประเทศไทยทัพเรือ สอนท่าลอยน้ำเมื่อเรืออัปปรางกลางทะเล
ตั้งกระทู้ใหม่