หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ลงโษณาตำแหน่งนี้

เนื้อแกะกับกลิ่นสาบ กำจัดได้ด้วยการหมัก

เนื้อแกะกับกลิ่นสาบ กำจัดได้ด้วยการหมัก

 

...เนื้อแกะ เนื้อลูกแกะ และกลิ่นสาบ...

เนื้อแกะ เป็นหนึ่งในเนื้อสัตว์แสนโอชะ เมื่อนำไปทำอาหารมักเป็นอาหารราคาแพง แต่เนื้อแกะมีกลิ่นเฉพาะซึ่งสำหรับผู้ที่ไม่คุ้นเคยก็จะบอกว่ามีกลิ่นสาบ ทำให้หลายคนไม่ชอบกินเนื้อแกะ แต่หากเอาชนะกลิ่นสาบนั้นไปได้แล้วล่ะก็ รสชาติของเนื้อแกะก็อาจจะกลายเป็นสวรรค์สำหรับคนรักเนื้อสัตว์เลยก็ว่าได้ OpenRice ขอพามารู้จักกับเนื้อแกะและวิธีกำจัดกลิ่นสาบออกจากเนื้อแกะ รับรองว่ารสชาติดีแน่นอน

เนื้อแกะที่นำไปทำอาหารมี 2 แบบ คือ เนื้อลูกแกะ (Lamb)  และ เนื้อแกะ (Mutton) มีความแตกต่างกันอย่างแน่นอนเดี๋ยวจะอธิบายให้ฟังต่อจากนี้ ส่วนที่สามารถกินได้ในแกะหนึ่งตัว ได้แก่ สันเอว, ขาหลัง, สะโพก, ซี่โครง, ไหล่, ขาหน้า, อก และคอ โดยในแต่ละส่วนก็มีความพิเศษแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับว่าคุณจะนำไปทำอาหารประเภทไหน

เนื้อลูกแกะ เนื้อแกะ และวิธีกำจัดกลิ่นสาบ

 

ความแตกต่างระหว่างเนื้อลูกแกะและเนื้อแกะ

เนื้อลูกแกะ (Lamb) เป็นเนื้อจากลูกแกะอายุไม่เกิน 1 ปี ถือว่ายังโตไม่เต็มวัย แกะในช่วงอายุ 3-5 เดือนนับเป็นช่วงที่เนื้อแกะมีรสชาติดีที่สุด เนื้อแกะจะมีสีชมพูรเรื่อ กระดูกไม่แข็งมาก ไม่มีกลิ่นสาบ ปริมาณไขมันแทรกในเนื้อกำลังดี ไขมันมีสีขาวเนียนแน่นติดกับเนื้อ เมื่อนำไปทำอาหารด้วยการย่างหรืออบจะทำให้เนื้อไม่แห้งหรือกระด้างเกินไป  กินอร่อยสุดๆ

เนื้อแกะ (Mutton) เนื้อจากแกะที่โตเต็มวัยคืออายุมากกว่า 1 ปี ราคาจะถูกกว่าเนื้อลูกแกะมาก เพราะรสชาติไม่ดีเท่า เนื้อเหนียวกว่า กระดูกแข็ง มีกลิ่นสาบ สีเนื้อออกแดง ต้องทำการหมักเนื้อแกะเพื่อดับกลิ่นก่อนนำไปทำอาหาร ด้วยความที่เนื้อค่อนข้างเหนียวเนื้อแกะจึงเหมาะนำไปต้มทำสตูว์ หรือแกงสไตล์อินเดีย หรืออาหารมุสลิม

เนื้อลูกแกะ

 


เนื้อไส้กรอกลูกแกะในซอสไวน์แดง

ไส้กรอกเนื้อลูกแกะ

 


ไส้กรอกเนื้อลูกแกะ

เนื้อลูกแกะ เนื้อแกะ และวิธีกำจัดกลิ่นสาบ

 


สเต๊กซี่โครงแกะ

วิธีหมักเนื้อแกะกำจัดกลิ่นสาบ

เนื่องจากเนื้อแกะมีราคาแพงแต่อร่อยหลายคนจึงเลือกซื้อเนื้อแกะแทนเนื้อลูกแกะ ซึ่งมีกลิ่นสาบมากกว่า จึงขอแนะนำวิธีการหมักเนื้อแกะเพื่อกำจัดกลิ่นสาบ

1.หมักด้วยไวน์แดง น้ำมันมะกอก กระเทียมสับ พริกไทยดำป่น มะนาว เกลือหรือซอสปรุงรสตามชอบ สูตรหมักที่มีส่วนผสมของไวน์นอกจากช่วยเรื่องกลิ่นแล้วยังช่วยเรื่องความนุ่มของเนื้อแกะด้วย

2.หมักด้วยเครื่องเทศสไตล์แขก ยี่หร่า ผงขมิ้น และโยเกิร์ต ช่วยทั้งดับกลิ่นและโยเกิร์ตช่วยให้เนื้อนุ่ม

3.หมักสไตล์เกาหลี มีส่วนผสมของน้ำมันงา กระเทียม ขิง ซีอิ๊วขาว ทั้งน้ำมันงาและขิงช่วยเพิ่มกลิ่นที่ดีในเนื้อแกะได้

เนื้อลูกแกะ เนื้อแกะ และวิธีกำจัดกลิ่นสาบ

 

นอกจากการหมักแล้ว โดยปกติสเต๊กเนื้อแกะหรือสเต๊กซี่โครงแกะมักเสิร์ฟพร้อมกับซอสมินต์ (mint sauce) กินคู่กันเพื่อลดกลิ่นและเพิ่มรสชาติ ซึ่งซอสนี้จะมีรสชาติหวานนำและมีกลิ่นมินต์หอมสดชื่น เฮ้อ...ว่าแล้วก็อยากจะกินสเต๊กเนื้อแกะสักชิ้น

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://th.openrice.com/th/bangkok/article/เนื้อแกะกับกลิ่นสาบ-กำจัดได้ด้วยการหมัก-a5949
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มารคัส
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: เยี่ยหัว
 
เนื้อแกะกับกลิ่นสาบ กำจัดได้ด้วยการหมัก
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
ส้มตำพม่า
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ส้มตำพม่าทำเป็นขบวนการ!ฌอน"พร้อมลูกทีมแห่เอารถหรูซ่อน เพจดังแฉ! อยู่ในไทย!สุดทน! อากาเซจัดให้ "รถแห่หน้า JYP" #FairTreatmentForGOT7รีวิว พรหมลิขิต ภาคต่อ บุพเพสันนิวาส #ออเจ้า2"หญิงลี" ลงรูปโชว์ผลผลิตในสวนของตัวเอง แต่งานนี้โดนชาวเน็ตโฟกัสเรื่องหุ่นข่าวด่วน !!! อวสานของการโพสต์ขายของ บน Facebook ส่วนตัว มาถึงแล้ววววววว.......
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
สมเด็จพระสังฆราชฯ เสด็จทรงนำคณะสงฆ์สวดมนต์ทำวัตรเย็น ทรงประกอบพิธีอธิษฐานเข้าพรรษา พุทธศักราช ๒๕๖๓คนจะรวยใด้ ต้องมี2สิ่งนี้ยิบรอลตาร์รันเวย์สนามบินแห่งเดียวในโลกที่ตัดถนนโรงเรียนพุทธ Larung Gar ใน Serthar ทิเบต
ตั้งกระทู้ใหม่