หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

“ข้าวเต็มนา ปูปลาเต็มไร่” ถ้ากล้าเปลี่ยนเป็นเกษตรอินทรีย์

https://www.facebook.com/vaccinemagazine/posts/154863605866370?__tn__=K-R

“ข้าวเต็มนา ปูปลาเต็มไร่”
ถ้ากล้าเปลี่ยนเป็นเกษตรอินทรีย์
.
.
ในขณะที่ชาวนาส่วนใหญ่กำลังถกเถียงกันว่าจะหาอะไรมาแทน 3 สารฆ่าแมลงและฆ่าหญ้านั้น
มีอยู่หนึ่งหมู่บ้านในจังหวัดมหาสารคาม ที่ชาวนากลับไม่เป็นทุกข์เป็นร้อน
เพราะเขาพร้อมใจกันเปลี่ยนการปลูกเป็นเกษตรอินทรีย์
คือไม่ยอมใช้สารเคมีใดๆ เลยมากว่า 5ปีแล้ว และมีแบรนด์เป็นของตัวเอง
ชื่อว่า “ข้าวอิ่ม” ที่มากับแพกเกจเก๋ๆ
แถมรสชาติยังหอมอร่อย และปลอดภัยมากที่สุดในโลกอีก
...ทั้งหมดมีที่มาที่ไปน่าสนใจ

Vaccine ได้รับเกียรติจากผู้ที่ริเริ่มโครงการ “ข้าวอิ่ม” คุณเบญญา นันทขว้าง มาเขียนเล่าประสบการณ์ให้ได้เข้าใจ ว่าขายข้าวอินทรีย์อย่างไรถึงได้ราคาดีแบบนี้ เรียกว่า “รวยได้ไม่ต้องง้อสารเคมี”

พี่ๆ ชาวนาทั่วประเทศจะจำไปใช้กัน ไม่หวง แถมยินดีด้วยถ้าใครจะทำตาม

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>

เรื่องบางเรื่อง เราไม่มีวันรู้คำตอบจนกว่าจะลงมือทำ...
ในห้วงปี 2556 ต่อ 2557 ระหว่างที่ชาวนาทั่วประเทศเริ่มประสบปัญหาจากนโยบายจำนำข้าวพ่นพิษ ด้วยเหตุที่ฝ่ายบริหารรับซื้อข้าวทุกเมล็ดในราคาสูง แต่กลับขายไม่ออก มีผลทำให้วงเงินจำนำข้าวเต็มเพดานจนไม่สามารถจ่ายค่าข้าวให้กับชาวนาที่เอามาจำนำได้ครบ บางรายได้แต่กำใบประทวนโดยไม่ได้เงินสักบาท และรัฐบาลมีข้าวคุณภาพต่ำอยู่ในสต็อคเป็นจำนวนมหาศาลที่ไม่สามารถระบายได้

เริ่มมีข่าวชาวนาฆ่าตัวตาย รายแล้วรายเล่า

คนกลุ่มหนึ่งจากสายงานศิลปะ แฟชั่น และบันเทิง ที่รวมตัวกันในชื่อ Art Lane ในขณะนั้น จึงเกิดความคิดที่จะช่วยชาวนาโดยเข้าไป ”ซื้อ” สินค้าจากงานโอท็อป และนำมาใส่ดีไซน์ต่อยอดเพิ่มมูลค่า โดยมีวิธีคิดว่า สินค้าของแต่ละหมู่บ้าน ก็มาจากชาวบ้าน และชาวบ้านโดยเฉพาะแถบอีสานส่วนใหญ่มีอีกอาชีพ คือทำนา อุดหนุนสินค้าก็เท่ากับช่วยชาวนาไปโดยปริยาย

โครงการ Art Lane Pop Up Store จึงเกิดขึ้นในต้นปี 2557 เปิดร้านขายสินค้ากลางเมืองโดยความอนุเคราะห์ของสยามเซ็นเตอร์ ให้พื้นที่ขายเสื้อผ้าทำจากผ้าขาวม้าที่ออกแบบโดยดีไซเนอร์ชั้นนำ 21 คน โครงการนี้ประสบความสำเร็จอย่างมาก ชาวนาขายผ้าขาวม้าได้หลายพันชิ้น ต่อมาสามารถนำเงินรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายไปมอบกำไรคืนให้กับกลุ่มชาวบ้าน บ้านโคกก่อ ตำบลหนองหิน จังหวัดมหาสารคามได้ถึงหนึ่งล้านบาท

แต่บุพเพสันนิวาสอาจจะมีจริง ในวันเปิดตัวร้าน Pop Up นี้เอง มีนักการเมืองท่านหนึ่งมาร่วมงาน คือคุณกรณ์ จาติกวณิช ในขณะที่ผู้นำกลุ่มทอผ้า นางจิราภรณ์ อินทะสร้อย กำลังเจรจาขอร้องให้กลุ่ม Art Lane เข้าไปช่วยชาวนาขายข้าวโดยตรง คุณกรณ์จึงเท่ากับนั่งอยู่กลางวงและได้แสดงความสนใจเป็นอย่างยิ่ง ฝ่ายกลุ่ม Art Lane เองก็ไม่มีความรู้เรื่องการบริหารจัดการเพราะเป็นสายงานถนัดศิลปะและดีไซน์สมชื่อ เมื่อมีอดีตขุนคลังของประเทศรับทำโครงการต่อ การทำงานจึงลงตัวเป็นที่สุด ฝ่ายหนึ่งคิดจุดขาย คิดผสมข้าวให้มีเอกลักษณ์ ออกแบบหีบห่อ ต่อยอดผลิตภัณฑ์ อีกฝ่ายหนึ่งบริหารจัดการวางแผนการเงินและโลจิสติกส์ทั้งหมด โดยมีวิธีคำนวณราคาตุ้นทุนของข้าวเปลือกอย่างเป็นธรรม และตั้งราคาซื้อข้าวเปลือกให้สูงถึงตันละ 20,000 บาท สำหรับข้าวหอมมะลิ และ 25,000 บาท สำหรับข้าวสี เช่นข้าวหอมมะลิแดง ข้าวหอมนิล อันเป็นราคาที่กรณ์ยืนยันว่า ชาวนาควรจะได้รับด้วยการประเมินจากการลงพื้นที่สัมผัสข้อมูลจริง ต่อมาตั้งเป็นบริษัทเกษตรเข้มแข็ง รับซื้อขายข้าวภายใต้แบรนด์ “ข้าวอิ่ม” และโครงการยังริเริ่มออกเงิน”ลงทุน” ให้กับชาวนาตอนต้นฤดู เพื่อจะได้ไม่ต้องไปกู้หนี้ยืมสิน ดอกเบี้ยทับถมเป็นวงจรแห่งความยากจนอีกต่อไป

ทั้งหมดนี้ ทุกคนที่ก่อตั้งโครงการ ไม่มีใครเคยขายข้าวมาก่อน ไม่เคยลงนามาก่อน มีแต่ความตั้งใจที่จะเรียนรู้ ลงพื้นที่ และลงมือปฏิบัติอย่างจริงจัง

เรื่องราวผ่านมาห้าปีแล้ว....
ถึงวันนี้เข้าปีที่ 6 ของข้าวอิ่ม แน่นอน มีปัญหามากมาย แต่ทุกเรื่องย่อมมีวิธีแก้ไขหากตั้งใจทำงาน เพราะผลลัพธ์ที่ได้น่าชื่นใจอย่างยิ่ง จากชาวนาที่เดิมปลูกข้าวด้วยเคมีต้นทุนสูง มีหนี้มีสินแบบที่ไม่รู้ว่าชีวิตนี้จะใช้อย่างไรหมด ใช้เวลาเพียง 5 ปี ด้วยความอุตสาหะและศาสตร์พระราชา ก็สามารถปรับเปลี่ยนมาเป็นนาอินทรีย์ได้อย่างสมบูรณ์ หลายคนปลดหนี้จนหมด และเมื่อปรับดินได้ดี ปราศจากสารเคมีตัวร้าย สุขภาพของทุกคนดีขึ้น กบเขียดและสัตว์ตามธรรมชาติคืนกลับสู่ท้องนา ที่สำคัญ ผลผลิตฤดูกาลนี้เพิ่มขึ้นสูงเสียยิ่งกว่าตอนใช้สารเคมี

เมื่อจากกันหลังการลงแขกเกี่ยวข้าวประจำปี สีหน้าชาวนาที่บ้านโคกก่อเต็มไปด้วยรอยยิ้ม เขาบอกพวกเราว่า
“ข้าวเต็มนา ปูปลาเต็มไร่” คนปลูกอิ่มทรัพย์ คนรับอิ่มใจ ผู้บริโภคอิ่มสุขภาพ สมชื่อแบรนด์ข้าวอิ่มจริงๆ

เบญญา นันทขว้าง
ผู้ร่วมก่อตั้งโครงการข้าวอิ่ม
.
#vaccine #vaccinemagazine
.
ข้าวอิ่ม เกษตรเข้มแข็ง : facebook.com/profile.php?id=100024017812911

https://www.facebook.com/kasetkhemkhaeng/videos/551447415649099/

สนใจสั่งซื้อ “ข้าวอิ่ม” ได้ที่เบอร์ 061-017-7092

เนื้อหาโดย: มารคัส
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มารคัส
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สุดยอดไอเดีย!! ปั้มลมเข้าหัวไก่ ทำไห้บวมเป่งทั้งตัว ออกขายน่าซื้อกิน เพื่ออะไร?? มีเฉลยมิติใหม่การขายบ้านสุดตลก!!กรุงเทพกำลังเปี๋ยนไป๋!! ไม่เคยเห็น เขตหลักสี่คึกคักแบบนี้มาก่อน ข้าราชการดูกระตือรือล้นสร้างผลงาน สนใจเข้าถึงประชาชนดราม่าหนุ่มโพส"รักหมาจริงเปล่าเอาซี่โครงไก่สับให้หมากิน!!ไม่รู้หรือว่าย่อยยาก"ลูกชาย พูดแล้ว ปมร้านน้ำในโรงเรียน หลังปิดตำนาน 30 ปี"แต๊งค์ พงศกร" ซัดแรง! ปมโหนกระแส "นิสัยไม่แมนเลย เสแสร้งทำเป็นอยากช่วย"ดราม่าสนั่นโซเชี่ยล‼️ กลุ่มปั่นจักรยานเร็วสงสัย ทำไมต้องให้ความสำคัญคนเดินเท้ามากกว่าจักรยาน?ช็อตเด็ดสัตว์โลก : ลงมาซิ....พ่อหนุ่ม...ลงมาน้ำใส ไหลเย็น ไม่ลึกหรอก...๕๐ ปี วาติกัน-วัดพระเชตุพน มิตรภาพระหว่างสองศาสนาลูกหัวจะปวด! พ่อแม่มาส่งเข้าหอพัก เต้นสู้รุ่นพี่สุดตัว งานนี้ลูกได้แต่ยืนดูผวาคลังไซโลขีปนาวุธนิวเคลียร์กว่า 100 แห่งทางตะวันออกของจีน สหรัฐชี้จีนคุกคามและก้าวร้าวทีมอสรพิษ บุกโรงเรียน ให้ความรู้ สัตว์มีพิษประเภทงู แก่เด็กนักเรียนเมื่อคุณยายแวะปั้มน้ำมัน แตะดันเจอรถทัวร์เปิดเพลงถูกใจ งานนี้เลยต้องแดนซ์กันสักหน่อย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
รถทัวร์โคราช ประกาศปล่อยรถแล้ว!!!เป็นเรื่อง!! เพจ "Manchester United" แจงเอง "ไม่อนุมัติการจำหน่ายหรือยินยอมในเนื้อหาของการจำหน่ายบัตร์ที่ชี้นำให้เข้าใจผิด"มิติใหม่การขายบ้านสุดตลก!!หนุ่มบีบนมแฟนกลางถนน
ตั้งกระทู้ใหม่