หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ลงโษณาตำแหน่งนี้

ตะลุยตำนานซินเดอร์เรลล่า 5 เวอร์ชั่นที่คุณไม่เคยอ่านมาก่อน!

 

(≧▽≦) วันนี้มาดามพาเพื่อน ๆ มาตะลุยนิทานซินเดอร์เรลล่าทั้ง 5 เวอร์ชั่นในแบบที่หลาย ๆ คนต้องยังไม่เคยอ่านกันมาก่อนค่ะ ขอบอกว่าถ้าได้รู้แล้วจะเปิดโลกมากค่ะ เพราะซินเดอร์เรลล่าในแต่ละเวอร์ชั่นจะมีกิมมิคเป็นของตัวเองที่เราเองก็ไม่อยากจะเชื่อว่าเป็นนิทานเรื่องซินเดอร์เรลล่าค่ะ (ノ≧∀≦)ノ・‥…━━━★

 

คำเตือน:  มีเนื้อหาบางอย่างรุนแรงและไม่เหมาะสมกับเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี 

 

(♡´౪`♡) ซินเดอร์เรลล่า เวอร์ชั่น อียิปต์

 

Rhodopis

 

นิทานเรื่องนี้จริง ๆ แล้วมีชื่อว่า Rhopodis (โรโดพิซ) เป็นเรื่องที่แต่งขึ้นโดย Herodotus (เฮอร์รอเดอร์ตัส) ในช่วงเวลาก่อนพระเยซูจะประสูติ โดยเขาดัดแปลงเรื่องโรโดพิซมาจากตำนานสตราโบของกรีกโดยเนื้อเรื่องของโรโดพิซมีอยู่ว่า เธอเป็นทาสสาวชาวกรีกที่ถูกลักพาตัวไปจากประเทศกรีซโดยบรรดาโจรสลัดแล้วถูกขายให้เป็นทาสให้ชาวอียิปต์ เธอถูกโขกสับใช้งานอย่างโหดร้ายทารุณและมีเพื่อนเป็นเพียงสัตว์น้อยใหญ่เท่านั้น จนกระทั่งเธอมีวาสนาได้สวมใส่รองเท้าคู่งามสีแดงที่พอดิบพอดีกับเท้าของเธอและนั่นเป็นเหตุให้เธอได้พานพบกับฟาโรห์และแต่งงานกันในที่สุด

 

อ่านเรื่องฉบับเต็มที่นี่: Rhodopis

 

(♡´౪`♡) ซินเดอร์เรลล่า เวอร์ชั่น จีน

 

Yeh - Shen

 

ซินเดอร์เรลล่าเวอร์ชั่นนี้แต่งขึ้นตั้งแต่รัชสมัยของราชวงศ์ถาง ในช่วงปีคริสต์ศักราชที่ 618 - 907 โครงเรื่องก็มีความคล้ายกับซินเดอร์เรลล่าเวอร์ชั่นที่เรารู้จักกันดี แต่ความต่างก็คือ ซินเดอร์เรลล่าคนนี้หรืออีกชื่อหนึ่งที่ชาวจีนรู้จักกันดีคือ Yeh-Shen (เย่เซิน) หญิงสาวหน้าตาสะสวยที่มีชีวิตรันทดและมีเพื่อนสนิทเป็นเพียงปลาที่มาพร้อมตาสีทองโตเป็นประกาย ความโหดร้ายของซินเดอร์เรลล่าเวอร์ชั่นนี้คือแม่เลี้ยงแทงปลาเพื่อนรักของเย่เซินจนตายแล้วจับปลาตัวนั้นมาทำเป็นอาหาร แล้วเย่เซินก็ได้พบว่ากระดูกปลาเพื่อนรักของเธอมีพลังวิเศษเสกชุดหรูให้เธอได้มีโอกาสพบรักกับเจ้าชายและมอบความตายให้กับแม่เลี้ยงและและลูกเลี้ยงทั้ง 2 คน ด้วยการที่ถูกจับขังไว้ในถ้ำก่อนที่จะโดนปาหินจนตาย

 

อ่านเรื่องฉบับเต็มที่นี่: Yeh-Shen

(♡´౪`♡) ซินเดอร์เรลล่า เวอร์ชั่น อิตาลี

 

La gatta Cenerentola

 

เวอร์ชั่นนี้ก็มีเนื้อเรื่องค่อนข้างน่าสนใจอยู่ไม่น้อย โดยซินเดอร์เรลล่าของประเทศอิตาลีมีชื่อว่า เจ้าหญิง Zezolla (เซโซล่า) เธออาศัยอยู่กับพ่อผู้เป็นพระราชาแล้วหนึ่งพ่อได้อภิเษกสมรสกับหญิงสาวที่กลายมาเป็นแม่เลี้ยงใจร้ายในเวลาต่อมา แต่ความพีคคือเซโซล่ามีอาจารย์อยู่ท่านหนึ่งที่เธอรักเสมือนแม่แท้ ๆ ของเธอ อาจารย์สาวรู้เข้าว่าเซโซล่าอยากเป็นลูกของเธอ ก็เป่าหูเซโซล่าให้ฆ่าแม่เลี้ยงของเธอโดยทำให้แม่เลี้ยงคอหักตายแล้วสั่งให้เซโซล่าเป่าหูพระราชาผู้เป็นพ่อให้อภิเสกสมรสกับอาจารย์ แน่นอนว่าแม่เลี้ยงตายและพระราชาก็ยอมแต่งงานกับอาจารย์ด้วย เธอกลายเป็นแม่เลี้ยงใจร้ายของเซโซล่าในเวลาถัดมา และพาลูกสาว 6 คนเข้ามาอยู่ด้วย ก่อนที่เซโซล่าจะโดนเนรเทศไปเป็นคนใช้ในครัว และถูกเปลี่ยนชื่อเป็น Cenerentola (เชเนเรนโตล่า) และจบเรื่องราวลงตรงที่ได้เจอรองเท้าวิเศษและพบรักกับเจ้าชายนั่นเอง

 

อ่านเรื่องฉบับเต็มที่นี่: La Gatta Cenerentola

 

(♡´౪`♡) ซินเดอร์เรลล่า เวอร์ชั่น รัสเซีย

 

Baby Yaga and Vasilisa The Brave

 

ซิลเดอร์เรลล่าของชาวรัสเซียใช้ชื่อเรื่องว่า Baba Yaga and Vasilisa (บาบายาก้าและวาซิลลิซ่า) โดยถูกแต่งออกมาเป็น 2 เวอร์ชั่นด้วยกัน เวอร์ชั่นแรกแต่งเมื่อปี 1873 โดยเนื้อหานั้นแตกต่างจากซินเดอร์เรลล่าทุกเวอร์ชั่นที่เราเคยอ่าน เพราะเป็นเรื่องของหญิงสาวที่อาศัยอยู่กับแม่เลี้ยงและพ่อของเธอ (อ่าวแล้วแตกต่างยังไง) ก็แตกต่างตรงที่แม่เลี้ยงขอให้เธอไปเอาเข็มกับด้ายจากบ้านพี่สาวหรือป้าที่มีชื่อว่า บาบายาก้า มาให้ แต่วาซิลลิซ่ารู้ทันจึงไปขอความช่วยเหลือจากป้าแท้ ๆ ของตัวเองจึงทำให้รอดจากการเป็นมื้อเช้าของบาบายาก้าที่จะต้มเธอกินทั้งเป็นโดยการทำตัวดีกับบรรดาประตู แมว หมา คนรับใช้ เเละต้นไม้วิเศษของบาบายาก้าจนหนีรอดมาได้ในที่สุด พอพ่อวาซิลล่าทราบข่าวก็ยิงแม่เลี้ยงทิ้งและใช้ชีวิตกับวาซิลล่าอย่างมีความสุข

 

อ่านเรื่องฉบับเต็มที่นี่: Baba Yaga and Vasilisa (1873)

 

อีกหนึ่งเวอร์ชั่นก็คล้าย ๆ การขยายความเรื่องที่เคยแต่งไปเมื่อปี 1873 โดยเรื่องนี้แต่งขึ้นเมื่อปี 1966 แต่มีความแตกต่างตรงที่ เรื่องเริ่มต้นที่แม่ของ Vasilisa (วาซิลลิซ่า) แก่และใก้ตายจึงมอบตุ๊กตาวิเศษไว้ให้เธอและบอกเธอว่า ห้ามบอกใครเรื่องตุ๊กตาตัวนี้ มันจะช่วยปกป้องวาซิลลิซ่าเพียงแค่ให้อาหารมัน จากนั้นมาวาซิลลิซ่าต้องอยู่กับแม่เลีีี้ยงใจร้ายที่มีลูกติดสองคน และวาซิลลิซ่าถูกบังคับให้ไปหาแสงไฟที่บ้านของแม่มดบาบายาก้า ซึ่งเธอก็ได้ตุ๊กตาคอยช่วยมาจนตลอดรอดฝั่ง ส่วนแม่เลี้ยงกับลูกสาวสองคนโดนไฟคลอกตาย และวาซิลลิซ่าก็ได้พบกับเจ้าชายรูปงามเพราะเสื้อที่เธอถักและแต่งงานอย่างมีความสุข

 

อ่านเรื่องฉบับเต็มที่นี่: Baba Yaga and Vasilisa (1966)

 

(♡´౪`♡) ซินเดอร์เรลล่า เวอร์ชั่น เนทีฟอเมริกัน

 

Strong Wind

 

เวอร์ชั่นนี้มีความน่าสนใจและแหวกแนวไม่แพ้ซินเดอร์เรลล่าเวอร์ชั่นอื่น ๆ ที่มาดามเล่ามา เป็นเรื่องราวของชาวอินเดียแดงที่เป็นนักรบหนุ่มชื่อว่า Strong Wind (สตรองวินด์) ที่มาพร้อมความสามารถพิเศษคือการหายตัว มีเพียงคนเดียวเท่านั้นที่จะเห็นเวลาเขาหายตัวคือน้องสาวเขา แน่นอนเขาประกาศหาคู่ชีวิตโดยการมองหาหญิงสาวที่สามารถมองเห็นเขาได้ แต่หญิงสาวคนแล้วคนเล่าก็โกหกว่าเห็นเขาทั้ง ๆ ที่เขาหายตัวอยู่ จนกระทั่งมาเจอหญิงสาวคนหนึ่งที่มีพี่สาวเป็นคนใจร้ายและทรมานเธอทุกวิถีทาง เธอเป็นคนเดียวที่บอกว่ามองไม่เห็นสตรองวินด์ และนั่นทำให้สตรองวินด์ตัดสินใจแต่งงานกับเธอและสาปให้พี่สาวใจร้ายอีกสองคนกลายเป็นต้นไม้นั่นเอง

 

อ่านเรื่องฉบับเต็มที่นี่: Strong Wind

 

(・ωー)~☆ จุใจกันเลยทีเดียวใช่ไหมคะกับซินเดอร์เรลล่าทั้ง 5 เวอร์ชั่นที่มาดามหามาให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกัน เป็นอย่างไรบ้างคะ อ่านแล้วรู้สึกสดใสฟรุ้งฟริ้งเหมือนเราดูซินเดอร์เรลล่าจากค่ายดิสนี่ย์หรือเปล่า...จะเห็นได้ว่าแต่ละประเทศก็จะปลูกฝังเรื่องที่แตกต่างกันออกไป เพื่อน ๆ ชอบเรื่องไหนมากที่สุดเม้นท์บอกมาดามได้นะคะ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: กะทิ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: fm
 
ตะลุยตำนานซินเดอร์เรลล่า 5 เวอร์ชั่นที่คุณไม่เคยอ่านมาก่อน!
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชาวเน็ตทนไม่ไหว หลังเห็น บุ๋ม ปนัดดา อัดคลิปเหน็บแรง ถึง เอ๋ ปารีณา ที่งานนี้เจ้าตัวได้ยินมีสะดุ้ง!ชาวระยองร่วมใจขึ้นป้ายแสดงความรู้สึกเป้ย ปานวาด สุดทน ขอความเมตตา หลังลือสามี ป๊อป นิธิ นอกใจเป็นครั้งที่ 3#จบแล้วหรอ "กกกอก เดอะ ซีรีย์"หนุ่ม กรรชัย ทนไม่ไหว หลังเห็นความน่ารักของ น้องปีใหม่หลุด! แจ๊สต่อยโรเบิร์ตสายควันกลางรายการกำลังออกอากาศ!!!ด่วน! กรมบัญชีกลางแจ้งกระทรวงสาธารณสุข "ระงับจ่ายเงินเดือนข้าราชการ" เดือนก.ค.63 รุมด่า!(คลิป) พ่อจับลูกโหนหน้าผา 900 เมตร มีคนทักก็ยังไม่หยุดป่วนทั้งสนาม!(คลิป) นักฟุตบอลประเทศชื่อดัง แห่ยกพวกรุมกระทืบกรรมการ หลังโดนโกงจนแพ้หมดตัว!แมท ภีรนีย์ โผล่ตอบกลับชาวเน็ตทันที หลังได้ใจตระกูลเตชะณรงค์ โพสต์คลิปวีดิโอถ่ายกับ หลานสาวแห่งโบนันซ่าเขาใหญ่!พัทยาเหงา นักเที่ยวหาย หลังข่าวทหารอียิปต์ติดโควิดฯ สะพัดทูตสหรัฐฯ ลากไทย โยงความขัดแย้งทะเลจีนใต้ เพื่ออะไรสาวติดหนี้กยศ.1.7หมื่น ยิ้มออก ได้บ้านทรงไทยคืน หลังโดนยึ ดขายทอดตลาด 2.4ล้าน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
มิติลับ สัมผัสสยอง ตอน เมาBlackpink ผู้ให้แรงบันดาลใจมี friend with benefits ยังไงให้ชีวิตของผู้ชายถูกเติมเต็มดีนะ?Trick Shot! EP.31 เทพอพอลโลเทพแห่งดวงอาทิตย์ (Apollo) ที่มาฮีโร่ยอร์นในเกมส์ ROV | 1PAISARN
ตั้งกระทู้ใหม่