หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

เชปวนมาเรียม นางสาวไทย ที่พลิกชีวิตได้เป็นราชินี เจ้าชายมาเลย์ฯ

บอร์ด ข่าววันนี้ โพสท์โดย NIXA

หลายคนคงไม่รู้มาก่อนว่า “เชปวนมาเรียม บินตีอับดุลละห์” (Che’ Puan Mariam Binti Abdullah) หรือพระนามเดิมคือ “เรียม เพศยนาวิน” (20 เมษายน พ.ศ. 2465 – 29 กันยายน พ.ศ. 2529) เป็นสุภาพสตรีชาวไทยที่ดำรงตำแหน่งนางสาวไทยประจำปี พ.ศ. 2482 และเป็นสุภาพสตรีไทยมุสลิมคนแรกและคนเดียวที่ครองตำแหน่งดังกล่าว[2][3] ภายหลังเธอได้เสกสมรสกับรายาฮารุน ปูตราแห่งปะลิสเมื่อปี พ.ศ. 2495 มีพระราชโอรส-ธิดาด้วยกันสี่พระองค์


เรื่องจริงยิ่งกว่านิยาย “เชปวนมาเรียม” นางสาวไทย ที่พลิกชีวิตได้เป็น”ราชินี” เจ้าชายมาเลย์ฯ
“เชปวนมาเรียม บินตีอับดุลละห์”

โดย”เชปวนมาเรียม”ได้เข้าร่วมการประกวดนางสาวไทยส่งเข้าประกวดในนามของอำเภอยานนาวา ระหว่างการฉลองรัฐธรรมนูญระหว่างวันที่ 8-12 ธันวาคม พ.ศ. 2482 ซึ่งเป็นปีที่มีการเปลี่ยนแปลงชื่อการประกวดจากเดิมคือนางสาวสยามเป็นนางสาวไทยตามชื่อใหม่ของประเทศ

“เชปวนมาเรียม บินตีอับดุลละห์”

นอกจากนี้การประกวดนางสาวไทยยังให้ผู้เข้าประกวดสวมชุดเสื้อกระโปรงติดกันเปิดแผ่นหลังครึ่งหลัง ตัวกระโปรงยาวถึงหัวเข่าเพื่อความทันสมัย จากเดิมที่ผู้ประกวดจะสวมชุดไทยสไบเฉียง ซึ่งจากการประกาศผลในวันที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2482 ได้ประกาศให้ “เรียม เพศยนาวิน”วัย 16 ปี จากอำเภอยานนาวาครองตำแหน่งนางสาวไทย โดยมี “มาลี พันธุมจินดา”, “เทียมจันทร์ วนิชขจร”, “เจริญศรี ปาศะบุตร” และ”ลำยอง สู่พานิชย์” เป็นรองนางสาวไทยอันดับที่ 1-4 ตามลำดับ

 

“เชปวนมาเรียม บินตีอับดุลละห์”

โดยพระองค์ได้รับรางวัลที่นับว่ามีค่าในขณะนั้น เช่น “พานรอง”, “ขันน้ำ”, “จักรยาน” หรือโต๊ะเครื่องแป้ง เป็นอาทิ หลังรับตำแหน่งแล้วพระองค์จะมีหน้าที่สำหรับการประชาสัมพันธ์นโยบายการสร้างชาติของรัฐบาล หรือมีบทบาทสำคัญต่อการรังสรรค์ประเทศ อย่างเช่นช่วงประเทศกำลังประสบปัญหาในสงครามอินโดจีน พระองค์ได้นำถ้วยเงินออกขายเพื่อนำเงินมาบำรุงประเทศ

“เชปวนมาเรียม บินตีอับดุลละห์”

ซึ่งในปี 2494 รายาปูตราแห่งปะลิสได้เสด็จมาประเทศไทยเป็นการส่วนพระองค์และมีพระประสงค์ที่จะประทับในบ้านมุสลิมเพื่อหลีกเลี่ยงการต้อนรับอย่างเอิกเกริกรวมทั้งต้องการทอดพระเนตรมุสลิมผู้รับตำแหน่งนางสาวไทยด้วย โดย “เจ๊ะอับดุลลาห์” หลัง “ปูเต๊ะ” สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดสตูลจึงให้พระองค์ประทับ ณ บ้านของนิพนธ์ สิงห์สุมาลี ซึ่งขณะนั้นเรียมก็ประทับอยู่ในบ้านหลังดังกล่าวด้วย แต่ทว่าเรียมหลบเลี่ยงที่พบปะกับรายาเสมอ จนกระทั่งวันหนึ่งเรียมทรงแบตมินตันกับบุตรสาวของนิพนธ์ องค์รายาได้ออกมาทอดพระเนตรพอดีและทรงพอพระทัยยิ่ง

“เชปวนมาเรียม บินตีอับดุลละห์”

ต่อมาวันที่ 18 พฤษภาคม พ.ศ. 2495 รายาได้นำพระธำมรงค์ 10 กะรัต และเงิน 10,000 บาท มาทำพิธีหมั้นที่บ้านของนิพนธ์อย่างเรียบง่าย โดยมี “ต่วน สุวรรณศาสน์” จุฬาราชมนตรีในขณะนั้นเป็นประธานในพิธี หลังจากนั้นอีกสองเดือน จึงได้จัดพิธีเสกสมรสอย่างเรียบง่ายเมื่อวันที่ 18 กรกฎาคมปีนั้นโดยมีจุฬาราชมนตรีมาประกอบพิธีกรรมทางศาสนา และมีแขกมาร่วมงานราว 50 คน

“เชปวนมาเรียม บินตีอับดุลละห์”

หลังจากนั้นเป็นต้นมา เรียมจึงมีตำแหน่งเป็นเชปวน (Che’ Puan) หรือพระมเหสีรอง เพราะรายามีพระมเหสีอยู่ก่อนแล้วคือราจาเปอเริมปวนบูดรียะห์แห่งปัตตานี (Raja Perempuan Budriah) ซึ่งตามหลักศาสนาอิสลามแล้วผู้ชายจะมีภรรยาได้สี่คน ทั้งนี้รายาและเชปวนมาเรียมมีพระโอรส-ธิดาด้วยกัน 4 พระองค์ ได้แก่

“เชปวนมาเรียม บินตีอับดุลละห์”

เจ้าชายไซนัล-ราชิด (Syed Zainal-Rashid; 18 เมษายน พ.ศ. 2496)
เจ้าชายอัซนี หรือ อัศนีย์ (Syed Azni; 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2497)
เจ้าชายบัดลีชะห์ หรือ รังสิกร (Syed Badlishah; 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2501)
เจ้าหญิงเมลานี (Sharifa Melanie; 30 มกราคม พ.ศ. 2511)

โดย”เชปวน”มาเรียมทรงสอนให้พระราชโอรส-ธิดาพูดภาษาไทย ทรงใช้ชีวิตส่วนใหญ่ในรัฐปะลิส เสด็จกลับประเทศไทยปีละสามครั้ง บ้างก็เสด็จไปเยี่ยมพระโอรสที่กำลังศึกษาในประเทศอังกฤษ

“เชปวนมาเรียม บินตีอับดุลละห์”

อย่างไรก็ตาม “เชปวน” สิ้นพระชนม์ เมื่อวันที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2529 ด้วยพระอาการพระหทัยวายเฉียบพลัน สิริชันษา 64 ปี พระศพถูกฝัง ณ สุสานหลวงประจำราชวงศ์จามาลูไลล์ รัฐปะลิส ประเทศมาเลเซีย

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.xn--42c2dgos8bxc2dtcg.com/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: NIXA
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
เชปวนมาเรียม นางสาวไทย ที่พลิกชีวิตได้เป็นราชินี เจ้าชายมาเลย์ฯ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

หนุ่มๆ ดูไว้!! สาวเช็คมือถือแฟน เปิดประวัติการค้นหาในกูเกิ้ล เห็นแล้วถึงกับอึ้ง

สาวจอดรถในห้างที่มี รปภ แต่ก้มดูใต้รถของหายไป

หน้าใหม่ สุรชัย สมบัติเจริญ ก่อนคิดทำจมูก-ผ่าซิกซ์แพกต่อ

“ดร.เสรี” เตือน จะไปม็อบรู้ยัง ลงถนนต้องสู้กับรัฐบาลเลวร้าย ไม่ใช่ไป ช่วยคนทำผิดกฏหมาย

หนุ่มอิหร่านถ่ายภาพที่มีพิซซ่าอิโมจิปิดท่อนล่าง ถูกจับหลังครอบครองสเตียรอยด์และมีดแปลกๆขนาดใหญ่

ต่าย อรทัย โผล่คอมเมนต์หลัง ก๊อท จักรพันธ์ เผยภาพสมัยตอนเป็นหนุ่มที่หล่อมากๆ

เจ้าบ่าวสายฮาแต่งงาน งานนี้ทำขำหนัก นึกว่าตลกคาเฟ่มาเอง

เชฟชื่อดังชิมกะเพราใส่แครอทและข้าวโพด ไม่คุ้นเอาไข่ดาวมาโปะได้ไง ทำชาวเน็ตทนไม่ไหว

รวมภาพถ่ายชวนขนลุก ที่จะปลุกความผวาให้กับคุณ

มาแล้ว!! กับฉายาคนบันเทิง 2562 แซ่บคูณ100

ชาวเน็ตเดือด นักข่าวเขียนข่าวผิดอย่างไม่น่าให้อภัย แต่ไม่นาน ทุกคนพร้อมใจยกโทษให้ทันที

ฝ่ายความมั่นคง วอนประชาชน อย่าตกเป็นเครื่องมือ ดังในอดีต

สาวจัดมวยปล้ำกับแฟนหนุ่ม จัดหนักเล่นแรง ไส้ขึ้นหน้าอก จนเจ็บหนัก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ทูลกระหม่อมฯ เสด็จเยี่ยมถนนคนเดินเยาวราชคืนแรกอย่างเป็นกันเองไม่ต่างกับทักษิณ ชูวิทย์" ซัด ธนาธรรู้หรือไม่..? ร่างกายเรามีสมองที่2สาวขับรถ ติดหล่มในป่า
ตั้งกระทู้ใหม่