หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ชมสิ่งที่จะกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตคุณ ในอีก 10 ปีข้างหน้า

บอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้ โพสท์โดย Mariamma

ยังจำช่วงชีวิตในปี 2009 กันได้บ้างไหม บางคนส่วนใหญ่ยังไม่ได้ใช้อินเทอร์เน็ต โซเชี่ยลเน็ตเวิร์คมีไว้ใช้สำหรับคนบางกลุ่มเท่านั้นและโลกกล่าวคำอำลาแอพต่างๆอย่างเช่น ICQ  และ QIP  และเริ่มมี Skype เข้ามาในเวลาเดียวกันที่มนุษย์ได้รับวัคซีนป้องกันโรคร้ายแรงต่างๆ ผู้คนเริ่มมี iPhone 3GS ใช้งาน และมีหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ ในขณะเดียวกันเราเดินทางมากขึ้น การเลิกรามากขึ้นและการตกหลุมรักเร็วขึ้น เราลืมภาระผูกพันต่างๆ แล้วในทศวรรษหน้าหละ มันจะมีอะไรเกิดขึ้นอีก?

เว็บไซต์ Bright Side ทำการตรวจสอบแนวโน้มที่นักวิทยาศาสตร์กำลังพูดถึงและกระตือรือร้นที่จะแบ่งปันข้อสรุปที่น่าสนใจที่สุดเกี่ยวกับอนาคตที่เรา

ผู้คนจะแบ่งปันที่อยู่อาศัย การแต่งงานจะไม่เป็นอุปสรรค

© Leonard Erlandson / flickr © Rock Cohen / flickr


 

ผู้คนเริ่มที่จะเช่าอพาร์ทเมนต์ขนาดใหญ่กับเพื่อนๆ แทนที่จะอยู่คนเดียว ความสนใจจะอยู่ร่วมกันสะท้อนให้เห็นถึงไลฟ์สไตล์จากบนทีวีซีรีส์เรื่อง Friends ซึ่งเพื่อนร่วมห้องใช้เวลาว่างด้วยกันและสนับสนุนและช่วยเหลือซึ่งกันและกัน

ผู้คนวิ่งหนีความเหงานั้นคือประเด็นหลัก มันไม่ใช่เหตุผลทางการเงิน แต่เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการสื่อสาร แตกต่างจากครอบครัวแบบดั้งเดิม

© Quartier Hostel / flickr © Julo / Wikipedia

ศาสตราจารย์ Wendy Gamber บอกว่าการมีชีวิตอยู่ร่วมกันเกิดขึ้นในศตวรรษที่ 19 เมื่อคนรู้สึกโดดเดี่ยวที่ไม่สามารถหาคู่ครองหรือสูญเสียคู่ครองและไม่อยากกลับไปอยู่กับพ่อแม่ แต่เลือกที่จะอยู่กับคนที่มีความสนใจคล้ายกัน สิ่งนี้ค่อยๆเปลี่ยนสังคมทำให้บางอย่างหายไปเช่น:

-ห้องสุขาส่วนกลางเกิดขึ้นแทนที่จะแยกห้องสุขาสำหรับสุภาพสตรีและสุภาพบุรุษ

-การแบ่งหน้าที่และงานบ้านสำหรับชายและหญิงกำลังหายไป ซึ่งส่งผลให้ผู้หญิงรู้สึกว่าจะทำอาหารเป็นหรือไม่ก็ได้ หรือว่าผู้ชายจะทำงานช่างเป็นหรือไม่ก็ไม่สำคัญ สิ่งที่สำคัญคือความเข้ากันได้ของแต่ละคน

-เสื้อผ้าที่ชายหรือหญิงก็ใส่ได้: ผู้หญิงชอบใส่กางเกงบ่อยขึ้น ผู้ชายไม่รู้สึกเขินที่ใส่ชุดสีชมพูและใส่ชุดฟิตๆ

-คอนเซปต์ของเครื่องสำอางค์ที่ใช้ได้ทั้งชายและหญิง ปรากฏขึ้นเช่นลิปบาล์ม ครีมลดริ้วรอยที่ใช้ได้ทั้งชายและหญิง

เด็ก ๆ จะไม่สามารถใช้บริการที่หรูหราได้สำหรับคนจำนวนมาก

ในช่วงต้นยุค 2000 มีการตั้งครรภ์และการให้กำเนิดเด็กมากกว่าในยุคนี้ ศาสตราจารย์ Sarah Harper กล่าวว่าอัตราการเกิดที่ลดลงนั้นไม่ใช่สัญญาณที่ไม่ดี ด้วยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีและปัญญาประดิษฐ์เรามียานพาหนะไร้คนขับ ร้านค้าที่ไม่ต้องมีพนักงานชำระเงินผ่านแอปพลิเคชัน ซึ่งสามารถช่วยเหลือมนุษย์ได้และไม่จำเป็นที่ต้องมีคนมากมายอีกต่อไป

 

 

ใน 10 ปีคอมพิวเตอร์จะเข้ามาแทนที่มนุษย์ในหลายๆส่วน และในขณะที่ประเทศกำลังพัฒนายังคงให้ความสำคัญกับจำนวนประชากรของพวกเขาและพยายามเพิ่มอัตราการเกิด แต่ประเทศที่พัฒนาแล้วกำลังให้ความสนใจกับการศึกษาและการวิจัย

การศึกษาขั้นสูงจะมีไว้สำหรับอัจฉริยะและผู้ทำงานระดับสูงเท่านั้น

© depositphotos © depositphotos

วันนี้คุณสามารถหางานได้แม้ว่าคุณจะอยู่ระดับมัธยมปลายเท่านั้น บางคนเห็นว่าการเรียนที่มหาวิทยาลัยอาจจะไม่ได้รับพิจารณาได้รับค่าตอบแทนสูง

คุณสามารถเริ่มต้นชีวิตใหม่จากศูนย์ได้ตลอดเวลา เมื่อบางคนลาออกจากงานที่ได้รับค่าตอบแทนสูงในอายุ 40 และตัดสินใจไปเป็นผู้ช่วยเชฟที่ต้องใช้เวลาทั้งวันในห้องครัวและได้รับเงินเดือนน้อยกว่าเงินที่เขาได้เมื่อ 20 ปีก่อนในยุคนี้คนๆนี้อาจถูกมองไม่ดีเท่าไร

ระบบการศึกษาเปลี่ยนไป เด็กนักเรียนแสดงความสามารถและเข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยก่อนกำหนดหรือได้รับโอกาสในการเข้าร่วมกิจกรรมวิทยาศาสตร์ที่โรงเรียน บางทีพวกเขาแนะนำให้เด็กคนอื่นใช้เวลาหนึ่งหรือสองปีในการทำงานเพื่อเข้าใจว่าอาชีพใดที่พวกเขาต้องการและค่อยไปเรียนต่อหลังจากรู้แล้วว่าพวกเขาชอบอะไร

ผู้คนมีความต้องการใช้สิ่งต่างๆ แต่ไม่ได้อยากเป็นเจ้าของ

© Marco Verch / flickr © pxhere

ก่อนหน้านี้ผู้คนอยากมีอะไรๆเป็นของตัวเองแต่ตอนนี้มันเปลี่ยนไป เราอยู่ในระบบเศรษฐกิจที่แบ่งปันกัน ซึ่งเป็นยุคของการจ่ายเงิน เพื่อการใช้งานชั่วคราว แทนที่จะซื้อสิ่งของพวกเขาอาจเช่าแทน พวกเขานิยมของบริการ carsharing ผู้คนเริ่มซื้อรถยนต์น้อยลง จากสิ่งนี้วอลโว่เริ่มเสนอการสมัครสมาชิกรายปีสำหรับรถยนต์ใหม่โดยที่คุณจ่ายเงินใหม่เป็นรายเดือนเพื่อขับรถใหม่

ตอนนี้คุณสามารถ:

-เช่าเสื้อผ้า รองเท้า เครื่องประดับ ของเล่นเด็ก หรือพื้นที่สำนักงาน (co-working space)

-ผู้คนใช้คาร์พูลเพื่อนั่งรถไปด้วยกัน หรือไปบ้านคนอื่นในช่วงวันหยุด

-การแบ่งปันสิ่งอำนวยความสะดวกจะกลายเป็นบรรทัดฐานและอาจนำเราไปสู่การปรากฏตัวของสกุลเงินใหม่ตามพฤติกรรมของผู้คน

มาตรฐานความงามเปลี่ยนแปลงไปเช่นกัน

ผู้ชายจะชอบผู้หญิงที่ซุกซนและสนใจหุ่นของพวกเขาน้อยลง ปัจจุบันเครื่องสำอางและศัลยกรรมพลาสติกมีราคาไม่แพงจนทำให้ผู้หญิงเปลี่ยนรูปร่างได้ง่าย ในการตอบสนองต่อสิ่งนั้นผู้ชายก็เริ่มเปลี่ยนความชอบเช่นกัน พวกเขาแสดงความสนใจเพศหญิงที่ดูเป็นธรรมชาติมากกว่าสาวๆที่ดูแลตัวเอง เล่นกีฬา อ่านหนังสือและดูสุขภาพดี

กระจก รอยสักและโถชักโครก  แพทย์จะตรวจสอบสุขภาพของคุณและใช้คุณในการทดลองจากสิ่งเหล่านี้

© himirror_us / instagram © futurix_ / instagram

 

มีสิ่งประดิษฐ์จำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆในการวินิจฉัยสุขภาพของคุณ เพื่อให้แพทย์สามารถเข้าถึงข้อมูลเกี่ยวกับความเป็นอยู่ของคุณ และสามารถรักษาได้ทันเวลา:

-แปรงสีฟันสามารถตรวจสอบการแปรงฟันของคุณในแอพพลิเคชั่นได้
-Tattoo จะเปลี่ยนสีตามการเปลี่ยนแปลงของระดับน้ำตาลในเลือด
-กระจกจะวิเคราะห์สภาพผิวและเลือกการดูแลที่เหมาะสม
-Fitness trackers (อุปกรณ์ที่จะคอยตรวจจับการเคลื่อนไหว)จะตรวจสอบการทำงานของหัวใจและความดันและเรียกรถพยาบาลให้เราหากจำเป็น
-โถชักโครกที่วิเคราะห์ของเสียและส่งข้อมูลให้แพทย์หากตรวจพบสิ่งผิดปกติใด ๆ
-ทุกวันนี้การเข้าถึงดีเอ็นเอผู้คนนับล้านทั่วโลกที่ได้รับการตรวจเลือด เพื่อหาสัญชาติของพวกเขาทำให้นักวิทยาศาสตร์ค้นหาวิธีการรักษาใหม่ๆ

จะไม่มีฟันปลอมหรือฟันผุ

© Electric Teeth / flickr © Marco Verch / flickr

การเคลือบฟันกำลังถูกแทนด้วยเจลที่ช่วยให้คุณเคลือบฟันเทียม ยังมีการใช้แปรงสีฟันอัลตราโซนิคทำความสะอาดปากของคุณ

แฟชั่นบางอย่างมาจากของรีไซเคิล

© eastnews

 

แฟชั่นในยุคนี้เริ่มเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอยู่แล้ว – บางแบรนด์มอบส่วนลดให้ลูกค้าหากเอาเสื้อผ้าเก่าๆมาแลก บางแบรนด์ทำชุดที่มาจากของรีไซเคิล คนมีชื่อเสียงหลายคนสนับสนุนสิ่งเหล่านี้ ตัวอย่างเช่น Meghan Markle เป็นลูกค้าของ บริษัท ที่ผลิตรองเท้าที่ทำจากขวดพลาสติกรีไซเคิล

อวัยวะเทียม

มีการพัฒนาอวัยวะเทียมจากการพัฒนาชีวกลศาสตร์และหุ่นยนต์ทำให้สามารถควบคุมร่างกายได้ exoskeletons นี้ช่วยคนไม่สามารถเคลื่อนไหว และคนชราให้ใช้ชีวิตได้เต็มที่

 

 

นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัย Tel Aviv เริ่มพิมพ์อวัยวะที่ซับซ้อนอย่างเช่นหัวใจและไตบนเครื่องพิมพ์ 3 มิติด้วยจากสเต็มเซลล์ ด้วยสิ่งนี้ผู้คนจะมีอวัยวะเทีมทดแทน มันจะช่วยยืดอายุของเราและเพิ่มคุณภาพชีวิต

ผักขึ้นในอาคารในขณะที่เนื้อเกิดจากห้องปฏิบัติการ

© biobugbali / instagram © mnbaron / instagram

 

 

การทำฟาร์มแนวตั้งช่วยให้เราประหยัดพื้นที่ปลูกพืช อาคารสูงจะมีสวนของตัวเองให้ผู้คนมีผลิตภัณฑ์สดใหม่บริโภคตลอดทั้งปี สิ่งที่แปลกกว่าคือมีเนื้อสัตว์ที่ทำมาจากเซลล์ของสัตว์โดยนักวิทยาศาสตร์

วัฒนธรรมการกินจะเปลี่ยนไปเช่นกัน หลายประเทศมีอาหารแปรรูปและลดปริมาณการบริโภคเนื้อสัตว์ บางประเทศมีการรณรงค์“ วันจันทร์ปราศจากนื้อ”

เราอาจจะเริ่มกินแมลงซึ่งเป็นแหล่งของโปรตีนที่สะอาดและย่อยง่ายขึ้น อย่างของบางประเทศในเอเชีย

ทุกคนจะมีเงิน และงานดีๆจะเป็นของผู้เชียวชาญ

© Adam Jones / flickr © UN Women / flickr

 

นักสังคมวิทยารับประกันว่ารายได้ขั้นพื้นฐานเป็นส่วนหนึ่งของอนาคตของเรา คนขับรถ ผู้ดูแลระบบ ไกด์และนักบัญชีจะถูกแทนที่ด้วยระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งบริษัทสามารถคาดหวังผลกำไรมากขึ้นโดยลดพนักงานและเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน มันช่วยรับประกันว่าแต่ละคนมีชีวิตที่สะดวกสบาย

ผู้ที่ต้องการเพิ่มระดับชีวิตให้ดีขึ้นต้องอุทิศตัวเองเพื่อการทำงานและการศึกษาเพื่อที่จะกลายเป็นผู้เชี่ยวชาญที่ผู้คนต้องการ

ความรักแบบเดิมค่อยๆหายไป

© La vie d’Adèle (2013) / Quat’sous Films

 

อินเทอร์เน็ตเปลี่ยนวิธีการหาคู่และสร้างความสัมพันธ์ ก่อนหน้านี้บางที่การแต่งงานเป็นเพียงจุดเริ่มต้นในการทำความรู้จักกับบุคคลอื่นมากขึ้น และมันเป็นจุดสุดท้ายที่ผู้คนจะมาทำความรู้จักกันเป็นอย่างดี โลกเรากำลังเปลี่ยนแปลง บางคนอยู่ด้วยกันและไม่ได้วางแผนที่จะแต่งงานอย่างเป็นทางการ บางคนอยู่คนเดียวโดยไม่สนใจที่จะสร้างครอบครัวหรือมีลูก

คุณสามารถเป็นใครก็ได้ที่คุณต้องการและทำสิ่งที่คุณต้องการตราบใดที่มันไม่เป็นสิ่งอันตรายต่อสังคม

©文部科学省ホームページ / Wikipedia

 

คุณไม่จำเป็นต้องกลัวที่จะเป็นตัวของตัวเอง ผู้คนต่างพยายามแสดงออกด้วยตนเองพวกเขาไม่กลัวที่จะดูแย่และไม่ลังเลที่จะทำตามความปรารถนาของพวกเขา ไม่สำคัญว่าคุณใส่เสื้อผ้าขนาดใดไม่ว่าคุณจะชอบกระโปรงหรือกางเกงขายาวหรืออะไรก็ตามที่คุณมี ในอนาคตเพียงแค่ทำให้ทุกคนมีความสุข

กฎหลักคือ: ตราบใดที่นิสัยใจคอของคุณไม่เป็นอันตรายต่อผู้อื่น คุณมีอิสระที่จะทำสิ่งที่คุณต้องการ อย่างไรก็ตามหากคุณปฏิเสธวัคซีนต่างๆก็ไม่มีข้อห้ามทางการแพทย์ แต่คุณอาจถูกปฏิเสธการเข้าถึงสิ่งอำนวยความสะดวกในโลกสมัยใหม่ เด็กๆ ของคุณจะไม่สามารถไปโรงเรียนได้และคุณอาจถูกปฏิเสธเมื่อสมัครงาน อิสรภาพนี้ควรอยู่ในกรอบของข้อจำกัด ที่สมเหตุสมผล

แม้ว่าอนาคตจะดูเหมือนจะมีแต่อะไรๆที่ดูดี แต่เรารู้ว่าทุกยุคทุกสมัยมีข้อดีของมัน และเราไม่สามารถไปวัดและตัดสินคนในยุคก่อนๆได้ว่าดีกว่าหรือไม่ดีกว่าอย่างไร เพราะแต่ละยุคก็มีวัฒนธรรมเป็นของตัวเอง

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.btwinmylife.com/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Mariamma
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: MsFour
 
ชมสิ่งที่จะกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตคุณ ในอีก 10 ปีข้างหน้า
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

ดูไบได้ให้เกียรติประเทศไทยเปิดไฟตึกเบิร์คคาริฟาที่สูงที่สุดในโลกให้ ร.9 เนื่องในโอกาสวันพ่อแห่งชาติ

ระทึก รถทัวร์นักเรียน กำลังไปทัศนศึกษา คว่ำตกถนน เจ็บระนาว

พ่อ แม่ ดีใจลูกสาวเรียนจบ ทำป้ายขนาดใหญ่ต้อนรับ

นักเรียน ไม่สบายขอหยุดเรียน มีใบรับรองแพทย์ยืนยันกับครู สุดท้ายโป๊ะแตก

ฟูลมูน ปาร์ตี้ (Full Moon Party) ที่หาดริ้น เกาะพงัน

สารวัตรเอก พูดแล้ว ปมตำรวจทางหลวงตั้งด่านตรวจ โดนยางระเบิดใส่

ชีวิตเปลี่ยนไปมาก พิม นาคำไฮ เข้าพิธีแต่งงาน

ผลงานของรัฐบาลประยุทธ์ จันโอชา ในช่วงปี 2562

เฮสนั่น 1 มกราคม 63 ขึ้นค่าแรงขั้นต่ำทั่วประเทศ มี 9 จังหวัดค่าจ้างต่อวันสูงสุด

เผยภาพล่าสุดของ ฟ่านปิงปิง ที่ทุกคนเห็นแล้วคิดว่า เธอ "ท้อง"

ออสเตรเลียจับจับยาไอซ์ 1.6 ตัน ส่งมาจากไทย ถือเป็นการจับยาเสwติดครั้งที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์

ชาย ชาตโยดม ถึงกับน้ำตาคลอ หลังลูกชาย น้องตฤณ ถือพวงมาลัยก้มกราบเท้า เนื่องในวันพ่อเเห่งชาติ

‘กนก’ สุดทนจวกยับ ‘นักการเมืองระยำ’ ปลุกปั่นเด็กถึงในโรงเรียน-ผอ.ถ้ารู้เห็นก็ร่วมระยำด้วย!

สาวหล่อ โพสต์ขอบคุณแฟน หลังพลาดท้องแต่รับได้ แม้ทำให้ลำบากแต่ยังไม่ทิ้งกันไปไหน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ผลวิจัยพบ มนุษย์ทาสแมวทั้งหลาย ส่วนใหญ่สอบตกวิชาอ่านใจเจ้านายแมวจากสีหน้าขนลุก! ตุ๊กแกบ้าน หนึ่งในสิ่งมีชีวิตที่น่าหวาดกลัวที่สุดในบ้าน20 คำพูด กินใจ ของปราชญ์ชาวจีน ที่ไม่เคยล้าสมัยว่าด้วยสงครามครูเสด
ตั้งกระทู้ใหม่