หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

อยากจะเพาะลูกน้ำให้ปลาที่บ้านกิน ทำยังไงดีหนา ?

 ถึงแม้ว่าจะเป็นเรื่องที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับเรื่องปลาตรงๆ แต่การที่จะหาอาหารสดให้กับปลากินนั้น ก็เป็นเรื่องที่หลายๆคนปรารถนาอยู่ ยิ่งในปัจจุบันเศรษฐกิจก็ไม่ดี  อะไรประหยัดได้ ก็อยากจะประหยัด  อยากให้ปลาได้กินลูกน้ำ  แต่ไอ้ครั้นจะไปซื้อทุกวัน  ก็มีราคาไม่เบา  ถุงหนึ่งหลักสิบบาท ปลาก็กินแพล่บเดียวหมด ต้องหลายถุงหน่อย ยิ่งปลาเยอะ ก็มีค่าใช้จ่ายเยอะขึ้นไปเป็นเงาตามตัว  ไปด้วย หลายๆคน ก็เลยพยายามออกไป ตามหาลูกน้ำยุงมาเอง แต่ปัญหาที่พบก็มีตั้งหลายอย่าง เช่น แถวๆบ้าน ก็ไม่มีแหล่งน้ำตุ๊ยตุ่ย ที่ยุงจะมาเกิดได้เลย ( สภาพแวดล้อม ถือว่าดีนะครับเนี่ย  ) จะหาจากน้ำหล่อตู้กับข้าว สมัยนี้ ก็ไม่ค่อยมีอะไรแบบนั้นแล้ว  จะไปหาช้อนตามแหล่งน้ำต่างๆ ก็มีไม่แน่นอน  บางทีก็เป็นแหล่งสุมทุมพุ่มไม้มืดๆ โชคร้ายอาจเจอคนร้ายบ้าง งูเงี้ยวเขี้ยวขอ หรือแม้กระทั่งคุณผี หลอกหลอนเอาก็เป็นไปได้  ( บางท่านใช้เยอะจริงๆ ต้องออกแต่เช้ามืด หรือ ฟ้ายังไม่สว่าง เพื่อแย่งช้อนลูกน้ำ ลูกไร จากคนในพื้นที่ๆ ต้องการเหมือนกันเด้อครับเด้อ ถึงจะไม่เจอกับอะไรที่มันไม่ดี แต่ก็ต้องมีง่วง หรือ หนาว และ เพลีย กันบ้างล่ะนะครับ ) จริงๆแล้วกรรมวิธี ในการเพาะยุงก็มีหลากหลายวิธี แต่บางวิธี ก็ไม่เหมาะกับการเพาะในบ้าน ในเมือง หรือ ในที่ชุมชนเท่าใด  เพราะว่ามีกลิ่นของน้ำค่อนข้างรุนแรง เช่นการใช้ขี้หมู หรือ หัวปลาสดมาหมักน้ำ คาดว่าคนทำคงจะขย้อนตั้งแต่การไปหาขี้หมูมาแล้วล่ะนะครับ  เพราะคนเขียนเอง ขนาดแค่เห็นถังขี้หมูอยู่ห่างออกไปในระยะร้อยเมตร กลิ่นยังโชยมาตามลมเลยครับ  แถมยังไม่ใช่อะไรที่หาได้ง่ายๆ ในเมืองอีกต่ะหาก เอ๊ะ หรือว่าง่าย เพราะเดี๋ยวนี้ คนเริ่มนิยมเลี้ยงสัตว์แปลกๆ เช่น หมูแคระ แบบดาราฮอลลีวู๊ด หรือนักฟุตบอลดังๆเขาเลี้ยงกัน  ถ้าแบบนั้น ก็คงได้ขี้หมูมาง่ายหน่อยล่ะนะครับ ( ฮา )  แต่อย่างไรก็ตาม  ถึงได้ขี้หมูมาหมักน้ำแล้วก็ตาม แต่มันก็เหม็นวินาศสันตะโร ถ้าเอามาทำในบ้านปิดๆอัดๆ อับๆ แบบคนเมือง ดีไม่ดี  กลิ่นโชยไปทั้งบ้านอาจจะทำให้ คุณภรรยาจะโมโห  จนค่ำคืนนั้นอาจจะต้องไปนอนนอกห้อง หรือแถวๆห้องน้ำเลยก็เป็นไปได้นะครับ ( ฮา )

 

 

    ดังนั้นเพื่อลดปัญหานี้กระผมจึงคิดว่า น่าจะเป็นการเหมาะสม ถ้าเราใช้หญ้าขนใส่ลงไปในบ่อเล็กๆ ( อาจจะเป็นบ่อปูน หรือ บ่อพลาสติกไฟเบอร์กลาส หรือแม้แต่กะละมังพลาสติกก็ได้ )  เพื่อให้กลายเป็นที่วางไข่ของยุง ทั้งนี้ หญ้าขนที่ใช้ต้องนำไปตากแดด 3-4 ครั้ง โดยไม่ปล่อยให้หญ้าขนแห้งเกิน เพราะจะไม่ลอยน้ำ และเมื่อถูกน้ำไม่นานก็จะกรอบและหักจมน้ำ จึงต้องตากหมาดๆเพื่อให้ลอยน้ำเป็นที่พักผสมพันธุ์ วางไข่ และที่ตายของยุง นอกจากนี้ยังสร้างบรรยากาศภายในให้ค่อนข้างมืด โดยการปิดล้อมสถานที่เพาะด้วยซาแรน ตาข่ายสีดำ หรือภาชนะที่มีฝาปิด  หลังจากนั้น เราก็ปล่อย พ่อและแม่ยุง ที่เตรียมเอาไว้ อาจจะจับมาจากธรรมชาติ หรือ ไปซื้อจากขั้นที่เป็นตัวอ่อนหรือลูกน้ำมาขุนเลี้ยงเตรียมเอาไว้ก็ได้  ให้เราปล่อยลูกน้ำที่เตรียมเอาไว้ลงในบริเวณพื้นที่เพาะครับ หรือแม้กระทั่งเปิดฝาภาชนะที่จะให้ยุงมาไข่ล่อยุงให้มาวางไข่ตามธรรมชาติก็ได้ครับ ( อาจจะต้องใช้เวลาซักหน่อย )

    หลังจากนั้นให้เรา ปล่อยหญ้าแห้งทิ้งไว้ 3 วัน โดยยุงจะวางไข่คืนแรกประมาณ 20% คืนที่ 2 และ 3 วางไข่ 40% คืนที่ 4 ไม่วางไข่แล้ว ประมาณ 40 ชั่วโมงยุงที่วางไข่ช่วงแรกแตกจากฝักไข่เป็นตัว จากนั้นจะเติมน้ำสะอาดลงไป ประมาณ 10เซนติเมตรให้หญ้าแฉะ เพิ่มความเข้มข้นเพื่อให้ยุงวางไข่ แต่ถ้าใส่น้ำเต็มบ่อทำให้ความเข้มข้นช้า เป็นการเพิ่มวันผลิตขึ้นมา วันที่ 4 เติมน้ำขึ้นมาอีก 20 เซนติเมตร วันที่ 5 และ 6 เติมอีก 10 เซนติเมตร วันที่ 7 ยุง 20% แรกจะกลายเป็นไอ้โม่ง ตกกลางคืนจะเริ่มเป็นยุง ตรงนี้เก็บไว้เป็นพันธุ์ของรุ่นต่อไป ส่วน 80% ที่เหลือจะทำการช้อนขึ้นมาใช้งานต่อไปครับ  อนึ่งในการทำอ่างล่อให้ยุงตัวเต็มวัยมาไข่นั้น ถ้าผู้เลี้ยงมีเวลามากพอ ก็อาจจะรวบรวมไข่ยุงจากภาชนะดังกล่าว เอาไปแยกเพาะในที่ต่างๆ หลายๆที่ เพื่อให้สะดวกต่อการให้อาหารลูกน้ำ , เปลี่ยนถ่ายน้ำ ก็สามารถทำได้ครับ ในส่วนของอาหารลูกน้ำ ก็ใช้อาหารสัตว์ที่เป็นผงๆ เช่น อาหารเป็ดไข่ , อาหารไก่เล็ก ฯลฯ ต่างๆ โรยบนผิวน้ำให้ลูกน้ำกินก็ได้  ระวังอย่าให้มากเกิน เพราะถ้าน้ำเสียมากๆ ลูกน้ำก็ตายได้เช่นกันครับ 

 

**********************************************************************

อ่านบทความอื่นๆ ได้เพิ่มที่นี่นะครับ ได้รวบรวมเป็นลิงค์มาให้แล้ว เพื่อความสะดวกครับ

https://page.postjung.com/dukedick

ถ้าพี่ๆน้องๆสนใจบทความ และ หนังสือน้องกุ้งแคระ & กุ้งเครย์ อื่นๆ อยากเก็บเอาไว้สะสม สามารถเข้าไปที่นี่ได้เด้อครับ

https://ebooks.in.th/thaiaquaclub

ติดตาม แฟนเพจ Thai Aquatic Pet เพื่อติดตามเรื่องราวน่าสนใจ เกี่ยวกับสัตว์น้ำสวยงาม ได้ที่นี่ครับ

https://www.facebook.com/Thailand-Aquatic-Pets-เพจคนรักสัตว์น้ำ-229670613731393/

Reference :

 https://www.youtube.com/watch?v=X96-7Maa7Xk 

เนื้อหาโดย: dukedick
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: dukedick
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
อยากจะเพาะลูกน้ำให้ปลาที่บ้านกิน ทำยังไงดีหนา ?
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
รวมภาพฮาๆ..ก่อนนอนจ้าอารมณ์ดีนอนหลับสบายวินาทีช๊อค! สาวไทยเล่น Slot machine แจ็คพอตแตกรับ 71 ล้านบาทด่วน! "เพนกวิน" โดนแล้ว! หมายเรียก 2 ข้อหาหนัก ผิด ม.112 - พ.ร.บ.คอมฯ ลั่น "ก็ไม่ได้กลัวสักเท่าไหร่"ยืมเงินด่วน กรุงศรี ให้ 20,000 รับเงินได้เลย ไม่ต้องค้ำเท่ห์สุดๆ นักเรียน ม.ปลาย ของญี่ปุ่น ในช่วงยุค 80 ที่ทำ ทรงผม "รีเจ้นท์"กู้ที่ไหนไม่ผ่าน รีบด่วน ยืมเงินผ่านทางไลน์ อนุมัติทันที ไม่ต้องส่งเอกสาร 1 นาที เงินเข้าแล้วเวียดนาม : ภัยแล้งมาไวในปีนี้กลุ่มชายหัวเกรียน ปักหลักที่กำแพงวังแดง โดยไม่ระบุว่าทำรวมตัวกันเพื่ออะไรนศ.สาว เดือด! อาจารย์ไล่ไปสอบใหม่ หลังติด i วิชาอังกฤษ เผย ไม่เคยขาด อ่านข้อสอบออกหมด ส่งงานครบชาวเวียดนามโกรธแค้นกับการแสดงตลกในเชิงลามกของนักท่องเที่ยวในเมืองดาลัด20เมนู วิธีทำอาหาร อร่อยใบแบบ เมนูคนจน!!"บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์" นัดรวมพลคนรักสถาบันรับเสด็จ ที่สวนลุมพินี 25 พ.ย.63
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
3 เลขต้องรู้ หลังวัดความดัน20 คำศัพท์ฟุตบอลภาษาจีน60 พลัส โครงการดีๆ ที่น่ายกย่องเก็บสิ่งที่คุณพบไว้ที่ The Crater of Diamonds
ตั้งกระทู้ใหม่