หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด🖉 ตั้งกระทู้ใหม่

อยากจะเพาะลูกน้ำให้ปลาที่บ้านกิน ทำยังไงดีหนา ?

 ถึงแม้ว่าจะเป็นเรื่องที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับเรื่องปลาตรงๆ แต่การที่จะหาอาหารสดให้กับปลากินนั้น ก็เป็นเรื่องที่หลายๆคนปรารถนาอยู่ ยิ่งในปัจจุบันเศรษฐกิจก็ไม่ดี  อะไรประหยัดได้ ก็อยากจะประหยัด  อยากให้ปลาได้กินลูกน้ำ  แต่ไอ้ครั้นจะไปซื้อทุกวัน  ก็มีราคาไม่เบา  ถุงหนึ่งหลักสิบบาท ปลาก็กินแพล่บเดียวหมด ต้องหลายถุงหน่อย ยิ่งปลาเยอะ ก็มีค่าใช้จ่ายเยอะขึ้นไปเป็นเงาตามตัว  ไปด้วย หลายๆคน ก็เลยพยายามออกไป ตามหาลูกน้ำยุงมาเอง แต่ปัญหาที่พบก็มีตั้งหลายอย่าง เช่น แถวๆบ้าน ก็ไม่มีแหล่งน้ำตุ๊ยตุ่ย ที่ยุงจะมาเกิดได้เลย ( สภาพแวดล้อม ถือว่าดีนะครับเนี่ย  ) จะหาจากน้ำหล่อตู้กับข้าว สมัยนี้ ก็ไม่ค่อยมีอะไรแบบนั้นแล้ว  จะไปหาช้อนตามแหล่งน้ำต่างๆ ก็มีไม่แน่นอน  บางทีก็เป็นแหล่งสุมทุมพุ่มไม้มืดๆ โชคร้ายอาจเจอคนร้ายบ้าง งูเงี้ยวเขี้ยวขอ หรือแม้กระทั่งคุณผี หลอกหลอนเอาก็เป็นไปได้  ( บางท่านใช้เยอะจริงๆ ต้องออกแต่เช้ามืด หรือ ฟ้ายังไม่สว่าง เพื่อแย่งช้อนลูกน้ำ ลูกไร จากคนในพื้นที่ๆ ต้องการเหมือนกันเด้อครับเด้อ ถึงจะไม่เจอกับอะไรที่มันไม่ดี แต่ก็ต้องมีง่วง หรือ หนาว และ เพลีย กันบ้างล่ะนะครับ ) จริงๆแล้วกรรมวิธี ในการเพาะยุงก็มีหลากหลายวิธี แต่บางวิธี ก็ไม่เหมาะกับการเพาะในบ้าน ในเมือง หรือ ในที่ชุมชนเท่าใด  เพราะว่ามีกลิ่นของน้ำค่อนข้างรุนแรง เช่นการใช้ขี้หมู หรือ หัวปลาสดมาหมักน้ำ คาดว่าคนทำคงจะขย้อนตั้งแต่การไปหาขี้หมูมาแล้วล่ะนะครับ  เพราะคนเขียนเอง ขนาดแค่เห็นถังขี้หมูอยู่ห่างออกไปในระยะร้อยเมตร กลิ่นยังโชยมาตามลมเลยครับ  แถมยังไม่ใช่อะไรที่หาได้ง่ายๆ ในเมืองอีกต่ะหาก เอ๊ะ หรือว่าง่าย เพราะเดี๋ยวนี้ คนเริ่มนิยมเลี้ยงสัตว์แปลกๆ เช่น หมูแคระ แบบดาราฮอลลีวู๊ด หรือนักฟุตบอลดังๆเขาเลี้ยงกัน  ถ้าแบบนั้น ก็คงได้ขี้หมูมาง่ายหน่อยล่ะนะครับ ( ฮา )  แต่อย่างไรก็ตาม  ถึงได้ขี้หมูมาหมักน้ำแล้วก็ตาม แต่มันก็เหม็นวินาศสันตะโร ถ้าเอามาทำในบ้านปิดๆอัดๆ อับๆ แบบคนเมือง ดีไม่ดี  กลิ่นโชยไปทั้งบ้านอาจจะทำให้ คุณภรรยาจะโมโห  จนค่ำคืนนั้นอาจจะต้องไปนอนนอกห้อง หรือแถวๆห้องน้ำเลยก็เป็นไปได้นะครับ ( ฮา )

 

 

    ดังนั้นเพื่อลดปัญหานี้กระผมจึงคิดว่า น่าจะเป็นการเหมาะสม ถ้าเราใช้หญ้าขนใส่ลงไปในบ่อเล็กๆ ( อาจจะเป็นบ่อปูน หรือ บ่อพลาสติกไฟเบอร์กลาส หรือแม้แต่กะละมังพลาสติกก็ได้ )  เพื่อให้กลายเป็นที่วางไข่ของยุง ทั้งนี้ หญ้าขนที่ใช้ต้องนำไปตากแดด 3-4 ครั้ง โดยไม่ปล่อยให้หญ้าขนแห้งเกิน เพราะจะไม่ลอยน้ำ และเมื่อถูกน้ำไม่นานก็จะกรอบและหักจมน้ำ จึงต้องตากหมาดๆเพื่อให้ลอยน้ำเป็นที่พักผสมพันธุ์ วางไข่ และที่ตายของยุง นอกจากนี้ยังสร้างบรรยากาศภายในให้ค่อนข้างมืด โดยการปิดล้อมสถานที่เพาะด้วยซาแรน ตาข่ายสีดำ หรือภาชนะที่มีฝาปิด  หลังจากนั้น เราก็ปล่อย พ่อและแม่ยุง ที่เตรียมเอาไว้ อาจจะจับมาจากธรรมชาติ หรือ ไปซื้อจากขั้นที่เป็นตัวอ่อนหรือลูกน้ำมาขุนเลี้ยงเตรียมเอาไว้ก็ได้  ให้เราปล่อยลูกน้ำที่เตรียมเอาไว้ลงในบริเวณพื้นที่เพาะครับ หรือแม้กระทั่งเปิดฝาภาชนะที่จะให้ยุงมาไข่ล่อยุงให้มาวางไข่ตามธรรมชาติก็ได้ครับ ( อาจจะต้องใช้เวลาซักหน่อย )

    หลังจากนั้นให้เรา ปล่อยหญ้าแห้งทิ้งไว้ 3 วัน โดยยุงจะวางไข่คืนแรกประมาณ 20% คืนที่ 2 และ 3 วางไข่ 40% คืนที่ 4 ไม่วางไข่แล้ว ประมาณ 40 ชั่วโมงยุงที่วางไข่ช่วงแรกแตกจากฝักไข่เป็นตัว จากนั้นจะเติมน้ำสะอาดลงไป ประมาณ 10เซนติเมตรให้หญ้าแฉะ เพิ่มความเข้มข้นเพื่อให้ยุงวางไข่ แต่ถ้าใส่น้ำเต็มบ่อทำให้ความเข้มข้นช้า เป็นการเพิ่มวันผลิตขึ้นมา วันที่ 4 เติมน้ำขึ้นมาอีก 20 เซนติเมตร วันที่ 5 และ 6 เติมอีก 10 เซนติเมตร วันที่ 7 ยุง 20% แรกจะกลายเป็นไอ้โม่ง ตกกลางคืนจะเริ่มเป็นยุง ตรงนี้เก็บไว้เป็นพันธุ์ของรุ่นต่อไป ส่วน 80% ที่เหลือจะทำการช้อนขึ้นมาใช้งานต่อไปครับ  อนึ่งในการทำอ่างล่อให้ยุงตัวเต็มวัยมาไข่นั้น ถ้าผู้เลี้ยงมีเวลามากพอ ก็อาจจะรวบรวมไข่ยุงจากภาชนะดังกล่าว เอาไปแยกเพาะในที่ต่างๆ หลายๆที่ เพื่อให้สะดวกต่อการให้อาหารลูกน้ำ , เปลี่ยนถ่ายน้ำ ก็สามารถทำได้ครับ ในส่วนของอาหารลูกน้ำ ก็ใช้อาหารสัตว์ที่เป็นผงๆ เช่น อาหารเป็ดไข่ , อาหารไก่เล็ก ฯลฯ ต่างๆ โรยบนผิวน้ำให้ลูกน้ำกินก็ได้  ระวังอย่าให้มากเกิน เพราะถ้าน้ำเสียมากๆ ลูกน้ำก็ตายได้เช่นกันครับ 

 

**********************************************************************

อ่านบทความอื่นๆ ได้เพิ่มที่นี่นะครับ ได้รวบรวมเป็นลิงค์มาให้แล้ว เพื่อความสะดวกครับ

https://page.postjung.com/dukedick

ถ้าพี่ๆน้องๆสนใจบทความ และ หนังสือน้องกุ้งแคระ & กุ้งเครย์ อื่นๆ อยากเก็บเอาไว้สะสม สามารถเข้าไปที่นี่ได้เด้อครับ

https://ebooks.in.th/thaiaquaclub

ติดตาม แฟนเพจ Thai Aquatic Pet เพื่อติดตามเรื่องราวน่าสนใจ เกี่ยวกับสัตว์น้ำสวยงาม ได้ที่นี่ครับ

https://www.facebook.com/Thailand-Aquatic-Pets-เพจคนรักสัตว์น้ำ-229670613731393/

Reference :

 https://www.youtube.com/watch?v=X96-7Maa7Xk 

เนื้อหาโดย: dukedick
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: dukedick
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
สลด! จยย.ชนแล้วหนี เด็กเจ็บเลือดอาบ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
หนุ่มเซ็ง กินบุฟเฟต์ 499 เจอของไม่สด ประชดบอก น้ำแข็งเย็น น้ำอัดลมอร่อยตะลึงทั้งโซเชียล เด็ก ป.2 เขียนงานบุคคลตัวอย่าง ถึงคนนี้คุณปู่วัย 80 ปี จูงมือป้า 67 เข้าหอ เห็นสินสอด อึ้งกันทั้งจังหวัดดิ้นไม่หลุด!! แฉหลักฐานเด็ด ดับรัง IOพิษโควิด "ศิต วงโมทีฟ" ประกาศขาย บ้าน-รถ ขายทุกอย่างไม่ทุบแล้ว!! วิหารหลวงปู่ 237 ปี วัดเอี่ยมวรนุชแรงงานพม่า ถูกรางวัลที่ 1 โดนนายจ้างหลอกขึ้นเงิน ขอส่วนแบ่งเจ้าของบ้านเช่า เข่าแทบทรุด หลังเห็นสภาพบ้าน แถมหนีไม่จ่ายเงินฟาดไม่ยั้ง "เต๋า ทีวีพูล" โพสต์ถึง อาแปะแต่งหญิง ลั่น "นี่พ่อหรือแม่คะ"ดราม่า! เลี้ยงลูก 3 คน ค่าแรง 200 ไม่มีเงินปักชื่อ นร. ครูบอกผิดระเบียบถกกันสนั่น!! กะเพราทะเลจานนี้ ราคา 120 คิดว่าแพงไหม?รีวิว ขบวนการจักรกลเวทมนต์คิราเมเจอร์ตั้งแต่ต้นจนจบ !!!ผู้ปกครองรายหนึ่ง ได้โพสต์ข้อความที่คุยกับครู “เรื่องการปักชื่อบนเสื้อนักเรียนของลูก”
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ช่วงแนะนำตัวละคร ขบวนการเซนไคเซอร์ ขบวนการแห่งปี 2021เปิดตัวอย่างเป็นทางการขบวนการครบรอบ 45 ปีเซนไต ขบวนการจักรกล เซนไคเจอร์ ( Kikai Sentai Zenkaiger )รีวิว ขบวนการจักรกลเวทมนต์คิราเมเจอร์ตั้งแต่ต้นจนจบ !!!10 อันดับผู้นำประเทศ ที่ดำรงตำแหน่งยาวนานที่สุดในโลก / Top 10 Longest-serving leaders in the world
ตั้งกระทู้ใหม่