หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ดตั้งกระทู้

ชวนเที่ยวสุสานช้าง วัดป่าอาเจียง

อย่างที่เรารู้ๆกันอยู่ว่าช้างคือสัตว์คู่บ้าน คู่เมืองของคนไทย และถือเป็นสัญญาลักษณ์ประจำชาติไทย คนไทยจึงให้ความสำคัญกับช้างเป็นอย่างมาก และอยากจะบอกว่าสำหรับใครที่เป็นคนไทยห้ามพลาดสถานที่ท่องเที่ยวไทย ที่สำคัญอย่าง สุสานช้าง วัดป่าอาเจียง

“สุสานช้าง” อีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวในจังหวัดสุรินทร์ เพื่อยกย่องเชิดชูเกียรติและให้ตระหนักของคุณค่าของช้างไทยที่เป็นสัตว์คู่บ้านคู่เมือง หวังเป็นจุดที่คนรุ่นหลังได้เรียนรู้ หากนึกถึงช้าง แล้วจังหวัดที่หลายคนนึกถึงเป็นอันดับต้นๆ นั่นคือ “สุรินทร์” เพราะที่นี่มีแหล่งท่องเที่ยวเกี่ยวกับช้างจำนวนมาก โดยเฉพาะ “สุสานช้าง” ภายในวัดป่าอาเจียง ต.กระโพ อ.ท่าตูม เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยว ที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่ง มีการรวบรวมกระดูกช้างที่ล้มตายทั้งในพื้นที่และต่างจังหวัดนับร้อยเชือก มารวมไว้จนได้รับการขนานนามว่า เป็นสุสานช้างที่รวมกระดูกช้างไว้มากที่สุด

     ที่นี่จะมีการขุดกระดูกช้างออกมาจากหลุมที่ฝังไว้ตามสถานที่ต่างๆ ก่อนจะนำมาบรรจุไว้ในหลุม มีการสร้างเป็นรูปหมวกนักรบทหารโบราณ ที่ปลายยอดแหลมเป็นดอกบัว ทำจากปูนซีเมนต์ ครอบบรรจุกระดูกช้างไว้ภายในอีกที พร้อมเขียนระบุชื่อของช้างที่ล้มตายไว้อีกด้วย


     สำหรับหลุมที่สร้างเป็นรูปหมวกนักรบทหารโบราณนั้น เพื่อยกย่องและเชิดชูเกียรติให้ช้างไทย ที่เป็นสัตว์ใหญ่ คู่บ้านคู่เมืองไทยมาตั้งแต่อดีต เคยเคียงข้างกับกองทัพในการสู้รบกับข้าศึกที่รุกราน เพื่อกู้ชาติบ้านเมือง และเป็นสัตว์คู่พระบารมีพระมหากษัตริย์ไทย สร้างคุณประโยชน์ให้แก่แผ่นดินไทยมาอย่างมากมายตั้งแต่อดีต เมื่อช้างตายจึงทำเป็นหมวกนักรบทหารโบราณ เพื่อยกย่องและเชิดชูเกียรติให้ช้างไทย นอกจากนี้ยังมี “ศาลาเอราวัณ” ที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ศึกษา เรื่องราวช้างในพระไตรปิฏก และเรื่องราวของช้างใน จ.สุรินทร์ ให้เห็นถึงวัฒนธรรมความผูกพันของชาวกูยคนเลี้ยงช้าง วิถีชีวิตของคนกับช้าง โดยศาลาเอราวัณมีการสร้างประติมากรรมลายนูนปูนปั้นเป็นรูปช้างหลากหลายแบบและหลายขนาด รอบศาลาเอราวัณ ที่มีความสูงกว่า 30 เมตรได้อย่างสวยงามอลังการ

     ในปัจจุบันจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าชมโดยเฉพาะในช่วงวันหยุดยาวและในหยุดเสาร์-อาทิตย์ หลังจากที่นักท่องเที่ยวได้ชมการแสดงความสามารถของช้างภายในศูนย์คชศึกษาเสร็จแล้ว ก็สามารถเดินทางไปเที่ยวชมสุสานช้าง และศาลาเอราวัณได้ ซึ่งตั้งอยู่ไม่ไกล มีพื้นที่ติดกับศูนย์คชศึกษา หมู่บ้านช้างตากลาง ใช้เวลาเดินเพียงเล็กน้อย ก็จะถึงแล้วขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://travel.thaiza.com/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: kubarva
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: PMAlone, เยี่ยหัว
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
Pokémon ฉบับ Tim Burton
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ช็อตเด็ดสัตว์โลก : งูหลามยาวเก้าเมตร แห่ง ป่าอินโดนีเซีย ใหญ่ขนาดนี้ น้อนเขากินอะไรเป็นอาหารกันน๊าาา....สมุนไพรง่ายๆรักษาแมลงสัตว์กัดต่อย!!มีติดบ้านไว้ยามฉุกเฉินชดเชย 100 ล้านวอน เบอร์หลุดในละครทัวร์ลง! คู่รักกินบุฟเฟ่ต์ร้านดัง ตักไม่ยั้ง สุดท้ายเหลือเป็นกิโลฯ ก่อนชิ่งหนี ทำพนักงานเลิ่กลั่ก !(คลิป)ย้อนดูหนุ่มซื้อน้ำพริก ไลฟ์ ร่ำให้ ประนามไทยภัคดี ทิ้งคนแก่ปะทะกันส่องแนวเกมมือถือที่ได้รับความนิยม เลยทำออกมาคล้ายๆ กันเป็นจำนวนมากจัดอันดับ 12 ราศี คุณเป็นคน ‘มูฟออน’ ยากแค่ไหนคลิปโชว์หวิวที่สาธารณะเกลื่อน ! คอนเทนต์แบบนี้เกลื่อน เป็นการหารายได้ บนความเสื่อมอัพเดตอาการเมียน้อย ที่ถูกเมียหลวงจุดไฟเผาที่ สปป.ลาว เริ่มขยับได้บ้าง แม่เธอถามว่า "เข็ดไหม"
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
ส่องแนวเกมมือถือที่ได้รับความนิยม เลยทำออกมาคล้ายๆ กันเป็นจำนวนมากรวมหนังสือแปลก ๆ ที่วางขายใน Amazonถ้าโรงพยาบาลตกแต่ง Xmas จะเป็นยังไง ?ดั่งหายนะใกล้วันสิ้นโลก ภูเขาไฟสเปนปะทุในรอบ 50 ปี
ตั้งกระทู้ใหม่